คลีนซิ่ง vs คลีนเซอร์

คลีนซิ่ง vs คลีนเซอร์ ต่างกันยังไง? ใช้ยังไงให้ผิวหน้าสะอาด

เมื่อเราพูดถึงการรักษาผิวหน้าให้กระจ่างใสและมีสุขภาพดี การดูแลผิวที่ถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากเลยล่ะค่ะ โดยเฉพาะการทำความสะอาดหน้าให้สะอาดหมดจดอย่างวิธี Double Cleansing ด้วยคลีนซิ่ง และคลีนเซอร์ ถึงแม้ว่าทั้งคู่จะเป็นการทำความสะอาดหน้าเหมือนกัน แต่ก็มีวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันค่ะ ในบทความนี้ พี่รัศมีจะมาบอกความแตกต่างระหว่างคลีนซิ่ง กับคลีนเซอร์ ใช้ยังไง และต้องใช้ตอนไหน พร้อมแล้วไปดูกันได้เลยค่ะ

คลีนซิ่ง คืออะไร?

คลีนซิ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยขจัดเครื่องสำอางและน้ำมันส่วนเกินบนผิวหน้าค่ะ หรือที่ทุกคนเรียกกันว่า Makeup remover นั่นเอง เค้ามีสูตรพิเศษเพื่อสลายเครื่องสำอาง เช่น รองพื้น อายแชโดว์ มาสคาร่า และลิปสติก เป็นการเคลียร์ผิวให้สะอาดก่อนการล้างหน้าด้วยคลีนเซอร์ค่ะ คลีนซิ่งมีหลายรูปแบบที่เหมาะกับสภาพผิวและความชอบของแต่ละคน

cleansing

คลีนซิ่งใช้ตอนไหน?

ใช้เป็นขั้นตอนแรกในการทำความสะอาดผิวหน้า สามารถใช้คลีนซิ่งทำความสะอาดหน้าได้เลยโดยไม่ต้องทำให้หน้าเปียกก่อน ง่ายๆก็คือใช้ตอนหน้าแห้งนั่นเองค่ะ

ประโยชน์ของการใช้คลีนซิ่ง

1. ช่วยล้างออกเครื่องสำอางอย่างมีประสิทธิภาพ

2. ทำความสะอาดสิ่งอุดตันรูขุมขน

3. ลดความเสียหายต่อผิวหน้าจากสารเคมีในเครื่องสำอาง

4. ลดความเสี่ยงของการอุดตันของรูขุมขน

5. ช่วยให้ผิวหน้าสดชื่นและกระจ่างใส

ประเภทของคลีนซิ่ง

cleansing

cleansing

คลีนเซอร์ คืออะไร?

คลีนเซอร์เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในกระบวนการทำความสะอาดผิวหน้าเพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้างบนผิวหน้าออกให้หมดจด ทเช่นพวก เจลหรือโฟมล้างหน้า หลายๆคนมักใช้คลีนเซอร์เพียงอย่างเดียวในการทำความสะอาดผิวหน้าค่ะ แต่เพื่อการทำความสะอาดที่ล้ำลึกโดยเฉพาะคนที่มีผิวหน้ามัน ผิวเป็นสิว หรือแต่งหน้าบ่อยๆ พี่รัศมีแนะนำให้ใช้ทั้งคลีนซิ่งและคลีนเซอรจะดีที่สุดค่ะ

46 คลีนซิ่ง vs คลีนเซอร์ ต่างกันยังไง? ใช้ยังไงให้ผิวหน้าสะอาด

ประโยชน์ของการใช้คลีนเซอร์

1. คลีนเซอร์ช่วยล้างสิ่งสกปรกบนผิวหน้าอย่างอ่อนโยน

2. ช่วยให้ผิวหน้าสะอาดและสดชื่นมากขึ้น

3. ลดความมันบนผิวหน้าที่เกิดขึ้นที่เป็นสาเหตุของสิวและปัญหาผิวหน้าอื่น ๆ

4. เติมความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า เพื่อความชุ่มชื้นที่ยาวนาน

5. ช่วยลดการอุดตันในรูขุมขนและป้องกันการอุดตันในระยะยาว

คลีนเซอร์ใช้ตอนไหน?

สามารถใช้คลีนเซอร์ในการทำความสะอาดหน้าอย่างเดียวเลยก็ได้ค่ะ ทำให้หน้าเปียกก่อนแล้วใช้คลีนเซอร์นวดวนไปที่หน้าเพื่อทำความสะอาด แต่ถ้าจะให้ดีที่สุด พี่รัศมีแนะนำให้ใช้ควบคู่กับคลีนซิ่งแบบวิธี Double Cleansing ด้วยค่ะ โดยใช้คลีนซิ่งขจัดคราบความมันและเครื่องสำอางออกก่อน จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่า แล้วตามด้วยคลีนเซอร์นั่นเองค่ะ

การทำ Double Cleansing

Double cleansing คือการล้างหน้า 2 ขั้นตอน โดยขั้นตอนแรกเป็นการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีส่วนผสมของน้ำมันเป็นเบส (Oil-based cleanser) หลังจากนั้น ล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีส่วนผสมของน้ำเป็นเบส (Water-based cleanser) เพื่อทำความสะอาดผิวอย่างล้ำลึก ขจัดสิ่งสกปรกให้สะอาดหมดจด ให้ผิวสุขภาพดี เปล่งปลั่ง กระจ่างใส โดยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทั้งสองขั้นตอนนี้ ควรเลือกให้เหมาะกับประเภทผิวของเราด้วยนะคะ เพื่อประสิทธิภาพและผลลัพธ์ที่ดีที่สุดนั่นเอง

Double cleansing

ขั้นตอนที่ 1: สลายสิ่งสกปรกบนในหน้า ด้วย Oil-Based Cleanser

ขั้นตอนแรกของการทำความสะอาดผิวหน้าด้วยวิธี Double cleansing คือการสลายสิ่งสกปรกบนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็น เครื่องสำอาง ครีมกันแดด ฝุ่นมลภาวะ หรือน้ำมันส่วนเกินออกจากผิว ถึงแม้ว่าการล้างหน้าแบบธรรมดาก็สามารถทำได้ แต่การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีส่วนผสมของน้ำมันจะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าค่ะ โดยเริ่มจากการล้างมือด้วยสบู่และน้ำอุ่นก่อน จากนั้นทาคลีนซิ่งออยล์ลงบนผิวหน้า แล้วนวดเบาๆเป็นวงกลมให้ทั่วทั้งหน้าค่ะ วิธีนี้จะทำให้เครื่องสำอางที่ติดทน หรือเครื่องสำอางสูตรกันน้ำหลุดออกได้อย่างง่ายดาย และยังช่วยรักษาสมดุลของผิวหน้า พร้อมกับเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าของเราอีกด้วยค่ะ

ขั้นตอนที่ 2: ล้างหน้าให้สะอาดหมดจด ด้วย Water-Based Cleanser

การทำความสะอาดใบหน้าที่แท้จริง คือขั้นตอนที่สองของวิธี Double cleansing นี่แหละค่ะ เป็นขั้นตอนที่สามารถขจัดสิ่งตกค้างที่เหลืออยู่ออกจากผิว รวมถึงพวกน้ำมันส่วนเกินบนในหน้า สามารถทำได้โดยใช้คลีนเซอร์สูตรน้ำ เช่น คลีนเซอร์สูตรอ่อนโยน หรือน้ำไมเซลลาร์ โดยเริ่มต้นด้วยการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น จากนั้นใช้คลีนเซอร์นวดวนเป็นวงกลมเบาๆ วิธีนี้จะช่วยขจัดเครื่องสำอาง สิ่งสกปรก และน้ำมันที่หลงเหลือออกจากผิวอย่างหมดจดค่ะ

สรุปบทความ คลีนซิ่ง vs คลีนเซอร์ ต่างกันยังไง? 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับบทความ คลีนซิ่ง vs คลีนเซอร์ ต่างกันยังไง? พอจะช่วยให้ทุกคนเข้าใจความแตกต่างและวิธีการใช้มากขึ้นบ้างมั้ยเอ่ย การทำความสะอาดผิวหน้าถือเป็นขั้นตอนพื้นฐานที่สำคัญในการดูแลผิวหน้าของเรานะคะ เพราะเมื่อผิวเราสะอาด ก็จะทำให้สกินแคร์สามารถซึมเข้าสู่ผิวเราได้ดีมากขึ้นนั่นเองค่ะ สำหรับตัวคลีนเซอร์ พี่รัศมีก็มี 11 โฟมล้างหน้าเกาหลี ยี่ห้อไหนดี หน้าใส ผิวสะอาด มาให้ทุกคนได้ลองเลือกกันดูด้วยนะคะ สำหรับบทความนี้พี่รัศมีขอลาไปก่อน เจอกันใหม่บทความหน้าค่าาา

คำถามที่พบบ่อย

ใช้แค่โฟมล้างหน้าอย่างเดียวได้ไหม?

ใช้แค่โฟมล้างหน้าในการทำความสะอาดหน้าได้ค่ะ แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดแนะนำให้ทำการล้างหน้าแบบ Double Cleansing นั่นก็คือการทำความสะอาดหน้าด้วยคลีนซิ่งก่อนและตามด้วยคลีนเซอร์นั่นเองค่ะ

ใช้คลีนซิ่งก่อนหรือหลังคลีนเซอร์?

ใช้คลีนซิ่งก่อนคลีนเซอร์ค่ะ เพราะคลีนซิ่งจะเป็นการขจัดคราบความมันและเครื่องสำอาง จากนั้นใช้คลีนเซอร์ล้างออกเพื่อผิวที่สะอาดหมดจดค่ะ

การทำ Double Cleansing ดียังไง?

การล้างหน้า 2 ขั้นตอน หรือ Double cleansing สามารถขจัดสิ่งสกปรกบนในหน้าได้มากกว่าการล้างหน้าครั้งเดียวค่ะ ป้องกันการสะสมตัวของไขมันและแบคทีเรีย ฟื้นฟูผิวที่หมองคล้ำ และช่วยให้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสามารถซึมเข้าสู่ผิวหน้าได้ดี บำรุงผิวหน้าได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั่นเองค่ะ เพราะฉะนั้นสำหรับคนที่แต่งหน้าหนักๆ หรือมีปัญหาเรื่องสิว การล้างหน้าด้วยวิธีนี้ถือเป็นวิธีที่ดีที่สุดค่ะ

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *