กัวซา 101

กัวซา101: ทุกเรื่องเกี่ยวกับการกัวซา

“การกัวซา” คืออะไรกันแน่? แล้วกัวซามีชื่อเสียงในเทรนด์ตะวันตกได้ยังไงนะ ทั้งในTiktok หรือ ใน Instagram ต่างพูดถึงเป็นอย่างมาก เรื่องนี้พี่รัศมีจะมาทุกคนไปดูกันว่า ที่มาที่ไปของ “การกัวซา” มาจากไหน ประโยชน์ของการกัวซาคืออะไร มีอุปกรณไหนบ้างที่เราจะต้องใช้ เทคนิคที่เราจะต้องรู้ และ วิธีเก็บรักษากัวซา ของเรายังไงให้ไม่แตกหักและไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคที่สามารถทำให้เกิดสิวได้จากอุปกรณ์ที่ไม่สะอาด เอาล่ะค่ะ กัวซา101 กำลังจะเริ่มต้นกันแล้ว ตามพี่รัศมีมาเลย!

กำลังเป็นกระแสดังอย่างมากในTiktok เลยล่ะค่ะ สำหรับ วิธีกัวซาหน้า เป็นวิธีทำให้กรอบหน้าเรียวสวยโดยไม่ต้องพึ่งโบท็อก แต่เป็นวิธีนวดหน้าแบบใช้เครื่องมือที่ทำจากหิน หรือ ไม้แผ่นบางๆขูดๆนวดๆ ไปตามแนวและเทคนิคที่เค้ามีมาตั้งแต่โบราณ 

การทำกัวซาทุกวัน เพียงไม่กี่อาทิตย์หน้าก็เรียวขึ้นมากๆ จนสาวๆต้องสั่งทั้งเซรั่มและไม้กัวซาจากเว็ปออนไลน์ ขายดิบขายดีเอาสุดๆ เราสามารถทำกัวซาไปในสกินแคร์รูทีนของเราในทุกวันได้เหมือนทาครีมกันแดด หรือ มอยส์เจอร์ไรเซอร์เลยนะ เพียงไม่กี่อาทิยต์หน้าก็สวย แต่ต้องใช้ความอดทนและอย่าพึ่งเบื่อกันนะคะ ค่อยๆทำไปก็จะเห็นผลค่ะ

จุดเริ่มต้นของกัวซา

ขอเกริ่นก่อนนะคะว่า แพทย์แผนจีนนั้น เทคนิคและการรักษามักจะมีการผสมผสานระหว่างศาสตร์ที่ไม่ใช่แค่การให้ยาเพื่อไปกระตุ้นการรักษา แต่เป็นศาสตร์ของพลังงาน มีความเชื่อที่ว่า “ร่างกายเป็นเครือข่ายที่ซับซ้อนของระบบที่เชื่อมต่อถึงกัน และสุขภาพนั้นขึ้นอยู่กับความสมดุลของระบบเหล่านี้”

กัวซา นั้นเป็นหนึ่งในเทคนิคการรักษาแบบโบราณที่มีต้นกำเนิดมาจากการแพทย์แผนจีน โดยเป็นการรักษาแบบใช้เครื่องมือในการขุดเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต และเดิมทีใช้เป็นวิธีรักษาโรคต่างๆ เช่น ปวดกล้ามเนื้อ เป็นไข้ และปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เพราะ การกัวซาช่วยกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย และส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีโดยรวมนั่นเอง 

ผู้หญิงนั่งจิบชาบนเตียง

การกัวซาทำให้หน้าเรียวได้จริงมั้ย

การทำกัวซาซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะใช้เครื่องมือทำจากหยกหรือหินชนิดอื่น เพื่อขูดผิวหนังในรูปแบบเฉพาะ เชื่อกันว่าวิธีนี้จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียน ลดการอักเสบ และส่งเสริมการระบายน้ำเหลือง ซึ่งจะช่วยลดอาการบวมบนใบหน้าได้ ใครที่กพลังตามหาไม้กัวซาที่เหมาะกับเรา ก็ลองเช็ครายละเอียดจาก แนะนำ 8 เครื่องมือกัวซา ใช้ง่าย แบบไหนดีที่สุด ได้เลยค่า

แต่อย่างไรก็ตาม ทางผู้เชี่ยวชาญไม่ได้การันตีค่ะ ว่าการกัวซาอย่างเดียวจะทำให้หน้าเล็กลงได้ เพราะมีปัจจัยหลายๆอย่าง เช่น การออกกำลังกายและการควบคุมอาหาร ที่จะทำให้เห็นผล 

วิธีทำกัวซาตรงบริเวณแนวกรามที่เป็นเทรนด์ในโลกโซเชียลนั้น ก็คือการช่วยกระตุ้น การไหลเวียน ลดการอักเสบ และกระตุ้นการระบายน้ำเหลือง เมื่อทำอย่างเหมาะสม เป็นประจำและสม่ำเสมอ เทคนิคนี้สามารถช่วยปรับปรุงรูปลักษณ์ของแนวกรามเราได้

สิ่งสำคัญคือ เราต้องใช้กัวซาอย่างระมัดระวัง การกัวซาเป็นนิคการนวดหน้าที่ไม่ซับซ้อน แต่หากว่าทำไม่ถูกวิธีก็อาจจะก่อให้เกิดการฟกช้ำและเป็นรอยบนใบหน้าได้ค่ะ

ประโยชน์ของการกัวซา 

การกัวซาช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด 

เมื่อเราทำการขูดกัวซาไปบริเวณใดบริเวณหนึ่ง เหมือนส่งสัญญาณให้ร่างกายของเรารู้ว่าบริเวณนี้ต้องการการไหลเวียนของเลือดมากขึ้น

การกัวซาช่วยลดอาการตึงของกล้ามเนื้อ

ผู้เชี่ยวชาญตั้งข้อสังเกตว่าการใช้แรงกดด้วยกัวซาอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยคลายความตึงเครียดให้กับกล้ามเนื้อของเราค่ะ

การกัวซาช่วยระบายน้ำเหลือง

การกัวซาสามารถกำจัดการสะสมของของเหลวในร่างกาย เช่น น้ำเหลือง ซึ่งจะช่วยลดอาการบวมได้นั่นเองค่ะ 

การกัวซาช่วยให้หน้ากระชับขึ้น 

การกัวซาเราจะเห็นได้ว่าวิธีการขูดนั้นจะมีเทคนิคและทิศทางที่ช่วยยกหน้าขึ้นไป และช่วยปรับกล้ามจึงทำให้หน้าดูยกกระชับขึ้นค่ะ และการขูดในทิศทางที่ออกจากร่างกายนั้นก็เป็นทิศทางที่ขูดพิษออกไป 

การกัวซาช่วยปรับระบบภายในของผู้หญิง

ให้ระบบภายในหมุนเวียนเป็นปกติ เช่น อาการผิดปกติของประจำเดือนและมดลูก

การกัวซาช่วยป้องกันและลดการเกิดอาการเจ็บป่วย

หากทำการกัวซาสม่ำเสมอจะช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันโรคและทำให้ตัวเบาสบายอีกด้วย

สีที่ปรากฏบนผิวหนังหลังกัวซา บอกอะไร

รอยหรือจุดที่เกิดขึ้นบนผิวหนังจะอยู่แค่ชั่วคราวและเป็นรอยที่บ่งบอกถึง “พิษในร่างกาย” หรือ “อาการเจ็บป่วย”ห หากมีรอยช้ำและสีเข้มมากๆแสดงว่าพิษในร่างกายนั้นมีค่อนข้างเยอะ 

รอยกัวซาสีชมพูหรือสีแดง = สุขภาพดี/เลือดไหลเวียนดีขึ้น

เป็นสีที่สามารถบอกถึงการไหลเวียนของเลือดที่ดีขึ้นในบริเวณที่ทำกัวซา

รอยสีม่วงหรือสีน้ำเงิน = เลือดไหลเวียนไม่ดี พิษในร่างกายเยอะ

ผิวที่เปลี่ยนเป็นสีม่วงหรือสีน้ำเงินหลังจากทำกัวซา เป็นบริเวณที่เลือดไม่ไหลเวียนหรือการไหลเวียนของเลือดไม่ดีในบริเวณนั้น จะเกิดขึ้นในบริเวณที่มีอาการตึงหรือการอุดตัน การทำกัวซาบริเวณนี้จะช่วยกระตุ้นและขับเลือดที่ค้างอยู่ให้ไหลเวียนตามปกติ รอยนี้จะหายไปเองภายใน 2-3 วันค่ะ

รอยสีชมพูอ่อนหรือสีพีช = เลือดไหลเวียนดี ช่วยปรับโทนผิว

บ่งบอกถึงการกัวซาได้ช่วยปรับสีผิวและโทนผิว จากการช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และนำสารอาหารเข้าสู่ผิว 

ไม่มีการเปลี่ยนสี = ผิวทำปฏิกิริยาน้อยกับการขูดพิษ

ในบางกรณี อาจมีการเปลี่ยนแปลงสีเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลยหลังการทำกัวซา

ประเภทของการกัวซา

นอกจากกัวซาหน้าแล้ว เรายังมีวิธีการกัวซาเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนบหนังศีรษะทำให้เส้นผมเจริญเติบโตและยาวสลวย สวย เก๋ รวมถึงการกัวซาตามบริเวณต่างๆร่างกายเพื่อคลายกล้ามเนื้อและปรับสมดุลในร่างกายของเรา มีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

การกัวซาแบบดั้งเดิม 

จะใช้อุปกรณ์แผ่นเรียบ เช่น แผ่นกัวซาหยกหรือโรสควอตซ์ ทำมุม 45 องศากับผิวหนังและขูดตามใบหน้า ลำคอ และส่วนอื่นๆ ของร่างกายเพื่อกระตุ้นการไหลเวียน ลดการอักเสบ และกระตุ้นการไหลเวียนและระบายน้ำเหลือง

การกัวซา แบบดั้งเดิมด้วยหยก

การกัวซาใบหน้า 

อุปกรณ์จะมีลักษณะที่ใช้กับใบหน้าโดยเฉพาะ จะมีขนาดเล็กกว่าและละเอียดอ่อนกว่าเครื่องมือกัวซาแบบดั้งเดิม และออกแบบมาเพื่อให้เข้ากับส่วนโค้งของใบหน้าค่ะ จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด ช่วยลดริ้วและรอยเหี่ยวย่น ยกกรามชัด แต่หากว่าเป็นรอยที่อยู่มานานอาจจะไม่เห็นผลเท่าไหร่ค่ะ

การกัวซา ผู้หญิงกัวซาหน้า

การกัวซาร่างกาย

จะเป็นการกัวซาบริเวณ หลัง ขา และแขน เพื่อกระตุ้นการไหลเวียน ลดการอักเสบ กระตุ้นการไหลเวียนและระบายน้ำเหลือง เทคนิคนี้มีประโยชน์มากในการแก้ปัญหากล้ามเนื้อตึง และ อาการปวดเมื่อย

การกัวซา สำหรับร่างกาย

การกัวซาแบบลูกกลิ้ง

เป็นการกัวซาแบบใช้ลูกกลิ้งเพื่อนวดและกระตุ้นผิว และทำแบบอ่อนมากๆ เพื่อช่วยลดอาการบวมและการอักเสบ

การกัวซา กัวซาลูกกลิ้งหยก

โดยรวมแล้วเครื่องมือและเทคนิคการกัวซา มีขั้นตอนที่หลากหลายและมีหลายประเภทอุปกรณ์เพื่อใช้ในการรักษาที่แตกต่างกันไปค่ะ สิ่งสำคัญคือต้องใช้เลือกเทคนิคและเครื่องมือที่เหมาะสมกับความต้องการและใช้อย่างถูกต้องตามวิธี เพื่อหลีกเลี่ยงการฟกช้ำที่จะเกิดขึ้นผิวเรา 

ขั้นตอนในการทำกัวซา

1. เตรียมผิวให้สะอาด

2. ทาน้ำมัน หรือเซรั่มให้ทั่วบริเวณหน้าและลำคอ หรือบริเวณลำตัว 

3. เลือกอุปกรณ์ที่เหมาะสมมกับบริเวณที่ทำกัวซา 

4. ถืออุปกรณ์กัวซาในมุม 45 องศากับผิวของคุณ โดยให้ด้านโค้งหันเข้าหาร่างกาย เริ่มจากกึ่งกลางใบหน้า หรือลำตัวและขูดออกด้านนอกโดยใช้แรงกดเบาๆ

5. ค่อยๆขูดไปตามกรอบหน้าและขูดไปทิศทางออกจากหน้า หรือ ร่างกายของเรา

6. ทำซ้ำขั้นตอน ในแต่ละพื้นที่ของใบหน้า รวมทั้งหน้าผาก แก้ม แนวกราม และคอ และลำตัว

7. ใช้จังหวะการขูดอย่างเบามือ สำหรับบริเวณที่บอบบาง เช่น รอบดวงตาและปาก และออกแรงกดน้อยลง

ประเภทของอุปกรณ์ทำกัวซา

เปียนเสือ (Bian stone) 

เป็นหินที่หายากมากซึ่งมาจากประเทศจีน ในการนำมาทำอุปกรณ์กัวซา เป็นหินที่มีคุณภาพสูง ช่วยกำจัดสารพิษในร่างกาย และช่วยให้ผิวหนังเย็นลง สามารถช่วยลดการอักเสบและรอยแดงได้

หยก (Jade)

เป็นหินที่เป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะสามารถหาได้ง่ายกว่าเปียนเสือ กล่าวกันว่าหยกมีพลังงานชี่ (Qui) ที่สามารถรักษาสมดุลของผิวของเราได้ด้วย กัวซาประเภทหยกนั้นยังช่วยให้การไหลเวียนเลือดได้ดีขึ้น ลดอาการบวม และเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิว

เขาควาย (Buffalo Horn)

เป็นวัสดุที่มีคนส่วนน้อยใช้กัน แต่ว่ามีจริงๆค่ะทุกคน พี่รัศมีแนะนำว่าหากใครผิวแพ้ง่ายไม่ควรใช้กัวซาที่ทำจากวัสดุนี้นะคะ เขาควายสามารถช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ลดอาการบวม และทำให้ผิวดูเปล่งปลั่ง สุขภาพดี

อเมทิสต์ (Amethyst)

เป็นหินที่มีความนิยมในกลุ่มการบำบัดโรค ช่วยกำจัดสารพิษในร่างกาย เพราะช่วยผ่อนคลายผิวด้วยความเย็นของหินชนิดนี้นั่นเอง อเมทิสต์สามารถช่วยในเรื่องของการผ่อนคลายและลดความเครียด  และเพิ่มความกระจ่างใสให้กับผิว

ลูกกลิ้งหยก(Jade roller) 

เครื่องมือที่มีลูกกลิ้งเรียบที่ปลายด้านหนึ่งและลูกกลิ้งขนาดเล็กที่ปลายอีกด้านหนึ่งใช้สำหรับนวดหน้า ขึ้น-ลง ตัวนี้มักจะใช้ควบคู่ไปกับแบบแผ่นขูดค่ะ ลูกกลิ้งหยกสามารถช่วยให้ครีมหรือเซรั่ม ซึมซับเข้าผิวได้ดีกว่าแบบอื่นๆช่วยให้ผิวดูสวยแบบธรรมชาติและดูสุขภาพดี

กัวซาสแตนเลส(Stainless steel)

ทำจากสแตนเลสและมีขอบแบนและขอบโค้งสำหรับการขูด ไม่สะสมแบคทีเรีย กัวซาแบบสแตเลสช่วยให้ผิวของเราเย็นลง ลดการอักเสบและบรรเทาผิวที่ระคายเคืองได้ 

เครื่องมือกัวซาไม้ (Wooden gua sha)

ทำจากไม้ที่มีรูปร่างและขอบที่แตกต่างกันสำหรับการขูดผิวหนัง สามารถช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ช่วยให้ผ่อนคลาย และกำจัดสารพิษในร่างกาย

ประเภทของเครื่องมือกัวซา 7 ชนิด

ลักษณะรูปร่างของอุปกรณ์กัวซา

กัวซาแบบโค้งเว้าด้านข้าง

เหมาะสำหรับการทำกัวซาในส่วนผิวกว้างๆโดยทั่วไป บริเวณคอ บ่า ไหล่ และกระดูกสันหลัง

กัวซาแบบโค้งเว้าสองด้าน

เหมาะสำหรับบริเวณตา แก้ม และโหนกแก้ม ช่วยให้การไหลเวียนเลือดบริเวณนี้ดีขึ้น

กัวซาแบบร่องแหว่ง

เหมาะสำหรับบริเวณกราม ตามกรอบใบหน้า ลักษณะแบบนี้ทำขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ช่วยให้การกัวซากรอบหหน้าของเราชัดยิ่งขึ้น

กัวซาแบบร่องฟัน

เหมาะสำหรับการลดริ้วรอยบนใบหน้า โดยกัวซาไล่จากคางไปยังแก้ม ขมับ จนถึงหน้าผาก

กัวซาแบบขอบนูนแหลม

เหมาะสำหรับการกัวซาบริเวณคิ้ว ด้วยลักษณะที่เป็นขอบนูนแหลม ทำให้สามารถไล่ไปตามแนวคิ้วได้เป็นอย่างดี

ลักษณะของเครื่องมือกัวซา

วิธีทำความสะอาดอุปกรณ์กัวซา

ควรทำความสะอาดอุปกรณ์กัวซาหลังใช้งานทุกครั้ง เพราะอุปกรณ์กัวซาสามารถเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้เช่นกันค่ะ 

1. ล้างออกด้วยน้ำ: สามารถแช่อุปกรณ์กัวซาไว้ในน้ำอุ่นเพื่อขจัดคราบมัน

2. ทำความสะอาดด้วยสบู่: ใช้สบู่หรือน้ำยาทำความสะอาดปริมาณเล็กน้อย และใช้นิ้วหรือแปรงขนนุ่มขัดเครื่องมือเบาๆ

3. ล้างสบู่ออก: ล้างอุปกรณ์กัวซาให้ทั่วเพื่อขจัดคราบสบู่ออกให้หมด

4. เช็ดให้แห้งด้วยผ้านุ่ม: ซับอุปกรณ์กัวซาให้แห้งด้วยผ้าสะอาดเนื้อนุ่ม ให้แน่ใจว่าแห้งสนิทก่อนจัดเก็บ

วิธีดูแลอุปกรณ์กัวซา 

1. ทำความสะอาดเครื่องมือกัวซาก่อนและหลังการใช้งานแต่ละครั้ง ด้วยสบู่สูตรอ่อนโยน ล้างออกให้สะอาดแล้วซับให้แห้งด้วยผ้าสะอาด

2. เก็บอุปกรณ์กัวซาไว้ในที่แห้งและสะอาด หลีกเลี่ยงการวางทิ้งไว้ในที่ชื้น

3. หลีกเลี่ยงการทำกัวซาหล่นหรือกระแทกกับพื้น เพราะอาจทำให้เครื่องมือแตก

4. หากว่าเราใช้เป็นกัวซาหยกหรือโรสควอตซ์ สามารถเติมพลังงานให้กับหินได้ได้โดยวางไว้กลางแสงแดดหรือแสงจันทร์ประมาณ 2-3 ชั่วโมง

5. หากอุปกรณ์ทำจากเขาควายหรือสแตนเลส สามารถใช้น้ำมันแบบธรรมชาติทาเล็กน้อย เช่น น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอก เพื่อป้องกันไม่ให้แห้ง

ส่งท้ายบทความ การกัวซา

หากว่าใครที่เป็นมือใหม่หัดกัวซา พี่รัศมีแนะนำให้ใช้อุปกรณ์ที่จีบถนัดมือเรามากที่สุดและราคายังไม่แพงมาก สามารถศึกษาวิธีกัวซาได้จากแหล่งที่มาที่น่าเชื่อถือจะดีที่สุดค่ะ เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดการระคายเคืองหรือฟกช้ำตามผิวหนังของเราหากว่าเราทำไม่ถูกวิธี และสำหรับใครที่พึ่งไปฉีดโบท็อก หรือ ฟิลเลอร์มา พี่รัศมีแนะนำว่าควรพักซักแป๊ป ก่อนทำกัวซาหน้านะคะ ไม่อย่างนั้นหน้าเราอาจจะผิดรูปได้นะ

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง