วิตามินซี

ประโยชน์ของวิตามินซีในสกินแคร์ ช่วยอะไร ใช้แล้วผิวขาวขึ้นจริงไหม?

“อยากผิวขาวจัง กินวิตามินซีดีมั้ย” คำถามนี้หลายๆคนอาจเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วใช่ไหมคะ แล้วทำไมต้องเป็นวิตามินซีล่ะ? มันช่วยให้ผิวขาวได้จริงหรอ? วันนี้พี่รัศมีจะมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับวิตามินซีกันค่ะ ว่าวิตามินซีมีประโยชน์อะไรบ้าง มีคุณสมบัติในการดูแลผิวอย่างไร แล้วปลอดดภัยไหม บอกได้เลยว่ามีแต่ว้าวๆทั้งนั้น รับรองว่าถ้าอ่านจบต้องรีบลุกไปตำกันแน่นอน เพราะพี่รัศมีอยากให้ทุกคนผิวดูสุขภาพดีกันถ้วนหน้า ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเล้ยยย

วิตามินซี (Vitamin C) คืออะไร?

วิตามินซี เป็นสารอินทรีย์ที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งร่างกายเราจะไม่สามารถสังเคราะห์วิตามินซีเองได้เองค่ะ วิธีการที่จะได้รับวิตามินคือการกินอาหารหรือผลไม้หลากสี รวมถึงการทาครีมด้วยนะคะ และยังมีประโยชน์อีกหลายๆด้านไม่ว่าจะเป็นการดูแลรักษาผิวหน้า การสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ตลอดจนทำให้ภายในร่างกายของเราเกิดความสมดุลขึ้นนั่นเองค่ะ ในเรื่องของสกินแคร์เค้าก็ขึ้นชื่อว่าทาแล้วหน้าขาวใสขึ้น และยังช่วยปรับผิวเราให้ดีขึ้นในหลายๆเรื่องอีกมากมาย เรามาดูกันค่ะ ว่าวิตามินซีในสกินแคร์เค้าดีต่อผิวของเรายังไงบ้าง

วิตามินซี

วิตามินซีในสกินแคร์ช่วยบำรุงผิวหน้าอย่างไรบ้าง?

1.ต่อต้านอนุมูลอิสระ

แน่นอนว่าอากาศและมลพิษในประเทศไทยก็คือรุนแรงสุดๆ ซึ่งวิตามินซีก็เป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ที่มีความสามารถในการต่อต้านอนุมูลอิสระที่จะมาทำลายชั้นผิวของเรา ทำให้เกิดความเสียหายขึ้นได้ค่ะ แถมยังช่วยลดปัญหาผิวหน้าที่หย่อยคล้อย ไม่กระชับ ก็ให้กลับมาดูเต่งตึง อ่อนเยาว์ขึ้นอีกด้วยนั่นเองค่ะ

2.กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน

นอกจากจะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตัวท็อปแล้ว วิตามินซีก็ยังสามารถช่วยในเรื่องของการสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนสำคัญในร่างกายที่ทำให้ผิวหน้าของเรา เต่งตึง เด้งดึ๋ง และไม่หย่อนคล้อย และยังช่วยฟื้นฟูสภาพผิวหน้า ให้มีความกระจ่างใสมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

3.ลดการอักเสบและซ่อมแซมผิว

วิตามินซีสามารถช่วยลดอาการอักเสบ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ซ่อมแซมเซลล์ผิว ลดริ้วรอย และปรับสีผิวให้ดูสม่ำเสมอ แถมยังทำให้ผิวเรียบเนียนและดูใสขึ้นด้วยค่ะ โดยที่น้องเค้าจะซ่อมแซมเซลล์ที่เสียหายและฟื้นฟูบำรุงผิวทั่วใบหน้าได้ดีขึ้นนั่นเองค่ะ

4.ปรับผิวให้กระจ่างใสขึ้น

วิตามินซีสามารถช่วยทำให้เม็ดสีจางลงได้ค่ะ และยังช่วยให้ผิวเรียบเนียน ลดเลือนความหมองคล้ำบนใบหน้า ทำให้หน้าดูเปล่งปลั่ง กระจ่างใสมากขึ้น สีผิวดูสว่างขึ้นกว่าเดิมนั่นเองค่ะ อย่างไรก็ตาม การทำให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้นยังขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ อีกหลายประการ เช่น การปกป้องผิวจากแสงแดด ดูแลความสะอาดของผิว รับประทานอาหารที่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์สำหรับผิว และให้ความสำคัญในการใช้ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่เหมาะสมกับปัญหาผิวเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดค่ะ

วิตามินซี

5.ช่วยรักษาอาการแพ้

วิตามินซีจะช่วยส่งเสริมความแข็งแกร่งของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และต่อต้านสิ่งที่ทำให้เกิดอาการแพ้ได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นผื่น หรือการอักเสบของผิว โดยที่ตัววิตามินซีจะมีบทบาทในการป้องกันการหลั่ง สารฮีสตามีน ซึ่งจะทำให้ผิวแพ้ง่ายนั่นเองค่า

6.ลดเลือนรอยคล้ำใต้ตา

การรักษารอยคล้ำใต้ดวงตาโดยการใช้วิตามินซี สามารถช่วยให้รอยคล้ำบริเวณรอบดวงตานั้นมีความสว่างมากขึ้นค่ะ โดยที่ตัววิตามินซีจะเข้าไปลดสารเมลานินตามผิวหนัง แถมยังให้ความชุ่มชื้นแก่ดวงตา และไม่ให้มีความหมองคล้ำอีกด้วยนั่นเองค่ะ

7.ป้องกันความเสียหายจากแสงแดด

การที่ผิวสัมผัสกับแสงแดดทำให้ผิวหนังเกิดความเสียหาย โดยวิตามินซีจะมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่มากมาย ซึ่งจะช่วยปกป้องผิวจากอันตรายที่เกิดจากแสงแดดและมลภาวะต่างๆนั่นเองค่ะ ทำให้ผิวของเรา ดูสุขภาพดี และหน้าใสขึ้นด้วยนะคะ

สรุปแล้ว วิตามินซี ช่วยให้ผิวขาวขึ้นจริงไหม?

จากที่กล่าวมาข้างต้น วิตามินซีไม่ได้มีหน้าที่ปรับให้ผิวขาวขึ้นโดยตรงนะคะ แต่ถ้าเราได้รับปริมาณวิตามินซีที่เหมาะสม สามารถทำให้ผิวของเราดูกระจ่างใสและสุขภาพดีมากยิ่งขึ้นค่ะ โดยวิตามินซีเค้าจะเข้าไปช่วยลดความเข้มของเม็ดสีเมลานิน ทำให้ผิวดูไบร์ทขึ้นมานั่นเองค่ะ แต่ถ้าอยากขาวขึ้น นอกจากการทาสกินแคร์วิตามินซีแล้ว ควรหลีกเลี่ยงแสงแดด และทาครีมกันแดดเป็นประจำค่ะ เพราะประสิทธิภาพจะเห็นผลมากกว่าการกินวิตามินอย่างเดียวนั่นเองค่ะ

สกินแคร์ วิตามินซี ที่รัศมีแนะนำ!

ซื้อเลย! Glow Recipe Guava Vitamin C Dark Spot Serum

1. Glow Recipe Guava Vitamin C Dark Spot Serum

ใครที่มีปัญหาจุดด่างดำกวนใจ สีผิวไม่สม่ำเสมอ อยากให้หน้าดูกระจ่างใสมากขึ้น พี่รัศมีว่าพลาด Glow Recipe Guava Vitamin C Dark Spot Serum ตัวนี้ไปไม่ได้เลยค่ะ ด้วยส่วนผสมที่คัดสรรมาอย่างดี วิตามิน 5 ชนิดและส่วนผสมหลักอื่นๆที่จะช่วยบำรุงผิวของเราให้ดูกระจ่างใส ช่วยลดเลือนจุดด่างดำรวมถึงปรับสีผิวให้ดูสม่ำเสมอ พี่รัศมีอ่านดูส่วนผสมเค้าแล้วก็คือประทับใจ เค้าเลือกส่วนผสมที่ทำมาเพื่อการปรับผิวให้ดูกระจ่างใสและสม่ำเสมอมากขึ้นจริงๆค่ะ เนื้อผลิตภัณฑ์เค้าก็บางเบา ซึมง่าย อ่อนโยนต่อผิว พี่รัศมีว่าของดีแบบนี้ น่าจะต้องซื้อมาลองกันแล้วล่ะค่ะ

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์พร้อมสรุปรีวิวจากผู้ใช้จริงได้ที่:

บทความ [รีวิว] Glow Recipe Guava Vitamin C Dark Spot Serum

จุดเด่น

ลดเลือนจุดด่างดำ ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอและกระจ่างใสขึ้น

ปริมาณ

30 ml

ส่วนผสมหลัก

สารสกัดจากฝรั่ง วิตามินซี 5 ชนิด กรดทราเน็กซามิก กรดเฟอรูลิก และวิตามินอี

เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว

COSRX Vitamin C 23 Serum รีวิว

2. COSRX Vitamin C 23 Serum

ใครที่อยากมีผิวเปล่งปลั่ง กระจ่างใส ลดเลือนจุดด่างดำกวนใจ พี่รัศมีว่าต้องลองใช้ COSRX Vitamin C 23 Serum ตัวนี้ดูเลยค่ะ ด้วยส่วนผสมที่มีวิตามินซีบริสุทธิ์ช่วยปรับผิวให้ขาวกระจ่างใส และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ปกป้องผิวเราจากมลภาวะ และแสงแดดตัวร้าย พร้อมกับซุปเปอร์วิตามินอีและกรดไฮยาลูรอนิคให้ความชุ่มชื้นกับผิว ใครที่เคยใช้เซรั่มวิตามินซีตัวอื่นๆแล้วแสบหน้า COSRX Vitamin C 23 Serum ตัวนี้เค้าแก้ปัญหาตรงนี้ด้วยค่ะ คุณสมบัติปังแบบนี้ พี่รัศมีว่าพลาดไม่ได้เลยน้าาา ต้องซื้อมาลองใช้ดูแล้วล่ะค่ะ จัดเลย!

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์พร้อมสรุปรีวิวจากผู้ใช้จริงได้ที่:

บทความ [รีวิว] COSRX Vitamin C 23 Serum

จุดเด่น

เซรั่มวิตามินซีบริสุทธิ์ ช่วยปรับผิวให้กระจ่างใส ลดเลือนจุดด่างดำ

ปริมาณ

20 ml

ส่วนผสมหลัก

วีตามินซีบริสุทธิ์ ซุปเปอร์วิตามินอี กรดไฮยาลูรอนิค อัลลันโทอิน

เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว 

รีวิว Laneige Radian-C Spot Serum Vitamin C

3. Laneige Radian-C Spot Serum Vitamin C

สำหรับคนที่ต้องการปรับสีผิวของใบหน้าให้กระจ่างใสและต้องการลดรอยดำเฉพาะจุด พี่รัศมีว่าตัว Laneige Radian-C Spot Serum Vitamin C เป็นเซรั่มที่ตอบโจทย์สุดเลยค่ะ ด้วยความที่ทางแบรนด์เค้าใส่วิตามินซีบริสุทธิ์มามากถึง 15.2% ในการช่วยปรับสีผิวแก้ปัญหารอยดำ จุดด่างดำเฉพาะจุด นอกจากนี้ทางแบรนด์เค้ายังผสมผสานเทคโนโลยี Radian-C 3x Blend™ ที่ช่วยในการปรับสีผิวให้กระจ่างใสมากขึ้น และเค้ายังมีส่วนผสมของน้ำมันสควาเลนที่มีความสามารถในการช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าได้อีกด้วย นอกจากจะช่วยปรับสีผิวให้กระจ่างใส แก้ปัญหารอยดำเฉพาะจุดและจุดด่างดำแล้ว ยังช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวได้อย่างล้ำลึกเสมือนมีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางมาช่วยดูแลผิวหน้าเราอย่างใกล้ชิดเลย พี่รัศมีว่าจะพลาดไม่ได้แล้วนะคะ!

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์พร้อมสรุปรีวิวจากผู้ใช้จริงได้ที่:

บทความ [รีวิว] Laneige Radian-C Spot Serum Vitamin C

จุดเด่น

ปรับสีผิวให้กระจ่างใส แก้ปัญหารอยดำเฉพาะจุดและจุดด่างดำ เติมความชุ่มชื้นให้กับผิว

ปริมาณ

10 ml

ส่วนผสมหลัก

วิตามินบริสุทธิ์ 15.2% คาเฟอีน ไฟโต  Squalane Niacinamide

เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว

ข้อควรระวังในการใช้วิตามินซีบำรุงผิวหน้า

1.ปริมาณการใช้

ต้องระวังการใช้วิตามินซีที่มากเกินไปนะคะ เพราะอาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่ดีต่อผิวหน้าได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการอักเสบของผิว ทำให้ผิวเกิดผื่นคัน รอยแดง หรือการระคายเคืองอื่นๆได้ค่ะ ควรใช้วิตามินซีปริมาณที่เหมาะสมผิวหน้าของเรา โดยอ่านตามคำแนะนำของผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่เราใช้ได้เลยค่ะ

2.สารที่ควรหลีกเลี่ยงการใช้คู่กับวิตามินซี

วิตามินซีในสกินแคร์ ไม่ควรใช้คู่กับสารที่มีความเป็นกรด เนื่องจากอาจทำให้วิตามินซีสูญเสียประสิทธิภาพลงได้ค่ะ สารที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อใช้กับวิตามินซีได้แก่ AHA BHA กลูตาธิโอน Benzoyl peroxide วิตามินเอ และ Ascorbic Acid ค่ะ หากต้องการใช้วิตามินซีในสกินแคร์ควรใช้ในรูปแบบที่เหมาะสมและอ่านคำแนะนำในการใช้งานก่อนเสมอ เพื่อความปลอดภัยและเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดค่ะ

3.การเลือกซื้อสกินแคร์วิตามินซี

การเลือกซื้อสกินแคร์ที่มีวิตามินซีควรคำนึงถึงประเภทผิวและประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ด้วยค่ะ ตรวจสอบส่วนผสมและความเข้มข้นของวิตามินซีในผลิตภัณฑ์นั่นๆ อ่านรีวิวและความคิดเห็นของผู้ใช้ ตรวจสอบวันหมดอายุของผลิตภัณฑ์ และให้ความสำคัญในความปลอดภัยและความเสถียรของผลิตภัณฑ์ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดนั่นเองค่ะ

วิตามินซี

ส่งท้ายบทความ ประโยชน์ของวิตามินซีในสกินแคร์

เป็นอย่างไรบ้างคะกับบทความที่พี่รัศมีรวบรวมรายละเอียกเกี่ยวกับวิตามินซีในสกินแคร์ที่พี่รัศมีนำมาให้ทุกคนอ่านกัน พี่รัศมีบอกเลยว่าวิตามินซีถือเป็นหนึ่งใน Must Have ไอเทมในหมวดสกินแคร์ที่ต้องมีจริงๆค่ะ ทั้งคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ และการปรับให้ผิวเราดูกระจ่างใสขึ้น พี่รัศมีว่าต้องลองซื้อมาใช้ดูซักตัวแล้วน้าาา สิ่งสุดท้ายก่อนลากันในบทความนี้ อย่าลืมทาครีมกันแดดเป็นประจำนะคะ เพราะจะช่วยการทำงานของตัววิตามินกับผิวมีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ พี่รัศมีเองก็มีบทความ 8 ครีมกันแดดทาหน้ายี่ห้อไหนดี มาฝากด้วยน้าาา สำหรับบทความนี้พี่รัศมีขอลาไปก่อน เจอกันใหม่บทความหน้าค่ะ

คำถามที่พบบ่อย 

1.ต้องใช้สกินแคร์วิตามินซีนานไหม กว่าผิวจะกระจ่างใสขึ้น?

ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของวิตามินซีในผลิตภัณฑ์ที่ใช้และความถี่ของการใช้งานค่ะ โดยปกติแล้วถ้าใช้เป็นประจำติดต่อกัน สามารถเห็นผลได้ใน 2-4 สัปดาห์ รีศมีแนะนำให้ปกป้องผิวจากแสงแดดด้วยการทาครีมกันแดดควบคู่ไปด้วยนะคะ เพราะผลลัพธืที่ดีที่สุดค่ะ

2.วิตามินซีในสกินแคร์ควรมีปริมาณเท่าไหร่?

ความเข้มข้นของวิตามินซีที่ทาผิว ขึ้นอยู่กับสูตรของแต่ละยี่ห้อเลยค่ะ แต่อย่างน้อยควรมีไม่น้อยกว่า 8% นะคะ และถ้าจะให้กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ ควรมีประมาณ 10%-20%เลยค่ะ เพราะถ้ามากว่านั้น อาจะจะทำให้ผิวของเราเกิดการระคายเคืองและทำให้แสบผิวได้ค่ะ

3.วิตามินซี ไม่ควรใช้คู่กับอะไร?

วิตามินซีในสกินแคร์ ไม่ควรใช้คู่กับสารที่มีความเป็นกรด เนื่องจากอาจทำให้วิตามินซีสูญเสียประสิทธิภาพลงได้ค่ะ สารที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อใช้กับวิตามินซีได้แก่ AHA BHA กลูตาธิโอน Benzoyl peroxide วิตามินเอ และ Ascorbic Acid ค่ะ หากต้องการใช้วิตามินซีในสกินแคร์ควรใช้ในรูปแบบที่เหมาะสมและอ่านคำแนะนำในการใช้งานก่อนเสมอ เพื่อความปลอดภัยและเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดค่ะ

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง