วิธีผลัดเซลล์ผิวหน้า

การผลัดเซลล์ผิวหน้า ช่วยอะไร จำเป็นไหม สำคัญยังไง?

การดูแลผิวหน้าด้วยการผลัดเซลล์ผิวถือว่าเป็นกระบวนการที่สำคัญอย่างหนึ่งที่ทุกคนไม่ควรมองข้ามเลยล่ะค่ะ เป็นหนึ่งใน 10 ขั้นตอน Skincare Routine ให้ผิวกระจ่างใสแบบสาวเกาหลี ที่โด่งดังในแวดวงสกินแคร์แบบสุด หลายคนอาจจะยังสงสัยว่าการผลัดเซลล์ผิวคืออะไร ช่วยในเรื่องอะไรบ้าง เราจำเป็นต้องผลัดเซลล์ผิวหน้าไหม และต้องทำบ่อยแค่ไหน วันนี้พี่รัศมีมีคำตอบมาให้ค่ะ พร้อมบอก 8 ประโยชน์ของการผลัดเซลล์ผิวมาให้แบบจัดเต็มเลยทีเดียว ถ้าพร้อมแล้วตามมาดูกันได้เลยค่าาา

การผลัดเซลล์ผิวคืออะไร?

การผลัดเซลล์ผิวหรือกระบวนการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ผิวเป็นกระบวนการธรรมชาติที่เกิดขึ้นบนผิวหน้าและผิวต่างๆในร่างกายของเราค่ะ เป็นการการนำเซลล์ผิวชั้นนอกที่ตายแล้วออกไป หลังจากนั้นก็จะเกิดผิวใหม่ขึ้นมาแทน การผลัดเซลล์ผิวจะมีส่วนทำให้ผิวหน้าดูสดใสและเรียบเนียนขึ้น เซลล์ผิวใหม่ที่เกิดขึ้นก็จะมีลักษณะที่มีความยืดหยุ่นและมีพื้นผิวที่อ่อนนุ่มมากกว่า แต่เรื่องสำคัญก็คือในระหว่างการผลัดเซลล์ผิว เราควรดูแลผิวเพื่อป้องกันการเสื่อมสภาพและความเสียหาย โดยการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะสมด้วยนะคะ

การผลัดเซลล์ผิวสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เซลล์ผิวที่เสียหายหรือเก่าจะถูกแทนที่ด้วยเซลล์ผิวใหม่อย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่เราไม่รู้สึกตัวถึงกระบวนการนี้เนื่องจากมันเกิดขึ้นอยู่เรื่อยๆ แต่เวลาผิวเริ่มมีปัญหา เช่น ริ้วรอย และความไม่สมดุลของสีผิว การดูแลผิวเพื่อส่งเสริมกระบวนการผลัดเซลล์ผิวก็สามารถช่วยให้ผิวดูสมบูรณ์และมีสุขภาพดีขึ้นได้ค่ะ

การผลัดเซลล์ผิวหน้า

เราสามารถเร่งการการผลัดเซลล์ผิวได้โดยการใช้เทคนิคการดูแลผิวได้เช่นกันค่ะ การผลัดเซลล์ผิวจะช่วยในการรักษาความสมดุลในระบบผิวหนัง ทำให้ผิวของเรามีความกระจ่างใสขึ้น และทำให้ครีมบำรุงผิวหรือเซรั่มของเราซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ลึกขึ้น เผยผิวสุขภาพดี และลดการเกิดสิวจากเซลล์ผิวที่ตายแล้วที่สะสมและอุดตันรูขุมขนได้อีกด้วยค่ะ

ร่างกายเราผลัดเซลล์ผิวเองไหม

ร่างกายของเราผลัดเซลล์ผิวเองได้ค่ะและทำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นกระบวนการที่เกิดขึ้นบนผิวหน้าและผิวต่างๆ ในร่างกายของเรา การทำงานของเซลล์ผิวหนังจะมีการขจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้ว หรือเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพออกไปจากชั้นบนสุดของผิวนั่นเองค่ะ เพื่อให้เซลล์ผิวใหม่ได้ขึ้นมาแทน โดยปกติแล้วการผลัดเซลล์ผิวมีรอบอยู่ที่ประมาณ 28 วันค่ะ

วิธีผลัดเซลล์ผิวหน้า

ประเภทของการผลัดเซลล์ผิวหน้า

1.การผลัดเซลล์ผิวโดยการขัดผิว

โดยทั่วไปแล้วการขัดผิวจะขัดโดยการใช้เครื่องมือค่ะ ไม่ว่าจะเป็น แปรงทำความสะอาดแบบสั่น หินขัด ใยขัดสำหรับผิวกาย หรือการขัดหน้าเพื่อขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว เช่น การใช้สครับ เป็นวิธีผลัดเซลล์ผิวง่ายๆที่ทำได้ด้วยตัวเองเลยค่ะ สามารถใช้เป็นสครับผิวจากธรรมชาติ เช่น เกลือ น้ำตาล เบคกิ้งโซดาก็ได้ เพียงแต่วิธีการขัดผิวนี้ก็มีข้อเสียเช่นกัน เพราะจะทำให้ผิวหนังของเราบางลง และทำให้เกิดการระคายเคืองได้ง่าย หรือถ้าขัดแรงหรือนานเกินไปก็อาจทำให้เกิดบาดแผลบนผิวหนังได้เช่นกันค่ะ

2.การผลัดเซลล์ผิวโดยการใช้สารเร่งผลัดเซลล์ผิว

การใช้สารเร่งผลัดเซลล์ผิว เป็นการเร่งให้เซลล์ผิวชั้นนอกที่เป็นเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วหลุดลอกออกไปเร็วกว่าปกติ ทำให้ผิวใหม่ดูกระจ่างใสขึ้นนั่นเองค่ะ สารเร่งผลัดเซลล์ผิวที่นิยมใช้กับผู้ที่มีปัญหาสิวมีอยู่ด้วยกันหลายตัว เช่นกลุ่ม กรดอัลฟ่าไฮดรอกซี (AHA) หรือกรดเบต้าไฮดรอกซี (BHA) จะช่วยให้รอยสิว จุดด่างดำต่างๆดูจางลง กระชับรูขุมขน และยังมีสามารถสลายสิวอุดตันได้อีกด้วยค่ะ การใช้สารเร่งผลัดเซลล์ผิวต้องคำนึงถึงสภาพผิวของแต่ละบุคคลและฤทธิ์ของสารแต่ละตัวด้วยนะคะ เพราะสารในแต่ละกลุ่มมีฤทธิ์ในการผลัดเซลล์ผิว ฤทธิ์ในการสลายสิวอุดตันที่แตกต่างกัน รวมถึงความรุนแรงในการผลัดเซลล์ผิวก็มีระดับที่ต่างกันออกไปด้วยค่ะ

สครับผิว

8 ประโยชน์ของการผลัดเซลล์ผิว

เมื่ออายุเพิ่มขึ้น ความเสื่อมของร่างกายส่งผลให้ประสิทธิภาพในการผลัดเซลล์ผิวลดลง จึงเกิดการสะสมของชั้นผิว สาเหตุของผิวหมองคล้ำ หยาบกร้าน และอุดตัน เราจึงจำเป็นต้องดูแลผิวด้วยการผลัดเซลล์ผิวอย่างสม่ำเสมอและเหมาะสม เพราะการผลัดเซลล์ผิวมีประโยชน์มากมายหลายอย่างเลยค่ะ 

1. ทำให้ผิวสดใสและอ่อนเยาว์

การผลัดเซลล์ผิวช่วยให้ผิวหน้าดูอ่อนเยาว์และสดใสมากขึ้น เนื่องจากการผลัดเซลล์ผิวเป็นกระบวนการที่ช่วยเอาเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพและมีปัญหาออกไป และในขั้นตอนนี้จะถูกแทนที่ด้วยเซลล์ใหม่ที่มีสภาพพร้อมและมีคุณภาพดีกว่า ส่งผลให้ผิวดูสดใสและมีความอ่อนเยาว์มากขึ้นนั่นเองค่ะ

2. ช่วยลดริ้วรอยและจุดด่างดำ

การผลัดชั้นเซลล์ผิวสามารถช่วยในการลดริ้วรอย เนื่องจากการผลัดเซลล์ผิวช่วยเอาเซลล์ผิวที่เสียหายและมีริ้วรอยออกไป และเนื่องจากเซลล์ผิวใหม่ที่เกิดขึ้นมามีคุณภาพดีกว่า จึงช่วยกระตุ้นกระบวนการฟื้นฟูและลดริ้วรอยให้กับผิวหน้าและลดจุดด่างดำบนผิวหน้า โดยเซลล์ผิวใหม่ที่เกิดขึ้นมามีคุณภาพดีกว่า ทำให้ส่วนที่มีจุดด่างดำหรือสีผิวไม่สม่ำเสมอได้รับการปรับสมดุล จึงทำให้จุดด่างดำลดลงและผิวดูมีความเรียบเนียนขึ้นนั่นเองค่ะ  

3. กระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและอีลาสติน

การผลัดเซลล์ผิวช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนเนื่องจากคอลลาเจนเป็นโปรตีนที่สำคัญในผิวหน้าและช่วยให้ผิวกระจ่างใสและยืดหยุ่น การผลัดเซลล์ผิวจึงไปช่วยกระตุ้นกระบวนการผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินในผิวหน้าเพื่อช่วยให้ผิวดูมีความยืดหยุ่นและกระจ่างใสขึ้น เนื่องจากอีลาสตินเป็นสารสำคัญที่ช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้น การผลัดเซลล์ผิวช่วยกระตุ้นการผลิตอีลาสตินทำให้ผิวหน้าชุ่มชื้นและสดชื่นมากขึ้นไปอีกค่ะ

4. ลดปัญหาผิว

การผลัดเซลล์ผิวช่วยในการกำจัดเซลล์ผิวที่เสียหายและมีปัญหาผิวต่างๆ ทั้งช่วยในเรื่องของการลดอาการอักเสบ ป้องกันการติดเชื้อ ลดรอยแดง ลดริ้วรอยและรอยแห้ง ปรับสมดุลสีผิว ลดความหยาบกร้านของผิวและอื่นๆ เช่น เซลล์ผิวที่แห้งหรือแตกหรือผิวที่มีอาการความบกพร่องนั่นเองค่ะ

5. ส่งเสริมการต่อต้านอนุมูลอิสระ

เมื่อมีการผลัดเซลล์ผิวเกิดขึ้น มักจะเกิดกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระภายในผิว ทำให้ลดความเสียหายจากสิ่งตกค้างหรือช่วยกำจัดสารสกปรกที่ตกค้างบนผิวหน้า เช่น สิ่งสกปรกจากมลภาวะ และสิ่งสกปรกที่มาจากการใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ทำให้ผิวหน้ามีความสามารถในการต่อต้านอนุมูลอิสระได้ดีขึ้น ช่วยเปลี่ยนเซลล์ผิวเก่าที่อาจเสียหายจากแสงแดดเป็นเซลล์ใหม่ที่มีความพร้อมกับการปกป้องจากแสงแดดค่ะ

6. ป้องกันการอักเสบ

การผลัดเซลล์ผิวจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอักเสบบนผิว เนื่องจากการเปลี่ยนเซลล์ผิวเก่าเป็นเซลล์ใหม่ช่วยในการบำรุงซ่อมและปกป้องผิว เมื่อเซลล์ผิวใหม่เข้ามาแทนที่เซลล์ผิวเก่า มักจะมีระบบต่างๆที่ทำงานในการลดการอักเสบบนผิว ช่วยปลอบประโลมผิว เซลล์ผิวใหม่ที่เกิดขึ้นมาจะมีความแข็งแรงและมีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อที่อาจเป็นสาเหตุให้เกิดการอักเสบบนผิว และช่วยในกระบวนการฟื้นฟูและเยียวยาเซลล์ผิวที่เสียหาย ทำให้ผิวสามารถกลับสู่สภาพปกติได้ค่ะ

7. ส่งเสริมการดูแลผิวในระยะยาว

การผลัดเซลล์ผิวเป็นกระบวนการธรรมชาติที่ช่วยให้ผิวมีความสมดุลและสมบูรณ์มากขึ้น การดูแลผิวที่สม่ำเสมอรวมถึงการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่เหมาะสม เช่น การเลือกสกินแคร์ผลัดเซลล์ผิวที่เหมาะสำหรับผิวเป็นสิวและผิวมัน พี่รัศมีขอแนะนำบทความ [รีวิว] COSRX BHA Blackhead Power Liquid ผลัดเซลล์ผิว ลดสิว คุมมัน! จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของกระบวนการผลัดเซลล์ผิวได้อีกด้วย

8. เพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมสกินแคร์

การผลัดเซลล์ผิวจะช่วยเร่งกระบวนการการดูดซึมของผลิตภัณฑ์ดูแลผิว เช่น ครีมที่ทาหลังอาบน้ำ ทำให้ผิวสามารถรับประโยชน์จากสารต่างๆได้มากขึ้น เพราะเมื่อผิวหน้าผลัดเซลล์แล้ว ผิวจะมีสภาพพร้อมและสามารถฟื้นฟูตัวเองได้ และมีความพร้อมที่จะดูดซึมคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเช่น ครีมบำรุงหรือเซรั่ม ซึ่งจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าเราได้อย่างเต็มที่เลยล่ะค่ะ

วิธีผลัดเซลล์ผิวหน้า

การดูแลผิวหลังการผลัดเซลล์ผิว ทำได้อย่างไรบ้าง?

การดูแลผิวหลังการผลัดเซลล์เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนควรรู้ เพื่อรักษาความสมดุลและสุขภาพของผิวหน้าให้ดีและทำได้อย่างถูกวิธี วันนี้พี่รัศมีก็เลยมีคำแนะนำมาแบ่งปันให้กับทุกคนนะคะ เราสามารถทำได้โดย

1. เติมความชุ่มชื้นให้ผิว

ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีคุณสมบัติช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า หรือครีมบำรุงที่มีส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื้น เช่น ไฮยาลูโรนิคแอซิด เนื่องจากไฮยาลูโรนิคแอซิดคือส่วนผสมที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ช่วยลดความแห้งของผิวหรือผิวที่ขาดน้ำ และช่วยลดเลือนริ้วรอยที่เกิดจากความแห้งของผิวได้อีกด้วยค่ะ

2. หลีกเลี่ยงสารเคมีที่รุนแรง

หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีรุนแรง เช่น สารน้ำหอมหรือสารแต่งกลิ่นที่อาจทำให้ผิวหน้ามีการติดสารเคมีและเป็นอันตรายได้ค่ะ เพื่อรักษาสุขภาพที่ดีของผิวหน้า หลีกเลี่ยงการเกิดอาการแพ้ และลดความเสี่ยงจากการส่งผลต่อสิ่งแวดล้อม เราจึงควรหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีที่รุนแรงและเป็นอันตรายต่อผิวของเรานั่นเองค่ะ

3. การทาครีมกันแดด

การทาครีมกันแดดเป็นการปกป้องผิวหน้าจากแสงแดดเป็นสิ่งสำคัญ ใช้ครีมกันแดดที่มี SPF สูงเพียงพอสำหรับสภาพแวดล้อมและความต้องการของผิวหน้า เช่น SPF30 หรือสูงกว่า ใช้เป็นประจำทุกวันเพื่อปกป้องผิวหน้าจากรังสี UV ที่อาจทำให้เกิดความเสียหายต่อผิวหน้าได้นั่นเองค่ะ สำหรับใครที่ต้องเจอแดดนานๆทั้งวัน ที่รัศมีแนะนำให้ทาครีมกันแดดที่มี SPF50 ไปเลยจะดีที่สุดค่ะ พี่รัศมีเองก็มีครีมกันแดดมาแนะนำเช่นกันนะคะ ลองเข้าไปดูในบทความ 8 ครีมกับแดดทาหน้ายี่ห้อไหนดี กันได้เลยค่ะ

4. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

การดื่มน้ำให้เพียงพอจะเป็นการช่วยในการบำรุงผิวหน้าจากภายใน ช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้นและสดชื่น เนื่องจากน้ำมีบทบาทสำคัญในการรักษาความชุ่มชื่นของผิวและกระบวนการทำงานของระบบเมตาบอลิสึมในร่างกาย การที่เราดื่มน้ำอย่างเพียงพอสามารถช่วยบำรุงผิวหน้าได้ด้วยนั่นเองค่ะ

5. บำรุงผิวด้วยอาหาร

การบำรุงผิวด้วยอาหารเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการส่งเสริมสุขภาพผิวหน้าจากภายในเช่นกันค่ะ โดยการรับประทานอาหารที่รวมถึงวิตามินและสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการผลัดเซลล์ผิว เช่น ผลไม้, ผัก, โปรตีน, และกรดไขมันที่ดี เนื่องจากการบำรุงผิวด้วยอาหารเป็นการเพิ่มความสมดุลและสุขภาพที่ดีให้กับผิวหน้าของเรานั่นเองค่ะ

6. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับให้เพียงพอเป็นปัจจัยที่สำคัญมากอย่างหนึ่งในการบำรุงผิวหน้าค่ะ ควรให้ความสำคัญกับการนอนหลับเพื่อให้ร่างกายและผิวหน้าได้รับผลประโยชน์ที่ดี ช่วยให้ร่างกายมีเวลาฟื้นฟูผิวหน้าในช่วงกลางคืน และช่วยกระตุ้นกระบวนการผลัดเซลล์ผิวในระดับที่ดี ทำให้ผิวหน้ามีสภาพดีและกระจ่างใสขึ้นค่ะ

วิธีผลัดเซลล์ผิวหน้า

สรุปบทความ การผลัดเซลล์ผิวหน้า ช่วยอะไร จำเป็นไหม สำคัญยังไง?

เป็นอย่างไรบ้างคะ กับบทความที่พี่รัศมีนำมาฝากในวันนี้เกี่ยวกับการผลัดเซลล์ผิวหน้าและประโยชน์ของการผลัดเซลล์ผิว พี่รัศมีบอกเลยว่าเมื่อเราทำการผลัดเซลล์ผิวอย่างสม่ำเสมอ บวกกับการบำรุงผิวอย่างต่อเนื่อง ก็จะเสริมสร้างและฟื้นฟู รักษาสภาพผิวที่ดีและป้องกันการเสื่อมสภาพของผิวหน้า เมื่อเรามีการดูแลผิวที่เหมาะสม การผลัดเซลล์ผิวจะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยให้ผิวหน้าดูสดใสและมีความกระจ่างใสแลดูสุขภาพดีได้นานเลยล่ะค่ะ ใครที่สนใจสกินแคร์ผลัดเซลล์ผิว พี่รัศมีก็มีโทนเนอร์ผลัดเซลล์ผิว COSRX AHA BHA Clarifying Treatment Toner มาแนะนำเช่นกันค่ะ เข้าไปดูรีวิวกันได้นะคะ สำหรับบทความนี้พี่รัศมีขอลาไปก่อน ไว้เจอกันใหม่บทความหน้าค่าาา

คำถามที่พบบ่อย 

การผลัดเซลล์ผิวทำได้บ่อยแค่ไหน

สำหรับคนผิวธรรมดาและผิวมัน ควรทำ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ก็เพียงพอแล้วค่ะ ผิวผสมก็ทำได้ประมาณ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์เช่นเดียวกันค่ะ คนที่มีผิวแห้งหรือผิวแพ้ง่าย ควรลดความถี่ในการผลัดเซลล์ผิวหน้าลงเหลือสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ส่วนคนที่ผิวที่เป็นสิวง่าย สามารถทำการผลัดเซลล์ผิวหน้าได้ทุกวันเลยค่ะ เนื่องจากจะสามารถช่วยลดการเกิดสิวในอนาคตได้ด้วย

สภาพแวดล้อมมีผลต่อกระบวนการการผลัดเซลล์ผิวหรือไม่

มีผลอย่างแน่นอนค่ะ ตัวอย่างเช่น แสงแดด มีรังสี UV ที่สามารถทำให้เกิดความเสียหายในเซลล์ผิว มลภาวะหรือสิ่งสกปรกและฝุ่นละอองในอากาศทำให้กระบวนการการผลัดเซลล์ผิวไม่เป็นปกติ สารเคมีที่เจอในสิ่งแวดล้อมอาจมีผลต่อเซลล์ผิว และส่งผลให้กระบวนการการผลัดเซลล์ผิวไม่สม่ำเสมอ สภาวะอากาศเช่นอากาศแห้ง อากาศเย็น สามารถทำให้ผิวหน้าแห้งและเสียหาย กระบวนการการผลัดเซลล์ผิวอาจไม่เป็นปกติค่ะ

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง