เลือกสกินแคร์

วิธีเลือกสกินแคร์ให้เหมาะกับผิว ผิวสุขภาพดีด้วยผลิตภัณฑ์ที่ใช่!

ผิวหนังบริเวณใบหน้าของเราเป็นผิวหนังที่บอบบางมาก เพราะฉะนั้นแล้วการเลือกสกินแคร์แต่ละตัวที่เราใช้ในสกินแคร์รูทีนของเราให้เหมาะกับประเภทผิวของเรา ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากค่ะ เพราะนอกจากจะทำให้ผิวของเราสุขภาพดี การเลือกสกินแคร์ให้เหมาะกับผิวยังช่วยลดปัญหาที่ไม่พึงประสงค์จากการใช้สกินแคร์ที่ไม่ตรงกับความต้องการของผิวด้วยค่ะ วันนี้พี่รัศมีเลยนำข้อมูลและทริคต่างๆ มาฝากเพื่อนๆ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

5 สภาพผิว ที่เราควรสังเกตุก่อนเลือกสกินแคร์

ผิวหน้าของคนเรานั้น ถูกแบ่งออกเป็น 5 ประเภท นั่นคือ ผิวแห้ง ผิวมัน ผิวแพ้ง่าย ผิวผสม และผิวธรรมดาค่ะ ซึ่งการเลือกใช้สกินแคร์ที่ตรงตามความต้องการของผิวเรานั้น จะทำให้การบำรุงผิวมีประสิทธิภาพขึ้น ทำให้ผิวสุขภาพดีขึ้น และสามารถป้องกันปัญหาผิวที่ไม่พึงประสงค์ได้ค่ะ ส่วนวิธีการสังเกตสภาพผิวของแต่ละบุคคลนั้น รัศมีได้นำข้อมูลมาฝากเพื่อนๆตามนี้ค่ะ 

ประเภทผิว

ผิวหน้ามัน

เพื่อนๆคนไหนที่มีผิวหน้ามัน สามารถสังเกตได้จากความมันบนหน้า โดยเฉพาะช่วง T – Zone หรือปาก จมูก และหน้าผาก ที่จะมีความมันมากกว่าส่วนอื่นๆ เพราะว่ามีผิวหน้าที่หนา ทำให้ผิวผลิตน้ำมันมาก สามารถสังเกตุจากรูขุมขนบนใบหน้า ที่กว้าง ทำให้หน้ามัน เยิ้ม วาวได้ง่ายและไม่สามารถสังเกตุหลอดเลือดได้ชัดเจน เพื่อนๆที่มีผิวหน้ามัน อาจจะพบปัญหา สิวเสี้ยน หรือสิวอุดตัน เพราะว่าใบหน้าผลิตน้ำมันหล่อเลี้ยงใบหน้ามากเกินไปค่ะ

ผิวหน้าแห้ง

ลักษณะของเพื่อนๆที่มีผิวแห้ง เกิดจากการที่มีผิวหน้าที่บาง ทำให้น้ำมันที่หล่อเลี้ยงผิวหน้าถูกผลิตอย่างไม่เพียงพอ ทำให้ผิวหน้าขาดความชุ่มชื้นและกรดไขมันที่จำเป็นต่อการรักษาความชุ่มชื้นบนผิวหน้าค่ะ ซึ่งวิธีสังเกตุได้ง่ายๆคือ เพื่อนๆที่มีผิวหน้าแห้ง ผิวหน้าจะดูขาดความชุ่มชื้น สามารถเห็นหลอดเลือดใต้ผิวหนังได้ง่าย มีรูขุมขนที่เล็กละเอียด แต่ใบหน้าอาจเกิดรอยเหี่ยวย่นก่อนวัยอันควรได้ง่ายกว่าค่ะ ในบางกรณีหากเพื่อนๆที่มีผิวหน้าแห้งอยู่ในสภาพอากาศที่มีความเย็น หน้าอาจจะลอกเป็นขุยๆ ได้ค่ะ

ผิวผสม

ผิวผสมนั้น ไม่ใช่ผิวหน้าที่บางเวลาก็มัน บางเวลาก็แห้งนะคะเพื่อนๆ แต่ผิวผสมนั้นจะมีลักษณะที่มีบริเวณ T-Zone หรือบริเวณหน้าผาก จมูก และคาง ที่มีความมันมาก ทำให้เกิดสิวบ่อยในบริเวณนี้ แต่บริเวณ U-Zone หรือบริเวณรอบตาและแก้ม ผิวบริเวณนี้มีความแห้งและเป็นขุย โดนส่วนใหญ่เพื่อนๆที่มี ผิวผสมมักจะมีสิวผด บริเวณหน้าผาก และรอยเหี่ยวย่นบริเวณ U-Zone ค่ะ

ผิวแพ้ง่าย

อาการผิวแพ้ง่าย โดยส่วนใหญ่จะพบในผู้ที่มีลักษณะผิวแห้งค่ะ เพราะว่าผู้ที่มีลักษณะผิวแห้งจะมีผิวบริเวณใบหน้าที่บาง โดยผู้ที่มีผิวหน้าลักษณะนี้จะทำให้มีโอกาสเกิดการแพ้ต่อผลิตภัณฑ์ต่างๆได้ง่าย อาจทำให้มีโอกาสในการเกิดสิวผด รอยไหม้ รอยดำ รอยแดง หรือรอยด่างได้ง่ายค่ะ ดังนั้นผิวหน้าลักษณะนี้ควรที่จะได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เนื่องจากสุขภาพผิวที่ไม่แข็งแรงและง่ายต่อการระคายเคือง 

ผิวธรรมดา

ผิวธรรมดานั้นถือเป็นผิวหน้าที่สมบูรณ์และสุขภาพดี เนื่องจากไขมันบนใบหน้าถูกหลั่งอย่างเพียงพอ รวมถึงกรดไขมันดีที่คอยรักษาความชุ่มชื้นให้ผิวหน้า โดยสามารถสังเกตได้จาก รูขุมขนที่เล็ก ผิวไม่มันและไม่แห้งจนเกินไป โดยคนที่มีผิวหน้าธรรมดานั้นจะไม่มีริ้วรอย สิวผด ดูเรียบเนียนและสุขภาพดีซ้ำและไม่สามารถสังเกตเห็นเส้นเลือดใต้ผิวหนังได้ 

สุขภาพผิวดี ด้วยสกินแคร์ที่เหมาะสม

ตอนนี้เพื่อนๆรู้แล้วใช่ไหมคะว่าตนเองมีลักษณะผิวหน้าแบบไหน รัศมีว่าวิธีการสังเกตลักษณะผิวหน้านั้นไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะ เมื่อเรารู้จักสภาพผิวหน้าของเราแล้ว การเลือกสกินแคร์ก็เป็นเรื่องที่ไม่ยากเลยเหมือนกันค่ะ เรามาดูกันว่าสภาพผิวหน้าแบบไหน ที่ควรใช้ผลิตภัณฑ์แบบไหนบ้างกันค่ะ

สกินแคร์สำหรับคนผิวหน้ามัน

เพื่อนๆที่มีปัญหาผิวหน้ามันควรที่จะเน้นใช้ครีมหรือเซรั่มบำรุงผิวหน้าที่มีเนื้อสัมผัสบางเบา และซึมซาบได้เร็วค่ะ เนื่องจากโดยปกติแล้วคนที่มีผิวหน้ามัน จะมีกรดไขมันที่คอยรักษาความชุ่มชื้นแก่ผิวอย่างเพียงพอแล้วค่ะและอาจจะมากเกินไปด้วยซ้ำ โดยคนที่มีผิวมันนั้นจะมีการหลั่งสารที่รักษาความชุ่มชื้นตามธรรมชาติชื่อว่า Sebum ซึ่งถ้าหากมีมากไปอาจจะเกิดเป็นไขมันส่วนเกินได้ค่ะ ซึ่งเจ้าไขมันเหล่านี้เป็นที่อยู่อาศัยของแบคทีเรียและฝุ่นละอองได้อย่างดีเลยทีเดียว 

ดังนั้นเพื่อนๆที่มีผิวหน้ามัน ควรล้างหน้าอย่างน้อยวันละ 2-3 ครั้ง เพื่อเป็นการป้องกันการสะสมของแบคทีเรียและฝุ่นละออง อันเป็นสาเหตุของการเกิดสิวนั่นเองค่ะ และควรเลือกสกินแคร์ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันหรือสกินแคร์ที่มีเนื้อหนาเกินไปค่ะ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เป็นสูตรควบคุมความมัน หรือปรับสมดุลน้ำมันของผิว เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก

สกินแคร์ที่แนะนำสำหรับผิวมัน:

COSRX Low PH Good Morning Gel Cleanser

cosrx low ph good morning gel cleanser

สกินแคร์สำหรับคนผิวหน้าแห้ง 

สำหรับเพื่อนๆที่มีผิวหน้าแห้ง เพื่อนๆควรเลือกใช้สกินแคร์ ที่มีลักษณะเป็นครีม และเน้นไปที่การทามอยเจอร์ไรเซอร์ เพราะว่าสกินแคร์เหล่านี้จะรักษาความชุ่มชื้นในผิว อีกทั้งยังช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้ผิวในส่วนที่ขาดหายไปด้วยค่ะ การใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์ จะทำให้ผิวของเพื่อนๆดูอิ่มน้ำมากขึ้น และหากเพื่อนๆคนไหนกำลังมีปัญหาผิวลอกเป็นขุย เพื่อนๆไม่ควรที่จะ ขูดหรือแกะออก เพราะผิวของเพื่อนๆอาจจะเกิดการระคายเคืองและเกิดเป็นรอยดำและรอยแดงได้ 

ดังนั้นแล้วเนี่ยเพื่อนๆก็ควรที่จะเน้นทาครีมที่มีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์ในบริเวณที่มีผิวลอกเป็นขุยอย่างเบามือ และให้มองหาสกินแคร์ที่มีส่วนผสมที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว กรดไฮยารูลอน หรือเลือกสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันช่วยให้ผิวชุ่มชื้น โดยแนะนำให้เลือกน้ำมันจากธรรมชาตินะคะ ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันโจโจบา วิตามินอี หรือน้ำมันมะกอก เพียงเท่านี้ผิวของเพื่อนๆก็จะดูมีสุขภาพที่ดีขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

สกินแคร์ที่แนะนำสำหรับผิวแห้ง:

COSRX Snail Mucin Essence

CosRX Snail Mucin Essence

 

สกินแคร์สำหรับคนผิวแพ้ง่าย 

สำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่ายนั้นรัศมีแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว โดยผลิตภัณฑ์นั้นๆควรจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการยืนยันจากแพทย์ผิวหนังค่ะ ซึ่งเพื่อนๆสามารถมั่นใจได้เลยนะคะว่าผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการยืนยันจากแพทย์ผิวหนังว่าสามารถใช้ได้กับผู้ที่มีผิวหน้าแพ้ง่าย จะไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหน้าของเพื่อนๆค่ะ อีกอย่างหนึ่งคือการ ใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ เนื่องจากส่วนผสมจากธรรมชาตินั้นจะมีความอ่อนโยนต่อผิวมากกว่าส่วนผสมที่เกิดขึ้นจากการสังเคราะห์ อีกทั้งส่วนผสมในธรรมชาตินั้นจะช่วยฟื้นบำรุงผิวหน้าที่แพ้ง่ายเนื่องจากขาดความชุ่มชื้นให้กลับมามีสุขภาพดีอีกครั้งค่ะ 

มองหาสกินแคร์ที่เน้นการปรับสมดุลของผิว และมีส่วนผสมที่อ่อนโยนต่อผิว เช่น ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม แอลกอฮอลล์ น้ำมันหอมระเหย หรือสารเคมีที่อาจก่อให้เกิดการแพ้ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เน้นไปที่การลดการอักเสบและการระคายเคืองของผิว เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ Propolis หรือสารต้านอนุมูลอิสระค่ะ

สกินแคร์ที่แนะนำสำหรับผิวแพ้ง่าย:

