วิธีเร่งผมยาว

แนะนำ 15 วิธีเร่งผมยาว ทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน

พี่รัศมีเชื่อว่าเพื่อนๆหลายคนที่กำลังอ่านบทความนี้ กำลังมองหาวิธีทำให้ผมยาวอยู่แน่นอนเลย ใครที่ตัดผมสั้นแล้วไม่มีความมั่นใจในตัวเอง หรือคิดว่าถ้าหากผมของตัวเองยาวกว่านี้จะทำให้เรามีความมั่นใจมากขึ้น ถ้าอย่างงั้นต้องติดตามบทความนี้ไปจนจบเลยค่ะ เพราะว่าในบทความนี้ พี่รัศมีนำเคล็ดลับดีๆหลากหลายวิธี ที่จะช่วยให้เพื่อนๆมีผมที่ยาวและนุ่มสลวยได้ง่ายๆ แบบทำเแงได้ง่ายๆที่บ้านเลยค่ะ

เรื่องของผม…..ยาว

หากคุยกันเรื่องของผมยาว เราก็จะต้องทำความรู้จักกับเส้นผมก่อนนะคะ เพราะว่าการมีผมที่ยาวสลวยได้ ต้องเข้าใจธรรมชาติของเส้นผมซะก่อน รัศมีทราบค่ะว่าเพื่อนๆทุกคนก็อยากทำให้ผมยาวให้เร็ว แต่เพื่อนๆทราบไหมคะว่า ภายในเวลา 1 เดือนเส้นผมของคนเรานั้นจะยาวโดยเฉลี่ยประมาณครึ่งนิ้วเท่านั้น หากคำนวณตามระยะเวล 1 ปี  เส้นผมของเราก็จะยาวขึ้นมาเพียง 6 นิ้วเท่านั้นเองค่ะ ถือได้ว่าเส้นผมของเรานั้นเติบโตได้ค่อนข้างช้ามากเลยทีเดียว

แต่ แต่ แต่ การเติบโตของเส้นผมนั้นก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลด้วยนะคะ ว่าเรานั้นดูแลเส้นผมอย่างไร หรือมีพฤติกรรมและปัจจัยใดที่ส่งผลให้ผมของเรานั้นยาวเร็วขึ้น หรือน้อยลงอย่างไร  รัศมีขอยกตัวอย่างเช่น การที่เรามีอายุมากขึ้นก็จะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผมของเรานั้น ยาวช้าลงและขาดหลุดร่วง หรือหากเราขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายและการเจริญเติบโตของเส้นผมอย่างวิตามินบางชนิด  ก็จะมีผลทำให้ผมของเรานั้น ไม่แข็งแรงและยาวลงขึ้นค่ะ

วิธีเร่งผมยาว

มีหลายวิธีที่จะสามารถช่วยทำให้ผมเรานั้นยาวไวขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการนวดศีรษะ ที่จะกระตุ้นกระเติบโตและเป็นการกระตุ้นการผลิตน้ำมันบนผม รวมถึงการพอกผมและการทำทรีทเมนต์ที่จะทำให้ผมดูสุขภาพดี เพราะการดูแลและบำรุงนั้นไม่ได้เป็นแค่เพียงการกระตุ้นการเติบโตของเส้นผมเท่านั้นค่ะ แต่ยังช่วยให้เส้นผมของเราสุขภาพดี ไม่แห้งเสียหลุดร่วง ซึ่งเป็นผลดีต่อการไว้ผมยาว เพราะเมื่อเรามีเส้นผมที่สุขภาพดี ไม่แห้งเสีย เราก็ไม่จำเป็นต้องตัดเล็มปลายเส้นผมที่เสียและแตกปลายซึ่งจะทำให้ผมของเรานั้นสั้นลงนั่นเองค่ะ

15 วิธีเร่งผมยาว ทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน

1.นวดหนังศรีษะ

การนวดหนังศีรษะเป็นการกระตุ้นให้หนังศีรษะของเราผลิตน้ำมันบนผมที่จะทำให้ผมของเราสุขภาพดี และยังเป็นการลดความเครียดอีกด้วยค่ะ นอกจากนี้แล้วการนวดหนังศรีษะนั้นก็ยังมีประโยชน์ต่อระบบการหมุนเวียนของเลือด ทำให้หลอดเลือดฝอยเล็กๆภายใต้หนังศีรษะของเราหมุนเวียนได้ดีขึ้น ทำให้ความแข็งแรงและการเติบโตของเส้นผมนั้นมีเพิ่มมากขึ้นค่ะ 

นวดหนังศรีษะ

เพื่อนๆคนไหนที่ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมและรากผม การนวดหนังศีรษะก็จะทำให้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมและรากผมนั้นซึมซับได้ไวขึ้น ทำให้ประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์บำรุงผมของเพื่อนๆนั้นมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น และยังทำให้ผมมีน้ำมันเพียงพอไม่แห้งง่ายอีกด้วยค่ะ แต่ถ้าหากว่าเพื่อนๆมีรากผมหรือมีปัญหาความมันบนหนังศีรษะรัศมีขอแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงความชุ่มชื้นแก่เส้นผมและรากผมร่วมกับการนวดหนังศีรษะเพียงอาทิตย์ละ 1 ก็เพียงพอแล้วค่ะ

2.การหมักผมด้วยไข่แดง 

ในไข่แดงนั้นอุดมไปด้วยแร่ธาตุ วิตามิน โปรตีน รวมถึงเลซิติน ซึ่งสารเหล่านี้ สามารถช่วยให้ผมของเรานั้นหนาขึ้น แข็งแรงขึ้น มีประกาย ดูสุขภาพดี และเพิ่มเปอร์เซ็นต์การเกิดใหม่ของเส้นผมอีกด้วยค่ะ ด้วยความที่เส้นผมของเรานั้นจะยาวเพียงแค่ครึ่งนิ้วภายในระยะเวลาเพียง 1 เดือนเท่านั้น การพอกผมด้วยไข่แดงอาจไม่ใช่การเร่งความยาวของเส้นผมโดยตรง แต่เป็นการบำรุงผมให้แข็งแรง ไม่ขาดหลุดร่วงซึ่งนำไปสู่การตัดแต่งและเล็มปลายเส้นผมที่แห้งเสียที่ทำให้ผมสั้นลงนั่นเองค่ะ 

หมักผมด้วยไข่แดง

 วิธีทำทรีทเมนต์ไข่แดง 

 ใช้ไข่แดง 2 ใบ ผสมกับ น้ำมันมะกอก 2 ช้อนชา ผสมกับน้ำเปล่าครึ่งถ้วย ผสมให้เข้ากันแล้วพอกจนแห้ง จากนั้นหวีทิ้งไว้ 30 นาที แล้วสระผมกับแชมพูและครีมนวดได้ตามปกติค่ะ

3.หลีกเลี่ยงการใช้ยาบางตัว

ยาบางตัวที่เพื่อนๆใช้อยู่อาจส่งผลกระทบต่อการหลุดร่วงของเส้นผม เช่น ยาบางตัวที่มีผลต่อการไหลเวียนของเลือดก็จะทำให้เส้นผมนั้นหลุดร่วงได้ การเทคฮอร์โมนหรือได้รับฮอร์โมนเพิ่มอย่างการใช้ยาคุมกำเนิด หรือมีอาการของโรคไทรอยด์ จะมีผลต่อการหลุดร่วงของเส้นผมเช่นกันค่ะ ซึ่งอาการข้างเคียงของยาเหล่านี้ สามารถเกิดขึ้นแตกต่างกันไปในแต่ละคน

4.บำรุงผมด้วยน้ำมันละหุ่ง

ในโลกของเส้นผมน้ำมันละหุ่งเป็นอีกหนึ่งฮีโร่เลยล่ะค่ะ รัศมีการันตีเลยนะคะว่าเพื่อนๆหลายคนเมื่อได้ลองใช้น้ำมันละหุ่งแล้วอาจจะติดใจจนไม่อยากจะใช้น้ำมันมะพร้าวเลยล่ะค่ะ เพราะว่าไอ้เจ้าน้ำมันละหุ่งเนี่ย มีสารต้านเชื้อราและแบคทีเรียที่จะป้องกันการอักเสบของหนังศีรษะ และช่วยการเติบโตของเส้นผม อีกทั้งยังเต็มไปด้วยโอเมก้า 6  และกรดไขมัน รวมถึงวิตามินอีและโปรตีน ที่จะบำรุงเกล็ดผมให้ปิดสนิทและรักษาความชุ่มชื้นในเส้นผม อีกหนึ่งประโยชน์ที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ การนวดหนังศีรษะด้วยน้ำมันละหุ่งอุ่นๆ จะทำให้รากผมดูดซึมสารอาหารที่มีประโยชน์จากน้ำมันละหุ่งได้อย่างเต็มที่ ทำให้เพิ่มการเจริญเติบโตของเส้นผมค่ะ

วิธีเร่งผมยาว

วิธีการทำทรีทเมนต์น้ำมันละหุ่ง 

นวดหนังศีรษะของเพื่อนๆด้วยน้ำมันละหุ่ง จากนั้นนวดน้ำมันละหุ่งจากโคนผมไปยังปลายจนทั่ว แล้วจึงเป่าให้แห้ง แล้วทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นเพื่อนๆสามารถสระผมด้วยแชมพูและครีมนวดผมได้ตามปกติ

5.เลี่ยงการสูบบุหรี่

รัศมีอยากจะบอกเพื่อนๆว่า การสูบบุหรี่นั้นเป็นการขัดขวางการไหลเวียนของเลือดบริเวณหนังศีรษะ ซึ่งจะทำให้หนังศีรษะได้รับออกซิเจนและสารอาหารที่ผมต้องการไม่เพียงพอ อีกทั้งยังมีสารพิษต่างๆจากการสูบบุหรี่ที่จะเข้าไปหล่อเลี้ยงผมแทนสารอาหารแทนออกซิเจน ซึ่งการดูดบุหรี่นั้นสามารถทำให้สภาพเส้นผมของเพื่อนๆอ่อนแอลง และขาดหลุดร่วงได้ง่ายๆค่ะ

6.ทานไขมันดี

ไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่าง โอเมก้า 3 เป็นตัวกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม เป็นไขมันดีที่จำเป็นต่อสุขภาพเส้นผม เนื่องจากในร่างกายของเรานั้นไม่สามารถผลิตกรดไขมันโอเมก้า 3 ได้เองค่ะ ดังนั้นการทานอาหารที่มีโอเมก้า 3 จึงเป็นสิ่งสำคัญที่สามารถช่วยเราบำรุงรูขุมขนและทำให้เส้นผมของเราแข็งแรงเงางามและเปล่งประกายได้ โดยแหล่งอาหารที่ดีของโอเมก้า 3 ได้แก่  ปลาทูน่า วอลนัท น้ำมันถั่วเหลือง และน้ำมันคาโนล่าค่ะ

วิธีเร่งผมยาว

7.ลดการใช้ความร้อนในการจัดแต่งทรงผม

เพื่อนๆหลายคนอาจจะรู้เรื่องนี้ดีอยู่แล้ว ว่าการจัดแต่งทรงผมโดยใช้ความร้อนนั้นจะทำให้ผมของเราแห้งและเปราะบาง เพราะฉะนั้นรัศมีแนะนำให้เพื่อนๆเป่าลมเย็นแทนที่จะเป็นลมร้อน หรือหากหลีกเลี่ยงไม่ได้เพื่อนๆก็ควรจะใช้สเปรย์กันความร้อนในการจัดแต่งทรงผมด้วยนะคะ

วิธีเร่งผมยาว

8.หลีกเลี่ยงการสระผมบ่อยเกินไป

การสระผมที่บ่อยเกินไปจะทำให้น้ำมันที่หล่อเลี้ยงเส้นผมมีไม่เพียงพอ อาจทำให้ผมแห้งเสีย เนื่องในแชมพูจะมีสารทำความสะอาดที่จะขจัดน้ำมันธรรมชาติบนเส้นผมที่ถูกสร้างขึ้นมา รัศมีจึงไม่แนะนำให้เพื่อนๆสระผมบ่อยเกินไปนะคะ อย่างไรก็ตาม การสระผมควรขึ้นอยู่กับลักษณะของเส้นผมค่ะ เพื่อนๆที่มีผมหนา ไม่จำเป็นต้องสระผมทุกวันก็ได้ค่ะอาจจะเป็น 2-3 วัน แต่สำหรับเพื่อนๆที่มีผมบางนั้นแค่ 1 วันก็รู้สึกแล้วค่ะว่าผมนั้นเยิ้ม รัศมีแนะนำให้ใช้ ดรายแชมพูที่สามารถขจัดน้ำมันส่วนเกินบนเส้นผมสำหรับคนที่มีเส้นผมบางและมันง่ายนะคะ

วิธีเร่งผมยาว

9.หมักผมด้วยอบเชย 

อบเชยนั้นไม่ได้มีดีไว้แค่ปรุงอาหาร หรือใช้โรยบนขนมปังเท่านั้นนะคะ อบเชยนั้นยังมีประโยชน์ต่อเส้นผมอีกด้วย การกระตุ้นการไหลเวียนของหลอดเลือดและเส้นเลือดฝอยค่ะ ส่วนขั้นตอนการหมักผมด้วยอบเชยนั้นง่ายมากๆเลยค่ะ เพียงแค่ให้เพื่อนๆนำอบเชยมาผสมกับน้ำมันมะพร้าวในสัดส่วนเท่าๆกัน และชโลมบริเวณรากผม หลังจากนั้นปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลา 45 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดค่ะ

หมักผมด้วยอบเชย

10.เล็มปลายผม

รัศมีเข้าใจความเจ็บปวดนี้นะคะ เพื่อนๆหลายคนพยายามจะไว้ผมยาว แต่บางทีการเล็มปลายผมก็เป็นทางออกที่ดีที่สุดค่ะ เพราะว่าการที่เราเล็มปลายผมของเราเป็นประจำ จะช่วยกำจัดผมแห้งเสียแตกปลาย รัศมีแนะนำให้เพื่อนๆเล็มผมเป็นประจำทุกๆ 6 สัปดาห์ถึง 6 เดือนนะคะ ระยะเวลานี้ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของเส้นผม หากเส้นผมของเพื่อนๆมีสุขภาพแข็งแรง เพื่อนๆสามารถเล็มเส้นผมทุกๆ 6 เดือน โดยปรึกษาช่างทำผมเกี่ยวกับสภาพผมของเพื่อนๆว่าควรจะเล็มดีหรือเปล่าได้เลยค่ะ

เล็มปลายผม

11.หวีผมเบาๆ

บททดสอบพลังใจคือการหวีผมตอนผมพันกัน รัศมีคิดว่าเพื่อนๆหลายคนชอบหวีผมแรงๆเวลาผมพันกัน แต่ในความเป็นจริงแล้วถ้าเราอยากให้ผมยาวไวๆ เพื่อนๆควรค่อยๆหวีผมโดยไม่เร่งรีบ เพราะการแปลงผมอย่างรวดเร็วนั้น เป็นการทำลายเส้นผม เนื่องจากอาจทำให้เส้นผมแตกและขาดออกจากกันได้

วิธีเร่งผมยาว

อีกหนึ่งสิ่งคือการใช้หวีที่มีซี่ห่าง การใช้หวีที่นุ่มนวลนั้นสำคัญพอๆกับการบำรุงผมเลยค่ะ เพราะหวีกับเส้นผมนั้นเป็นของคู่กัน การเลือกหวีที่ไม่คมและไม่ทำลายเส้นผมก็จะเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่ทำให้ผมของเพื่อนๆไม่ขาดหลุดร่วงนะคะ นอกจากนี้การหวีผมอย่างรุนแรงเมื่อผมติดกันจะเป็นการทำร้ายหนังศีรษะ เหมือนกับการผูกเปียที่แน่นๆ หรือมัดผมหางม้าที่ตึงเกินไป ก็สามารถทำลายรูขุมขนบนหนังศีรษะและอาจจะทำให้ผมร่วงได้ค่ะ

12.ไม่เครียด 

ความเครียดที่ส่งผลกระทบกระเทือนจิตใจอย่างรุนแรง เมื่อเวลาผ่านไปสามารถทำให้ผมร่วงเป็นหย่อมได้ค่ะ ความเครียดก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่กระตุ้นให้เกิดอาการผมร่วง เพราะฉะนั้นการที่ไม่มีความเครียดนั้นจะทำให้การหลั่งฮอร์โมนเป็นไปอย่างปกติ ไม่ก่อให้เกิดอาการผมร่วงเป็นหย่อมนั่นเองค่ะ

วิธีเร่งผมยาว

13.นอนบนปลอกหมอนผ้าไหม

ผ้าคลุมผมหรือปลอกหมอนที่ทำจากผ้าไหมหรือผ้าซาตินนั้นดีต่อสุขภาพของเส้นผมมากกว่าผ้าฝ้ายค่ะ ซึ่งปลอกหมอนผ้าฝ้ายจะดูดซับความชื้นทั้งหมดจากผมและทำให้พันกันและขาดหลุดร่วง โดยวิธีนี้ถึงแม้จะไม่ได้เร่งการเจริญเติบโตของเส้นผม แต่การนอนบนปลอกหมอนผ้าไหมจะทำให้เกิดการเสียดสีน้อยลงและช่วยให้เส้นผมนุ่มลื่นขึ้นค่ะ

นอนบนปลอกหมอนผ้าไหม

14.ใช้ทรีทเมนท์เคราติน

ผลิตภัณฑ์จากเคราตินนั้นมีความสามารถที่จะรักษาความชุ่มชื้นภายในผมเพื่อป้องกันความแห้งกร้านและป้องกันผมแตกหักได้ อีกทั้งยังทำให้ผมนั้นดูเงางามเพิ่มมากขึ้น เจ้าโปรตีนเคราตินนี้จะทำให้ผมของเรามีความชุ่มชื้นและกักเก็บน้ำมันผมที่เป็นน้ำมันส่วนดีในการบำรุงผมได้นานมากขึ้นค่ะ

หมักผม

15.ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

หากเส้นผมของเพื่อนๆมีอาการแห้งเสียหรือหลุดร่วงมากผิดปกติ การปรึกษาผู้มีความรู้เฉพาะทางเป็นทางออกที่ดีมากๆ เนื่องจากจะทำให้เพื่อนๆแก้ปัญหาผมหลุดร่วงและผมเสียได้อย่างตรงจุดเพราะในแต่ละบุคคลอาจจะมีปัจจัยต่างๆที่แตกต่างกันที่ส่งผลถึงสุขภาพผม ดังนั้นหากเพื่อนๆอยากให้ผมยาวเร็ว การปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีค่ะ

วิธีเร่งผมยาว

สรุปบทความ 15 วิธีเร่งผมยาว ทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน

เป็นยังไงกันบ้างคะสำหรับ 15 วิธีการเร่งผมยาว ทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ เห็นได้ชัดเจนเลยนะคะว่าวิธีการเร่งผมยาวฉบับธรรมชาติของเรานั้น ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ อุปกรณ์ หรือวิธีการยากๆเลย เพลงทำตามขั้นตอนเหล่านี้รัศมีเชื่อเลยค่ะว่าเพื่อนๆจะมีผมที่ยาวสลวยและสุขภาพดีได้ ก่อนจะจากกันรัศมีมีบทความที่เกี่ยวข้องกับวิธีการเร่งผมยาวมาฝากกันด้วยนะคะ กับบทความ 5 วิธีทำให้ผมหนา ป้องกันผมร่วง แบบง่ายๆทำได้ที่บ้าน สำหรับวันนี้รัศมีต้องขอตัวไปพอกผมก่อนแล้ว แล้วเจอกันในบทความหน้านะคะ สวัสดีค่ะ

คำถามที่พบบ่อย 

วิธีการเร่งผมยาวใน 1 สัปดาห์ ทำยังไง?

การเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผมนั้นปกติแล้วจะใช้เวลานาน ต้องใช้วิธีการที่หลากหลาย รวมถึงการทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยการใช้วิธีที่กล่าวในบทความนี้จะสามารถเห็นผลได้ภายในเวลา 2-3 สัปดาห์เป็นอย่างน้อยค่ะ

ยิ่งผมยาวขึ้น ผมก็จะยิ่งยาวช้า ใช่หรือไม่?

เส้นผมของคนเราจะไม่หยุดเติบโตนะคะ แต่ก็ขึ้นอยู่กับสุขภาพของเส้นผมและสารอาหารที่หล่อเลี้ยงเส้นผมว่าจะมีมากน้อยเพียงใด หากมีสารอาหารและสุขภาพที่ไม่ดีเส้นผมก็จะหลุดร่วงไป สำหรับคนผมยาว โอกาสที่ผมจะพันกันนั้นมีมากกว่า เมื่อผมพันกันมากๆก็อาจทำให้เกิดการหลุดร่วงของเส้นผมได้ค่ะ

น้ำมันบำรุงผมชนิดใดทำให้ผมยาวเร็วที่สุด?

รัศมีแนะนำให้ใช้ทรีทเม้นท์ผมโดยการใช้น้ำมันละหุ่งที่อุณหภูมิอุ่นๆ ในการบำรุงผมจะสามารถช่วยให้ผมยาวเร็วขึ้นได้ค่ะ

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *