5 วิธีทำให้ผมหนา ป้องกันผมร่วง แบบง่ายๆทำได้ที่บ้าน

5 วิธีทำให้ผมหนา ป้องกันผมร่วง แบบง่ายๆทำได้ที่บ้าน 

ในยุคนี้ใครๆก็ชอบการทำผมและดูแลเส้นผมให้เข้ากับเทรนด์ใช้มั้ยล่ะคะ แต่ว่าการปรับแต่งทรงผมหรือสีผมให้ดูสวยเป้ะตลอดก็เป็นการทำร้ายผมในระยะยาวเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น การดัด การยืด การทำสี หรือการฟอกผม ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมเรามีสุขภาพที่แย่ลงและเกิดการหลุดร่วงและชี้ฟูตามมา แต่อาการผมร่วงก็มีหลายปัจจัยที่ไม่ใช่มาจากภายนอกอย่างเดียว เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าสาเหตุของผมร่วงผมบางมีอะไรบ้าง แล้วเรามีวิธีอะไรบ้างที่จะทำให้ผมหนาขึ้น และวิธีการดูแลผมที่ดีขึ้นเพื่อสุขภาพที่ดีของหนังศีรษะของเรากันค่ะ

ในบทความนี้พี่รัศมีจะมาอธิบายถึงสาเหตุที่ทำให้ผมเราร่วงและบาง รวมถึงแชร์ทริควิธีทำผมให้หนาและกลับมามีผมสุขภาพดีได้อีกครั้ง หากใครที่ไม่เคยรู้จักการกัวซาหนังศีรษะ พี่รัศมีขอแนะนำ วิธีใช้กัวซากับหนังศีรษะและเส้นผม  และ อุปกรณ์สำหรับกัวซาผม ที่เป็นอีกวิธีในการนวดหนังศรีษะและกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดได้ดีขึ้น ทำให้ผมยาวเร็วขึ้นนั่นเอง 

วิธีทำให้ผมหนา แลพวิธีการดูแลเส้นผมอย่างถูกวิธ๊

สาเหตุต่างๆที่ทำให้ผมบางและหลุดร่วง 

ผมร่วง ผมบาง ชี้ฟู และผมยาวช้า อาจเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ได้แก่

1. ปัจจัยทางพันธุกรรม 

สาเหตุหลักที่พบบ่อยของปัญหาผมร่วงทั้งในผู้ชายและผู้หญิง ปัญหาเหล่านี้สามารถเกิดจากกรรมพันธุ์และฮอร์โมน โดยส่วนมากจะพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง โดยผู้ชายที่มีครอบครัวที่ศีรษะล้านจะมีแนวโน้มที่จะมีศีรษะล้านไปด้วย

2. การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน 

ความไม่สมดุลของฮอร์โมนอาจจะส่งผลให้ผมร่วงได้ ตัวอย่างเช่น การมี ไดไฮโดรเทสโทสเตอโรน (DHT) มากเกินไป ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ได้จากเทสโทสเตอโรน สามารถทำให้รูขุมขนหดตัวและทำให้ผมร่วงบางในที่สุด

3.อาการป่วย 

อาการป่วยบางอย่างสามารถทำให้ผมร่วงได้  เช่น โรคผมร่วงเป็นหย่อมหรือภาวะภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง กลุ่มโรคที่มีความผิดปกติของต่อมไทรอยด์บกพร่องและอาการติดเชื้อที่หนังศีรษะ ล้วนเป็นปัจจัยหนึ่งในการทำให้ผมร่วงบาง

4. การได้รับสารอาหารอย่างไม่เพียงพอ 

เพราะว่าโดยปกติแล้วรูขุมขนก็ต้องการสารอาหารเหมือนกันกับเราค่ะ เพื่อการเจริญเติบโตและบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง เมื่อร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็นเหล่านี้ จะส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมและทำให้ผมร่วง แร่ธาตุและวิตามินบางชนิดสามารถเสริมความแข็งแรงของเส้นผมและกระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผมได้ อย่างเช่นพวก ธาตุเหล็ก สังกะสี ไบโอตินและวิตามินดี หากว่าผมของเราได้รับการบำรุงอย่างเพียงพอ ผมก็จะสามารถงอกขึ้นมาใหม่และแข็งแรงมากขึ้นค่ะ  

5.ภาวะความเครียด

อาการเครียดที่เกิดจากภาวะทางร่างกายหรืออารมณ์ จะทำให้สมองของเราหลั่งฮอร์โมนผิดปกติ ซึ่งฮอร์โมนที่ถูกหลั่งผิดปกติก็จะทำให้ผมของเราถูกกระตุ้นไปด้วย อาจจะทำให้ผมยาวช้า หรืออาจทำให้เกิดภาวะผมหลุดร่วงในช่วงนึงค่ะ 

6. การใช้ยาบางชนิด 

ยาบางประเภทอาจมีผลข้างเคียงทำให้ผมร่วงได้ เช่น ยาที่ใช้ในการบำบัดในผู้ป่วยมะเร็ง โรคภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง ภาวะซึมเศร้า และยาบางชนิดที่ช่วยเรื่องความดัน 

7. การดูแลผมและการจัดแต่งทรงผม 

การใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งหรือดูแลเส้นผมบางยี่ห้ออาจจะมีการใช้สารเคมีที่เยอะเกินความจำเป็น ซึ่งสารเคมีพวกนี้หากใช้ในระยะยาวก็เป็นเหตุที่ทำให้เกิดผมบางและร่วงได้ค่ะ หรือ การมัดผม ทำผมรวบตึงบ่อยๆก็จะทำให้รูขุมขนเราอักเเสบและเกิดผมร่วงได้

อย่างไรก็ตาม ตามธรรมชาติแล้วเส้นผมของคนเราจะมีการหลุดร่วงในแต่ละวัน โดยเราควรสังเกตว่าเส้นผมที่หลุดร่วงของเรานั้นอยู่ในเกณฑ์ที่ปกติหรือไม่ โดยปกติแล้วเส้นผมของคนเราจะหลุดร่วงประมาณ 50 ถึง 100 เส้นต่อวัน หากผมของเราร่วงมากจนผิดปกติ อาจเป็นเพราะสาเหตุข้างต้นที่ทำให้เกิดอาการผมร่วงมากกว่าปกติ ดังนั้นเราควรพิจารณาสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงและผมเสียควบคู่ไปกับวิธีการวิธีทำให้ผมหนา ป้องกันผมร่วง ที่ใครๆก็สามารถทำได้ง่ายๆที่บ้าน มาดูกันค่ะว่ามีวิธีไหนบ้าง 

5 วิธีทำผมให้หนา และลดการหลุดร่วงของผมได้ดีขึ้น 

1. การนวดหนังศีรษะ  

โดยทั่วไปแล้วการนวดศีรษะจำเป็นที่จะต้องใช้แรงกดเบาๆและการคลึงหนังศีรษะ โดยเปลี่ยนท่าทางของการนวดหนังศีรษะ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต และกระตุ้นให้โคนผมแข็งแรง โดยส่วนมากจะใช้ปลายนิ้วมือ ฝ่ามือ หรือเครื่องมือนวดหนังศีรษะโดยเฉพาะก็ได้ แต่เราไม่ควรใช้เล็บนะคะ เพราะจะเป็นการทำร้ายหนังศรีษะได้ค่ะ

วิธีนวดกระตุ้นหนังศีรษะ

1. นวดเป็นวงกลม 

ใช้นิ้วโป้งคลึงหนังศีรษะ ในลักษณะวงกลมเล็กๆเริ่มจากบริเวณโคนผมตรงหน้าผ่าแล้วนวดไปจนถึงข้างหลังบริเวณท้ายทอย โดยกดเบาๆขณะนวดหนังศีรษะ

2. การนวดแบบบีบและยกขึ้น 

ใช้นิ้วหรือฝ่ามือบีบและยกหนังศีรษะขึ้น เพื่อนๆสามารถทำจากด้านหน้าไปด้านหลัง หรือจากด้านหลังไปด้านหน้าตามความถนัด

3. การกดจุดทั่วศีรษะ 

กดนิ้วเบาๆทั่วบริเวณหนังศีรษะให้เป็นจังหวะ โดยวิธีการนี้จะทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดไหลเวียนได้ดีขึ้นอีกทั้งที่จะทำให้เกิดการตื่นตัวบนหนังศีรษะ

การนวดหนังศีรษะสามารถทำได้ง่ายๆโดยใช้แค่มือได้เลยค่ะ หรือว่าใช้แปรงหวีผม หากว่าใครมีติดบ้านไว้ก็ใช้ได้เลย ประโยชน์ของการนวดหนังศีรษะนั้นจะทำให้เลือดสามารถหล่อเลี้ยงรูขุมขนและช่วยในเรื่องการเจริญเติบโตของเส้นผม แถมยังลดอาการเครียดและทำให้ผ่อนคลายได้ดีอีกด้วย สามารถช่วยให้เซรั่มหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผม ดูดซึมสู่หนังศีรษะได้ไวขึ้น และลดความแห้งของหนังศีรษะและรังแค รวมถึงทำให้หนังศีรษะของเราสะอาดขึ้นด้วยค่ะ 

2. เลือกแชมพูเพื่อบำรุงหนังศีรษะ เพื่อกระตุ้นให้ผมหนาขึ้น

แชมพูที่เพื่อนๆควรมองหาเพื่อบำรุงหนังศรีษะและกระตุ้นให้ผมหนาขึ้นควรจะเป็นแชมพูที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ เพราะว่าแชมพูที่มีส่วนผสมจากธรรมชาตินั้นอ่อนโยนต่อผิวมากๆ เมื่อเทียบกับแชมพูที่ใช้สารเคมี การเลือกแชมพูที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติจะเป็นการถนอมหนังศรีษะและบำรุงหนังศรีษะ เมื่อหนังศีรษะของเราแข็งแรงแล้วหนังศีรษะก็พร้อมที่จะผลิตเส้นผมใหม่มานั่นเอง 

ข้อควรระวัง

ถึงแม้ว่าเราจะใช้แชมพูที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ก็ยังอาจจะทำให้ผมและหนังศีรษะแห้งถ้าเราสระผมบ่อยเกินไป จะทำให้น้ำมันที่หล่อเลี้ยงเส้นผมและหนังศีรษะตามธรรมชาติแห้งไปด้วย การสระผม  3-4 ครั้งต่อ สัปดาห์ ถือว่ากำลังดีเลยล่ะค่ะ เพราะผมเราจะมีน้ำมันที่เพียงพอทำให้ผมดูกดำเงางามและหนาขึ้น

แล้วแชมพูแบบไหนล่ะที่เราควรจะหลีกเลี่ยง? แชมพูหลากหลายยี่ห้อในท้องตลาดผสมสารเคมีต่างๆที่อาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองบนผิวหนัง ไม่เป็นมิตรกับหนังศีรษะ อีกทั้งยังทำให้ผมของเรานั้นแห้ง ซึ่งง่ายต่อการเกิดผมชี้ฟู โดยสารที่เราควรหลีกเลี่ยงนั้นมีดังต่อไปนี้ค่ะ

ซัลเฟต 

จำพวกโซเดียม ลอเรียล ซัลเฟต (SLS )และโซเดียม รอเรธ ซัลเฟต (SLES) คือส่วนผสมที่ทำให้แชมพูนั้นเกิดฟอง ส่วนผสมเหล่านี้จะล้างน้ำมันตามธรรมชาติของผมออกไป ทำให้เกิดอาการผมแห้งและหนังศีรษะระคายเคืองจนอาจเกิดเป็นรังแคได้

พาราเบน 

ถูกใช้ในเครื่องสำอางมากมายหลายชนิด และยังถูกใช้ในแชมพูอย่างกว้างขวาง ซึ่งพาราราเบนนั้นมีส่วนที่จะทำให้การหลั่งฮอร์โมนเกิดความผิดปกติได้ค่ะ

น้ำหอม 

สำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่ายควรใช้แชมพูที่ปราศจากน้ำหอมหรือใช้กลิ่นที่มาจากธรรมชาติเพราะว่าน้ำหอมในแชมพูส่วนใหญ่เกิดขึ้นมาจากการสังเคราะห์ซึ่งถือเป็นสาเหตุหนึ่งในการทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองหรืออาการแพ้ ทำให้เกิดเป็นตุ่มและเกิดอาการคันค่ะ

ซิลิโคน 

สารนี้ไม่ได้เป็นอันตรายต่อเส้นผมของเราโดยตรง ซึ่งผมของเราสามารถสร้างซิลิโคนบางประเภทได้ เพื่อทำหน้าที่เป็นกราะป้องกันรูขุมขนเรา แต่หากว่าเราใช้ซิลิโคนในแชมพูมากเกินไปจะทำให้เกิดการตกค้างและอุดตันรูขุมขนได้นั่นเองค่ะ 

แอลกอฮอล์ 

เป็นส่วนผสมของแชมพูในท้องตลาด ซึ่งอย่างที่รู้กันดีว่าแอลกอฮอล์นั้นสามารถทำให้หนังศีรษะของเราแห้งและระคายเคืองได้ นอกจากนี้แล้วควรหลีกเลี่ยงแชมพูที่มีส่วนผสมของ แอมโมเนียม ลอริล ซัลเฟต (ALS) หรือแอมโมเนียม ลอเรธ ซัลเฟต (ALES) เพราะศาลเหล่านี้ล้วนแล้วจะทำให้ผมของเราแห้งเสีย และไม่มีน้ำหนัก 

3. การใช้ทรีทเม้นท์บำรุงผม

ทุกคนเคยบำรุงด้วยทรีทเมนท์มาแล้วแน่นอน การบำรุงผมด้วยวิธีนี้เป็นอะไรที่ง่ายและเบสิคมากๆ สามารถทำเองที่บ้านได้ ประหยัดทั้งเงินและเวลา แต่ใครจะรู้ว่ามีส่วนผสมบางชนิดที่หาได้ง่ายๆ แถมสรรพคุณไม่ธรรมดา รับรองว่าถ้าเพื่อนๆลองใช้ ส่วนผสมเหล่านี้ควบคู่กับการใช้ทรีทเม้นท์แล้ว ผมจะหนามีน้ำหนักดูสุขภาพดีขึ้นมาแน่นอน ส่วนผสมที่ว่าจะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย 

น้ำมันมะพร้าว 

น้ำมันมะพร้าวนั้นสามารถให้ความชุ่มชื้นแก่ผมและซึมผ่านแกนผมได้ อีกทั้งยังเพิ่มความแข็งแรงและความเงางามของเส้นผม หลายๆคนหากมีปัญหาผมเส้นเล็กและชี้ฟูรวมทั้งผมแห้งให้ลองชโลมน้ำมันมะพร้าวอุ่นๆลงบนเส้นผม โดยสามารถทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมงหรืออาจจะข้ามคืนจากนั้นก็สระผมและนวดผมด้วยน้ำปกติได้เลยค่ะ 

น้ำมันอาร์แกน 

น้ำมันออร์แกนค่อนข้างเป็นที่นิยมมากเลยค่ะในการนำมาใช้เพือบำรุงผม มีทั้งประโยชน์จากวิตามิน กรดไขมัน และมีความเข้มข้นกว่าการบำรุงจากน้ำมันมะพร้าว ใช้น้ำมันอาร์แกน เพียง 2-3 หยดลงบนผมที่หมาดหรือแห้งโดยเน้นช่วงกลางผมถึงปลายผมทุกวันก็จะได้ผมยาวสวยเลยล่ะค่ะ แต่ราคาค่อนข้างสูงนิดนึง แต่คุณภาพคือที่สุดของการบำรุงผมเลยก็ว่าได้ 

ว่านหางจระเข้ 

ว่านหางจระเข้มีสรรพคุณคือการให้ความชุ่มชื้น และะช่วยปลอบโลมเส้นผม และช่วยให้ผมที่งอกใหม่แข็งแรงขึ้น โดยเพื่อนๆสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นว่านหางจระเข้ที่มีความเข้มข้นสูง อาจจะเป็นว่านหางจระเข้ 100%  หรือเจลว่านหางจระเข้ก็ได้ ซึ่งสามารถชโลมบนหนังศีรษะและเส้นผมไว้สักครู่แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

4. เล็มผมที่แตกปลายเป็นประจำ 

สำหรับสาวๆหลายๆคนที่มีผมแตกปลายก็ควรจะเล็มเป็นประจำเพื่อรักษาสุขภาพเส้นผมด้วยนะคะ โดยการเล็มผมที่แตกปลายนั้นจะลดและป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับผมส่วนที่ดีในอนาคต ด้วย สามารถเล็มและตัดแต่งปลายผมทุกๆ 6-8 สัปดาห์ขึ้นอยู่กับสภาพผมของแต่ละคน

5. การกินอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ 

สิ่งสุดท้ายจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพราะว่าการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ทำให้เราได้รับสารอาหารที่ดี ไม่ว่าจะเป็นเล็บที่สวย ผิวที่ดี หรือผมที่ดกดำเงางาม ก็มีส่วนมาจากการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่และการได้รับวิตามินเกลือแร่และแร่ธาตุต่างๆอย่างเพียงพอ 

แน่นอนค่ะว่าคนเรามีสิ่งที่ชอบแล้วก็ไม่ชอบ บางคนไม่ชอบกินมะเขือเทศ บางคนไม่ชอบกินผักที่มีวิตามินเค และสารต้านอนุมูลอิสระ ดังนั้นอาหารเสริมที่มีคุณประโยชน์ต่างๆก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกให้เพื่อนๆได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนนั้นเอง พี่รัศมีแนะนำเป็นอาหารเสริมที่ช่วยบำรุงให้เล็บและผมแข็งแรงก็ดีเช่นกันค่ะ 

วิธีทำให้ผมหนา ด้วยการรับประทานวิตามินบำรุง

สรุปบทความ 5 วิธีทำให้ผมหนา ป้องกันผมร่วง แบบง่ายๆทำได้ที่บ้าน


เป็นยังไงบ้างคะสำหรับบทความ 5 วิธีทำให้ผมหนา ป้องกันผมร่วง แบบง่ายๆทำได้ที่บ้าน ที่ทุกคนไม่ต้องไปทำที่ไหนไกลเลย ก็สามารถช่วยให้ผมของเราหนาขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคนผมร่วงที่ผมบางอยู่แล้วตามกรรมพันธุ์ก็สามารถใช้วิธีที่เราได้แชร์ให้ทุกคนได้อ่านกัน และไม่ต้องกังวลนะคะว่าจะทำให้ความมั่นใจของเราหายไป เพี่ยงไม่กี่ขั้นตอนการดูแลและทำอย่างเป็นสม่ำเสมอก็จะทำให้ผมของทุกคนกลับมาสุขภาพดีอีกครั้ง

ส่วนปัจจัยภายนอกต่างๆ เช่น ความเครียดหรือการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีเยอะเกินไป เราสามารถปรับพฤติกรรมเหล่านี้ได้ โดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของผม เช่น พวกโปรตีนและวิตามิน รวมถึงหมั่นออกกำลังกายเพื่อขจัดความเครียด และใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผมที่มาจากธรรมชาติมากขึ้นค่ะ ขอให้ทุกคนมีวันที่ดีและมีสุขภาพที่ดีนะคะ เจอกันบทความหน้า บ๊ายบาย

 

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *