เคล็ดลับป้องกันผิวจากแสงแดด

5 วิธีปกป้องผิวจากแสงแดดโดยไม่ต้องใช้ครีมกันแดด

ว้ายยย…ลืมทากันแดดทำยังไงดีนะ ทุกคนทราบดีว่าการใช้กันแดดเป็นอย่างสม่ำเสมอช่วยปกป้องผิวอันบอบบางของพวกเราจากรังสียูวีจากแสงแดดได้ระดับหนึ่ง นอกเหนือจากนี้ยังมีวิธีอื่นๆ ที่ทุกสามารถใช้โดยไม่ต้องพึ่งครีมกันแดดอีกด้วย ทุกคนเริ่มแอบสงสัยกันแล้วใช่ไหมละ?

พี่รัศมีจะขอแบ่งเป็น วิธีการปกป้องผิวจากแสงแดดโดยไม่ใช้ครีมกันแดด และ การบำรุงผิวหลังโดนแดดกันดีกว่า มาดูกันว่าวันนี้จะมีคำแนะนำและเคล็ดลับอะไรดีๆมาฝากทุกคน รับรองว่าไม่ว่าจะทริปเที่ยวทะเลหรือปาร์ตี้กิจกรรมกลางแจ้ง ทุกคนก็สามารถเอนจอยได้อย่างไม่ต้องกังวล เอาล่ะ ! ตามพี่รัศมีมาเลยค่า 

แต่ก่อนอื่นอยากให้ทุกคนมาทำความรู้จักกับ  8 ครีมกันแดดทาหน้าตัวเด็ดของรัศมี ที่จะทำให้ทุกคนหมดห่วงปัญหาหน้าไหม้หรือหน้าหมองคล้ำกันค่ะ 

อันตรายจากแสงแดดที่ทำร้ายผิว

แสงแดดมันอันตรายมากจริงๆค่ะทุกคน ซึ่งเกิดจากรังสียูวีบีและยูวีเอ ที่สามารถทำร้ายผิวหนังชั้นลึกสุดได้ โดยอาการที่แสงแดดทำร้ายผิวหนังของพวกเราจะมาเป็นระดับๆตามความรุนแรง ได้แก่

แสงแดดและรังสียูวีทำให้ผิวแห้งกร้าน

เกิดจากผิวหนังของเราขาดความชุ่มชื้น จากรังสี UVB และ UVA เมื่อน้ำในผิวผิวระเหย และผิวถูกทำร้ายจากแสงแดด จะทำให้ผิวดูแก่กว่าวัย เกิดฝ้า กระ และจุดด่างดำบนใบหน้า มีอาการแสบ แดง และระคายเคืองตามมา

ผิวไหม้จากแดด

เกิดจากการได้รับรังสีที่เป็นอันตรายจากดวงอาทิตย์เป็นเวลานานอาจทำให้เกิดอาการแสบร้อน แดง และระคายเคืองทั้งใบหน้าและร่างกาย ซึ่งเราก็มีเคล็ดลับมาฝากทุกคนค่ะ หากใครเกิดอาการไหม้และอยากจะหาวิธีรักษาผิวไหม้จากแดด ไม่ต้องไปไหนไกลตามมาดู 6 วิธีกู้ผิวสวย จากผิวไหม้แดด ทางนี้เลย

การโดนแดดเป็นเวลานานทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

แสงแดดยังทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง ทำให้ร่างกายเราต้องต่อสู้กับการติดเชื้อและโรคต่างๆ ได้ยากและใช้เวลานานกว่าปกติในการรักษา

แดดทำให้เกิดมะเร็งผิวหนัง

หากเราออกไปโดนแสงแดดแรงๆ เป็นประจำทุกวัน และไม่ได้ป้องกันแสงแดดอย่างถูกวิธี อาจทำให้เซลล์ผิวถูกทำลายด้วยแสงแดดจนผิวอ่อนแอ และอาจเข้าไปทำลายในระดับ DNA ของผิวได้ ทำให้ก่อเกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้ในอนาคตได้ค่ะ

5 เคล็ดลับและวิธีการปกป้องผิวจากแสงแดดโดยไม่ใช้ครีมกันแดด

วิธีที่ 1 เลือกใส่เสื้อผ้าปกคลุมผิวหนัง:

ในการหลีกเลี่ยงไม่ให้ผิวของพวกเราโดนกับแสงแดดโดยตรง พี่รัศมีแนะนำว่าเราสามารถเริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการเลือกเสื้อผ้าที่ปกคลุมผิวหนังจะช่วยปกป้องผิวเราจากแสงแดดได้ระดับหนึ่งเลยล่ะ ยิ่งทุกวันนี้แสงแดดแรงมากก ออกจากบ้านทีก็รู้สึกเหมือนโดนเผาไหม้ ดังนั้นการสวมใส่เสื้อผ้า กางเกง หรือกระโปรงที่ยาวปกคลุมผิวหนังทุกครั้งที่ออกกลางแจ้งจะช่วยทำให้ผิวหนังของเราสัมผัสกับแสงแดดลดลง มาดูกันดีกว่าค่ะว่าเราควรเลือกใส่เสื้อผเายังไงดีให้สามารถปกป้องผิวเราได้

สีของผ้า

สีของเสื้อผ้าก็มีส่วนสำคัญในการปกป้องผิวจากรังสียูวี จากการวิจัยส่วนมากเค้าจะแนะนำว่าสีเข้ม เช่น สีน้ำเงินหรือสีแดงสามารถป้องกันรังสี UV ได้มากกว่าสีอ่อน เพราะมันจะช่วยดูดซับรังสีได้มากกว่า ทำให้ได้รับการปกป้องที่ดีกว่านั่นเอง แต่สีเข้มข้อเสียคือจะกักเก็บความร้อนทำให้เรารู้สึกร้อนขึ้นนั่นเองค่ะ 

ประเภทของเนื้อผ้า

ประเภทของผ้าที่เราเลือกสวมใส่ก็สำคัญเหมือนกันค่ะเช่น เสื้อผ้าที่ทำจากผ้าทอเนื้อแน่น เช่นพวก เดนิม ผ้าวูล และโพลีเอสเตอร์ สามารถกันแสง UV ได้มากกว่าผ้าเนื้อเบา เช่น ผ้าฝ้ายหรือผ้าตาข่าย เราสามารถทำการทดสอบเนื้อผ้าได้เช่น หากเราลองเอาผ้าตากแดดดูแล้วเราสามารถมองทะลุผ่านเนื้อผ้าได้ แสดงว่าผ้าชนิดนี้ป้องกันผิวเราจากแดดไม่ได้แน่นอน

สไตล์ของเสื้อผ้า

เพื่อปกป้องผิวขของเราจากแสงแดด ควรสวมเสื้อผ้าที่ปกปิดผิวหนังให้มากที่สุด เสื้อแขนยาว หมวกปีกกว้าง และกางเกงขายาวหรือกระโปรงสามารถช่วยได้เหมือนกันนะ 

ความพอดีในการสวมใส่เสื้อผ้า

การสวมเสื้อผ้าหลวมๆ เค้าจะช่วยลดการสัมผัสระหว่างผิวเรากับแสงแดดได้ดีเช่นกันค่ะ รวมถึงเสื้อผ้าที่เปียกน้ำก็ป้องกันผิวจากแสงแดดได้น้อยมาก หากช่งสงกรานต์นี้ครเล่นน้ำก็อย่าลืมโบกกันแดดกันเยอะๆนะจะได้ไม่เกิดอาการผิวไหม้และผิวเสียตามมา

วิธีที่ 2 กางร่มหรือใส่หมวกเวลาออกกลางแจ้ง

หากเรามีร่มหรือหมวกขณะที่เราจะต้องออกไปข้างนอก จะช่วยลดการสัมผัสแสงแดดโดยตรงที่จะมาทำร้ายผิวหนังและดวงตาของเราได้ในระดับหนึ่งเลยนะ โดยเฉพาะการใช้ร่ม ถ้าเรามีร่มดีๆที่มีสารเคลือบสามารถปกป้องรังสียูวีได้ ก็จะช่วยปกป้องผิวของเราได้อย่างดี 

แต่อย่าลืมนะคะ ว่าเราหลีกเลี่ยงชั่วโมงที่มีแสงแดดจ้า แสงแดดจะแรงที่สุดระหว่าง 10.00 น. ถึง 16.00 น. พยายามอยู่กลางแจ้งให้น้อยๆในช่วงเวลานี้ หากว่ามีความจำเป็นควรแต่งตัวให้มิดชิดที่สุดค่ะ

วิธีที่ 3 ใส่ปลอกแขนกันแดด

ปลอกแขนกันแดด เป็นไอเทมที่พี่รัศมี ใช้บ่อยที่สุดเวลาต้องออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งเลยนะทุกคน อย่างเช่นเวลาเราเล่นกีฬา แน่นอนว่าเราหลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดไม่ได้ 

ปลอกแขนจึงเป็นไอเทมที่เหมาะเลยล่ะค่ะที่จะช่วยปกป้องผิวบริเวณแขนของเราไม่ให้สัมผัสกับแสงแดดโดยตรง ลดอาการแสบผิวและผิวแดดได้เยอะเลยทีเดียว

วิธีที่ 4 กินอาหารสู้แดด

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “สวยจากภายใน” ซึ่งจริงๆแล้วนอกจากจิตใจที่สวยของพวกเราแล้ว การกินอาหารเพื่อสุขภาพจะทำให้เราสวยจากภายในสู่ผิวพรรณที่สวยภายนอกของเราอีกด้วย พี่รัศมีขอบอกเลยว่ากินอาหารเพื่อสุขภาพมีส่วนช่วยฟื้นฟูและปกป้องผิวจากแสงแดดอย่างมากเลยค่ะ

ยิ่งถ้าเป็นอาหารที่มี สารแอนไทออกซิแดน (Antioxidants) เช่น Vitamin C, Vitamin E, Carotenoids, Niacin, Folate และ Omega 3 

สารเหล่านี้จะช่วยฟื้นฟูผิวที่ถูกทำลายได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะพบได้ในอาหาร ผัก ผลไม้ เช่น ไก่ แซลมอน ตับ แคนตาลูป มันหวาน มะเขือเทศ แตงโม ปลา อัลมอนด์ ดาร์กช็อกโกแล็ต ชาเขียว ผลไม้ผักที่มีสีแดงและสีส้ม บร็อคโคลี่หรือพืชตระกูลเบอร์รี่ เป็นต้น

วิธีที่ 5 เก็บตัวอยู่ในที่ร่ม

พี่รัศมีไม่ได้กวนนะทุกคนน ถ้าไม่อยากให้ผิวของเราโดยทำร้ายก็ไม่ควรให้ผิวมาเจอกับแดดใช่ไหมล่ะ เพราะแสงแดดเป็นสาเหตุหนึ่งของผิวคล้ำเสีย ซึ่งวิธีการนี้ง่ายที่สุดและเห็นผลดีที่สุดด้วย หากเราสามารถหลีกเลี่ยงการออกไปข้างนอกบ้านในเวลาที่แดดแรงมากๆ สักระยะหนึ่ง จะพบว่าผิวของเรามีโอกาสที่จะคล้ำเสียลดลงอย่างเห็นได้ชัด เราจะสังเกตเห็นได้ว่าคนที่ผิวสว่างๆ ไม่มีรอยหมองหรือคล้ำเสีย ส่วนมากจะเป็นกลุ่มจากคนที่ทำงานในอาคารโดนแสงแดดน้อยๆนั่นเอง

วิธีบำรุงผิวหลังโดนแดด

มาค่า.. พี่รัศมีภูมิใจนำเสนอเคล็ดลับง่ายๆ ที่ไม่ต้องง้อครีมกันแดดในการบำรุงผิวของเรา ซึ่งเคล็ดลับนี้ต้องบอกว่าจะเหมาะสำหรับคนที่มีอาการในระดับเริ่มต้นและระดับกลางเท่านั้น สามารถใช้ได้กับผิวหน้าและผิวกายเลยนะ เมื่อผิวของเราถูกแสงแดดที่ทำให้มีรอยไหม้ แห้ง แตก และมีอาการแสบ การเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวเป็นเคล็ดลับเร่งด่วนที่ช่วยฟื้นฟูผิวของเราให้กลับมาในสภาพปกติได้ดีที่สุด

ใช้น้ำแข็งประคบผิวหากเกิดอาการผิวไหม้แดด

เพิ่มความชุ่มชื่นแรกด้วยการใช้น้ำแข็ง หรือจะใช้ผ้าชุบน้ำเย็นมาประคบผิวหนังที่มีอาการไหม้ ก็เป็นวิธีที่ง่ายและไม่ยุ่งยากแล้วใช่ไหมล่ะคะทุกคน โดยความเย็นจะสามารถช่วยระงับความร้อนเมื่อผิวของเราโดนแดดจนเกิดอาการแดงนั่นเอง

วิธีปกป้องผิวจากแสงแดดโดยการประคบน้ำแข็ง

ใช้กล้วยหอมพอกผิวผิวไหม้แดด

เพิ่มความนุ่มละมุนหอมน่ากินของผิวเราด้วยการใช้กล้วยหอมที่มีสารวิตามินซึ่งดีต่อผิวพรรณของเรา โดยการนำกล้วยหอมมาปั่นหรือบดละเอียด แล้วนำมาพอกทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาทีแล้วล้างออก จะช่วยให้อาการผิวไหม้แดดดูสดชื่นแถมนุ่มนวลหอมๆด้วยน้า

วิธีปกป้องผิวจากแสงแดดโดยการพอกกล้วยหอม

ใช้แตงกวาฟื้นฟูผิวไหม้แดด

เรามักจะเห็นนางเอกซีรี่ย์เกาหลีชอบใช้แตงกวามาวางบนหน้าใช่ไหมคะ นี่แหละค่ะวิธีดูแลผิวหน้าได้ง่าย ๆ เพียงหั่นแตงกวาชิ้นบาง ๆ มาวางที่หน้าของเรา ด้วยวิตามินและความเย็นของแตงกวาจะช่วยฟื้นฟูผิวที่ถูกทำร้ายจากแสงแดด นอกจากนี้ช่วยเติมน้ำให้ผิวหน้า ผลัดเซลล์ผิวเก่า ทำให้ผิวหน้าค่อย ๆ กระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วย

วิธีปกป้องผิวจากแสงแดดโดยการพอกแตงกวา

ใช้ว่านหางจระเข้ช่วยรักษาผิวไหม้แดด

แน่นอนว่าไม่มีว่านหางจระเข้ไม่ได้เลย เพราะว่านหางจระเข้เป็นส่วนผสมของสกินแคร์ที่เรามักจะเห็นวางขายเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นเจล โลชั่นหรือครีม ด้วยสรรพคุณของว่านหางจระเข้ช่วยบรรเทาอาการผิวไหม้แดดได้เป็นอย่างดี หากแถวบ้านเรามีว่านหางจระเข้ก็สามารถนำส่วนที่เป็นวุ้นมาให้ทาได้เลย หรือหากไม่มีเราก็สามารถซื้อ เจลว่านหาง มาใช้ ยิ่งถ้านำเจลไปแช่ตู้เย็นแล้วนำมาทาผิวของเราแล้วนั้น มันสดชื่นมากๆเลยล่ะ พี่รัศมีคอนเฟิร์ม!

ว่านหางจระเข้ช่วยรักษาผิวไหม้

ส่งท้ายบทความ เพื่อผิวสุขภาพดี ไม่ง้อกันแดด

เป็นอย่างไรบ้างคะกับบทความ วิธีการปกป้องผิวจากแสงแดด พอจะช่วยได้มั้ย การลืมทากันแดดมักจะเป็นปัญหาหลักเลยใช่มั้ยล่ะคะ สำหรับคนที่มีวิถีชีวิตที่เร่งรีบอย่างพวกเรา ยังอีกต้องรอครีมกันแดดให้แห้งก่อนออกจากบ้านอีก แต่ว่าเราสามารถปกป้องผิวได้จากวิธีที่พี่รัศมีได้พูดไว้ข้างต้น หรือซื้อ ครีมกันแดดแบบพกพา 7-11 ที่สามารถพกติดกระเป๋าได้ ก็ช่วยให้เราปลอดภัยจากแดดได้เช่นกันค่ะ 

หวังว่าวันนี้วิธีปกป้องผิวจากแสงแดดและการบำรุงผิว โดยไม่ง้อครีมกันแดดที่พี่รัศมีนำมาแชร์ให้ทุกคนฟังวันนี้ จะช่วยให้ทุกคนฟื้นฟูและบำรุงผิวพรรณให้สวยงาม เปล่งปลั่งนะคะ ครั้งหน้าพี่รัศมีจะนำเรื่องดีๆอะไรมาแชร์ รอติดตามกันเลย

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง