6 ยาย้อมผมออแกนิค ยี่ห้อไหนดี สีสวย ผมไม่เสีย!

6 ยาย้อมผมออแกนิค ยี่ห้อไหนดี สีสวย ผมไม่เสีย!

ยุคสมัยนี้ต่างเป็นยุคที่มีการออกมา call out ในเรื่องของการมีความมั่นใจในแบบของตัวเอง พี่รัศมีเชื่อว่ามีใครหลายๆคนที่ยังขาดความมั่นใจในตัวเองมากๆ แต่ทุกคนรู้มั้ยคะว่าเราสามารถสวย หล่อในแบบของเราได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องเหมือนใคร เพียงแค่เราเป็นเรามีสไตล์การแต่งตัวเป็นของตัวเอง เสื้อผ้า หน้าผมเท่านี้คือสิ่งที่ดีที่สุดแล้วค่า 

และสำหรับเพื่อนๆคนไหนที่กำลังมองหาการเพิ่มความมั่นใจให้กับทรงผมของตัวเอง วันนี้พี่รัศมีมีไอเทมเปลี่ยนสีผมมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกันค่ะ กับ 6 ยาย้อมผมออแกนิค ยี่ห้อไหนดี ที่นอกจากจะช่วยเปลี่ยนสไตล์ของเราแล้วยังลดการทำร้ายผมและหนังศีรษะเราต่างจากแบบเคมีด้วยน้าาา ก่อนที่จะไปดูผลิตภัณฑ์ที่รีศมีคัดมาให้ เราไปดูกันค่ะว่ายาย้อมผมออแกนิคมันเป็นยังไง ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเล้ยยย

Top 3 ยาย้อมผมออแกนิค

มาทำความรู้จักกับยาย้อมผมออแกนิค

สำหรับตัวยาย้อมผมออแกนิคเองก็เริ่มเป็นที่นิยมมาสักพักแล้ว ถือเป็นอีกตัวเลือกนึงที่มีคนเลือกใช้ไม่น้อยไปกว่ายาย้อมผมแบบเคมีเลยค่ะ แต่ก็ยังมีอีกหลายๆคนที่ยังไม่รู้ว่ามียาย้อมผมแบบออแกนิคด้วยหรืออาจจะยังรู้จักได้ไม่ละเอียดมากนัก พี่รัศมีเลยจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับยาย้อมผมออแกนิคกันมากขึ้นกว่าเดิมค่ะ

สารสกัดจากธรรมชาติ

ขึ้นชื่อว่า “ออแกนิค” แน่นอนค่ะว่าส่วนผสมของยาย้อมผมหลักๆเลยเค้าทำมาจากสารสกัดจากธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นพืชหรือสมุนไพรก็ตาม ปราศจากสารเคมีอย่างการใช้สารฟอร์มาล์ดีไดอะมีน พาราเบน แอมโมเนีย จึงทำให้ไม่มีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์แบบยาย้อมผมแบบเคมีนั่นเอง นอกจากนี้แล้วยังรวมไปถึงการได้บำรุงผมจากคุณประโยชน์ของสารสกัดจากธรรมชาติไปภายในตัวอีกด้วยนะคะ ซึ่งก็มีหลายบำรุงเส้นผมที่หลากหลายมากเลย ขึ้นอยู่กับส่วนผสมด้วยน้า

และที่สำคัญเลยตัวยาย้อมผมออแกนิคเค้าแทบจะไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองหนังศีรษะเลยล่ะค่ะทุกคน เค้าจะอ่อนโยนต่อหนังศีรษะและเส้นผม และที่สำคัญเลยคือกลิ่นไม่แรง แถมบางผลิตภัณฑ์ก็มีกลิ่นหอมอีกด้วยค่ะ

คงทนกว่ายาย้อมผมแบบสารเคมี

ด้วยความที่ตัวยาย้อมผมแบบออแกนิคเองส่วนมากเค้ามีส่วนผสมหลักๆมาจากธรรมชาติพร้อมกับการบำรุงผมไปภายในตัว ทำให้สีผมคงทนได้นานมากกว่ายาย้อมผมแบบเคมี โดยเฉพาะสีที่มาจากสารสกัดจากพืช เช่น แอ๊ด มอรินกา เป็นต้น แต่ยาย้อมผมแบบออแกนิคที่คงทนมากกว่ายาย้อมผมแบบเคมีมักจะเป็นสีที่ค่อนข้างจะธรรมชาติและมีเฉดสีให้เลือกได้น้อยกว่ายาย้อมผมแบบเคมีนั่นเองค่ะ

ผมเสียน้อยกว่ายาย้อมผมแบบเคมี

ถึงแม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นยาย้อมผมออแกนิคจะมีส่วนผสมหลักมาจากธรรมชาติ ปราศจากสารเคมีอย่างการใช้สารฟอร์มาล์ดีไดอะมีน พาราเบน แอมโมเนียก็ตาม แต่ทุกคนรู้มั้ยคะว่าเมื่อเกิดปฏิกิริยาที่ทำให้สีผมของเราเปลี่ยนไปจากเดิมก็คือการเกิดปฏิกิริยาทางเคมีเช่นกันกับยาย้อมผมแบบเคมีนั่นเองค่ะ ซึ่งก็มีผลที่ทำให้ผมของเราเสียได้ แต่ดูแลเส้นผมง่าย และส่งผลเสียต่อเส้นผมน้อยกว่ายาย้อมผมแบบเคมีค่ะ แต่อย่างไรก็ตามก็ขึ้นอยู่กับการดูแลเส้นผมของแต่ละคนอีกทีน้า

6 ยาย้อมผมออแกนิค ยี่ห้อไหนดี สีสวย ผมไม่เสีย!

ยาย้อมผมแบบแกนิคและยาย้อมผมแบบเคมีแตกต่างกันอย่างไร

ส่วนผสม

ยาย้อมผมแบบออแกนิค : มักมีสารสกัดจากพืชหรือสมุนไพรธรรมชาติเป็นส่วนประกอบหลัก เช่น แอ๊ด มอรินกา ชมพูแดง โดยที่สารสกัดเหล่านี้มีความอ่อนโยนและเป็นมิตรต่อผิวหนัง 

ยาย้อมผมแบบเคมี : สารเคมีเจาะจงที่ใช้เป็นส่วนผสมในยาย้อมเป็นส่วนประกอบหลักก็จะมีตัว โอกซิเจน แอมโมเนีย ฟอร์มาล์ดีไฮด์ พาราเบน โดยส่วนประกอบเหล่านี้เองมีความเข้มข้นและสามารถเปลี่ยนสีผมได้อย่างรวดเร็ว 

การระคายเคือง

ยาย้อมผมแบบออแกนิค : จากสารสกัดจากธรรมชาติเลยทำให้ยาย้อมผมออแกนิคนั้นมีความอ่อนโยนต่อเส้นผมและผิวหนัง มักไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองค่ะ

ยาย้อมผมแบบเคมี : จากส่วนผสมที่มาจากสารเคมีก็มักจะเกิดระคายเคืองต่อผิวหนัง ทำให้ผมแห้งเสีย แตกปลาย บางกรณีที่ดูแลผมได้ไม่ดีหรือผมเสียมากๆอยู่แล้วย้อมผมก็อาจนำมาสู่การที่เส้นผมนั้นทนต่อสารเคมีไม่ไหวจนขาดหลุดร่วง หรือที่เรียกว่าผมวุ้นนั่นเองค่ะ บางรายก็สามารถเกิดจากผมขาดในระหว่างกำลังหมักยาย้อมผมเลยก็ได้ค่ะ

ความปลอดภัย

ยาย้อมผมแบบออแกนิค : ถือว่าปลอดภัยมากกว่ายาย้อมผมแบบเคมี ไม่มีสารเคมีที่เสี่ยงต่อสุขภาพ กลิ่นไม่ฉุด ก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ยาก

ยาย้อมผมแบบเคมี : ก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ง่าย เช่น การก่อให้เกิดการระคายเคือง แสบร้อนผัวหนัง และสารเคมีที่ใช้อาจเป็นสาเหตุให้เกิดอาการแพ้ผิวหนังหรือปัญหาอื่นๆได้อีกด้วยค่ะ

ความหลากหลายทางเฉดสี

ยาย้อมผมแบบออแกนิค : มีเฉดสีให้เลือกน้อยกว่า แต่สีมักทนมากกว่ายาย้อมผมแบบเคมี

ยาย้อมผมแบบเคมี : มีเฉดสีให้เลือกได้มากกว่า 

ระหว่างยาย้อมผมออแกนิคกับยาย้อมผมเคมี ใช้แบบไหนถึงจะดี

พอมาถึงตรงนี้แล้วพี่รัศมีเชื่อว่าหลายๆคนคงจะลังเลอยู่ไม่น้อยว่าแล้วควรจะต้องใช้ยาย้อมผมแบบไหนดี และคนส่วนมากอาจจะเทใจเกือบ 100 ที่จะเลือกยาย้อมผมแบบออแกนิก แต่ๆๆ พี่รัศมีอยากจะบอกว่าทั้ง 2 อย่างนี้สามารถใช้ได้เหมือนกันหมดเลยค่ะ เพียงแต่มีความแตกต่างกันอยู่บางประการ ยาย้อมผมออแกนิคก็ใช่ว่าจะไม่เกิดการระคายเคืองเลย

สำหรับยาย้อมผมออแกนิค: ก่อให้เกิดการระคายเคืองน้อย(แต่ก็สามารถเกิดได้ในบางคน) มีราคาที่สูงมากหลายเท่าตัว เฉดสีให้เลือกน้อย สีติดทนนาน

สำหรับยาย้อมผมแบบเคมี: มีกลิ่นที่ฉุดและแรง แต่มีหลายเฉดสีให้เลือก สามารถทำได้ทุกสีแม้จะเป็นสีที่จี๊ดจ๊าดร้อนแรง ราคาค่อนข้างสบายกระเป๋า

เลือกซื้อ ยาย้อมผมออแกนิค ยี่ห้อไหนดี

Lolane Nature Code

1. Lolane Nature Code

นาทีนี้ไม่มีใครไม่รู้จักกันผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมอย่าง Lolane แล้วล่ะค่ะ เพราะว่าเป็นแบรนด์ที่หลายๆร้านทำผมเองก็เลือกใช้แบรนด์นี้กัน ซึ่งเค้าเองก็มียาย้อมผมออแกนิคอย่าง Lolane Nature Code เป็นแชมพูเปลี่ยนสีผมที่ใช้งานได้อย่างง๊ายง่าย ทางแบรนด์เองเค้าก็ผสมผสานเทคโทคโนโลยีสมัยใหม่ให้เข้ากันโดยจะมีส่วนผสมหลักจากธรรมชาติอย่าง 

ข้าวหอมนิล : ที่จะช่วยบำรุงเส้นผมนั้นดำ นุ่มลื่น สลวย

น้ำผึ้งจากดอกไม้ป่าบริสุทธิ์ : เพื่อผิวผมนุ่ม ชุ่มชื้นยิ่งขึ้น

คุณค่าจากไข่มุกแท้ : เพื่อผมแลดูเงางาม เป็นประกาย

วิตามินจากผลไม้นานาชนิด : เคลือบปกป้องสีผมจากแสงแดดและมลภาวะให้สีผมติดทนนานกว่าใคร

ข้อดี
ข้อเสีย

Tints of Nature

2. Tints of Nature

มาพบกับอีกแบรนด์นึงที่ออแกนิค 100% ปราศจากแอมโมเนียรวมไปถึงพาราเบน นอกจากนี้แล้วเค้ายังไม่ทดลองในสัตว์อีกด้วย โดยยาย้อมผมออแกนิคอย่าง Tints of Nature เค้าอุดมไปด้วยสารสกัดจากธรรมชาติที่มาพร้อมกับสรรพคุณการดูแลเส้นผม เช่น

โปรตีนข้าวสาลี : ช่วยกระตุ้นการสร้างเส้นผมใหม่ บำรุงให้เส้นผมแข็งแรง บำรุงให้ผมนุ่มลื่น

คาร์โมมาย : เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม เผยผมที่ดูเงางามสุขภาพดี

วิตามินบี 5 : ส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผม ลดผมขาดหลุดร่วง บำรุงรากผมและบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง

ถึงแม้ว่ายาย้อมผมออแกนิคตัวนี้จะมีราคาที่สูงมากแต่ก็จะมียอดขายที่มีแต่จะเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆเลยล่ะค่ะ ของเค้าดีจริงง

ข้อดี
ข้อเสีย

NATURIGIN

3. NATURIGIN

เป็นครีมเปลี่ยนสีผมถาวรจากประเทศเดนมาร์ก โดยทางแบรนด์เค้ารับประกันเลยว่าสามารถปิดผมขาวได้ 100% เลยทีเดียว แถมยังออแกนิคอีกด้วย ซึ่งทางแบรนด์เองเค้าก็ได้ผสมผสานพัฒนาเทคโนโลยีให้ตัวครีมย้อมผมออแกนิคตัวนี้นั้นมีประสิทธิภาพสูงที่สุด สีผมติทนนาน ซึ่งสารสกัดหลักๆเลยก็มาจากธรรมชาติ เช่น

เลมอน : บำรุงให้เส้นผมแข็งแรง เพิ่มความุช่มชื้น เงางามมีเสน่ห์ ลดความมันส่วนเกินบนหนังศีรษะ

เอสเซนเชียลออยล์จากส้มแมรินดา : บำรุงหนังศีรษะ ลดอาการระคายเคือง บำรุงให้เส้นผมแข็งแรง เพิ่มความุช่มชื้น

สำหรับ NATURIGIN ก็เป็นอีกแบรนด์ที่คนไทยหลายๆคนเลือกใช้ จากที่พี่รัศมีได้หาข้อมูลมาก็พบว่าถึงแม้ว่าจะมีราคาแพง ผู้ใช้ก็ยังคงเต็มใจที่จะจ่ายและเลือกใช้ซ้ำกันเยอะมาก และผลลัพธ์ที่ได้ก็เป็นที่น่าพึงพอใจเป็นอย่างมากเลยล่ะค่ะ

ข้อดี
ข้อเสีย

REVLON Colorsilk Beautiful Color

4. REVLON Colorsilk Beautiful Color

ยาย้อมผมออแกนิคที่ดูแลผมอย่างเป็นธรรมชาติ สีติดทนนาน เงางาม บำรุงให้เส้นผมดีขึ้น บอกเลยว่าไม่เลือกตัวนี้มารีวิวก็ถือว่าพลาดหนักมากเลยล่ะค่ะ เพราะตัว REVLON เค้าดังในเรื่องของเส้นผมมาอย่างยาวนาน ด้วยประสิทธิภาพของเทคโนโลยี 3D Color Gel TechnologyTM  ที่ผสานรวมสีผม คอนดิชันเนอร์ และโพลิเมอร์ เข้าไว้ด้วยกัน ทำให้เกิดเป็นยาย้อมผมออแกนิคที่ช่วยบำรุงเส้นผมและทำให้สีติดทนทานได้ดีขึ้นค่ะ

ข้อดี
ข้อเสีย

NIGAO Life Hair color

5.NIGAO Life Hair color

เรามาดูยาย้อมผมออแกนิคตัวดังจากประเทศญี่ปุ่นกันบ้างดีกว่าค่ะ บอกเลยว่าตัวนี้เค้าก็เป็นที่ถูกพูดถึงไม่น้อยเลย ชื่อเสียงเรียงนามในเรื่องของสิที่ติดทนนาน การให้สีที่ชัดเจนและตรงปกจากเป็นใครไปไม่ได้เลยนอกจาก NIGAO Life Hair Color โดยทางแบรนด์เค้าได้ผสมผสานเทคโนโลยี Crodafos HCE เป็นเทคโนโลยีเพิ่มความเด่นชัดให้สีผม ทั้งยังช่วยเพิ่มความคงทนของเม็ดสีให้ติดทนนานมากยิ่งขึ้น มีส่วนประกอบจากน้ำมันธรรมชาติที่ช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ลดความหยาบกระด้าง และสีสำคัญเค้ายังมีสารสกัดจากน้ำมันมะกอกที่คอยช่วยบำรุงให้ผมนุ่มชุ่มชื้นสุขภาพดีอีกด้วย ขึ้นชื่อว่าญี่ปุ่นอะไรๆก็มีคุณภาพพพ

ข้อดี
ข้อเสีย

L’Oreal Inoa Hair Color

6. L’Oreal Inoa Hair Color

เมื่อไหร่ที่อยากจะย้อมผม ไอเทมยาย้อมผมของ L’Orea’ เป็นไอเทมแรกๆเลยล่ะค่ะที่มองหาเพราะของเค้าเป็นยาย้อมผมแบบออแกนิคที่ผสานเทคโนโลยี Oil Delivery system ที่ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่มีหนังศีรษะแห้ง อ่อนโยนถนอมเส้นผม กลิ่นเบาบาง ให้ประกายสีผมงางาม เส้นผมสุขภาพดี ปกปิดผมขาวได้เกือบ 100%ไม่ก่อให้เกิดผมแห้งเสีย 

ข้อดี
ข้อเสีย

วิธีเลือกยาย้อมผมออแกนิค

ศึกษาส่วนประกอบ

เราเองควรศึกษาส่วนประกอบของยาย้อมผมให้ละเอียด ถึงแม้ว่าจะขึ้นชื่อว่าเป็นยาย้อมผมออแกนิค แต่บางแบรนด์ก็ไม่ออแกนิคแบบ 100% ซะทีเดียว อาจมีการใช้ส่วนผสมของสารเคมีตัวอื่นๆที่ไม่ใช่แอมโมเนียหรือพาราเบน เพื่อความปลอดภัยและป้องกันการระคายเคืองหลังการใช้งานนะคะ

เลือกสีที่เหมาะกับเรา

ยาย้อมผมมีหลากหลายสีที่มีให้เราเลือกใช้งาน เราควรเลือกสีผมที่เหมาะกับสีผิวของเรา เพราะสีผิวบางสีก็สามารถทำให้เราดูดีขึ้นมาได้ทันทีและในทางตรงกันข้างก็สามารถทำให้เราดูดรอปลงมาได้ทันทีเช่นกันค่ะ โดยพี่รัศมีแนะนำใช้วิธี Personal Color นะคะ จะเป็นวิธีที่เราจะสามารถรู้ได้ว่าผิวของเราเหมาะกับสีแบบไหนค่า

ทดสอบก่อนใช้

เมื่อเราเลือกสีได้แล้ว อ่านวิธีการใช้งานให้ละเอียด และควรทดลองก่อนลงยาย้อมผมทั่วศีรษะโดยการทดลองย้อมเพียง 1 ช่อเล็กเพื่อดูว่าผลของเรานั่นสามารถย้อมได้มากน้อยแค่ไหน รวมถึงเป็นการเช็คไปภายในตัวอีกด้วยค่ะว่าสีที่ออกมาจะตรงตามกล่องมั้ย

การดูแลผมหลังย้อม

หลังจากการย้อมผม อย่างที่พี่รัศมีบอกไปว่าถึงแม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นยาย้อมผมแบบออแกนิค แต่ถ้าทำให้สีผมของเราเปลี่ยนสีได้ก็ทำให้ผมเราเสียเช่นกัน ถึงแม้จะมีตัวช่วยหรือสารสกัดจากธรรมชาติที่ค่อยบำรุงผม แต่ก็ทำให้เกิดผมเสียน้อยกว่าการย้อมผมแบบเคมี เราควรดูแลเส้นหลังย้อมโดยควรอาบน้ำเย็น ไม่อาบน้ำอุ่น นวดศีรษะเบาๆเพื่อลดอาการผมขาดหลุดร่วง ให้ครีมนวดผมแและทรีทเมนต์หมักผมอยู่เสมอ หรืออาจะให้เอสเซนต์ออยล์บำรุงเส้นผมหลังสระ หรือการใช้ครีมบำรุงทาเส้นผมก่อนโดนความร้อนเป็นต้นค่ะ

วิธีการเลือกปริมาณยาย้อมผมให้พอดีกับความยาวของผม

ความยาวของผม

ปริมาณ

ผมสั้นระดับคอ

1 กล่อง

ผมระดับไหล่

2 กล่อง

ผมระดับเกินไหล่

3 กล่อง

6 ยาย้อมผมออแกนิค ยี่ห้อไหนดี สีสวย ผมไม่เสีย!

ส่งท้ายบทความ ยาย้อมผมออแกนิค ยี่ห้อไหนดี

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับบทความรีวิวยาย้อมผมออแกนิคที่พี่รัศมีนำมารีวิวให้ทุกคนได้อ่านกันในวันนี้ บอกได้เลยว่ายาย้อมผมแต่ละแบรนด์เค้าทำออกมาได้ดีจริงๆค่ะ อย่างไรก็ตามยาย้อมผมไม่ว่าจะแบบใดก็ต่างทำให้ผมเสียทั้งนั้น เพียงยาย้อมผมแบบออแกนิคจะเสียน้อยกว่ายาย้อมผมแบบเคมี สำหรับใครที่ชื่นชอบการทำผมจนผมขาดหลุดร่วงบ่อยๆพี่รัศมีมีบทความอยากแนะนำอย่าง 5 วิธีทำให้ผมหนา ป้องกันผมร่วง แบบง่ายๆทำได้ที่บ้าน เข้าไปอ่านกันเยอะๆน้า สำหรับวันนี้พี่รัศมีลาไปก่อน เจอหันใหม่บทความหน้าค่า

คำถามที่พบบ่อย 

1. ยาย้อมผมออแกนิคกับยาย้อมผมแบบเคมีแตกต่างกันอย่างไร?

ยาย้อมผมออแกนิคกับยาย้อมผมแบบเคมี ต่างกันตรางที่ยาย้อมผมแบบออแกนิคจะมีส่วนผสมหลักๆมาจากสารสกัดจากธรรมชาติ อ่อนโยนต่อผิว แต่ยาย้อมผมแบบเคมีมีส่วนผสมหลักๆเป็นสารเคมี ที่มีกลิ่นฉุด สามารถก่อให้เกิดอาการระคายเคืองได้

2. ยาย้อมผมออแกนิคไม่มีส่วนผสมที่อันตรายใช่ไหม?

ยาย้อมผมแบบออแกนิคไม่มีส่วนผสมที่อันตรายค่ะ(แค่บางแบรนด์เท่านั้น) ถึงแม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นแบบออแกนิคปราศจากแอมโมเนีย พาราเบนก็ตาม ก็สามารถมีส่วนผสมที่เป็นเคมีตัวอื่นๆถึงแม้จะไม่มีฤทธิ์รุนแรงเท่าไหร่ก็อาจสามารถก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ค่ะ

3. ยาย้อมผมออแกนิคกับยาย้อมผมแบบเคมีควรใช้อันไหนดี?

สำหรับยาย้อมผมออแกนิค : ก่อให้เกิดการระคายเคืองน้อย(แต่ก็สามารถเกิดได้ในบางคน) มีราคาที่สูงมากหลายเท่าตัว เฉดสีให้เลือกน้อย สีติดทนนาน

สำหรับยาย้อมผมแบบเคมี : มีกลิ่นที่ฉุดและแรง แต่มีหลายเฉดสีให้เลือก สามารถทำได้ทุกสีแม้จะเป็นสีที่จี๊ดจ๊าดร้อนแรง ราคาค่อนข้างสบายกระเป๋า

ถ้าผมแข็งแรงดีมีงบแบบจำกัดการย้อมผมแบบเคมีก็เป็นทางเลือกนึงที่น่าสนใจเลย แต่ถ้าต้องการดูแลเส้นผมมีงบไม่อั้นจะขยับไปเป็นยาย้อมผมแบบออแกนิคได้เลยยย อย่างไรก็ตามอย่าลืมเลือกยาย้อมผมที่เหมาะสำหรับเรานะคะ

Related Posts