COSRX Propolis Synergy Toner

cosrx propolis synergy toner

สกินแคร์สำหรับคนผิวธรรมดา

คนดวงดีอย่างคนผิวหน้าธรรมดานั้น การใช้ผลิตภัณฑ์หรือสกินแคร์ที่บำรุงความชุ่มชื้นของผิว อย่างเป็นประจำก็จะทำให้มีผิวที่มีสุขภาพดีได้แล้วค่ะ เพื่อนๆที่มีผิวหน้าธรรมดานั้นไม่ค่อยน่าเป็นห่วงสำหรับการดูแลผิวหน้าเท่าไหร่ เนื่องจากสามารถใช้สกินแคร์หรือการบำรุงผิวหน้าได้ตามใจ และตามเหมาะสมค่ะ แต่เพื่อนๆก็ต้องคอยสังเกตผลลัพธ์หลังจากการใช้สกินแคร์ต่างๆด้วยนะคะ อีกวิธีหนึ่งสำหรับเพื่อนๆที่มีผิวหน้าธรรมดา เพื่อนๆควรเลือกใช้โฟมล้างหน้าที่มีค่า pH 5.5  เพื่อเป็นการรักษาสมดุลของการหลั่งกรดไขมันที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ใบหน้าของเราค่ะ

สกินแคร์ที่แนะนำสำหรับผิวธรรมดา:

COSRX The Retinol 0.1 Cream

COSRX The Retinol 0.1 Cream

สรุปบทความ วิธีเลือกสกินแคร์ให้เหมาะกับผิว

เอาล่ะค่ะ มาถึงส่วนสุดท้ายของบทความกันแล้ว เคล็ดลับการเลือกสกินแคร์ของรัศมีเป็นยังไงกันบ้างคะ หวังว่าเกร็ดความรู้ และข้อมูลเกี่ยวกับผิวหน้าและวิธีการเลือกสกินแคร์ให้เหมาะกับผิวของรัศมีจะทำให้เพื่อนๆ ตัดสินใจในการเลือกใช้สกินแคร์ให้เหมาะสมกับผิวหน้า และทำให้เพื่อนๆได้รู้จักสภาพผิวหน้าของตนเองนะคะ การรู้จักสภาพผิวหน้าของตนเองและการเลือกสกินแคร์ที่ถูกต้องตามสภาพผิวนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆเลยค่ะ ใครอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับส่วนผสมในสกินแคร์ สามารถเข้าไปอ่านได้ที่บทความ 9 ส่วนผสมในสกินแคร์เกาหลียอดนิยม กันได้นะคะสำหรับบทความนี้รัศมีขอตัวไปทาสกินแคร์ก่อนแล้ว สวัสดีค่าาาาาา….

คำถามที่พบบ่อย 

จัดการกับรูขุมขนกว้างได้อย่างไร?

สามารถจัดการกับรูขุมขนกว่างได้ดังนี้ค่ะ ทำความสะอาดผิวให้สะอาดเพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันตามรูขุมขน ใช้โทนเนอร์ตามลักษณะผิว มาส์กหน้าเพื่อดูแลอย่างล้ำลึก และสครับผิว 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ก็เป็นวิธีที่ได้ผลดีเลยล่ะค่ะ 

การล้างหน้าในตอนเช้าจำเป็นหรือไม่?

แม้ว่าเราจะนอนอยู่เฉยๆแต่ว่าร่างกายของเราไม่ได้หยุดการผลิตเหงื่อในระหว่างนอนหลับ อีกทั้งเรายังสามารถสัมผัสกับสิ่งสกปรกจากผ้าปูที่นอนที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดสิวได้ การล้างหน้าในตอนเช้าจึงถือว่าค่อนข้างจำเป็นเลยค่ะ

ถ้าต้องการให้ผิวกระจ่างใสมากขึ้น ควรใช้สกินแคร์ที่มีอะไรเป็นส่วนผสมหลัก?

ถ้าต้องการให้ผิวกระจ่างใสมากขึ้น ควรใช้สกินแคร์ที่มีส้มยูซุ (Yuzu) เป็นส่วนผสมค่ะ เพราะ Yuzu อุดมไปด้วยวิตามินซีที่มากถึงผลไม้ทั่วไปถึง 3 เท่า ช่วยให้ผิวดูกระจ่างใสมากขึ้นค่ะ

คนที่มีผิวเป็นสิว ควรมองหาส่วนผสมใดในสกินแคร์

สำหรับคนที่มีผิวเป็นสิว ควรมองหาสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ ใบบัวบก รากชะเอมเทศ และ Propolis เป็นส่วนผสมหลักค่ะ เพราะมีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบและการระคายเคืองของผิวได้เป็นอย่างดี

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *