รูปหัวข้อวิธีกัวซาหน้า

เผยเคล็ดลับ วิธีกัวซาหน้า ทำยังไงให้เห็นผล

ทุกคนคะ ช่วงนี้มีใครรู้สึกว่าหน้าเริ่มมีน้ำมีนวลและกำลังมองหาวิธีทำให้ใบหน้าเรียวลงเหมือนพี่รัศมีบ้างรึเปล่าคะ? วันนี้พี่รัศมี มีเคล็ดลับดีๆมาฝากค่ะ เป็นหนึ่งในวิธีที่เป็นเทรนด์ในประเทศตะวันตกกัน ในการทำให้หน้าเรียวเล็กลงอย่างเห็นได้ชัดเลยล่ะ 

หลายคนอาจจะเคยได้ยินวิธีการนี้มาแล้ว ในการทำกัวซาบริเวณต่างๆบนร่างกาย เช่น การกัวซาหนังศีรษะเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด เป็นต้น  แต่ก็มีอีกหนึ่งวิธีที่ฮิตไม่แพ้กับการกัวซาขูดพิษตามร่างกายก็คือ การกัวซาให้หน้ากระชับ (Gua Sha Face) พี่รัศมีแนะนำว่า การกัวซาหน้า ก็สามารถทำได้ และเห็นผลได้เป็นอย่างดี มาค่ะทุกคน! พี่รัศมีจะพาไปดูการกัวซาหน้ากันนะคะ

การกัวซาหน้าคืออะไร?

“กัวซา (Gua Sha)” ถึงแม้ว่าจะเป็นที่นิยมในเทรนด์ของการดูแหน้าของฝรั่ง แต่จริงๆแล้วเค้าเป็นศาสตร์การรักษาแผนจีน ซึ่งในภาษาจีน มาจากคำว่า “กัว” ที่แปลว่า “ขูด” และ “ซา” ที่แปลว่า พิษหรือ อาการ ซึ่งเมื่อแปลโดยรวมในทางการรักษาแล้วนั้น กัวซาจะหมายถึงการขูดลงบนผิวหนังเพื่อตรวจสอบร่างกายของเราว่ามีพิษตรงส่วนไหน และขั้นตอนในการทำกัวซา เครื่องมือกัวซาจะถูกลากไปตามผิวหนังของเรา ซึ่งผลของการรักษานั้นจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตให้เราได้เลยล่ะ

หากเราจะเฉพาะเจาะจงไปยังการทำกัวซาหน้าแล้วนั้น กล่าวกันว่าศาสตร์การรักษาแผนจีนนี้จะช่วยลดการอักเสบและส่งเสริมการไหลเวียนของเลือดและการไหลเวียนของเลือดภายในกล้ามเนื้อใบหน้า อีกทั้งยังช่วยยกกระชับผิวหน้า ลดริ้วรอยได้อีกด้วย

วิธีกัวซาหน้า

วิธีกัวซาหน้าเจ็บรึเปล่า?

อยากให้ทุกคนหลับตาลงและเปิดใจให้กว้างงง แล้วทุกคนจะพบว่า การกัวซาหากทำอย่างถูกวิธีด้วยการกดถูด้วยน้ำหนักที่พอดี จะไม่ทำให้เรารู้สึกเจ็บเลยสักนิดเดียว แต่หากว่าเราลงน้ำหนักในการกดแรงจนเกินไป แน่นอนว่าจะส่งผลเสียต่อผิวหน้าของเราทำให้เกิดอาการขึ้นผื่นแดงนั่นเอง

ต้องกัวซาหน้าบ่อยแค่ไหนกันนะ?

พี่รัศมีขอแนะนำว่า ช่วงแรกๆ เราควรทำการกัวซาหน้า 1 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อที่ผิวของเราจะได้ค่อยๆ คุ้นชินกับการนวดหน้าด้วยการกัวซาแบบนี้ นอกจากนี้ความบ่อยครั้งในการกัวซาควรจะต้องประเมินตามลักษณะสภาพผิวของแต่ละคนอีกด้วย

หากเราเริ่มคุ้นชินกับการกัวซามากขึ้นแล้ว ทุกคนอาจจะเริ่มทำบ่อยขึ้นเป็น 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ และสามารถปรับเป็นทุกวันพร้อมๆ กับการทำสกินแคร์รูทีน (Skincare Routine) ได้ด้วย เหตุผลที่พี่รัศมีแนะนำแบบนี้ก็เพราะว่าการกัวซาครั้งแรกๆ หากเราไม่ระวัง กดน้ำหนักมากเกินไป ก็อาจจะทำให้ผิวหน้าของเราช้ำ ขึ้นเป็นรอยแดง ดังนั้นเราจึงควรค่อยๆ ทำให้ผิวของเราคุ้นชินก่อนที่จะเพิ่มความบ่อยให้มากขึ้นหลังจากนั้นได้ค่ะ

ข้อดีของการทำกัวซาหน้า

ในปัจจุบันนี้ที่การกัวซาหน้าเริ่มมีอิทธพลในการดูแลรักษาใบหน้ามากขึ้น ข้อดีของการกัวซามันคืออะไรบ้าง มาดูกันเลย

– ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด จากการทดสอบกลุ่มตัวอย่างด้วยการกัวซาพบว่าสามารถช่วยเรื่องการไหลเวียนเลือดได้ในบริเวณที่ทำการกัวซา นอกจากนั้นยังมีผลว่าสามารถช่วยลดเซลลูไลท์ (Cellulite) ได้อีกด้วย

การกัวซาหน้าช่วยสร้างคอลลาเจน (Collagen) ในบริเวณที่ทำการกัวซาทำให้ผิวแลดูกระจ่างใส อีกทั้งทำให้ริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่นลดเลือนลง

– ช่วยลดอาการผื่นคัน อักเสบ หรือความเจ็บปวดของร่างกาย 

– ช่วยลดจุดด่างดำให้จางลง จากกการที่ผิวมีคอลลาเจนเพิ่มขึ้น และยังทำให้ผิวแลดูกระชับขึ้นอีกเช่นกัน

– ช่วยให้ใบหน้ากระชับ หากทำการกัวซาบริเวณกรามและโหนกแก้ม จะช่วยให้ใบหน้ากระชับได้รูปมากยิ่งขึ้น ใครอยากได้ Jawline กรามชัดๆสวยๆ วิธีนี้ก็ช่วยได้ระดับนึงเลยน้า

ข้อควรระวังในการทำกัวซาหน้า

– รอยฟกช้ำ เกิดจากการที่เลือดแตกตัวเพราะการกดเครื่องมือแรงเกินไป

– อาการบวม การกดเครื่องมือแรงๆบนใบหน้า อาจทำให้กล้ามเนื้อฉีกขาด ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอาการเจ็บปวด ใบหน้าบวม ปวดหัวตามมา

– การติดเชื้อ หากเราขูดหรือกดเครื่องมือหนักจนเกินไปแล้วเกิดรอยพกช้ำ หรือเกิดรอยแผล หากเป็นระยะเวลานานอาจจะเป็นสาเหตุให้เกิดการติดเชื้อของแบคทีเรีย

– เครื่องมือที่ไม่สะอาด การรักษาความสะอาดของเครื่องมือกัวซา นั้นสำคัญมากเลยค่ะเพราะบริเวณผิวหน้า จะเป็นบริเวณที่บอบบาง ฉะนั้นแล้วเราควรดูแลรักษาความสะอาดเครื่องมือกัวซา เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมของบคทีเรีย

มาเลือกเครื่องมือนวดหน้าด้วยการทำกัวซากันดีกว่า

การเลือกเครื่องมือกัวซาที่เหมาะสมนั้นขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลและความต้องการในการดูแลผิวของเราค่ะ เราจะพิจารณาจาก

1. รูปร่างเครื่องมือกัวซา

เครื่องมือกัวซาแบบโค้งเว้าด้านข้าง

เหมาะสำหรับการทำกัวซาในส่วนผิวกว้างๆโดยทั่วไป บริเวณคอ บ่า ไหล่ และกระดูกสันหลัง

เครื่องมือกัวซาแบบโค้งเว้าสองด้าน

เหมาะสำหรับบริเวณตา แก้ม และโหนกแก้ม ช่วยให้การไหลเวียนเลือดบริเวณนี้ดีขึ้น

เครื่องมือกัวซาแบบร่องแหว่ง

เหมาะสำหรับบริเวณกราม ตามกรอบใบหน้า ลักษณะแบบนี้ทำขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ช่วยให้การกัวซากรอบหหน้าของเราชัดยิ่งขึ้น

เครื่องมือกัวซาแบบร่องฟัน

เหมาะสำหรับการลดริ้วรอยบนใบหน้า โดยกัวซาไล่จากคางไปยังแก้ม ขมับ จนถึงหน้าผาก

เครื่องมือกัวซาแบบขอบนูนแหลม

เหมาะสำหรับการกัวซาบริเวณคิ้ว ด้วยลักษณะที่เป็นขอบ

 

วิธีกัวซาหน้า - ลักษณะของเครื่องมือกัวซา

2. ประเภทของวัสดุในการทำเครื่องมือกัวซา

เปียนเสือ (Bian stone) 

เป็นหินที่หายากมากซึ่งมาจากประเทศจีน ในการนำมาทำอุปกรณ์กัวซา นับว่าเป็นหินที่มีคุณภาพสูง เนื่องจากมีประจุไฟฟ้าบวกที่สูงเมื่อเทียบกับวัสดุอื่นๆ หินเปียนเป็นหินสีดำชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติเฉพาะตัว มีความเชื่อกันว่ามีผลในการบำบัดร่างกายและจิตใจ

หยก (Jade)

เป็นหินที่เป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะสามารถหาได้ง่ายกว่าเปียนเสือ กล่าวกันว่าหยกมีพลังงานชี่ (Qui) ที่สามารถรักษาสมดุลของผิวของเราได้ด้วย

เขาควาย (Buffalo Horn)

เป็นวัสดุที่มีคนส่วนน้อยใช้กัน แต่ว่ามีจริงๆค่ะทุกคน พี่รัศมีแนะนำว่าหากใครผิวแพ้ง่ายไม่ควรใช้กัวซาที่ทำจากวัสดุนี้นะคะ การนวดหน้าด้วยเขาควายเชื่อว่าสามารถรักษาโรคผิวหนังและกล้ามเนื้อใบหน้าได้

อเมทิสต์ (Amethyst)

เป็นหินที่มีความนิยมในกลุ่มการบำบัดโรค เพราะช่วยผ่อนคลายผิวด้วยความเย็นของหินชนิดนี้นั่นเอง เชื่อกันว่าอเมทิสต์มีคุณสมบัติในการรักษาที่หลากหลายมีพลังงานที่สงบ สมดุล และชำระล้าง เป็นกัวซาที่เป็นที่นิยมของคนส่วนมากเลยค่ะ

ลูกกลิ้งหยก(Jade roller) 

เครื่องมือที่มีลูกกลิ้งเรียบที่ปลายด้านหนึ่งและลูกกลิ้งขนาดเล็กที่ปลายอีกด้านหนึ่งใช้สำหรับนวดหน้า ขึ้น-ลง ตัวนี้มักจะใช้ควบคู่ไปกับแบบแผ่นขูดค่ะ หยกถือว่ามีคุณสมบัติเย็นและสงบ จึงเป็นที่นิยมสำหรับการนวดหน้าเพื่อช่วยปลอบประโลมและช่วยผ่อนคลายผิว

กัวซาสแตนเลส(Stainless steel)

ทำจากสแตนเลสและมีขอบแบนและขอบโค้งสำหรับการขูด หากใครที่ชอบความทนทาน ตกไม่แตกต้องเป็นกัวซานวดหน้าแบบสแตนเลสจะดีมากค่ะ จะไม่มีรูพรุนซึ่งสามารถทำความสะอาดและบำรุงรักษาได้ง่าย ไม่สะสมแบคทีเรีย

เครื่องมือกัวซาไม้ (Wooden gua sha)

ทำจากไม้ที่มีรูปร่างและขอบที่แตกต่างกันสำหรับการขูดผิวหนัง เป็นกัวซาแบบธรรมชาติ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และมีคุณสมบัติที่อ่อนโยนต่อผิว จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายหรือชอบใช้วัสดุจากธรรมชาติ 

วิธีกัวซาหน้า - ประเภทของเครื่องมือกัวซา 7 ชนิด

3. เลือกใช้ตามขนาดของเครื่องมือกัวซา

เครื่องมือขนาดเล็กเหมาะที่สุดสำหรับบริเวณที่บอบบาง เช่น รอบดวงตา ในขณะที่เครื่องมือขนาดใหญ่เหมาะสำหรับหลังและขา เลือกเครื่องกัวซาที่จับกระชับมือและรู้สึกดีกับผิว

วิธีการกัวซาบนใบหน้า ฉบับทำตามง่ายๆ

วิธีกัวซาหน้า - จุดสำหรับกัวซาหน้า

นวดบริเวณขอบกราม

ทุกคนเคยได้ยินคำว่า “โกย” ไหมคะ เราจะต้องโกยแก้มนะคะจุดๆ นี้ บอกเลยว่าที่หน้าของทุกคนจะเรียวเล็กลงได้ ก็มาจากการใส่ใจกัวซาส่วนนี้นี่แหละค่ะ อิอิ

1. เริ่มจากกึ่งกลางบริเวณคางแล้วค่อยๆ ขูดขึ้นไปตามแนวกรามไปทางใบหู

2. ใช้ขอบโค้งของเครื่องมือกัวซาเพื่อยกกระชับผิว ให้กรามดูชัดขึ้น

3. ขูดซ้ำข้างละ 3-5 ครั้ง โดยเน้นบริเวณที่รู้สึกตึง เพราะการนวดบริเวณนี้จะสามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด กระชับกล้ามเนื้อใบหน้าได้ดีมากขึ้นค่ะ

นวดบริเวณรอบดวงตา

บริเวณรอบดวงตาเป็นจุดที่ต้องระวังมากๆนะคะทุกคน ห้าม! เผลอกดแรงโดยเด็ดขาด ให้ทุกคนวางเครื่องมือกัวซาบริเวณใต้ตา แล้วค่อยๆนวดเบาๆ

1. ใช้ขอบที่เล็กที่สุดของเครื่องมือกัวซา ค่อยๆ ขูดรอบดวงตาแบบเบามือที่สุด

2. เริ่มต้นจากมุมด้านในของดวงตาและเลื่อนออกไปทางขมับ

3. อย่าใช้แรงกดมากเกินไป

4. การนวดบริเวณตาสามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด ลดอาการบวม ทำให้ดูสดใสและสดชื่นมากขึ้น

นวดบริเวณคิ้ว

บริเวณนี้อาจจะทำยากนิดนึงเพราะเป็นบริเวณที่มีกระดูก แต่ทุกคนสามารถเริ่มจากกลางคิ้ว แล้วค่อยๆนวดและดึงเครื่องมือไปจนสุดหางคิ้วของทั้งสองข้างได้เลย

1. ใช้ขอบโค้งของเครื่องมือกัวซายกและปั้นคิ้วเบาๆ ตามแนวโค้งตามธรรมชาติของคิ้ว

2. ลากขึ้นและลงโดยเริ่มจากมุมด้านในของคิ้วและลากไปทางขมับ

3. ขูดซ้ำ 3-5 ครั้งตามแนวคิ้ว โดยใช้แรงกดเบาๆ ถึงปานกลาง

4. การนวดบริเวณคิ้วจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด ยกคิ้วให้ดูกระชับขึ้น

นวดบริเวณหน้าผาก 

ในส่วนนี้เราจะต้องเริ่มจากหัวคิ้ว แล้วดึงเครื่องมือกัวซาไปยังด้านข้างตามแนวผม ค่อยๆนวด ทำสลับกันจากหัวคิ้วทั้งสองข้าง จนทั่วบริเวณหน้าผาก

1. ขูดลากขึ้นไปถึงโคนผมโดยเริ่มจากกึ่งกลางของหน้าผาก

2. ใช้ด้านเรียบของเครื่องมือกัวซา ค่อยๆ ขูดตามแนวหน้าผาก ไม่ให้โดนคิ้วและไรผม

3. ใช้แรงกดเบา ๆ ถึงปานกลางและเน้นบริเวณที่รู้สึกตึงหรือตึง เช่น การนวดแนวหน้าผากหรือแนวขมวดคิ้ว

4. ทำซ้ำการขูด 3-5 ครั้งบนหน้าผาก จะช่วยให้เกิดการกระตุ้นการไหลเวียนเลือกบริเวณนั้นและทำให้ผิวบริเวณหน้าผากนุ่มขึ้น ริ้วรอยกระชับขึ้นได้ค่ะ

หากว่าใครไม่เห็นภาพ เรามาทำตามคลิปวิดีโอนี้กันดีกว่าค่ะ 

ส่งท้ายบทความวิธีกัวซาหน้า

เอาล่ะค่ะ วันนี้พี่รัศมีได้มาเล่าสิ่งดีๆ ที่จะช่วยให้หน้าของพวกเราทุกคนเล็กเรียว แลดูกระชับ จากการกัวซาใบหน้า พี่รัศมีก็อยากจะย้ำเตือนอีกครั้งว่าในการกัวซาใบหน้านั้น เราควรใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที เราไม่ควรจะเร่งในการกดเครื่องมือกัวซาบนผิวหน้า เพราะอาจจะเผลอใช้น้ำหนักในการกดที่มากจนเกินไป ซึ่งจะส่งผลเสียต่อผิวหน้าของเราเอง ดังนั้นต้องระวัง และใจเย็นๆนะทุกคน 

การจะสวยด้วยมือเรา เราต้องใจเย็นๆน้า และผลที่ตามมาจะปังปุริเย่แน่นอนน เมื่อเรารู้จักการใช้เครื่องมือแล้ว การเก็บรักษาเครื่องมือกัววาก็สำคัญไม่แพ้กันเลยล่ะคะ หากใครอยากรู้เกี่ยวกับกัวซาเพิ่มล่ะก็ บทความของเรายังแนะนำเกี่ยวกับ วิธีเลือกใช้เครื่องมือกัวซา และ วิธีกัวซาหนังศีรษะ ด้วยนะ ตามไปดูกันเลยค่ะ

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *