รองพื้นสำหรับคนเป็นสิว

9 รองพื้นสำหรับคนเป็นสิว ยี่ห้อไหนดี ใช้แล้วไม่อุดตัน 

เครื่องสำอางไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อไหน ราคาเท่าไหร่ เนื้อสัมผัสแบบไหน สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเราก็คงจะต้องเป็นเครื่องสำอางที่เหมาะกับผิวหน้าของเราที่สุดใช่มั้ยล่ะคะ ที่จะสามารถเสริมให้ฟินิชลุคของเราดูดีขึ้น และดูเป็นธรรมชาติที่สุด และจะให้ดีที่สุดก็คงจะเป็นเครื่องสำอางที่ไม่ทำให้เราเกิดการระคายเคืองหรือทำให้ผิวของเราแย่ลงจากสารเคมีที่เป็นผสมในตังเครื่องสำอาง

สำหรับคนที่มีปัญหาสิว ไม่ต้องกังวลเลยค่ะ ว่าความมั่นใจเราจะหายไปหากไม่ได้แต่งหน้า การเลืออกใช้เครื่องสำอางที่เหมาะกับปัญหาสิวของเราจะช่วยให้ความั่นใจเรากลับมา และดีกับผิวเราด้วย 

วันนี้พี่รัศมีจะพามาดู วิธีเลือกรองพื้นสำหรับคนเป็นสิว มีรองพื้นตัวไหนที่เราสมารถใช้ได้และไม่อุดตัน รวมทั้งจะมาตอบคำถามให้ทุกคนด้วยว่า รองพื้นสำหรับคนเป็นสิวมันดียังไง ตามมาดูกันเลย หากใครที่อยากได้รองพื้นที่มีครีมกันแดดผสมด้วย เพื่อการปกปิดที่เรียบเนียนและสามารถกันแดดไปในตัว พี่รัศมีแนะนำ 7 อันดับครีมกันแดดสําหรับคนเป็นสิว ยี่ห้อไหนดี ฉบับ 2023 

Top 3 รองพื้นสำหรับคนเป็นสิว ที่ดีที่สุด

5/5

รองพื้นคุมมัน ไม่ก่อให้เกิดสิว Maybelline Fit Me Matte + Poreless Liquid Foundation

รองพื้นคนเป็นสิว Maybelline Fit Me
5/5

รองพื้นที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว IT Cosmetics Your Skin But Better CC+ SPF 40

รองพื้นสำหรับคนเป็นสิว IT Cosmetics CC+ Cream SPF 40
5/5

รองพื้นที่เหมาะสำหรับคนเป็นสิว Hourglass Immaculate Liquid Powder Foundation

รองพื้นคนเป็นสิว HOURGLASS Immaculate Liquid Powder Foundation

วิธีเลือก รองพื้นสำหรับคนเป็นสิว

หากว่าเรามีปัญหาเรื่องสิว สิ่งสำคัญคือต้องเลือกรองพื้นที่ไม่อุดตันรูขุมขน หรือทำให้สิวเห่อรุนแรงขึ้น เคล็ดลับในการเลือกรองพื้นสำหรับคนเป็นสิวมีดังนี้:

1. มองหาสูตรที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน

รองพื้นที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการอุดตันรูขุมขนที่สามารถก่อให้เกิดสิวได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ส่วนผสมของน้ำมัน ซิลิโคน แอลกอฮอร์ หรือ น้ำหอมในเครื่องสำอาง ควรมองหาผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่า “ไม่ก่อให้เกิดสิว” หรือ “ปราศจากน้ำมัน” ค่ะ

2. หลีกเลี่ยง “สูตรปกปิดแบบหนา” 

การทารองพื้นที่มีการปกปิดที่ดีเยี่ยมมักจะไม่ดีสำหรับผู้มีปัญหาสิวเท่าไหร่ค่ะ เพราะการที่ผิวเราถูกปกปิดมากไปจนหายใจไม่ออก อากาศไม่ถ่ายเท สิวก็อาจจะเห่อและอักเสบมากขึ้น

3. เลือกรองพื้นที่เหมาะกับสภาพผิว

ผิวมัน: ให้มองหารองพื้นเนื้อแมทหรือเนื้อครีมที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน (Oil-free

ผิวแห้งหรือแพ้ง่าย: ให้มองหาสูตรที่ให้ความชุ่มชื้นหรือเพิ่มความชุ่มชื้น ที่จะไม่ทำให้ผิวแห้งหรือก่อให้เกิดการระคายเคือง เช่น รองพื้นเนื้อเหลว หรือ รองพื้นเนื้อมูส

ผิวผสมหรือผิวธรรมดา : จริงๆ แล้วคนผิวผสมหรือผิวธรรมดาใช้รองพื้นได้แทบทุกสูตรเลยล่ะค่ะ รองพื้นมีหลายระดับตั้งแต่การปกปิดแบบบางเบาไปจนถึงการปกปิดแบบจัดเต็ม เลือกระดับการปกปิดที่เหมาะกับสภาพผิวและลุคที่เราต้องการได้เลยค่ะ

4. ดูที่ส่วนผสมของรองพื้น

รองพื้นบางชนิดมีส่วนผสม เช่น กรดซาลิไซลิก หรือ เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ ที่สามารถช่วยลดการสิวได้ค่ะ แต่ก็มีส่วนผสมบางตัวที่ควรระวังด้วยนะคะ

ส่วนผสมที่ควรระวัง: 

น้ำมัน: น้ำมันมะพร้าว เนย โกโก้ และน้ำมันสังเคราะห์บางประเภท สามารถก่อให้เกิดการอุดตันได้

น้ำหอม: น้ำหอมและกลิ่นสังเคราะห์ประเภทอื่นๆ สามารถก่อให้เกิดการระคายเคือง และการอักเสบในผิวหนัง ซึ่งอาจทำให้สิวรุนแรงขึ้นได้

แอลกอฮอล์: แอลกอฮอล์อาจทำให้ผิวแห้งและระคายเคือง ซึ่งจะทำให้สิวแย่ลงได้

ซิลิโคน: สำหรับคนที่มีผิวเป็นสิวง่าย ส่วนผสมที่มีซิลิโคนจะเป็นต้นเหตุทำให้รูขุมขนอุดตันและเกิดสิว

5. ทดสอบการแพ้ก่อนลองใช้รองพื้นใหม่

ก่อนที่จะซื้อรองพื้นตัวใหม่ เราควรทำการทดสอบโดยการทาในปริมาณเล็กน้อยที่ท้องแขนหรือตรงกรอบหน้าก่อนค่ะ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีอาการแพ้หรือการระคายเคือง

เลือกซื้อรองพื้นสำหรับคนเป็นสิว ยี่ห้อไหนดี 

รองพื้นที่เหมาะสำหรับคนเป็นสิว 

รองพื้นสำหรับคนเป็นสิว HOURGLASS

1. Hourglass Immaculate Liquid Powder Foundation

ตัวนี้เป็นรองพื้นที่แปลกใหม่มาก เพราะว่ารองพื้นมีคุณสมบัติพิเศษที่สามารถเปลี่ยนจากเนื้อลิควิดเป็นเนื้อแป้งได้หลังทา ทำให้ผิวหน้าเราเนียนกริบ ปกปิดได้ดีอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องเกลี่ยครีมให้เลอะเทอะเลยค่ะ ให้ลุคแมทสวยๆที่สามารถปกปิดได้ดีและคุมมันได้ตลอดวันเลย สำหรับคนที่มีสิวไม่ต้องกังวลว่าเนื้อแมทจะอุดตันผิว เพราะเค้ามีส่วนผสมของ Kaolin clay ที่สามารถดูดซับความมัน จึงเหมาะกับคนที่มีผิวมันหรือเป็นสิวง่ายเพราะการมีน้ำมันส่วนเกินบนผิวหน้าสามารถนำไปสู่การเกิดสิวได้ แต่อาจจะไม่เหมาะกับผู้ที่มีผิวแห้งหรือแพ้ง่าย เพราะจะทำให้หน้าระคายเคืองจากการผิวที่แห้งขึ้นไปอีกค่ะ

ข้อดี
ข้อเสีย
จุดเด่น

ทำให้หน้าเนียนสวยและคุมมันได้ดี

เหมาะสำหรับ

ผิวมันหรือผิวเป็นสิวง่าย

เนื้อรองพื้น

เนื้อลิขวิด

 เฉดสี

 16 เฉดสี

ปริมาณ

 30 ml.

รองพื้นที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว 

รองพื้นสำหรับคนเป็นสิว IT Cosmetics

2. IT Cosmetics Your Skin But Better CC+ Cream SPF 40

ใครที่ไม่ชอบใช้รองพื้นที่มีปัญหาตกร่อง เห็นร่องบริเวณแก้มชัดและเป็นขุย เลยอยากลองเปลี่ยนรองพื้น มาถูกทางแล้วค่ะ เพราะรองพื้นรุ่นนี้ IT Cosmetics Your Skin But Better CC+ ที่พี่รัศมีนำมาเสนอ สามารถปกปิดได้ดีอย่างเป็นธรรมชาติและไม่ตกร่อง แถมยังมีกันแดดผสมด้วยนะคะ สำหรับใครอยากแต่งหน้าครบ จบ ในหลอดเดียวโดยที่ไม่ต้องรอกันแดดแห้ง พี่รัศมีคิดว่าตัวนีก็เป็นอีกตัวเลือกดีที่เลยค่ะ 

สำหรับส่วนผสมนั้นเอาใจสาวหน้า sensitive สายสิวสุดๆ เพราะว่ามี สารสกัดของ Tea tree oil ที่ช่วยลดการระคายเคืองของสิว มีชาร์โคลช่วยขจัดสารพิษ มีโคลนคอลลอยด์ และโคลนลาวาโมร็อกโกที่ช่วยในการดูดซับน้ำมัน ช่วยปกปิดได้ดีเยี่ยม และไม่ก่อให้เกิดสิวอีกต่างหาก ดีขนาดนี้พี่รัศมีคิดว่าสมราคามากเลยค่ะ 

ข้อดี
ข้อเสีย
จุดเด่น

ช่วยปรับปรุงผิวให้ดูดีขึ้น ปกปิดได้ยาวนานและปกปิดรอยต่างๆบนผิว และความหมองคล้ำโดยไม่ตกร่องและเป็นคราบ

เหมาะสำหรับ

ผิวมันหรือผิวเป็นสิวง่าย

เนื้อรองพื้น

เนื้อลิขวิด

 เฉดสี

 16 เฉดสี

ปริมาณ

 30 ml.

รองพื้นสำหรับคนเป็นสิว ลดการอักเสบ 

รองพื้นสำหรับคนเป็นสิว ลดการอักเสบ  BK Sensi Foundation Acne BB SPF50+ PA++++

3. BK Sensi Foundation Acne BB SPF50+ PA++++

รองพื้นรุ่นนี้เค้าเคลมเลยว่าไม่ทำให้เกิดสิวแน่นอนค่ะ เพราะเป็น Non-comedegenic หรือ ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมที่ทำให้เกิดภาวะรูขุมขนอุดตัน ผิวแพ้ง่ายใช้ได้ เด็กอายุตั้งแต่ 3 ปีก็สามารถใช้ได้ ปราศจากสารกันแดดเคมี เป็นรองพื้นบีบีที่เนื้อเกลี่ยง่ายมากก ช่วยปกปิดได้ดี ไม่อุดตัน และคุมมันx2 ให้งานผิวที่สวยเป็นธรรมชาติ ส่วนผสมก็มาจากธรรมชาติเหมือนกัน ช่วยลดสิว ลดการระคายเคือง ให้ผิวแข็งแรงขึ้น ช่วยปลอบประโลมผิว ลดรอยแดง เพิ่มความชุ่มชื้น มีขนาดแบบพกพาด้วยนะคะ คุณสมบัติเริ่ดแบบนี้ ต้องไปตำกันแล้วค่าาา

ข้อดี
ข้อเสีย
จุดเด่น

ปกปิดผิว แมทท์ คุมมันx2 ไม่อุดตัน ไม่เป็นสิว ให้ผิวเรียบเนียนกลบได้ทุกรอย 

เหมาะสำหรับ

ทุกสภาพผิวและคนเป็นสิว ผิวแพ้ง่าย

เนื้อรองพื้น

เนื้อ BB

 เฉดสี

 1 เฉดสี

ปริมาณ

4 / 35 ml. 

รองพื้นคุมมัน ไม่ก่อให้เกิดสิว

รองพื้นสำหรับคนเป็นสิว Maybelline Fit Me

4. Maybelline Fit Me Matte + Poreless Liquid Foundation

เป็นรองพื้นสายฝอ ที่เราเห็นคนนิยมนำมาแต่งหน้า ทั้งใช้รีวิวและใช้ในชีวิตประจำวัน ตัวนี้จะเป็นเนื้อแมทท์ค่ะ ทาแล้วผิวเนียนสวย ได้ลุคแบบธรรมชาติ สามารถควบคุมความมัน ปกปิดรอยสิว ให้รูขุมขนดูเล็กลง ส่วนตัวแล้วพี่รัศมีคิดว่าเฉดสีเหมาะกับสาวเอเชียมากๆค่ะ จะสว่างหน่อย แต่ก็มีเฉดสีเยอะ สำหรับคนเป็นสิวผิวแพ้ง่าย เรื่องของการอุดตันไม่มีปัญหาจ้า เพราะว่าเนื้อบาง ไม่ทำให้อุดตันและก่อให้เกิดปัญหาสิวแน่นอน จึงเหมาะมากกับคนที่ใช้รองพื้นแต่งหน้าเป็นประจำ ใครที่อยากหารองพื้นราคาสบายกระเป๋าแต่ผลลัพธ์ดีเยี่ยม ต้อง Maybelline Fit Me Matte เลยค่ะ

ข้อดี
ข้อเสีย
จุดเด่น

รองพื้นสำหรับคนหน้ามันและทุกสภาพผิว เนื้อแมทบางเบา ช่วยอำพรางรูขุมขน เกลี่ยง่าย ให้ผิวดูแมทเนียนใส

เหมาะสำหรับ

เหมาะสำหรับผิวธรรมดาและผิวมัน

เนื้อรองพื้น

เนื้อแมทท์

 เฉดสี

 18 เฉดสี

ปริมาณ

 5 / 30 ml.

รองพื้นที่ช่วยปกปิดได้ดีเยี่ยม 

รองพื้นที่ช่วยปกปิดได้ดีเยี่ยม MAC Studio Fix Fluid SPF 15 Foundation

5. MAC Studio Fix Fluid SPF 15 Foundation

หากใครที่มีปัญหาเรื่อง T-zone ค่อนข้างมันเยิ้มระหว่างวัน สำหรับคนเป็นสิวแล้วตัวรองพื้นของ MAC เอาอยู่ค่ะ เติมแป้งฝุ่นเบาๆก็จะได้ Finished look ที่สวยมาก ยิ่งทำงานในห้องแอร์ทั้งวันไม่จำเป็นต้องเติมหน้าระหว่างวันเลยค่ะ ล้างออกก็ง่ายมากๆเพียงใช้ makeup remover ก็ออกแล้ว รูขุมขนไม่อุดตันและไม่ก่อให้เกิดปัญหาสิว เนื้อเป็นเนื้อครีมแต่ให้ลุคแบบแมทท์ค่ะ เกลี่ยง่ายมาก เฉดสีก็คือมีเยอะมาก สาวผิวแทนหรือผิวสองสีไม่ต้องกังวลเลยล่ะค่ะว่าจะหาสีตามเฉดผิวตัวเองไม่ได้ ตัวนี้สีดูกลมกลืนกับผิวแล้วไม่วอกด้วย ถ่ายรูปออกมาสวย ผิวดูโกลวเป็นธรรมชาติ เพียงใช้แค่นิดเดียวก็ปกปิดได้ดีเลยค่ะ

ข้อดี
ข้อเสีย
จุดเด่น

รองพื้นที่ช่วยสร้างผิวให้ดูสุขภาพดีพร้อมการปกปิดดีเยี่ยม ได้อย่างเรียบเนียนและติดทนนานระหว่างวัน ให้ผิวดูธรรมชาติ

เหมาะสำหรับ

เหมาะสำหรับผิวธรรมดา และผิวเป็นสิว

เนื้อรองพื้น

เนื้อแมทท์

 เฉดสี

 18 เฉดสี

ปริมาณ

 30 ml.

รองพื้นสำหรับคนเป็นสิวไม่อุดตันรูขุมขน

รองพื้นสำหรับคนเป็นสิวไม่อุดตันรูขุมขน Fenty Beauty Pro Filt'r Soft Matte Longwear Foundation

6. Fenty Beauty Pro Filt’r Soft Matte Longwear Foundation

รองพื้นตัวนี้เป็นอีกผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ “Fenty Beauty”  ของริฮานน่า นักร้องสาวที่ผันตัวมาเป็นแม่ค้า และแม่ริริไม่ทำให้ผิดหวังอีกแล้วค่ะ กับโปรดักตัวนี้เป็นรองพื้นสูตร oil-free ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขนของเราที่เป็นสาเหตทำให้เกิดสิว ส่วนการปกปิดเนี่ยเค้ามีเม็ดสีติดทน สีแน่นค่ะ ไม่มีลอกหลุดระห่างวัน เพราะเป็นสูตรกันน้ำ ขวัญใจสายฝอที่ชอบแต่งหน้าแบบคมกริบเลยล่ะค่ะ ปกปิดได้เรียบเนียนและมีเฉดสีให้เลือกเยอะมากก ไม่เคยขาดตลาดและให้ผลลัพธ์ที่ดูสวยธรรมชาติสุดๆ สาวไทยที่มีผิวขาวไปถึงผิวเข้ม ไม่ต้องกังวลเลยนะคะ ทุกเฉดทำขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ให้ผิวของเราเลยจ้า 

ข้อดี
ข้อเสีย
จุดเด่น

เม็ดสีติดแน่นทนนาน กันน้ำ กันเหงื่อ ผิวที่ดูสวย ไม่ทำให้รู้สึกหนักผิวและไม่อุดตันรูขุมขน

เหมาะสำหรับ

 ผิวธรรมดา- ผิวมัน

เนื้อรองพื้น

เนื้อแมทท์

 เฉดสี

 40 เฉดสี

ปริมาณ

 12 ml/ 32 ml.

รองพื้นสำหรับคนเป็นสิว ปรับผิวให้ดูสว่างและคุมมันได้ดี 

รองพื้นสำหรับคนเป็นสิว ปรับผิวให้ดูสว่างและคุมมันได้ดี Srichand Skin Essential Fine Smooth Foundation SPF50+ PA++++

7. Srichand Skin Essential Fine Smooth Foundation SPF50+ PA++++

ตัวนี้เป็นแบรนด์ไทยที่คุณภาพจึ้งมาก พี่รัศมีใช้แป้งคุมมันของเค้าอยู่อยากจะบอกว่าไม่เคยเปลี่ยนใจเลย ยิ่งออกรองพื้นกันแดดตัวนี้มา สามารป้องปันแดดได้ถึง spf 50 pa++++ เลยล่ะค่ะ และมีส่วนผสมของ  Adenosine ช่วยลดการเกิดริ้วรอยได้อีกด้วย ตัวเนื้อรองพื้นเป็นแบบกึ่งแมทนะคะ ไม่ได้เป็นแบบแห้ง ให้ลุคแบบโกลวหน้าเล่นแสง เนื้อเกลี่ยง่ายแค่ปั๊มเดียวก็เอาอยู่ พอทาไปแล้วเนื้อให้ความรู้สึกเหมือนกำมะหยี่เลยค่ะ ตัวแพคเกจก็คือดี พกพาสะดวกมีหัวปั๊มไม่เลอะเทอะแน่นอน ใครที่ตามหารองพื้นที่ดีสมราคาและปกปิดได้เยี่ยม และไม่ก่อให้เกิดสิว ไม่อุดตันด้วย ก็ต้องศรีจันทร์เลยค่ะ 

ข้อดี
ข้อเสีย
จุดเด่น

รองพื้นผสมสารป้องกันแสงแดด ให้ผิวเนียนสวยด้วยเนื้อสัมผัสเกลี่ยง่าย ให้การปกปิดแบบธรรมชาติถึงปานกลาง

เหมาะสำหรับ

 ผิวธรรมดา- ผิวมัน

เนื้อรองพื้น

เนื้อกึ่งแมทท์

 เฉดสี

 4 เฉดสี

ปริมาณ

 30 ml.

รองพื้นสำหรับคนผิวมัน เป็นสิว 

รองพื้นสำหรับคนผิวมัน เป็นสิว Bobbi Brown Skin Long-Wear Weightless Foundation SPF 15

8. Bobbi Brown Skin Long-Wear Weightless Foundation SPF 15

เป็นรองพื้นสำหรับอากาศเมืองไทยเลยก็ว่าได้ค่ะ ปกปิดเนียนไปกับผิว ไม่หนา เบลอรูขุมขนได้อย่างเป็นธรรมชาติ ตัวนี้เหมาะมากที่เป็นรองพื้นสำหรับคนมีผิวมันหรือเป็นสิวค่ะ เพราะเนื้อแมทท์ของเค้าสามารถคุมมันได้แบบพอดี ไม่เป็นคราบรองพื้นหนา ยิ่งใช้กับครีมกันแดดสำหรับคนผิวมันด้วยก็จะยิ่งทำให้เมคอัพอยู่นานติดทน ไม่ไหลเยิ้มได้ทั้งวันค่ะ ส่วนการปกปิดอาจจะได้ถึงปานกลาง คือเห็นรอยสิวอยู่แต่เพราะตัวเนื้อครีมของเค้าไม่หนาจนเกินไปและไม่ทำให้อุดตัน จึงเหมาะกับคนเป็นสิวที่อยากให้ผิวยังหายได้ใจอยู่ เนื้อครีมเซตตัวไวค่ะ อาจจะทำให้เกลี่ยยาก แต่ฟินิชลุคที่ได้ขอบอกเลยว่าคุ้มค่าสำหรับคนที่ชอบแต่งหน้าแนวธรรมชาติในทุกๆวัน 

ข้อดี
ข้อเสีย
จุดเด่น

เนื้อผลิตภัณฑ์บางเบา เกลี่ยง่าย แต่ให้การปกปิดเนียนสนิท ไร้ที่ติ ให้ผิวดูมีมิติเป็นธรรมชาติในแบบแมทท์

เหมาะสำหรับ

คนหน้ามัน คนเป็นสิว

เนื้อรองพื้น

เนื้อแมทท์

 เฉดสี

19 เฉดสี

ปริมาณ

 30 ml.

รองพื้นคนเป็นสิวง่าย

รองพื้นคนเป็นสิว Cute Press Evory Snow Ultralight Foundation SPF 30 PA++

9. Cute Press Evory Snow Ultralight Foundation SPF 30 PA++

Cute Press Evory Snow Ultralight เค้าออกแบบเฉพาะให้เป็นรองพื้นเนื้อบางเบาและให้การปกปิดดีในระดับหนึ่งเลยค่ะ เหมาะสำหรับคนเป็นสิวและผิวมัน ปกปิดรอยสิวและจุดด่างดำได้ดี โดยไม่ทำให้ผิวดูหนาหรือทำให้หนักหน้า มีเฉดสีที่ดูเป็นธรรมชาติให้ผิวดูโกลว์ด้วย Invisible Snowflex ช่วยกระจายแสงให้ผิวเปล่งประกาย เล่นแสง ดูกระจ่างใส และมีค่า SPF ปกป้องผิวจากแสงแดดได้ด้วยค่ะ สามารคุมมันได้ 8 ชั่วโมง กันน้ำ กันเหงื่อ แถมยังไม่มี น้ำมัน น้ำหอม และพาราเบนให้ผิวระคายเคืองเลยค่ะ 

ข้อดี
ข้อเสีย
จุดเด่น

รองพื้นให้ลุคผิวโกลว์สวยสุขภาพดี ด้วยเทคโนโลยี Invisible Snowflex ช่วยกระจายแสงให้ผิวดูสว่างสะท้อนแสงแบบธรรมชาติ

เหมาะสำหรับ

คนเป็นสิวและผิวมัน

เนื้อรองพื้น

เนื้อโกลว์

 เฉดสี

4 เฉดสี

ปริมาณ

 30 ml.

สรุปบทความ 9 รองพื้นสำหรับคนเป็นสิว ยี่ห้อไหนดี

หลังจากที่ได้อ่านรีวิว 9 รองพื้นสำหรับคนเป็นสิว ยี่ห้อไหนดี ทุกคนชอบกันมั้ยคะ รองพื้นแต่ละตัวนั้นจะให้เฉดสีที่ไม่เหมือนกัน และผลลัพธ์จากการทาก็ไม่เหมือนกันด้วย เช่นบางตัวสามารถปกปิดได้ดีแต่การคุมมันบนใบหน้าอาจจะไม่ดีเท่าตัวอื่นๆ หรือบางตัวมีเฉดสีน้อย ซึ่งผิวบางสำหรับคนผิวเข้ม เวลาทาแล้วอาจจะดูขาวเกินไป 

ทุกตัวที่พี่รัศมีเลือกมาในบทความนี้ จุดเด่นของเค้า คือ จะไม่ทำให้ผิวดูอุดตันและหนา จนทำให้ผิวหายใจไม่ออกและเกิดสิวรุกลาม หรือบางตัวจะไม่มีส่วนผสมของน้ำมันเลย ซึ่งจะดีมากสำหรับคนที่ผิวเป็นสิว สามารถแต่งหน้าได้โดยไม่ต้องกังวลถึงผิวอุดตันเลยค่ะ 

พี่รัศมีก็มีเคล็ดลับมาฝากทุกคนนะคะ หลังแต่งหน้าแล้ว อีกหนึ่งวิธีที่สามารถดูแลผิวให้ห่างไกลจากสิวจากการแต่งหน้า ก็คือ การทำ Double Cleansing คือการล้างหน้า 2 ครั้ง ทำให้หน้าสะอาดมากขึ้น เป็นยังไงไปตามอ่านกันได้ค่ะ 

คำถามที่พบบ่อย

1. เลือกรองพื้นยังไงให้เหมาะกับสีผิวของเรา

1. เลือกรองพื้นควร ดูจาก Undertone ของผิวเราค่ะ ว่าผิวเรามีสีโทนไหน เช่น โทนร้อน โทนเย็น หรือโทนกลาง จากเส้นเลือดที่ข้อมือของเรานั่นเอง 

Cool หรือ Undertone ชมพู = เส้นเลือดสีม่วงหรือออกฟ้า

Warm หรือ Undertone เหลือง = เส้นเลือดสีเขียว

Neutral หรือ Undertone กลาง = เส้นเลือดสีเขียวอมน้ำเงิน

2. ดูจากสีตารางเปรียบเทียบของแบรนด์นั้นๆ เพราะแต่ละแบรนด์โทนสีไม่เหมือนกันด้วย ทางที่ดีควรดูจากผิวนางแบบหรือเทียบสีกับสีเดิมที่เราเคยใช้จะดีที่สุดค่ะ 

2. วิธีลงรองพื้นสำหรับคนเป็นสิวที่สามารถปิดสิวได้ดี ไม่ทิ้งคราบ

1. ขั้นตอนเตรียมผิว: เริ่มต้นด้วยการล้างหน้าด้วยคลีนเซอร์ที่อ่อนโยนและทาครีมบำรุงผิว เช่น มอยส์เจอร์ไรเซอร์

2. ทาไพรเมอร์: ใช้ไพรเมอร์ที่ออกแบบมาสำหรับผิวเป็นสิว เพราะไพรเมอร์จะช่วยในเรื่องของการปรับพื้นผิวให้ดูสม่ำเสมอและช่วยให้รองพื้นเกาะติดได้ดีขึ้น 

3. ใช้คอนซีลเลอร์: ใช้คอนซีลเลอร์ที่สว่างกว่ารองพื้นหนึ่งหรือสองเฉดเพื่อปกปิดรอยคล้ำใต้ตา ลงคอนซีลเลอร์ด้วยแปรงขนาดเล็กและเกลี่ยโดยใช้นิ้วหรือฟองน้ำแต่งหน้า

4. ทารองพื้น: เลือกรองพื้นที่เหมาะกับสีผิวของเรามากที่สุด แล้วทาด้วยแปรงหรือฟองน้ำ เริ่มต้นที่กึ่งกลางใบหน้าและเกลี่ยออกด้านนอก ให้แน่ใจว่าครอบคลุมบริเวณที่มีสิวใช้แทปมือเบาๆให้ทั่วใบหน้า

5. เซ็ตด้วยแป้ง: เซ็ตรองพื้นด้วยแป้งฝุ่นหรือแป้งอัดแข็ง วิธีนี้จะช่วยให้รองพื้นอยู่กับที่และป้องกันไม่ให้หลุดออก

3. ผิวโกลว์ต่างจากผิวแมทท์อย่างไร

ผิวโกลว์ เป็นการแต่งหน้าที่ให้งานผิวที่ดูฉ่ำเงา เล่นแสง เปล่งประกาย ผิวหน้าดูชุ่มชื่นสุขภาพดี เป็นการปกปิดผิวในระดับปานกลางไปถึงมาก ซึ่งเป็นเทรนด์แต่งหน้าที่นิยมมาก เพราะทำให้หน้าดูสุขภาพดี ให้ผิวหน้าดูสวย อ่อนกว่าวัย อิ่มน้ำและไม่ทำให้ดูผิวหน้ามันวาว และไม่ดูเหนอะหนะผิวหน้านั่นเอง

ผิวแมทท์ เป็นลุคงานผิวหน้าให้ลุคผิวเนียน ไม่มีความมันวาวแต่ไม่แห้งกร้าน สามารถควบคุมความมันได้เป็นอย่างดี และปกปิดได้อย่างเนียนสนิทให้ดูสวยเหมือนผิวจริง ผิวดูธรรมชาติ ไม่หนักหน้า พี่รัสมีเองก็ชอบแต่งแบบนี้ค่ะ เพราะว่าเป็นคนผิวค่อนข้างมัน พอระหว่างวันหน้าก็จะดูเป็นธรรมชาติมาก 

4. รองพื้นแบบไหนที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับคนเป็นสิว

การเลือกรองพื้นที่เหมาะกับคนเป็นสิว สิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงรองพื้นหนาๆที่ทำให้อุดตันรูขุมขนและทำให้เกิดสิวได้ ให้มองหารองพื้นเนื้อบางเบาปราศจากน้ำมัน แต่ยังให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ที่จะช่วยให้ผิวเราดูเปล่งปลั่งสุขภาพดี ควรหลีกเลี่ยงรองพื้นที่ผสมน้ำหอม เพราะอาจทำให้ผิวระคายเคืองและเกิดสิวได้ค่ะ

Related Posts