รูปสำหรับวิธีกัวซาหนังศีรษะ

การกัวซาหนังศีรษะ ช่วยกระตุ้นเส้นผมให้ยาวเร็วจริงหรือ?

เมื่อพูดถึงการ กัวซา (Gua Sha) ทุกคนอาจจะนึกถึงภาพการใช้เครื่องมือกัวซา ที่ไม่ว่าจะทำมาจากไม้ หิน หรือหยก ในการกวาดหรือถูบริเวณผิวหนัง ใช่ไหมคะ? เราอาจะเคยเห็นการกัวซามากขึ้นในขั้นตอนการบำรุงในชีวิตประจำวัน หรือในวิดิโอเทรนด์ต่างๆในอินสตาแกรม นอกเหนือจากการกัวซาตามผิวหนังและใบหน้าแล้ว เราก็ามารถทำการกัวซาหนังศีรษะ ได้เช่นกันค่ะ

จริงๆ แล้วก็ไม่ใช่เรื่องที่แปลกใหม่อะไร หากเรามองว่าการที่เราหวีผมทุกๆ วันนั้นก็ไม่ต่างจากการกัวซานั่นเอง พี่รัศมีคิดว่าทุกคนคงหวีผมเป็นประจำทุกวัน เวลาเช้าและเย็นหลังอาบน้ำสระผม แต่ว่าหลายๆ คนมักจะละเลยในการใส่ใจในการดูแลหนังศรีษะ วันนี้ เรามาดูกันว่า การกัวซาหนังศรีษะ จะช่วยอะไรได้บ้าง

การกัวซาหนังศีรษะ - กัวซาหน้า

การนวดหนังศีรษะต่างจากการนวดส่วนอื่นของร่างกายอย่างไร ?

การนวดหนังศีรษะก็ไม่ต่างอะไรกับการนวดส่วนคอด้านหลังหรือลำตัว แต่ว่าการนวดหนังศีรษะนั้นต้องทำอย่างเบามือกว่าเล็กน้อย เพราะหนังศรีษะเราค่อยข้างบอบบางนั่นเอง โดยเรามักจะทำการนวดศรีษะ โดยทั่วไปดังนี้

การนวดหนังศีรษะโดยผู้เชี่ยวชาญ

หากใครเคยไปร้านนวด อาจจะเคยมีประสบการณ์ที่ผู้เชี่ยวชาญใช้ปลายนิ้วในการกดเบาๆ ลงบนหนังศรีษะ ขยับนิ้วเป็นวงกลมจนทั่วบริเวณหนังศรีษะ ใช้เวลาประมาณ 5 นาที

การนวดหนังศีรษะขณะสระผม 

วิธีการนวดหนังศีรษะ แบบฉบับคนที่ไม่มีเวลามากนัก เราก็ทำการนวดหัวไปพร้อมสระผมกันเลยสิคะ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีในการช่วยทำให้หนังศรีษะของเราสะอาดและได้ประโยชน์ในการกระตุ้นหนังศรีษะไปพร้อมกัน

การใช้แปรงและเครื่องมือนวด 

แน่นอนว่าการใช้อุปกรณ์ในการช่วยนวดจะช่วยลดการใช้แรงของเรา แถมยังได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าอีกด้วย  วิธีนี้ก็เทียบเท่ากับการที่เราใช้เครื่องมือกัวซาในการนวดหนังศรีษะของเรานั่นเอง

การกัวซาหนังศรีษะ เหมือนกันกับ การนวดหนังศรีษะ ?

พี่รัศมีอยากให้ทุกคนเข้าใจกันก่อนว่า การกัวซาหนังศรีษะ ก็ไม่ต่างมากนักจากศาสตร์ของการนวดหนังศีรษะ ซึ่งเป็นศาสตร์ที่มีมาอย่างยาวนานควบคู่กับการบำรุงร่างการ เสริมความงามของมนุษย์จวบจนปัจจุบันนี้ แพทย์แผนจีนเชื่อว่าการนวดบริเวณศีรษะจะช่วยกระตุ้นรากผมให้แข็งแรง และช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและน้ำเหลืองของร่างกายได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้มากขึ้นอีกด้วย

หากใครที่ประสบปัญหาผมร่วงหรือผมบาง เคยรักษาด้วยการกินยา ใช้เซรั่ม ทำทรีทเม้น หรือวิธีอื่นๆที่มีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงในการรักษาเส้นผมให้กลับมาเป็นปกติ แต่ไม่ค่อยเห็นผล วิธีการกัวซาหรือการนวดหนังศีรษะ เป็นหนึ่งวิธีที่เราจะสามารถทำเองที่บ้านได้ แถมยังไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมาก ทำได้ทุกที่ ทุกเวลาที่ว่าง เพื่อให้ผมของเรามีสุขภาพที่ดี ดูหนาและแข็งแรงขึ้นนั่นเอง

การกัวซาหนังศีรษะ - วิธีนวดหนังศรีษะด้วยมือ

ประโยชน์ของการทำกัวซาหนังศรีษะ

– ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและน้ำเหลืองได้

– เสริมสร้างความแข็งแรงของหนังศรีษะ

– ช่วยลดการเกิดของผมหงอก

– เสริมสร้างการเกิดใหม่ของเส้นผม ทำให้ผมดูหนา

– ช่วยทำให้สุขภาพของเส้นผมแข็งแรงขึ้น มีความนุ่มสลวยและเงางามอีกด้วย 

– ช่วยลดความตึงเครียดและทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย

เครื่องมือสำหรับการ กัวซาหนังศีรษะ

พี่รัศมีบอกเลยว่า เครื่องมือที่เหมาะมากที่สุดจะเป็นเครื่องมือกัวซาหนังศีรษะในรูปแบบร่องฟัน หรือมีลักษณะคล้ายหวีแบบที่เราใช้กันทั่วไปนี่แหละค่าทุกคนนน เพราะรูปแบบของเครื่องมือกัวซาแบบร่องฟันจะช่วยให้เครื่องมือได้เข้าถึงหนังศรีษะของเราได้เป็นอย่างดี 

ซึ่งช่วยให้เกิดการกระตุ้นหนังศรีษะได้ละเอียดมากกว่า เมื่อเทียบกับรูปแบบอื่นๆ ที่เป็นส่วนเว้าหรือนูนแหลมนั่นเอง ใครที่อยากได้ อุปกรณ์กัวซาหนังศีรษะที่ดีที่สุด หรือแม้แต่สำหรับกัวซาหน้าที่ตามร่างกาย สามารถเลือกซื้อเลือกใช้ตามบทความนี้ได้เลย

การกัวซาหนังศีรษะ - เครื่องมือสำหรับกัวซา

วิธีการทำกัวซาหนังศรีษะ

ทุกคนสามารถใช้เครื่องมือกัวซาหนังศีรษะ ไม่ว่าจะเป็นแบบเรียบ หรือเป็นลักษณะคล้ายหวี โดยที่เรามักจะเห็นตามท้องตลาด คือหวีกัวซา ใช้วัสดุที่ทำมาจากไม้ 

วิธีการทำกัวซาหนังศรีษะ

พี่รัศมีแนะนำว่าเราใช้เครื่องมือกัวซากดนวดหนังศรีษะของเราเบา ๆ ดังนี้ค่ะ

1. ค่อยๆ กดเครื่องมือกัวซาบนหนังศรีษะไล่จากกลางหน้าผากไปตามแนวเส้นผม จนถึงท้ายทอย

2. สลับไปยังฝั่งขวาของหน้าผาก ไล่ไปตามแนวเส้นผม จนถึงท้ายทอย

3. เปลี่ยนไปเริ่มฝั่งซ้ายของหน้าผาก ค่อยๆ ดึงเครื่องมือกัวซา ตามแนวเส้นผม จนถึงท้ายทอย

เราสามารถใช้เครื่องมือกัวซานี้นวดศรีษะสลับไปมาได้ตามต้องการเลยค่ะ อาจจะค่อยๆนวดไปประมาณ 5-10 นาที หรือนับจำนวนครั้งในการกดลงบนหนังศรีษะประมาณ 300-500 ครั้ง

หากใครที่ใช้เป็นเครื่องมือกัวซาลักษณะหวีก็สามารถประหยัดเวลาโดยการหวีเส้นผมที่เปียกหมาด ๆ เพื่อจัดแต่งทรงผมไปพร้อมกันเลย พี่รัศมีอยากบอกว่าการใช้ควบคู่กับเซรั่มบำรุงผม หรือน้ำมันก็จะช่วยบำรุงได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วยเช่นกันนะคะ 

การกัวซาหนังศีรษะกระตุ้นให้ผมยาวเร็วขึ้นจริงหรือเปล่า?

คงต้องบอกว่าการกัวซานั้นจริงๆแล้วก็ไม่ต่างจากการนวดกดจุดโดยใช้ปลายนิ้ว เพียงแต่ใช้อุปกรณ์เสริมเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพที่ดีมากยิ่งขึ้นนั่นเอง การกัวซาจะช่วยในการกระตุ้นไหลเวียนเลือด เมื่อเลือดไปเลี้ยงหนังศีรษะของเราได้ดีขึ้น ก็จะไปกระตุ้นการเติบโตของเส้นผมเรานั่นเอง 

คนที่มีสุขภาพหนังศีรษะแข็งแรงอยู่แล้ว เมื่อเรากัวซาหนังศรีษะสามารถช่วยให้ผมมีสุขภาพที่แข็งแรงและเส้นผมยาวเร็วขึ้นแน่นอน แต่หากใครที่มีปัญหาเส้นผมที่ค่อนข้างรุนแรง พี่รัศมีแนะนำว่าการกัวซาอาจไม่เพียงพอในการรักษา ผู้ที่มีปัญหาด้านนี้จึงควรใช้สมุนไพรหรือการรักษาอื่นๆประกอบด้วยนะคะ

การกัวซาหนังศีรษะ - นวดผมกระตุ้นผมยาว

ผลข้างเคียงของการกัวซาเส้นผมและการกัวซาหนังศีรษะ

ผลข้างเคียงจากการกัวซานั้นไม่มีผลกระทบร้ายแรงค่ะ หากทุกคนทำการกัวซาอย่างถูกวิธี และไม่ใช้แรงกดที่มากจนเกินไปค่ะ เพราะจะทำให้เกิดอาการช้ำได้ แม้ว่าเราตั้งใจที่จะทำการกัวซาเพื่อกระตุ้นหนังศรีษะของเรา แต่ใช้แรงกดมากไปก็จะทำให้เกิดการระคายเคืองแน่นอน ดังนั้นเราจึงควรที่จะกัวซาอย่างเบามือนะคะ

ส่งท้ายบทความ วิธีกัวซาหนังศีรษะ

พี่รัศมีอยากแนะนำเลยนะคะ หากเราอยากมีเส้นผมที่หนาขึ้น ดูเงางามและนุ่มสลวยนั้น ทุกคนอย่าลืมทำกัวซาและนวดผมทุกวันน้า เพื่อสุขภาพผมที่ดีและสวยแข็งแรงของพวกเราทุกคน ซึ่งนอกจากจะช่วยเสริมบุคลิกที่ดีแล้วนั้น ยังช่วยสร้างความมั่นใจให้พวกเราอีกด้วย

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง