ทําไมคนเกาหลีหน้าใส

ทำไมคนเกาหลีถึงหน้าใส ผิวสวย สุขภาพดี?

ถ้าพูดถึงผิวสวย เปล่งปลั่ง สุขภาพดี คงจะไม่พูดถึงเทรนด์การดูแลผิวแบบสาวเกาหลีก็คงจะไม่ได้ค่ะ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ในตลาดเต็มไปด้วยผลิตภัณฑ์ดูแลผิวของเกาหลี ไม่ว่าจะเป็น แผ่นมาสก์ เซรั่ม เอสเซ้นส์ หรือคลีนซิ่งออยล์ ที่อยู่ในเทรนด์การดูแลผิวแบบสาวเกาหลี 10 ขั้นตอนอันโด่งดังที่เป็นตำนานและความลับสู่การมีผิวสวย เปล่งปลั่งสดชื่น และสุขภาพดีแบบสาวเกาหลี

วันนี้พี่รัศมีจะพามาดูกันค่ะ ว่าทำไมคนเกาหลีเค้าถึงหน้าใส ผิวสวย สุขภาพดีกันแทบทุกคน เจาะลึกค่านิยมการดูแลผิวแบบสาวเกาหลี และทริคการดูแลผิว ทั้งหมดในบทความนี้เลยค่ะ

การให้ความสำคัญในการดูแลผิวในวัฒนธรรมเกาหลี

วัฒนธรรมเกาหลีเค้าให้ความสำคัญกับความงามตามธรรมชาติเป็นอย่างมากเลยล่ะค่ะ ซึ่งแน่นอนว่าต้องเริ่มจากผิวของเรา เค้าจะเน้นไปที่การเสริมเกราะป้องกันผิว ป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาผิวหน้าต่างๆ สกินแคร์เกาหลีมักประกอบไปด้วยส่วนผสมจากสารสกัดธรรมชาติและนวัตกรรมใหม่ๆที่จะช่วยปกป้องและบำรุงให้ผิวดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอเลยค่ะ สมัยก่อนคนที่มีผิวหน้าดีจะแสดงถึงการมีฐานะที่ดีที่สามารถซื้อสกินแคร์แพงๆมาบำรุงผิวได้ แต่เดี๋ยวนี้สกินแคร์ส่วนมากอยู่ในราคาที่คนทั่วไปเอื้อมถึงได้ ทำให้คนเกาหลีส่วนมากมีผิวสวย สุขภาพดีกันนั่นเองค่ะ

ดูแลผิวแบบสาวเกาหลี

ผิวแบบไหนถึงเรียกว่าสวย ในความคิดของคนเกาหลี?

คนที่มีผิวเนียนใส ฉ่ำน้ำ คือผิวที่สวยสำหรับคนเกาหลีค่ะ ด้วยความที่พอเราอายุมากขึ้น ผิวจะสูญเสียน้ำมันตามธรรมชาติและจะทำให้ผิวดูหยาบกร้านขึ้น คนเกาหลีเค้าเลยพยายามหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ให้ความแมตต์และเน้นไปที่การให้ความชุ่มชื้นกับผิว ให้ผิวดูเนียนใส ฉ่ำน้ำ ที่เรียกว่า “มัลกวัง” หรือ ความโกลว์ฉ่ำน้ำนั่นเองค่ะ 

ความแตกต่างในการดูแลผิวแบบคนเกาหลีกับการดูแลผิวแบบอื่นๆ

การดูแลผิวของชาวเกาหลีเค้าจะเน้นไปที่การเสริมเกราะป้องกันผิว เพื่อปกป้องผิวจากปัญหาต่างๆ โดยการใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่ให้ความชุ่มชื้น สกินแคร์อื่นๆ และทาครีมกันแดดเพื่อปกป้องและดูแลผิวค่ะ ส่วนการดูแลผิวแบบทั่วไปมักเน้นไปที่การรักษาและแก้ไขความเสียหายจากปัญหาของผิวหน้าต่างๆ แต่การทำให้ผิวที่เกิดความเสียหายแล้วกลับมามีสุขภาพดีเหมือนเดิมนั้นเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากค่ะ นั่นเป็นสาเหตุว่าทำไมคนเกาหลีถึงเน้นไปที่การป้องกันปัญหาผิวมากกว่านั่นเอง

ทำไมสกินแคร์เกาหลีถึงเป็นที่นิยม?

สกินแคร์เกาหลี

นวัตกรรมการดูแลผิวใหม่ๆและสารสกัดพิเศษ

ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าจากเกาหลีเค้าจะมีการวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่องเลยค่ะ เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีและสารสกัดชั้นเลิศ ที่สามารถช่วยบำรุงผิวหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เน้นไปที่สารสกัดจากธรรมชาติ

ผลิตภัณฑ์สกินแคร์เกาหลีมักมีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติที่เป็นประโยชน์ต่อผิวหน้าแทบทุกตัวเลยค่ะ ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากในกลุ่มคนที่ต้องการหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีบนผิวหน้าค่ะ

การดูแลผิวหน้าหลายขั้นตอน

ความแตกต่างของการดูแลผิวหน้าแบบเกาหลีก็คือ การมีขั้นตอนการดูแลผิวหน้าที่หลากหลายเป็นลำดับขั้นตอน เพราะการใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆในขั้นตอนที่เหมาะสมช่วยให้ผิวหน้าได้รับผลลัพธ์สูงสุดนั่นเองค่ะ

สกินแคร์เกาหลี ดียังไง?

สกินแคร์

ปรับสภาพผิวและสุขภาพผิวให้ดีขึ้น

ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับผิว การดูแลผิวหน้าแบบเกาหลีจะสามารถช่วยปรับสภาพผิวหน้าให้มีสุขภาพดีขึ้น ลดการอักเสบ และช่วยให้ผิวหน้าดูกระจ่างใสและเรียบเนียนได้ค่ะ

ชะลอการเกิดริ้วรอย

ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าของเกาหลีส่วนมากมักผสมสารต้านอนุมูลอิสระ และสารบำรุงผิวที่ช่วยลดริ้วรอยแห่งวัย ทำให้หน้าดูเด็ก อ่อนเยาว์นั่นเองค่ะ

เติมเต็มและกักเก็บความชุ่มชื้น

ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าของเกาหลีเค้ามุ่งเน้นในเรื่องของการช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า รวมถึงการรักษาความชุ่มชื้นในระดับที่เหมาะสม ทำให้ผิวหน้าดูสดใสและเนียนนุ่มสุดๆเลยล่ะค่ะ

ปรับสีผิวให้กระจ่างใสและสม่ำเสมอ

ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าของเกาหลีมีสารสกัดที่ช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ช่วยให้ผิวหน้าดูสว่างใสและเปล่งประกาย ผิวโกลว์แบบมีออร่าได้เลยค่ะ

ทำยังไงให้ผิวสวย หน้าใส สุขภาพดี แบบสาวเกาหลี?

การมีผิวสวยแบบสาวเกาหลีเป็นเรื่องที่ใครๆก็ทำได้ค่ะ ในส่วนนี้พี่รัศมีจะมาบอกทริคคร่าวๆที่จะช่วยให้ทุกคนมีผิวใสแบบสาวเกาหลีได้ แต่สำหรับใครที่อยากรู้ขั้นตอนการดูแลผิวแบบเจาะลึกสำหรับแต่ละประเภทผิวสามารถเข้าไปอ่านได้ที่บทความ 10 ขั้นตอนการดูแลผิวแบบสาวเกาหลี ที่พี่รัศมีได้ลงไว้ได้เลยนะคะ 

ดูแลผิวแบบเกาหลี

1. รู้จักประเภทผิวหน้าของตัวเอง

การจะดูแลผิวหน้าให้ได้ผลแบบสาวเกาหลี เราต้องรู้จักกับประเภทผิวหน้าของเราให้ดีก่อนค่ะ เพราะผิวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน สกินแคร์และส่วนผสมที่ผิวต้องการก็จะไม่เหมือนกัน เพราะงั้นเราต้องรู้ก่อนค่ะว่าผิวของเราเป็นแบบไหน ผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสม ผิวแพ้ง่าย หรือผิวเป็นสิว

2. Double Cleansing

การทำความสะอาดหน้าให้สะอาดหมดจดเป็นพื้นฐานของการมีผิวสุขภาพดีค่ะ เพราะเมื่อเราขจัดสิ่งสกปรกออกจากหน้าได้ทั้งหมดแล้ว ก็จะทำให้ผิวเราสามารถซึมซับสกินแคร์ได้ดีมากยิ่งขึ้นนั่นเอง โดยวิธีการล้างหน้าของเกาหลีจะเป็นการล้างหน้าแบบ Double Cleansing ค่ะ ที่จะเป็นการล้างหน้าด้วยคลีนซิ่งออยล์ก่อน แล้วล้างด้วยโฟมล้างหน้าต่อ โดยสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บทความ วิธี Double Cleansing ล้างหน้ายังไงให้ผิวใส ลดสิว ได้เลยค่ะ

Double cleansing

3. การผลัดเซลล์ผิว

การผลัดเซลล์เซลล์ผิวหน้าที่ตายแล้วออกจากผิวหน้าโดยใช้ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวหน้าที่อ่อนโยน การผลัดเซลล์ผิวจะเป็นการทำงานโดยการสลายและขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วที่อยู่บนผิวและอุดตันรูขุมขน อันเป็นสาเหตของผิวแห้งและผิวดูหมองคล้ำได้นั่นเอง ทำให้การผลัดเซลล์ผิวหน้าถือเป็นส่วนสำคัญของขั้นตอนการดูแลผิวเลยล่ะค่ะ

4. บำรุงด้วยเอสเซ้นส์และเซรั่ม

บำรุงผิวหน้าด้วย เอสเซ้นทส์และเซรั่ม ถือเป็นการบำรุงผิวหน้าที่มีประสิทธิภาพสูงด้วยสารบำรุงผิวเข้มข้น ช่วยให้ผิวหน้าดูสุขภาพดีและกระจ่างใสขึ้น โดยเอสเซ้นส์และเซรั่มก็มักจะมีสูตรที่โฟกัสไปที่ปัญหาผิวแต่ละแบบโดยเฉพาะ ถือเป็นการจัดการกับปัญหาผิวได้อย่างตรงจุดเลยค่ะ

ฟื้นฟูผิว

5. บูสผิวด้วยการมาส์กหน้า

มาส์กหน้า คือผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในกระบวนการดูแลผิวหน้าเพื่อบำรุงและปรับสภาพผิวให้ดูดีขึ้น ซึ่งมีหลายสูตรตามวัตถุประสงค์และประโยชน์ที่ต้องการ เช่น มาส์กชุ่มชื้นที่ช่วยในการรักษาความชุ่มชื้นของผิวหน้า มาส์กผลัดเซลล์ผิวที่ช่วยในกระบวนการผลัดเซลล์ผิวเก่า หรือมาส์กบำรุงผิวที่ช่วยในกระบวนการฟื้นฟูและปรับสภาพผิวหน้า เป็นต้น พี่รัศมีเองก็มีบทความ 11 มาส์กหน้าเกาหลี ยี่ห้อไหนดี มาให้ทุกคนได้ลองเลือกกันด้วยนะคะ

6. เติมความชุ่มชื้นด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์

ใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิว โดยมอยส์เจอร์ไรเซอร์สามารถทำหน้าที่ช่วยปลอบประโลมและสมานผิว กักเก็บความชุ่มชื้นไว้ หรือเติมความชุ่มชื้นให้ผิว รวมถึงสามารถปกป้องผิวจากสิ่งระคายเคืองได้อีกด้วยค่ะ

7. ปกป้องผิวจากแสงแดด

ครีมกันแดดถือเป็นขั้นตอนที่ขาดไม่ได้เลยล่ะค่ะ เพราะแสง UV สามารถทำร้ายผิวของเราได้ การใช้ครีมกันแดดเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดริ้วรอยและผลกระทบต่างๆจากแสงแดดได้นั่นเองค่ะ โดยพี่รัศมีแนะนำให้เลือกครีมกับแดดที่เหมาะกับประเภทของผิวตัวเองนะคะ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

นอกจากผลิตภัณฑ์บำรุงผิวแล้ว สาวๆเกาหลีดูแลผิวด้วยวิธีไหนอีกบ้าง?

1. ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิว

คนเกาหลีเค้าให้ความสำคัญกับการบำรุงผิวหน้าจากภายในด้วยการรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อผิวเป็นอย่างมากเลยล่ะค่ะ อาหารพวกผัก ผลไม้ โปรตีนและน้ำมันดี รวมถึงอาหารเสริมต่างๆที่จะให้ผลลัพธ์ที่ดีในการมีผิวสุขภาพดีนั่นเองค่ะ

ดูแลผิวจากภายใน

2. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

ชาวเกาหลีเค้าใส่ใจในการดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของผิวหน้าค่ะ การดื่มน้ำเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ผิวหน้าดูสดใสและกระจ่างใสอยู่เสมอ วันนี้ทุกคนดื่มน้ำเพียงพอกันหรือยังคะ? 

ดื่มน้ำเพียงพอ

3. ปกป้องผิวหน้าจากแสงแดด

นอกจากครีมกันแดดแล้ว เราสามารถปกป้องผิวหน้าจากแสงแดดโดยการใช้หมวกและเสื้อผ้าหรือแว่นกันแดดที่มีคุณสมบัติป้องกันแสงแดดได้ด้วยค่ะ พี่รัศมีเองก็มีบทความ 5 วิธีปกป้องผิวจากแสงแดดโดยไม่ต้องใช้ครีมกันแดด ให้ทุกคนลองอ่านและนำไปใช้ดูด้วยนะคะ

ปกป้องผิวจากแสงแดด

4. การให้ความสำคัญกับการพักผ่อน

การพักผ่อนที่เพียงพอสามารถช่วยให้ผิวหน้าดูสดใสและมีสุขภาพดีขึ้นได้ การนอนหลับที่เพียงพอสามารถช่วยลดความเครียด และช่วยให้ผิวหน้าของเรามีสุขภาพดีมากขึ้นค่ะ

พักผ่อนเพียงพอ

สรุปบทความ ทำไมคนเกาหลีถึงหน้าใส ผิวสวย สุขภาพดี? 

จบไปแล้วกับบทความ ทำไมคนเกาหลีถึงหน้าใส ผิวสวย สุขภาพดี พอจะไขข้อสงสัยของเพื่อนๆกันได้บ้างไหมคะ ใครที่อยากมีผิวสวย สุขภาพดีแบบสาวเกาหลีก็ลองทำตามเคล็บลับที่พี่รัศมีบอกไปข้างต้นได้เลยนะคะ โดยเฉพาะสกินแคร์รูทีนแบบสาวเกาหลี 10 ขั้นตอน วิธีนี้พี่รัศมีแนะนำเลยจริงๆ อย่าลืมทานอาหารที่เป็นประโยชน์และดื่มน้ำให้เพียงพอด้วยน้าาาา ที่สำคัญ! ห้ามลืมทาครีมกันแดดนะทุกคนนนน เจอกันใหม่บทความหน้าค่ะ บะบายยย

คำถามที่พบบ่อย

ต้องทำยังไงถึงจะมีผิวสวยแบบสาวเกาหลี?

ทำได้ทั้งการดูแลผิวจากภายในที่เป็นการทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิว ดื่มน้ำให้เพียงพอ จนไปถึงการดูแลผิวจากภายนอกโดยการใช้สกินแคร์ดูแลผิวหน้านั่นเองค่ะ สกินแคร์รูทีนที่แนะนำคือ 10 ขั้นตอนดูแลผิวแบบสาวเกาหลี รับรองว่าจะได้ผิวใสแบบสาวเกาหลีแน่นอนค่ะ

เริ่มต้นดูแลผิวแบบสาวเกาหลียังไงดี?

สกินแคร์เกาหลีนั้นจะเน้นไปในทางที่ช่วยฟื้นฟูผิวให้ดูเป็นธรรมชาติ ค่อยๆเป็นค่อยๆไป มากกว่าการเติมแต่งให้ผิวดูดีขึ้นภายในเวลาที่รวดเร็วค่ะ ซึ่งหัวใจหลักก็คือ การเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว ให้ผิวดูอ่อนวัย  และดูแข็งแรงสุขภาพดี ซึ่ง สามารถเริ่มต้นได้จากการทำ Double Cleanse, Toner, การใช้ทรีทเมนท์ การเติมความชุ่มชื้นให้ผิว และทาครีมกันแดด

10 ขั้นตอนการดูแลผิวแบบสาวเกาหลีใช้ได้กับผิวทุกประเภทไหม?

10 ขั้นตอนดูแลผิวแบบสาวเกาหลี สามารถใช้ได้กับผิวทุกประเภทเลยค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม การเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับประเภทของผิวหน้าตัวเองนะคะ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดนั่นเองค่ะ

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *