รูปภาพสำหรับกัวซา วิธีเก็บรักษา

กัวซาใช้ยังไง และ มีวิธีเก็บรักษากัวซาแบบไหนบ้าง ทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน

วันนี้พี่รัศมีมาพบกับทุกคนด้วยเรื่องความงามที่มีมาแต่โบราณ และค่อนข้างเป็นเทรนด์ใหม่สำหรับปัจจุบันเลยก็ว่าได้ค่ะ นั่นก็คือ “การกัวซา” ทุกคนเคยได้ยินวิธีการกัวซากันมาก่อนหรือเปล่าเอ่ย บางคนอาจจะเคยได้ยินแต่ไม่แน่ใจในศาสตร์นี้ใช่ไหมคะ 

เดี๋ยวพี่รัศมีจะพาทุกคนมารู้จักการกัวซาให้มากขึ้นกันค่า ต้องกัวซาอย่างไรให้ถูกวิธี ข้อควรรู้เกี่ยวกับการกัวซา การกัวซาหน้า หรือแม้แต่ การกัวซาหนังศีรษะ และเครื่องมือกัวซาแบบไหนที่เหมาะกับเรามากที่สุด แล้วสุดท้ายเรามี วิธีเก็บรักษากัวซา ยังไงให้ใช้ได้นานๆและรักษาความสะอาดแบบไหนถึงจะเหมาะสม มาแนะนำให้ถูกคน ไปดูกันเลย

ผู้หญิงกัวซาหน้า

กัวซาคืออะไร

ที่มาของคำว่า กัวซา มาจาก “กัว” ในภาษาจีนหมายถึงการขูดหรือการกวาด ส่วนคำว่า “ซา” ที่ในความหมายของโรคภัยไข้เจ็บ จะได้ความหมายของคำว่า “ซา” ที่เกี่ยวกับอาการของพิษหรือโรค การกัวซา จึงหมายถึง การขูดเพื่อขับสารพิษออกมาทางผิวหนัง นั่นเอง

กัวซา (Gua Sha) 

เป็นศาสตร์ที่มาจากภูมิปัญญาของแพทย์แผนจีนที่มีมาตั้งแต่โบราณ ซึ่งวิธีการในการรักษาด้วยศาสตร์กัวซานั้น สามารถทำได้ด้วยการใช้เครื่องมือเป็นลักษณะของแข็ง เช่น ไม้ หิน นำมากวาดหรือขูดลงบนผิวหนังบนร่างกายของเรา 

เพื่อหาพิษและโรคที่แอบแฝงอยู่ในส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น กัวซาหนังศีรษะ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดทำให้ผมยาวขึ้น หรือการกัวซาตามร่างกายทั้งแขน ขา และลำตัว เพื่อถอนพิษในร่างกาย 

หากว่าร่างกายของเรามีพิษ ลักษณะของผิวหนังจะมีอาการเป็นเม็ดสีแดงๆ หรือม่วงคล้ำบนผิวหนัง ซึ่งจะแสดงให้เห็นว่าคนนั้นจะต้องได้รับการรักษาในส่วนไหนต่อไปนั่นเองค่ะ

ประโยชน์ของกัวซา

แม้ว่าการกัวซาไม่ใช่ศาสตร์ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่น่าเชื่อถือ แต่ว่าการกัวซาก็ยังคงเป็นที่นิยมไม่น้อยในปัจจุบันเลยล่ะ เพราะประโยชน์ของการกัวซาก็ยังคงสามารถมองเป็นมุมวิทยาศาสตร์ได้ในแง่ที่ว่า เป็นการค่อยๆ บำบัดและปรับระบบต่างๆในร่างกายให้สมดุลได้เช่นกัน

วิธีกัวซาและวิธีกัวซาแบบลูกกลิ้ง

1. ช่วยในการขับพิษ ลดอาการปวดเมื่อย และชาตามกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย

2. ช่วยปรับระบบการทำงานต่างๆ ภายในร่างกายให้สมดุล ด้วยการกัวซาสามารถช่วยบำบัดระบบไหลเวียดเลือด ทำให้เลือกสามารถหมุนเวียนได้สะดวกมากขึ้น

3. ช่วยปรับระบบน้ำในร่างกาย

4. ช่วยปรับระบบภายในของผู้หญิงให้หมุนเวียนเป็นปกติ เช่น อาการผิดปกติของประจำเดือนและมดลูก

5. ช่วยเสริมความงามบนใบหน้า กระชับรูขุมขน ลดริ้วรอยและจุดด่างดำบนใบหน้า

6. ช่วยลดความอ้วน ด้วยการค่อยๆ สลายการสะสมของไขมันในร่างกายได้

7. ช่วยฟื้นฟูสมรรถนะของกระดูก เส้นเอ็น กล้ามเนื้อและข้อต่อ จากอาการเคล็ดขัดยอก

8. ช่วยเผยอาการบาดเจ็บที่ซ่อนเร้นอยู่ภายใน

9. ช่วยป้องกันและลดการเกิดอาการเจ็บปวด หากทำการกัวซาสม่ำเสมอจะช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันโรคและทำให้ตัวเบาสบายอีกด้วย

ประเภทของอุปกรณ์ทำกัวซา 

เปียนเสือ (Bian stone) 

เป็นหินทำกัวซาที่หายากมากซึ่งมาจากประเทศจีน ในการนำมาทำอุปกรณ์กัวซา นับว่าเป็นหินที่มีคุณภาพสูง เนื่องจากมีประจุไฟฟ้าบวกที่สูงเมื่อเทียบกับวัสดุอื่นๆ

หยก (Jade)

เป็นหินทำกัวซาที่เป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะสามารถหาได้ง่ายกว่าเปียนเสือ กล่าวกันว่าหยกมีพลังงานชี่ (Qui) ที่สามารถรักษาสมดุลของผิวของเราได้ด้วย

เขาควาย (Buffalo Horn)

เป็นวัสดุที่ทำกัวซามีคนส่วนน้อยใช้กัน แต่ว่ามีจริงๆค่ะทุกคน พี่รัศมีแนะนำว่าหากใครผิวแพ้ง่ายไม่ควรใช้กัวซาที่ทำจากวัสดุนี้นะคะ

อเมทิสต์ (Amethyst)

เป็นหินทำกัวซาที่มีความนิยมในกลุ่มการบำบัดโรค เพราะช่วยผ่อนคลายผิวด้วยความเย็นของหินชนิดนี้นั่นเอง

ลูกกลิ้งหยก(Jade roller) 

เครื่องมือที่มีลูกกลิ้งเรียบที่ปลายด้านหนึ่งและลูกกลิ้งขนาดเล็กที่ปลายอีกด้านหนึ่งใช้สำหรับทำกัวซานวดหน้า ขึ้น-ลง ตัวนี้มักจะใช้ควบคู่ไปกับแบบแผ่นขูดค่ะ

กัวซาสแตนเลส(Stainless steel)

ทำจากสแตนเลสและมีขอบแบนและขอบโค้งสำหรับการขูด ไม่สะสมแบคทีเรีย

เครื่องมือกัวซาไม้ (Wooden gua sha)

เครื่องมือทำกัวซาที่ทำจากไม้ มีรูปร่างและขอบที่แตกต่างกันสำหรับการขูดผิวหนัง

สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าวัสดุของเครื่องมือทำกัวไม่ส่งผลต่อประสิทธิภาพ สิ่งสำคัญคือการใช้เครื่องมืออย่างถูกต้องและปลอดภัยและเราชอบนั้นดีที่สุดค่ะ 

วิธีเก็บรักษากัวซา - ประเภทของเครื่องมือกัวซา 7 ชนิด

ลักษณะรูปร่างของอุปกรณ์กัวซา

แบบโค้งเว้าด้านข้าง

เหมาะสำหรับการทำกัวซาในส่วนผิวกว้างๆโดยทั่วไป บริเวณคอ บ่า ไหล่ และกระดูกสันหลัง

แบบโค้งเว้าสองด้าน

เหมาะสำหรับทำกัวซาบริเวณตา แก้ม และโหนกแก้ม ช่วยให้การไหลเวียนเลือดบริเวณนี้ดีขึ้น

แบบร่องแหว่ง

เหมาะสำหรับทำกัวซาบริเวณกราม ตามกรอบใบหน้า ลักษณะแบบนี้ทำขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ช่วยให้การกัวซากรอบหหน้าของเราชัดยิ่งขึ้น

แบบร่องฟัน

เหมาะสำหรับการทำกัวซาเพื่อลดริ้วรอยบนใบหน้า โดยกัวซาไล่จากคางไปยังแก้ม ขมับ จนถึงหน้าผาก

แบบขอบนูนแหลม

เหมาะสำหรับการทำกัวซากัวซาบริเวณคิ้ว ด้วยลักษณะที่เป็นขอบนูนแหลม ทำให้สามารถไล่ไปตามแนวคิ้วได้เป็นอย่างดี

วิธีเก็บรักษากัวซา - ลักษณะของเครื่องมือกัวซา

วิธีเก็บรักษากัวซา

เครื่องมือกัวซานั้นทำมาจากวัสดุที่มีน้ำหนักเบาและเปราะบางค่ะ ฉะนั้นแล้วการเก็บรักษาควรเก็บไว้ในถุง กล่องหรือชั้นวางที่ปลอดภัย เพราะวัสดุบางชนิดก็ทำมาจากหิน ก็สามารถแตกได้ง่ายค่ะ 

เมื่อเราใช้เครื่องมือเสร็จแล้ว สำหรับผู้ที่เคยใช้หลายคนมักจะละเลยในการทำความสะอาดอย่างถูกวิธี ทำให้ไม่สามารถเก็บรักษาเครื่องมือกัวซาไว้ใช้ได้นานๆ พี่รัศมีจึงต้องมาแนะนำทุกคนเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีทำความสะอาดและการดูแลรักษาเครื่องมือกัวซานี้ด้วย

วิธีการทำความสะอาดเครื่องมือกัวซา

เช่นเดียวกันกับแปรงต่างๆ ที่ทุกคนให้ความสำคัญในการทำความสะอาดใช้ในการแต่งหน้าเลยค่ะ ความสะอาดของเครื่องที่ที่เราใช้ในการดูแลในขั้นตอนสกินแคร์ก็สำคัญเช่นกันค่ะทุกคน เครื่องมือกัวซานั้น เราก็ต้องทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอนะคะ หลังจากที่เราใช้งานเสร็จ เราสามารถทำความสะอาดเครื่องมือง่ายๆได้ ดังนี้

1. แช่ในน้ำประมาณ 30 วินาที และทำความสะอาดด้วยการถูเบาๆ

2. ทำความสะอาดเพิ่มด้วยการแช่ลงในน้ำอุ่นผสมกับสบู่จางๆ ช่วยในการทำความสะอาดสิ่งสกปรกได้มากยิ่งขึ้น

3. หากเครื่องมือกัวซามีลักษณะคล้ายหวี ให้ใช้แปรงในการช่วยทำความสะอาดระหว่างร่องหวีนั้น เพื่อให้แน่ใจว่าเครื่องมือของเราสะอาดทุกส่วน

4. ใช้ผ้าสะอาดเช็ดเครื่องมือกัวซาให้แห้ง ต้องทำให้แน่ใจว่าเครื่องมือของเราแห้งสนิทดี เพราะเครื่องมือกัวซาของบางคนอาจจะทำมาจากไม้ ดังนั้นจึงควรเช็ดและทำให้แน่ใจว่าเครื่องมือแห้งก่อนนำไปเก็บนะคะ

5. เช็ดด้วยแอลกอฮอล์อีกหลังจากทำความสะอาดด้วยน้ำ หลายๆคนจะมีความกังวลใจเรื่องแบคทีเรีย ครีม ออย สิ่งตกค้างที่เราใช้ในการทำกัวซา ดังนั้นการใช้แอลกอฮอล์ช่วยทำความสะอาดอีกครั้ง จำเป็นวิธีที่ช่วยเพิ่มความสะอาดอีกระดับ

วิธีเก็บรักษากัวซาให้ใช้ได้นาน 

แน่นอนว่านอกจากการทำความสะอาดเครื่องมือกัวซาให้สะอาดแล้วนั้น การเก็บรักษาเครื่องมือให้คงสภาพที่ดีและสามารถใช้ได้ยาวนานก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราควรจะทำความเข้าใจอีกด้วย พี่รัศมีขอแนะนำวิธีการเก็บรักษาเครื่องมือกัวซาง่ายๆ ไปดูกันเลย

จัดเก็บเครื่องมือกัวซาไว้ในที่แห้ง ไม่อับชื้น

วิธีนี้จะช่วยให้เครื่องมือของเราสะอาด ไม่ชื้นรา อีกทั้งยังเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดสนิม ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับวัสดุของเครื่องมือกัวซาของเราด้วยนะ

จัดเก็บเครื่องมือกัวซาใส่ซองหรือถุงผ้า

วิธีนี้จะช่วยปกป้องเครื่องมือและรักษาความสะอาดได้อีกระดับเลยล่ะ เพราะนอกจากป้องกันการอับชื้นแล้วนั้น ยังช่วยป้องกันฝุ่นให้กับเครื่องมืออีกด้วย

จัดเก็บเครื่องมือกัวซาไว้ในกล่องหรือบนชั้นวาง

วิธีนี้เป็นวิธีที่เหมาะสำหรับบ้านไหนที่มีเด็กเล็กหรือสัตว์เลี้ยง หากเรายังไม่ได้ใช้งานเครื่องมือกัวซา เราควรจะต้องเก็บเครื่องกัวซาให้อยู่ห่างจากมือของเด็กและสัตว์เลี้ยง (พี่รัศมีคิดว่า วิธีนี้ควรระวังมากๆ สำหรับคนที่ซื้อเครื่องกัวซาราคาแพงๆ มาใช้นะคะ หากไม่เก็บดีๆละก็ งานนี้มีกุมขมับกันแน่ๆ)

ส่งท้ายบทความวิธีเก็บรักษากัวซา

ส่วนตัวพี่รัศมีคิดว่า ในศาสตร์กัวซาเป็นที่ไว้วางใจสำหรับแพทย์แผนจีนในอดีต และเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นในสมัยนี้ มีข้อดีตรงที่เราสามารถทำการกัวซาเองได้ง่ายๆที่บ้าน อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งการกัวซาสามารถช่วยได้หลายๆเรื่องตั้งแต่หัวจรดเท้า 

หากใครลองซื้อเครื่องมือกัวซามาใช้แล้วก็อย่าลืมที่จะทำความสะอาดและเก็บรักษาเครื่องมือดีๆ เราจะได้ใช้ได้อย่างต่อเนื่องไปนานๆเลยนะคะ ใครที่อยากจะเริ่มลองทำกัวซาดูและอยากรู้ว่าเครื่องมือแบบไหนที่ใช้งานได้เหมาะกับมือใหม่หัดกัวซา ลองอ่านบทความนี้ได้ค่ะ แนะนำ 7 เครื่องมือกัวซา ใช้ง่าย แบบไหนดีที่สุด 

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง