ทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับการมาส์กหน้า ดียังไง มาส์กหน้าทุกวันได้ไหม?

ทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับการมาส์กหน้า ดียังไง มาส์กหน้าทุกวันได้ไหม?

เพราะมาส์กหน้าคือหนึ่งในขั้นตอนการบำรุงผิวที่สำคัญที่จะช่วยบูสผิวให้มีสุขภาพดี ซึ่งเป็น 1 ใน 10 ขั้นตอนบำรุงผิวแบบสาวเกาหลีอันโด่งดัง ที่ใครได้ลองก็ถูกใจผลลัพธ์กันทุกคนเลยล่ะค่ะ ในซีรีย์ต่างๆเราก็จะเห็นตัวละครเค้ามาส์กหน้ากันบ่อยมากๆ วันนี้พี่รัศมีเลยจะมาอธิบายให้ทุกคนฟังว่าการมาส์กหน้าเนี่ยมันดียังไง ต้องทำแบบไหน และใช้บ่อยแค่ไหนเพื่อให้ได้ผลลัพธ์สูงสุด ถ้าพร้อมแล้วตามมาอ่านกันได้เลยจ้าาา

มาส์กหน้า คืออะไร?

มาส์กหน้า คือผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในกระบวนการดูแลผิวหน้าเพื่อบำรุงและปรับสภาพผิวให้ดูดีขึ้น มาส์กหน้ามีทั้งแบบที่มีส่วนประกอบของสารสกัดจากธรรมชาติ และสารส่วนประกอบเคมีที่มีประสิทธิภาพในการบำรุงผิวหน้าได้ค่ะ ซึ่งมาส์กหน้านั้นมีหลายประเภทตามวัตถุประสงค์และประโยชน์ที่ต้องการ เช่น มาส์กชุ่มชื้นที่ช่วยในการรักษาความชุ่มชื้นของผิวหน้า มาส์กผลัดเซลล์ผิวที่ช่วยในกระบวนการผลัดเซลล์ผิวเก่า หรือมาส์กบำรุงผิวที่ช่วยในกระบวนการฟื้นฟูและปรับสภาพผิวหน้า เป็นต้น

การใช้มาส์กหน้าอย่างต่อเนื่องและถูกต้องสามารถช่วยให้ผิวหน้าดูสดใสและมีสุขภาพดีขึ้นได้ค่ะ โดยเราควรเลือกใช้มาส์กหน้าที่เหมาะสมกับประเภทผิวหน้าและความต้องการของผิวเราเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดนะคะ

ประเภทของมาส์กหน้า

แผ่นมาส์กหน้า (Sheet Masks)

แผ่นมาส์กหน้า เป็นมาส์กชนิดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเลยค่ะ เพราะใช้งานง่าย แค่มาส์กหน้าทิ้งไว้ 10-15 นาทีก็เป็นอันเสร็จแล้ว แผ่นมาส์กมีรูปแบบเป็นแผ่นบางๆ ที่ชุบด้วยสารบำรุงผิวหน้า แผ่นมาส์กจะช่วยให้ผิวหน้าได้รับความชุ่มชื้นและสารอาหารสูตรพิเศษได้อย่างเต็มที่เลยล่ะค่ะ

แผ่นมาส์กหน้า

โคลนมาส์กหน้า (Clay Masks)

มาส์กโคลนมีส่วนผสมจากโคลนและสารสกัดจากธรรมชาติมากมาย เมื่อแห้งเรียบไปกับผิวหน้าแล้วจะช่วยดึงสิ่งสกปรกและความมันออกจากผิว และลดการอักเสบของผิวได้ดีเลยค่ะ

เจลมาส์กหน้า (Gel Masks)

มาส์กแบบเจลมีลักษณะเป็นเจลที่บางเบา ให้ความรู้สึกเย็นสบายบนผิวหน้า มาส์กเจลจะช่วยทำให้ผิวหน้าชุ่มชื้น  กระจ่างใส และลดการอักเสบได้ดีเลยค่ะ

เจลมาส์กหน้า

ครีมมาส์กหน้า (Cream Masks)

มาส์กแบบครีมมีลักษณะคล้ายครีมทั่วไป แต่มีส่วนผสมพิเศษที่ช่วยในการบำรุงผิวหน้าอย่างล้ำลึก ช่วยให้ผิวหน้าชุ่มชื้น ผิวกระจ่างใสมากขึ้นค่ะ

มาส์กผลัดเซลล์ผิว (Exfoliating Masks)

มาส์กผลัดเซลล์ผิวมีส่วนผสมของสารผลัดเซลล์ผิวหน้าที่ช่วยในการลดเลือนริ้วรอย ทำความสะอาดผิวหน้า และช่วยให้ผิวหน้ากระจ่างใส และมีสุขภาพดีนั่นเองค่ะ

มาส์กแสง LED (LED Light Masks)

การมาส์กหน้าด้วยแสง LED จะใช้เครื่องมาส์กหน้าที่ผลิตแสง LED สีต่างๆ โดยใช้แสงที่มีความเข้มของคลื่นไฟฟ้า และมีหลายสี เช่น สีแดง น้ำเงิน และเขียว เพื่อช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวหน้าสมบูรณ์แข็งแรงและมีความชุ่มชื้นนั่นเองค่ะ

ประโยชน์ของการมาส์กหน้า

มาส์กหน้าดียังไง

บำรุงและเติมความชุ่มชื้นให้ผิว

การมาส์กหน้าช่วยบำรุงผิวหน้าให้มีความชุ่มชื้นอย่างล้ำลึก สารสกัดหรือส่วนผสมจะซึมซับลงไปในผิวและช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า ทำให้ผิวดูสดใสและเนียนนุ่มขึ้นขึ้นอย่างชัดเจน

ขจัดสิ่งสกปรกและเซลล์ผิวเก่า

การใช้มาส์กผลัดเซลล์ผิวที่มีส่วนผสมที่ช่วยในกระบวนการผลัดเซลล์ผิวจะช่วยขจัดสิ่งสกปรกและเซลล์ผิวเก่าออกไปจากผิวหน้าได้ ทำให้ผิวหน้าสะอาดและเนียนเรียบขึ้น

ฟื้นฟูและปรับปรุงสภาพผิว

การมาส์กหน้าสามารถช่วยในกระบวนการฟื้นฟูและปรับปรุงสภาพผิวหน้าได้ดีเลยล่ะค่ะ มาส์กบำรุงผิวที่มีส่วนผสมที่ช่วยในกระบวนการฟื้นฟูผิวหน้าจะช่วยปรับปรุงสภาพผิวหน้าให้ดูสม่ำเสมอและชุ่มชื้นมากขึ้น นอกจากนี้ มาส์กที่มีส่วนผสมของวิตามิน อี หรือสารต้านอนุมูลอิสระจะสามารถช่วยในกระบวนการต้านการเสื่อมสภาพของผิวได้

ผ่อนคลายผิวหน้า

การมาส์กหน้าไม่เพียงช่วยบำรุงผิวหน้า แต่ยังเป็นช่วงเวลาที่สามารถผ่อนคลายและระบายความเครียดที่สะสมอยู่ในผิวหน้าได้ด้วยนะคะ ช่วยให้ผิวหน้ามีสุขภาพดีขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพเลยล่ะค่ะ

เราควรมาส์กหน้ากี่นาที และมาส์กหน้าบ่อยแค่ไหน?

ระยะเวลาและความถี่ในการมาส์กหน้าเป็นเรื่องสำคัญที่ควรพิจารณาตามปัจจัยต่างๆ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดและเพื่อความปลอดภัยของผิวหน้าของเราค่ะ

ประโยชน์ของการมาส์กหน้า

อ่านคำแนะนำผลิตภัณฑ์

ควรอ่านและทำตามคำแนะนำการใช้งานที่ระบุบนฉลากผลิตภัณฑ์หรือคู่มือผลิตภัณฑ์ เพราะแต่ละผลิตภัณฑ์อาจแนะนำระยะเวลาและความถี่ในการใช้งานที่แตกต่างกันไปนั่นเองค่ะ แต่โดยส่วนมากแล้วถ้าเป็นมาส์กแบบแผ่นและมาส์กแบบล้างออก จะมาส์กหน้าประมาณ 15-20 นาทีค่ะ

สภาพผิวหน้า

ลองสังเกตดูสภาพผิวหน้าของตัวเองเพื่อประเมินความต้องการของผิวในแต่ละช่วงเวลาด้วยค่ะ เช่น ถ้ารู้สึกว่าผิวหน้ามีความแห้งและขาดน้ำ ก็อาจจะต้องใช้มาส์กบำรุงหน้าบ่อยขึ้นค่ะ

ส่วนประกอบในมาส์กหน้า

พิจารณาจากส่วนประกอบของมาส์กบำรุงหน้าที่ใช้ ถ้ามีส่วนประกอบที่เข้มข้นหรือมีส่วนผสมที่เข้มข้นมาก ก็ไม่จำเป็นต้องใช้มาส์กหน้าบ่อยๆค่ะ และสำหรับมาส์กหน้าบางตัวที่มีสารผลัดเซลล์ผิวเป็นส่วนประกอบก็ต้องดูจากประเภทผิวอีกทีว่าควรใช้บ่อยแค่ไหน โดยเพื่อนๆสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการผลัดเซลล์ผิวหน้าที่บทความผลัดเซลล์ผิวหน้าที่พี่รัศมีลงไว้ได้เลยค่ะ

วิธีการมาส์กหน้าให้ได้ผลลัพธ์สูงสุด

ตรวจสอบประเภทผิวหน้า

ก่อนที่เราจะมาส์กหน้า ควรตรวจสอบประเภทผิวหน้าของเราก่อนว่ามีผิวประเภทไหนค่ะ ไม่ว่าจะเป็นผิวประเภท ผิวมัน ผิวแห้ง ผิวผสม ผิวแพ้ง่ายบอบบาง หรือผิวเป็นสิว การรู้จักประเภทผิวหน้าของตัวเราเองจะช่วยให้เราสามารถเลือกมาส์กได้อย่างเหมาะสมนั่นเองค่ะ

ทำความสะอาดผิวหน้าให้หมดจด

ก่อนการมาส์กหน้า เราควรทำความสะอาดผิวหน้าให้หมดจดก่อนเลยค่ะ เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกและคราบเครื่องสำอางต่างๆออกให้หมด ทำให้ผิวหน้าสามารถดูดซับสกินแคร์ได้อย่างเต็มที่เลยค่ะ พี่รัศมีเองก็มีบทความแนะนำ 10 โฟมล้างหน้าที่ดีที่สุด ใช้ดีจนต้องซื้อซ้ำ มาให้ทุกคนได้ลองเลือกซื้อด้วยนะคะ ลองไปเลือกดูกันได้ค่ะ

บำรุงผิวก่อนมาส์กหน้า

ลงสกินแคร์ก่อนมาส์กหน้า

สำหรับการลงสกินแคร์ก่อนมาส์กหน้าจะแบ่งตามประเภทก็การมาส์กหน้าดังนี้ค่ะ

   – มาส์กแบบแผ่น (Sheet Masks)

      สำหรับมาส์กแบบแผ่นที่ใช้มาส์กหน้า 15-20 นาทีนั้น ควรทำการมาส์กหน้าหลังทาเซรั่มและก่อนทาครีมค่ะ เพราะมาส์กแบบแผ่นค่อนข้างบางเบา จึงสามารถมาส์กก่อนการทาครีมหนักๆลงได้นั่นเองค่ะ

   – มาส์กแบบที่ต้องล้างออก (Wash-off Masks)

      มาส์กที่ต้องพอกหน้าไว้แล้วล้างออก ควรทำการมาส์กหน้าหลังล้างหน้าได้เลยค่ะ หลังจากนั้นสามารถลงสกินแคร์ตัวอื่นๆตามได้เลย 

   – มาส์กข้ามคืน (Sleeping Masks)

      สำหรับมาส์กแบบข้ามคืนให้ทำการมาส์กเป็นขั้นตอนสุดท้ายหลังการลงสกินแคร์ทั้งหมดค่ะ และทำการล้างออกในตอนเช้า สำหรับมาส์กแบบข้ามคืน ไม่ควรทำทุกวันนะคะ เพียง 2-3 วันต่อสัปดาห์ก็เพียงพอแล้วค่ะ เพื่อให้ผิวได้มีเวลาพัก หรือที่เรียกว่าให้ผิวได้หายใจบ้างในบางวันนั่นเองค่ะ

มาส์กหน้าสำหรับผิวแต่ละประเภท

ผิวมัน

มาส์กหน้าที่เหมาะสมสำหรับคนผิวมันคือมาส์กที่จะช่วยบำรุงผิวโดยลดความมันส่วนเกินของผิวได้ค่ะ ประกอบด้วยส่วนผสมที่ไม่ทำให้ผิวมันเพิ่มกว่าเดิม ควรมองหามาส์กที่มีส่วนผสมของกรดอะซีติก มาส์กที่มีส่วนผสมของกรดผลไม้ หรือมาส์กโคลนที่มีคุณสมบัติขจัดความมันส่วนเกินออกไปได้ค่ะ

มาส์กหน้าแนะนำสำหรับคนผิวมัน: Innisfree Super Volcanic Pore Clay Mask 2X

ผิวแห้ง

ผิวแห้งมักขาดความชุ่มชื้นและมีความรู้สึกแห้งตึง การเลือกมาส์กที่เหมาะสมสำหรับผิวแห้งคือมาส์กที่ช่วยเติมความชุ่มชื่นให้ผิว และช่วยบำรุงผิวให้เนียนนุ่ม ควรมองหามาส์กที่มีส่วนผสมของน้ำมันธรรมชาติ เช่น มาส์กที่มีส่วนผสมของน้ำมันอโลเวรา มาส์กที่มีส่วนผสมของกรดไฮยาลูรอน เเละมาส์กที่มีส่วนผสมของวิตามินอี เป็นต้นค่ะ

มาส์กหน้าแนะนำสำหรับคนผิวแห้ง: SKIN1004 Madagascar Centella Watergel Sheet Ampoule Mask

การมาส์กหน้า

ผิวผสม

ผิวผสมมีลักษณะเป็นผิวที่มีการผลิตน้ำมันบริเวณกลางใบหน้ามากกว่าบริเวณอื่นๆ การเลือกมาส์กที่เหมาะสมสำหรับผิวผสม คือมาส์กที่สามารถปรับสมดุลระหว่างความมัน ความชุ่มชื้นให้ผิว และช่วยลดการอุดตันของต่อมน้ำมันได้ ควรมองหามาส์กที่มีส่วนผสมของสารผลัดเซลล์ผิวและสารบำรุงผิว เช่น มาส์กที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก เเละมาส์กที่มีส่วนผสมของสารบำรุงผิวจากธรรมชาติ

มาส์กหน้าแนะนำสำหรับคนผิวผสม: Glow Recipe Watermelon Glow AHA Night Treatment

ผิวแพ้ง่าย

ผิวแพ้ง่ายมักมีความอ่อนไหวต่อสารเคมีและส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง การเลือกมาส์กที่เหมาะสมสำหรับผิวแพ้ง่ายคือมาส์กที่ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีหรือสารที่อาจก่อให้เกิดการแพ้และระคายเคืองผิว ควรมองหามาส์กที่มีส่วนผสมของสมุนไพรหรือสารบำรุงจากธรรมชาติ เเละมาส์กที่ปราศจากน้ำหอมหรือแอลกอฮอลล์

มาส์กหน้าแนะนำสำหรับคนผิวแพ้ง่าย: Mediheal Tea Tree Healing Solution Essential Mask

ผิวเป็นสิว

ผิวเป็นสิวมักมีปัญหาเกี่ยวกับการอุดตันของต่อมน้ำมันและการระคายเคืองผิว การเลือกมาส์กที่เหมาะสมสำหรับผิวเป็นสิวคือมาส์กที่ช่วยลดการอุดตันและฆ่าเชื้อแบคทีเรียในผิวหนัง เช่นมาส์กที่มีส่วนผสมของสารผลัดเซลล์ผิวและสารบำรุงผิว ควรมองหามาส์กที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก สารสกัดจากต้นแปะก๊วย เป็นต้นค่ะ

มาส์กหน้าแนะนำสำหรับคนผิวเป็นสิว: Dear, Klairs Midnight Blue Calming Sheet Mask

การมาส์กหน้า

สรุปบทความ ทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับการมาส์กหน้า

ใครที่ต้องการบำรุงผิวหน้าแบบจัดเต็ม และอยากบูสผิวให้สุขภาพดีมากขึ้นแล้วละก็ การมาส์กหน้าถือว่าขาดไม่ได้เลยล่ะค่ะ เพราะมาส์กหน้านอกจากจะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวแล้ว ยังสามารถแก้ปัญหาเฉพาะได้ตรงจุดตามสูตรต่างๆที่มีให้เลือกมากมายอีกด้วย พี่รัศมีเองก็มีบทความ 11 มาส์กหน้าเกาหลี ยี่ห้อไหนดี มาให้ทุกคนได้ลองเลือกดูกันด้วยนะคะ แต่ก่อนจะมาส์กหน้า อย่าลืมทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดหมดจดด้วยนะคะ เพื่อให้ส่วนผสมในมาส์กหน้าสามารถซึมเข้าสู่ผิวได้ดีที่สุดค่ะ ไว้เจอกันใหม่บทความหน้านะคะทุกคนนน

คำถามที่พบบ่อย 

มาส์กหน้าสามารถใช้แทนการดูแลผิวหน้าปกติได้หรือไม่?

มาส์กบำรุงหน้าเป็นเพียงกระบวนการเสริมที่ช่วยให้ผิวหน้าของเรามีความสดใสและสุขภาพดีมากขึ้น แต่ไม่สามารถทดแทนสกินแคร์รูทีนทั้งหมดได้ค่ะ

ใช้แผ่นมาส์กหน้า ก่อนหรือหลังทาครีม?

การใช้มาส์กหน้าก่อนหรือหลังทาครีมจะขึ้นอยู่กับประเภทของมาส์กนั้นๆค่ะ ถ้าเป็นแบบแผ่นมาส์กให้ใช้หลังการทาเซรั่มและก่อนทาครีม ถ้าเป็ฯแบบพอกแล้วล้างออก สามารถใช้หลังการล้างหน้าได้เลย และถ้าเป็นมาส์กแบบข้ามคืนก็ใช้เป็นขั้นตอนสุดท้ายก่อนนอนนั่นเองค่ะ

มาส์กหน้าสามารถทำให้เกิดการระคายเคืองได้หรือไม่?

มาส์กหน้าส่วนมากไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองนะคะ แต่สำหรับใครที่มีปัญหาผิวแพ้ง่ายหรือภาวะแพ้ต่อสารสกัดหรือส่วนผสมในมาส์ก อาจเกิดการระคายเคืองได้ค่ะ เพราะฉะนั้นควรทดสอบการใช้มาส์กหน้าก่อนการใช้งานจริง ถ้ามีอาการแพ้หรือเกิดการระคายเคืองควรหยุดใช้ทันทีค่ะ

มาส์กหน้าแบบทำเองจากวัตถุดิบธรรมชาติ ได้ผลจริงไหม?

มาส์กบำรุงหน้าที่ทำเองจากวัตถุดิบธรรมชาติสามารถมีประสิทธิภาพและได้ผลเช่นกันค่ะ แต่ก็ควรคำนึงถึงความปลอดภัยและความสะอาดของวัตถุดิบที่ใช้ด้วยนะคะ 

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *