วิธีเลือกครีมกันแดดให้เหมาะกับผิว

5 วิธีเลือกกันแดด ยังไงให้เหมาะกับสภาพผิวของคุณ [ฉบับ 2023]

วันนี้พี่รัศมีจะมาบอกวิธีเลือกกันแดดให้เหมาะกับผิวของเรา แล้วกันแดดสำคัญยังไง? ทำไมต้องใช้กันนะ?
หลายๆคนอาจจะยังไม่เคยใช้กันแดดเพราะคิดว่า กันแดดไม่จำเป็นใช่ไหมละ พี่รัศมีขอบอกเลยว่า เดี๋ยวนี้แดดเมืองไทยแรงมากก เพราะแสงแดดสามารถทำร้ายผิวเรามากที่สุด ทำให้เกิดทั้ง ริ้วรอย ทั้ง ฝ้า กระ ดังนั้นการใช้กันแดดจึงสำคัญสำหรับทุกคน ทุกช่วงอายุเลย เราต้องเลือกให้เหมาะกับเรา จะเลือกยังไงมาดูกันค่ะ

แม้ว่าแสงแดดจะมีประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์ ที่เราทราบกันดีว่าแสงแดดยามเช้าช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินดี แต่ว่าพี่รัศมีเชื่อว่าแสงแดดในปัจจุบันนั้นทั้งแรงและอันตรายต่อผิวพรรณของทุกคนมากกว่าสมัยก่อนเยอะเลยนะคะ ซึ่งแสงแดดที่พวกเราได้พบเจอกันในทุกๆวัน และรู้จักกันเป็นอย่างดีคือ รังสีอัลตราไวโอเลต (Ultraviolet Ray) หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า รังสียูวี (UV) เรามารู้จักรังสีเหล่านี้ให้ดีขึ้นอีกกัน

วิธีเลือกกันแดดจากค่า รังสีUVA UVB และUVC

รังสียูวีเอ (UVA)

รังสียูวีชนิดที่มี ความยาวคลื่นสูงสุด โดยเป็นคลื่นแสงที่สามารถพบได้ตามทั่วไปในยามกลางวันช่วงเวลาที่แดดจ้า พวกเราสามารถรู้สึกถึงความร้อนจากรังสีนี้ได้แม้ว่าอยู่ในอาคารผ่านกระจก รังสีชนิดนี้จะทะลุผ่านชั้นผิวหนังของพวกเราได้ลึกที่สุด หากผิวได้รับรังสีมากเกินไปจะทำให้สุขภาพผิวหนังเสื่อมโทรม เหี่ยวย่น ผิวคล้ำ หน้าหมองคล้ำ ฝ้า หรือ ฝ้าแดด รวมถึงจุดด่างดำด้วยนะทุกคนน

รังสียูวีบี (UVB)

รังสีชนิดนี้จะมีอำนาจทะลุผ่านชั้นผิวหนังได้น้อยกว่าชนิด UVA แต่มีพลังงานสูงกว่า เป็นสาเหตุของผิวไหม้แดด เป็นรอยคล้ำดำ หากบางบริเวณที่ถูกอาบรังสีชนิดนี้มากเกินไปและอาจเป็นอันตราย DNA ใต้หนังกำพร้า ก่อให้เกิดเป็นเซลล์มะเร็งผิวหนังในอนาคต

รังสียูวีซี (UVC)

รังสีชนิดนี้มีความยาวคลื่นสั้นที่สุด สามารถทะลุผ่านชั้นผิวโลกของเราได้น้อย จึงไม่ค่อยเป็นที่สนใจมากเท่าไร แต่ไม่ใช่ว่าไม่มีนะ

ทุกคนลองนึกภาพตามพี่รัศมีนะคะ ว่ารังสียูวีที่มากับแสงแดดเหล่านี้ สามารถทำร้ายผิวของเราได้ทั้งในชั้นลึกและชั้นตื้น ไม่ว่าช้าหรือเร็วก็จะทำให้เกิดความหมองคล้ำและริ้วรอยต่างๆ และอาจทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ พี่รัศมีจึงยากขอแนะนำทุกคนว่าใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดเถอะค่ะ พวกเราหลีกเลี่ยงการพบกับแสงแดดในทุกวันไม่ได้อยู่แล้ว มีแต่ต้องหาวิธีในการป้องกันให้ผิวพรรณของเราเท่านั้น

แล้วการใช้กันแดดสามารถปกป้องผิวของเราได้อย่างไร? เรามาดูกันเลยยย

1. วิธีเลือกกันแดดจากประเภทของการปกป้องผิวจากแสงแดด

เริ่มจากวิธีแรกที่จะช่วยเรารู้จักกับวิธีเลือกครีมกันแดด ให้เหมาะสมที่สุดก็คงจะเป็นการเลือกประเภทของกันแดด ที่ผสมสารช่วยปกป้องผิวไม่ให้สัมผัสกับแสงแดดโดยตรง โดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มหลักๆ คือ

การทำงานของครีมกันแดด

กันแดดแบบกายภาพ Physical Sunscreen

เรียกอีกชื่อนึงว่า Mineral Sunscreen” หรือกันแดด แบบกายภาพ กันแดดกลุ่มนี้จะผสมสารที่เป็นเหมือนเกราะสะท้อนรังสี UV ออกไปจากผิวหนัง สารกันแดดแบบ Physical ได้แก่ Titanium Dioxide และ Zinc Oxide จะอยู่บนผิวหนังโดยไม่ซึมเข้าสู่ผิวนะคะ เมื่อทาบนผิวแล้วก็ช่วยฉาบผิวของเราไว้ และสะท้อนแสงที่เข้ามาใกล้ออกไป ไม่ให้ผิวของเราสัมผัสกับแสงโดยตรงนั่นเอง พูดง่ายๆว่า ทาปุ๊บ ปกป้องผิวปั๊บ ไม่ต้องรอ

กันแดดแบบเคมี Chemical Sunscreen

กันแดด แบบเคมี กันแดดกลุ่มนี้จะกันไม่ให้แสงทะลุผ่านผิวหนังของเรา ช่วยดูดซับรังสี UV ไว้ ไม่ให้ทะลุผ่านไปสัมผัสกับผิวหนัง เช่น สาร Oxybenzone, Octinoxate, Octisalate ผลิตภัณฑ์ที่ผสมในกลุ่มนี้จะมีเนื้อบางเบากว่า ทาง่าย และใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่นได้ง่ายกว่า แตต้องรอกันแดดทำงานประมาณ 15-20 นาที ก่อนออกแดดนะคะ เพื่อความประสิทธิภาพในการป้องกัน

กันแดดแบบผสม Hybrid Sunscreen

กันแดดประเภทนี้เป็น แบบผสม ทั้งสะท้อน UV เหมือนกันแดดแบบกายภาพ และยังดูดซับรังสีแบบเคมี หรือก็คือรวมเอาข้อดีของทั้งสองแบบไว้ด้วยกันนั่นเอง

2. วิธีเลือกกันแดดจากรูปแบบของผลิตภัณฑ์กันแดด

ทุกคนคะ เวลาไปเดินเลือกซื้อกันแดด เราจะเห็นว่ามีหลายๆรูปแบบใช่ไหมคะ อาจจะเกิดคำถามในใจว่า เอ้ะ แล้วต้องเลือกแบบไหนกันล่ะ เราสามารถเลือกได้ตามความชอบและความเหมาะสมของกิจกรรมในแต่ละวันของเราได้นะ มาดูกันว่าวิธีเลือกครีมกันแดดแต่ละรูปแบบของผลิตภัณฑ์กันแดดเป็นยังไงบ้าง

วิธีเลือกกันแดดจาก 5 ชนิดของครีมกันแดด

รูปแบบครีม

เรามักจะพบเจอกันแดดส่วนใหญ่ในรูปแบบครีมตามร้านค้าทั่วไปมากกว่ารูปแบบอื่นๆ มีการผสมสารที่สามารถปกป้องผิวได้มากกว่ารูแปบบอื่นๆ แต่ด้วยเนื้อสัมผัสที่หนัก อาจทำให้หลายๆคนรู้สึกเหนอะหนะ และทำให้ผิวเกิดการอุดตันได้ การเลือกครีมกันแดด จึงต้องทำความเข้าใจลักษณะของครีมและลักษณะของผิวเราควบคู่ไปด้วยค่ะ

รูปแบบเจล

เป็นกันแดดที่มีการพัฒนาให้มีเนื้อสัมผัสบางเบาขึ้น ไม่เหนาะหนะและซึมซาบไวเมื่อเทียบกับแบบครีม เหมาะกับคนผิวมันหรือผิวแพ้ง่ายค่ะ แต่สำหรับบางคนอาจจะไม่ชอบเพราะจะให้ความรู้สึกเหมือนเราไม่ได้ทากันแดด

รูปแบบโลชั่น

กันแดดในรูปแบบนี้เป็นที่นิยมสำหรับคนที่ต้องการรวบรัดขั้นตอนการบำรุงผิวและกันแดดเข้าไว้ด้วยกัน แถมยังมีเนื้อสัมผัสบางเบา ใช้งานง่าย เหมาะใช้แทนครีมกันแดดทาตัว ส่วนมากจะมาในรูปแบบของครีมกันแดดทาหน้า เพราะจะซึมไว้กว่า ไม่ทำให้อุดตันผิว

รูปแบบสเปรย์

กันแดดในรูปแบบสเปรย์ เหมาะกับผิวในบริเวณกว้าง เช่น ลำตัว พกง่ายไม่หกเลอะเทอะ ใช้สะดวกมากค่ะสำหรับบริเวณที่มือเราอาจเอื้อมไปทาไม่ถึง ถือเป็นกันแดดรูปแบบที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะใช้งานง่ายและทั่วถึงได้ทั่งตัว

รูปแบบแท่ง

กันแดดรูปแบบแท่งเป็นที่นิยมสำหรับคนที่ชอบความสะดวก พกพาง่าย และใช้ง่าย สามารถทาทับเครื่องสำอางได้เลย เหมาะมากกับการใช้เติมระหว่างวัน โดยใช้วิธีป้ายลงบนผิวหนังและถูเล็กน้อยเท่านั้นเองค่ะ กันแดดแบบแท่งจะติดผิวทนนานกว่ากันแดดแบบอื่นๆแต่ข้อเสียคือเค้าจะไม่สามารถเข้าถึงบริเวณซอกได้ เราก็ต้องค่อยๆใช้มือถูๆอยู่ดี ไม่ว่าจะมีผิวลักษณะแบบไหนแบบแท่งก็ใช้ได้กับทุกสภาพผิวเลยค่ะ

เมื่อเลือกรูปแบบที่เราชอบได้แล้วนั้น ต่อกันด้วยอีกหนึ่งปัจจัยที่ขาดไม่ได้ในการเลือกซื้อกันแดดก็คือ การเลือกตามสภาพผิวของเรานะคะทุกคน

3. วิธีเลือกกันแดดที่เหมาะสมกับผิวของเรา

อีกวิธีเลือกครีมกันแดดให้เหมาะสมที่สุด ก็คือการเลือกครีมกันแดดที่เหมาะสมตามสภาพผิว เพราะประเภทผิวของเรามีความแตกต่าง เนื้อครีมแต่ละตัวอาจจะไม่เหมาะกับบางประเภทของผิวหน้าฉะนั้นแล้วเราจำเป็นต้องรู้ก่อนค่ะว่าหน้าเรามีผิวแบบไหน แล้วควรใช้เนื้อครีมกันแดดอย่างไร อีกทั้งยังต้องปกป้องผิวจากแสงแดดได้ดีเยี่ยม พี่รัศมีจะพาไปดูกันค่ะ

วิธีเลือกกันแดดจาก3 รูปแบบของครีมกันแดด

ครีมกันแดดสำหรับคนผิวแห้ง

ควรเลือกครีมกันแดดที่มีลักษณะ แบบครีม เพราะเนื้อครีมจะเข้มข้นกว่า ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้ดีกว่า ควรเลือกที่มีสารบำรุงผิวให้ชุ่มชื่นอย่างกลีเซอรีน หรือว่านห่างจระเข้ และควรหลีกเลี่ยงการใช้ครีมกันแดดที่มีแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้ผิวแห้งมากขึ้น

ครีมกันแดดสำหรับคนผิวบอบบาง

ควรเลือกครีมกันแดดที่มี เนื้อโลชั่น หรือ เนื้อครีมบางเบา ไม่อุดตัน ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติเพื่อลดความเสี่ยงของสารต่างๆ ที่จะอาจกระตุ้นผิวให้เกิดอาการแพ้อย่างเช่น น้ำหอม น้ำมัน สารกันเสีย โดยควรมองหาสูตรไฮโปอัลเลอร์เจนิก (Hypo Allergenic) ผ่านการทดสอบทางการแพทย์มาตรฐานสากล เพื่อรับรองความอ่อนโยนต่อผิวของเรานะคะ

ครีมกันแดดสำหรับคนผิวมัน

ควรเลือกครีมกันแดดที่มีลักษณะเป็นแบบเจล เพราะเนื้อเจลสามารถซึมเข้าผิวหนังได้ง่าย แห้งไว และไม่ทิ้งคราบเหนอะหนะหนักผิว เพื่อไม่ไปเพิ่มความมันให้ผิวของเราอีก

ครีมกันแดดสำหรับคนผิวเป็นสิวง่าย

ควรเลือกครีมกันแดดที่มีลักษณะ แบบโลชั่น พราะโลชั่นจะมีเนื้อบางเบากว่าแบบครีม ทำให้ไม่หนักผิว ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันและน้ำหอม เพราะอาจจะทำให้อุดตันจนเกิดสิว พี่รัศมีขอแนะนำเพิ่มว่าให้ดูที่มีส่วนผสมของ Zinc Oxide เพราะมีคุณสมบัติช่วยรักษาสิวได้นะคะ

4. วิธีเลือกกันแดดจากค่า SPF (Sun Protection Factor)

ค่า SPF ที่เราเรียกกันมา ซึ่งก็คือ ค่าการป้องกันแดดตามระดับสีผิวของแต่ละคนนั่นเอง

วิธีเลือกกันแดด รูปคนบีบครีมกันแดดทาตัวลงบนฝ่ามือ  

ค่า SPF สำหรับคนผิวขาว

ผิวขาว เป็นสีผิวที่มีความบอบบางมาก มีโอกาสเกิดผิวไหม้จากการโดนแดดเผาหรือเกิดอาการแพ้ได้ง่าย กันแดดที่เหมาะสมกับคนผิวขาวจึงเป็นกันแดดที่มีค่า SPF สูงๆ ตั้งแต่ SPF 45 – SPF 60

ค่า SPF สำหรับคนผิวขาวอมชมพู

ผิวขาวอมชมพู เป็นผิวบอบบางและยังเกิดปฏิกิริยากับแสงแดดได้อย่างรวดเร็ว จึงมีโอกาสผิวเสียง่ายกว่าสภาพผิวแบบอื่นๆ กันแดดที่เหมาะสมจึงควรเป็นกันแดดที่มีค่า SPF สูงๆ ตั้งแต่ SPF 30- SPF 45

ค่า SPF สำหรับคนผิวเหลือง

ผิวเหลือง มีเมลานินสูง ซึ่งจะช่วยปกป้องผิวไม่ให้เกิดการไหม้จากแสงแดดได้ดี แต่ก็ยังมีความบอบบางเหมือนกัน กันแดดที่เหมาะสมกับคนผิวเหลืองควรเป็นกันแดดที่มีค่า SPF แบบกลางๆ คือ SPF 30

ค่า SPF สำหรับคนผิวคล้ำ

ผิวคล้ำ เป็นผิวที่มีเมลานินสูงมาก เมื่อถูกแสงแดดจะทำให้เห็นว่าผิวคล้ำเสียอย่างเห็นได้ชัด แต่ไม่ถึงกับทำให้ผิวไหม้ โดยครีมกันแดดที่เหมาะสมวรเป็นกันแดดที่มีค่า SPF ต่ำๆ คือ SPF 15

5. วิธีเลือกกันแดดจากค่า PA (Protection Grade of UVA)

ค่า PA คือค่าประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA ช่วยป้องกันผิวเราไม่ให้เกิดรอยย่น หรือเกิดริ้วรอยที่ทำให้ดูแก่ก่อนวัย

ค่า PA+

จะสามารถปกป้องผิวจากรังสียูวีเอ (UVA) ได้มากกว่าผิวปกติ 2 เท่า ถือว่าเป็นการป้องกันระดับน้อย

ค่า PA++

จะสามารถปกป้องผิวจากรังสียูวีเอ (UVA) ได้มากกว่าผิวปกติถึง 4 เท่า ถือว่าเป็นการป้องกันระดับปานกลาง

ค่า PA+++

จะสามารถปกป้องผิวจากรังสียูวีเอ (UVA) ได้มากกว่าผิวปกติถึง 8 เท่า ถือว่าเป็นการป้องกันระดับที่สูง

ค่า PA++++

จะสามารถปกป้องผิวจากรังสียูวีเอ (UVA) ได้มากกว่าผิวปกติถึง 16 เท่า ถือว่าเป็นการป้องกันระดับที่สูงมาก

ส่งท้ายบทความสำหรับวิธีเลือกครีมกันแดด ให้เหมาะกับผิว

เป็นยังไงบ้างๆคะ ปัจจัยต่างๆในการเลือกกันแดดในวันนี้ พี่รัศมีแนะนำเลยน้า เวลาเดินเลือกซื้อกันแดด ทุกคนต้องดูที่ข้างผลิตภัณฑ์ด้วยน้า ว่าเป็นครีมกันแดดที่มีค่า SPF (Sun Protection Factor) เท่าไร ทุกคนก็จะได้กันแดดที่เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุดจ้า ใครที่มองหาครีมกันแดดสำหรับหน้า ที่สามารรถใช้ได้ทุกวันและราคาดีงาม อย่าลืมเช็ค 8 ครีมกันแดดทาหน้ายี่ห้อไหนดี ฉบับ 2023  นะจ๊ะ

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง