ขอบตาคล้ำเกิดจาก

ขอบตาคล้ำเกิดจากอะไร มีวิธีไหนบ้างที่จะทำให้ขอบตาดูกระจ่างใสขึ้น 

รอยคล้ำใต้ดวงตานั้นเป็นปัญหาสำหรับหลายคนๆ ไม่ว่าจะเป็นช่วงวัยไหนปัญหาใต้ตาดำ ขอบตาคล้ำ ก็ตามกวนใจ เขาว่ากันว่า ดวงตา เป็นหน้าต่างของหัวใจ แต่ถ้ารอบตาเราคล้ำไม่ไหว ก็ต้องลองหาวิธีแก้ไขกันดู 

อาการขอบตาคล้ำ มักสังเกตุได้จากการมีหย่อมสีเข้มรอบดวงตา ทำให้ดูเหนื่อยล้าหรือแก่กว่าวัยได้ ถึงแม้ว่าโดนทั่วไปแล้ว รอบคล้ำรอบดวงตานั้นจะไม่เป็นอันตรายแต่ก็สามารถสร้างความรำคาญใจจนทำให้เสียความมั่นใจไปได้ พี่รัศมีก็ 9 อายครีม ที่ดีที่สุดสำหรับปัญหาผิวรอบดวงตามาแนะนำ ให้ทุกคนได้เลือกซื้อกันค่ะหากใครที่กำลังตัดสินใจซื้ออายครีมดีๆซักตัวอยู่

บทความนี้เราจะพูดถึง สาเหตุของอาการขอบตาดำว่าเกิดจากอะไร มีพฤติกรรมใดบ้างที่ส่งผลต่อการเกิดรอยคล้ำใต้ตา และต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของเราอย่างไรเพื่อแก้ขอบตาดำ รวมถึงทรีตเม้นต์และครีมที่มีส่วนผสมที่สามารถช่วยให้บริเวณรอบดวงตาสว่างใสขึ้นและดูสุขภาพดีค่ะ

ขอบตาดําเกิดจากอะไร ผู้หญิงมาร์กถุงใต้ต้า

ขอบตาดำคล้ำ เกิดจากอะไร?

การอดนอน 

การอดนอนป็นปัญหาที่หลายคนคิดว่าเป็นปัญหาหลักของการเกิดรอยคล้ำใต้ดวงตา แต่ความคิดนี้เป็นความคิดที่ผิดค่ะ สาเหตุที่เรามีรอบตาหมองคล้ำเนื่องจากการอดนอนเพราะว่า การอดนอนนั้นทำให้ผิวของเราซีดขึ้น จนทำให้มองเห็นเส้นเลือดรอบดวงตาได้ชัดกว่าเดิม ทำให้ดูคล้ำหมอง พ่วงด้วยกับ การอดนอน ทำให้เราดูเหนื่อยอยู่ตลอดเวลา

กรรมพันธุ์ 

กรรมพันธ์เป็นสาเหตุหนึ่งที่เป็นตัวกำหนดความหนา บาง ของผิวหนังรอบดวงตาและโครงสร้างของเส้นเลือดรอบดวงตา เคยสังเกตมั้ยคะว่า คนที่มีพ่อแม่หรือครอบครัวที่มีรอบดวงตาคล้ำนั้น คนๆนั้นก็จะมีลักษณะดวงตาที่คล้ำคล้ายๆกัน

ผิวหนังรอบดวงตาบาง 

ผิวหนังรอบดวงตาที่บางกว่าส่วนอื่นๆของใบหน้า ทำให้สามารถมองเห็นหลอดเลือดที่อยู่ใต้ผิวหนังได้อย่างชัดเจนจนทำให้สามารถเห็นเป็นรอยดำใต้ดวงตาได้ คนไหนที่มีปัญหาผิวบอบบางแพ้ง่าย ก็อาจจะมีแนวโน้มทำให้ดวงตาคล้ำกว่าคนที่มีผิวที่หนาบริเวณใต้ดวงตา

อายุ 

เพราะเมื่อเราอายุมากขึ้นอิลาสตินรวมถึงคอลลาเจนในผิวจะค่อยๆหายไป ซึ่งไอ้เจ้าคอลลาเจนและอิลาสตินนี่แหละที่ทำให้ผิวของเราดูอ่อนไหว ดังนั้นหากคอลลาเจนหายไป รอบดวงตาที่คล้ำก็จะโผล่ขึ้นมานั่นเองค่ะ

อาการแพ้ 

อาการแพ้สามารถเป็นสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดอาการระคายเคืองรอบดวงตาจนทำให้เกิดการขยี้ตา โดยการขยี้ตาสามารถทำให้การไหวเวียนของเลือดบริเวณที่ขยี้ตาไหลเวียนมากขึ้นและสามารถนำไปสู่การอักเสบรอบดวงตา เพื่อนๆคนไหนชอบขยี้ตาเวลามีอาการเคืองรอบดวงตาต้องหยุด! ถ้าหากไม่อยากให้รอบดวงตานั้นหมองคล้ำ

แสงแดด 

ผิวหนังรอบดวงตาของเรานั้นบางมากๆ ซึ่งหากผิวหนังส่วนนั้นได้รับรังสี จากแสงแดด ร่างกายจะกระตุ้นการสร้างเม็ดสีเมลานิน ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับผิวกายเมื่อได้รับรังสี UV จากแสงเเดดเป็นเวลาต่อเนื่อง การไม่ใช้ครีมกันแดดก็อาจจะไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีนะสำหรับคนที่ไม่อยากมีปัญหารอบดวงตาหมองคล้ำ

การดื่มน้ำ 

คนไหนที่ไม่ชอบดื่มน้ำต้องระวัง การดื่มน้ำที่ไม่เพียงพอส่งผลให้ความชุ่มชื้นในผิวลดลง  รวมถึงผิวที่บอบบางรอบดวงตาจนทำให้เกิดรอยคล้ำรอบดวงตาจากการมองเห็นหลอดเลือดบริเวณดวงตาได้ค่ะ

การขาดสารอาหาร

การขาดสารอาหารที่จำเป็น เช่น ธาตุเหล็ก วิตามินเค และวิตามินซี สามารถทำให้เกิดรอยคล้ำได้ แร่ธาตุเหล่านี้มีส่วนช่วยในการทำให้ผิวเราดูกระจ่างใส กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนบำรุงผิว หากใครไม่ได้รับวิตามินเหล่านี้อย่างเพียงพอ แน่นอนเลยว่าปัญหารอบดวงตาที่หมองคล้ำนั้นจะเป็นปัญหาที่ต้องเผชิญอย่างเลี่ยงไม่ได้

การสูบบุหรี่และแอลกอฮอล์

สาวๆหนุ่มๆสายปาร์ตี้ที่ชอบสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ต้องฟังทางนี้ การสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปนอกจากทำให้หลอดเลือดที่บอบบางรอบดวงตาอ่อนแอลง ทำให้หลอดเลือดขยายตัวและมองเห็นรอบคล้ำคล้ำได้ชัดเจนขึ้น ยิ่งบวกกับการนอนดึกอดนอนแล้ว ขอบตาต้องดำและคล้ำ เป็นเจ้าหมีแพนด้าแน่นอน 

อาการป่วย

ใครที่มีอาการป่วยบางชนิด อย่าง โรคต่อมไทรอยด์ โรคโลหิตจาง โรคเรื้อนกวาง และไซนัสอักเสบ ก็สามารถนำไปสู่การเกิดรอยคล้ำรอบดวงตาได้ เนื่องจากการทำงานที่ผิดปกติของฮอร์โมนในร่างกายเพื่อนๆ 

9 วิธีดูแลและฟื้นฟูผิวใต้ตา

จากข้อมูลที่เรานำมาฝาก ก็เห็นได้ว่าการอดหลับอดนอนนั้นไม่ใช่ปัญหาหลักในการมีขอบตาที่ดำคล้ำเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีปัจจัยอื่นร่วมด้วย อย่างพันธุกรรมที่กำหนดความหนาบางของชั้นผิวรอบดวงตา รวมถึงอายุที่เพิ่มมากขึ้น แสงแดด อาการแพ้ การดื่มน้ำไม่เพียงพอ การขาดสารอาหารที่จำเป็น อาการป่วย รวมถึงการสูบบุหรี่และแอลกอฮอล์ เห็นไหมค่ะว่ามีหลายปัจจัยมากๆจริงๆ ที่ทำให้ไอ้เจ้าขอบตาคู่เดียวของเรา ที่เป็นเหมือนกรอบหน้าต่างของหัวใจแล้วดูหมองคล้ำ แล้วจะมีวิธีไหนล่ะที่ช่วยให้เราดูแลฟื้นฟูขอบตาดำคล้ำให้กลับมาสดใสได้อีกครั้ง

เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าทำไมการทาอายครีมเพื่อบำรุงขอบตาคล้ำจึงสำคัญนะ จากบทความ 5 เหตุผล ทำไมเราต้องใช้อายครีม เพื่อช่วยให้เราได้ดูแลดวงตาของเราควบคู่ไปกับการดูแลเบื้องต้น ที่มีรัศมีจะมาแบ่งปันให้ทุกคน ตามข้างล่างนี้เลย มีอะไรบ้าง ไปดูกัน!!

1. พักผ่อนอย่างเพียงพอ

พี่รัสมีแนะนำเลยนะคะว่าการนอนหลับให้ได้ 7-9 ชั่วโมงในแต่ละวันไม่เพียงช่วยให้สุขภาพจิตเราดีแล้ว แต่สำหรับปัญหาใต้ตาคล้ำก็สามารถช่วยได้เช่นกันค่ะ ลองฝึกนอนเร็วและตื่นให้เช้าขึ้น ทุกคนก็จะสามารถห่างไกลจากปัญหาได้ตาได้ง่ายๆ

2.จัดการกับอาการแพ้ 

คนไหนมีอาการแพ้ควรลองปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเพื่อระบุต้นตอปัญหาและวางแผนการรักษาให้เหมาะสมซึ่งการจัดการอาการแพ้นี้สามารถช่วยลดการอักเสบจำนวนการใต้ตาเราได้อย่างตรงจุด 

3. ปกป้องผิวจากแสงแดด 

เจ้าแสง UV กับผิวก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ขอบตาดำคล้ำ เพราะว่าไอ้เจ้าแสง UV ตัวนั้นมีพลังรุนแรง สร้างดาเมจความเสียหายกับผิวเราได้เยอะมาก ดังนั้นเราควรสวมแว่นตากันแดดและใช้ ครีมกันแดดทาหน้า โดยเน้นค่า SPF ที่สูงขึ้นซึ่งจะสามารถป้องกันความเสียหายที่เกิดจากแสง UV ต่อรอบดวงตาได้

4.เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว

หากใครที่ชอบทาโลชั่นหรือครีมบำรุงอยู่แล้วค่อนข้างดีเลยค่ะ เพราะการทำให้ผิวชุ่มชื้นอยู่ตลอดจะทำให้ผิวเราแข็แรงขึ้น สำหรับรอบดวงตาคงจะต้องเป็นครีมบำรุงผิวรอบดวงตาที่ช่วยแก้ไขปัญหาที่เฉพาะเจาะจงขึ้น และควรดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อวันนั้นเป็นสิ่งที่จะทำให้ผิวชุ่มชื้นและดูอวบอิ่ม ดูมีออร่าที่เปล่งปลั่งขึ้นไปอีก

5. การประคบเย็น 

ทุกคนสามารถทำการประคบเย็นได้ง่ายๆ เช่นการใช้ผ้าชุบน้ำแข็งหมาดๆ โดยใช้ช้อนที่แช่ตู้เย็นมาประคบที่บนดวงตา ก็จะสามารถลดรอยดำคล้ำรอบดวงตาดูจางลงได้ เนื่องจากการใช้ผ้าชุบน้ำแข็งหมาดๆหรือใช้ช้อนที่แช่ตู้เย็นมาประคบที่บริเวณดวงตาจะทำให้หลอดเลือดบริเวณดวงตาหดตัว ลดอาการบวมและหมองคล้ำได้ชั่วคราว แต่เพื่อนๆก็ควรระวังเวลาทำการประคบเย็นด้วยนะครับ หากนำช้อนที่แช่ตู้เย็นนานเกินไปมาประคบกับผิวรอบดวงตาที่บอบบางอาจจะต้องมีสะดุ้งกันบ้าง 

6. การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ 

การรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยผักผลไม้และสารต้านอนุมูลอิสระสูง รวมถึงอาหารที่มีธาตุเหล็ก วิตามินเค และวิตามินซีสามารถทำให้รอยดำคล้ำรอบดวงตาจางลงได้ วิตามินเหล่านี้และสารต้านอนุมูลอิสระ ไม่ว่าจะเป็นจากผลิตภัณฑ์อาหารเสริมหรือจากอาหารที่มีประโยชน์ ล้วนสามารถฟื้นคืนชีพผิวหนังรอบดวงตาที่ดำคล้ำให้กลับมาสว่างกระจ่างใสได้ 

7.ลดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ 

สายปาร์ตี้ทั้งหลายควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์ที่มากเกินไปก็จะทำให้รอยคล้ำอยู่แย่ลง เนื่องจากการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์จะทำให้หลอดเลือดไหลเวียนหมุนเวียนมากขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้รอยใต้ตาที่ดำคล้ำชัดเจนมากขึ้น

8.การบำรุงเฉพาะจุด 

การบำรุงเฉพาะจุดนั้นถือเป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถทำให้รอบดวงตามีความชุ่มชื้นและดูกระจ่างใสอย่างเห็นผลได้ชัดเจน การใช้ครีมหรือเซรั่มบำรุงดวงตาที่มีส่วนผสมของซินาไมด์ หรือเพปไทด์ กรดโคจิก และวิตามินซี  สามารถช่วยลดอาการขอบตาดำคล้ำได้ เพราะส่วนผสมพวกนี้เค้าสามารถแก้ไขปัญหาขอบตาดำ รอบตาคล้ำ ใต้ตาดำได้ดีมากเลยค่ะ 

9. ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านความงามหรือแพทย์ผิวหนัง 

บางทีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วนั้นยังอาจจะทำให้รอยคล้ำใต้ตายังคงอยู่ การปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านความงามหรือแพทย์ผิวหนังอาจจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีหากเพื่อนๆไม่กลัวที่จะต้องเจ็บตัว เนื่องจากคุณหมอหรือผู้ที่มีความรู้เฉพาะทางสามารถให้คำแนะนำในการรักษาเฉพาะทาง เช่น การลอกผิวด้วยสารเคมี การฉีดสารสังเคราะห์ สารกลุ่ม (ไฮยาลูรอนิค แอซิด Hyaluronic Acid) หรือการทำเลเซอร์ ซึ่งวิธีการรักษาจากผู้เชี่ยวชาญนั้นจะมีความเฉพาะเจาะจงซึ่งเหมาะแก่ความต้องการเฉพาะบุคคล แต่ก็ต้องแลกกับการต้องเจ็บตัวสักนิดหน่อย

กลัวเจ็บ? ไม่อยากเสียค่ารักษาแพงๆ? 

หลายคนอาจจะมีความกังวลเกี่ยวกับค่ารักษาแพงๆ หรือการจะต้องเจ็บตัวแลกกับการรักษาโดยผู้เชี่ยวชาญด้านความงามหรือแพทย์ผิวหนัง อย่างนั้นแล้วเราขอแนะนำวิธีอีกหนึ่งวิธีที่เห็นผลเหมือนกันก็คือการใช้ครีมหรือเซรั่มบำรุงรอบดวงตา ที่เป็นหนึ่งในวิธีใน การดูแลผิวแบบสาวเกาหลี ด้วยนะ อายครีมส่วนมากจะมีสารสกัดในการช่วยบำรุงชั้นผิวหนังรอบดวงตาให้ดูสว่างและกระจ่างใสขึ้น สามารถช่วยดูแลผิวรอบดวงตาของเราได้ดีในระดับนึงเมื่อใช้เป็นประจำ แต่ต้องใช้กันต่อเนื่องถึงจะเห็นผลได้ดีค่ะ ใครที่อยากทาอายครีมแล้วเห็นผล ลองมาดู 3 เทคนิค สำหรับทาอายครีม เพื่อผลลัพธ์ที่ขึ้นดีค่ะ

ขอบตาคล้ำเกิดจาก สาเหตุ และการดูแล

ครีมหรือเซรั่มบำรุงรอบดวงตาลดรอยคล้ำได้อย่างไร?

วิตามินซีและวิตามินเค (Vitamin C and Vitamin K)

เจ้าวิตามินเคและวิตามินซีนั้นจะทำให้หลอดเลือดและเส้นเลือดฝอยใต้ดวงตาของเราแข็งแรง แถมยังทำให้ผิวของเราดูสว่างขึ้นทำให้กระจ่างใสลดรอยคล้ำรอยดำได้เป็นอย่างดี

ซินาไมด์ หรือเพปไทด์ (Cyanamide)

เป็นวิตามินดีที่คอยปลอบประโลมผิว อีกทั้งยังมีฤทธิ์ครอบคลุมในการฟื้นบำรุงผิว ปรับระดับความมันของผิวรวมถึงกระชับรูขุมขน ลดอาการระคายเคืองและปรับสีผิวให้ดูสม่ำเสมอ 

กรดโคจิก (Kojic acid)

เป็นสารสกัดที่ได้จากเชื้อราเป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับการนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางเนื่องจากมีหน้าที่ในการยับยั้งเม็ดสีเมลานิน เพิ่มความขาวกระจ่างใส ทั้งยังปกป้องผิวจากรังสี UV

สรุปบทความ ขอบตาคล้ำเกิดจากอะไร 

สาเหตุของขอบตาดำคล้ำนั้น เกิดจากหลายปัจจัยไม่ใช่เพียงแค่การอดนอนเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีปัจจัยอื่นร่วมด้วย อย่างการดื่มน้ำไม่เพียงพอ อาการแพ้ แสงแดด การสูบบุหรี่และแอลกอฮอล์ รวมถึงพันธุกรรมและอาการป่วยอื่นๆได้เช่นกันค่ะ

เราสามารถแก้ไขจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเรา หรืออาจจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกเพื่อการดูแลผิวให้ดีขึ้นนั่นเอง หากว่าอาการขอบตาคล้ำนั้นค่อนข้างรุนแรงแรงและไม่สามารถดูแลจากสกินแคร์ได้ พี่รัศมีแนะนำให้ลองปรึกษาคุณหมอดูและทำการรักษาให้ถูกวิธีจะดีที่สุดค่ะ

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *