โสมเกาหลี สรรพคุณ

โสมเกาหลี ดียังไง? สรรพคุณและประโยชน์ของโสมเกาหลี

สำหรับคนที่ไม่มีเวลาออกกำลังกาย การเลือกทานอาหารเสริมก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่นิยมไม่แพ้กันกับการออกกำลังกายเลยล่ะค่ะ วันนี้พี่รัศมีจะพาทุกคนไปรู้จักกับ “โสมเกาหลี” หรือ “Ginseng” ทุกคนอาจจะเคยได้เห็นโสมเป็นส่วนผสมหลักในอาหารเสริม เครื่องดื่ม หรืออาจเคยเห็นนักแสดงทานกันในซีรีย์เกาหลีกันบ้างใช่ไหมคะ หรือแม้แต่สำหรับการดูแลผิวหน้า โสมเกาหลีก็ถือเป็นส่วนผสมยอดนิยมในสกินแคร์เกาหลีหลายๆตัวเลยล่ะค่ะ แล้วโสมเกาหลีมีดียังไง จำเป็นต่อร่างกายไหม เป็นทางเลือกนึงที่น่าสนใจหรือไม่ พี่รัศมีรวบรวมข้อมูลโสมเกาหลีอย่างละเอียด ฉบับเข้าใจง่ายมาให้ทุกคนได้ทำความรู้จักกับโสมเกาหลีกันในบทความนี้แล้วค่าาา

ประวัติของโสมเกาหลี

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับโสมเกาหลีกันก่อนนะคะ “โสมเกาหลี” ถูกนำมาใช้เป็นยาจีนแผนโบราณมานานนับพันปีเลยค่ะ เป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแกร่ง และอายุยืน ส่วนใหญ่โสมเกาหลีจะปลูกเยอะในจีน เกาหลี และญี่ปุ่น จะเจริญเติบโตได้ดีที่สุดในพื้นที่ร่มเย็นสามารถระบายน้ำดี โดยใช้เวลาถึง 6 ปี โสมถึงจะโตเต็มวัยและมีประสิทธิภาพพอที่จะนำมาใช้งานได้ ชาวบ้านมักจะเก็บเกี่ยวรากโสมในช่วงฤดูใบไม้ร่วงค่ะ

ประเภทของโสมเกาหลี

โสมเกาหลีได้รับความนิยมในปัจจุบันเป็นอย่างมาก ซึ่งโสมเกาหลีก็จะแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทหลักๆ คือ โสมแดง โสมขาว โสมดำ โดยโสมแต่ละประเภทก็จะมีสรรพคุณที่แตกต่างกันออกไปค่ะ

ประเภทของโสมเกาหลี

โสมขาว

โสมขาวรู้จักกันในชื่อ “แบคซาน” ในภาษาเกาหลี โดยโสมขาวมาจากการนำรากโสมสดมาอบโดยไม่ผ่านการนึ่ง ทำให้รากโสมมีสีเหลืองอ่อนและรสชาติอ่อนกว่าโสมแดง เป็นโสมที่ราคาไม่แรง มักจะใช้ในการปรุงอาหาร หรือเป็นส่วนผสมในอาหารเสริม

โสมแดง

โสมแดงรู้จักกันในชื่อ “ฮงซัม” ในภาษาเกาหลี โสมประเภทนี้เป็นที่รู้จักกันดีและได้รับความนิยมกันมากที่สุดค่ะ โดยโสมแดงมาจากการนำรากโสมสดมานึ่งและทำให้แห้งจนรากเปลี่ยนเป็นสีแดง มีศักยภาพในการบำรุงร่างกายมากกว่าโสมขาวค่ะ

โสมดำ

รู้จักกันในชื่อ “ฮกซัม” ในภาษาเกาหลี โดยโสมดำมาจากการนึ่ง โดยไม่ผ่านการอบซึ่งจะทำซ้ำไปซ้ำมาจนรากโสมสดแห้งและกลายเป็นสีดำในที่สุด โดยมีความเชื่อกันว่ากระบวนการทำโสมดำจะเพิ่มความเข้มให้แก่โสมดำ ทำให้โสมดำมีศักยภาพมากกว่าโสมชนิดอื่น

สรรพคุณและประโยชน์ของโสมเกาหลี

รู้จักประเภทของโสมกันไปแล้วนะคะ หัวข้อถัดไปพี่รัศมีจะนำเสนอสรรพคุณและประโยชน์ของโสมให้ทุกคนได้ทำความรู้จักกับโสมเกาหลีกันมากขึ้นนะคะ

สรรพคุณของโสมเกาหลี

1.เสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย

โสมเกาหลีมีสารสกัดที่ช่วยกระตุ้นในการเสริมสร้างการผลิตเซลล์ภูมิคุ้มกัน (Immune cells) เช่น แมคโครฟาจ (macrophages) และ NK cell (natural killer cell) ซึ่งทั้ง 2 เป็นเซลล์ที่มีบทบาทหน้าที่สำคัญในการต่อต้านกับเชื้อโรคต่างๆในอยู่ในร่างกาย และยังสามารถต่อต้านกับเซลล์ที่เสี่ยงต่อการก่อเกิดมะเร็งอีกด้วยค่ะ

2.ลดความเครียดและความเหนื่อยล้า

โสมเกาหลีมีสรรพคุณในการเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกายสูงขึ้น และยังช่วยลดอาการเหนื่อยล้าในร่างกายให้ลดลงอีกด้วย ซึ่งก็จะทำให้ร่างกายผ่อนคลายมากขึ้นค่ะ

3.ซ่อมแซมระบบการทำงานของระบบประสาทและสมอง

โสมเกาหลีมีสรรพคุณในการสร้างสมดุลของระบบประสาทได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ ซึ่งระบบประสาทเป็นปัจจัยสำคัญในการควบคุมความเครียด ซึ่งโสมเกาหลีจะมีการปรับสมดุลระบบประสาทและยังส่งเสริมในเรื่องของความจำได้เป็นอย่างดีอีกด้วยค่ะ

4.บำรุงสมรรถภาพทางเพศ

โสมเกาหลีถูกจัดอยู่ในสมุนไพรในการบำรุงสมรรถภาพทางเพศซึ่งสามารถบำรุงได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิงเลยค่ะ มีสรรพคุณช่วยเสริมสร้างเเละกระตุ้นความต้องการทางเพศ และยังช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต ทำให้เพิ่มความแข็งแรงให้แก่อวัยวะเพศได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

5.ฟื้นฟูร่างกาย

โสมเกาหลีมีคุณสมบัติในการช่วยกระตุ้นกรรมวิธีในการฟื้นฟูร่างกายหลังเกิดอาการบาดเจ็บ หรือช่วยฟื้นฟูร่างกายจากการทำงานหนักได้ และยังเพิ่มความแข็งแรงและฟื้นฟูร่างกายที่มีภาวะเครียดได้อีกด้วยค่ะ

6.ส่งเสริมระบบหมุนเวียนโลหิต

โสมเกาหลีมีสรรพคุณช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตได้เป็นอย่างดี โดยจะช่วยขยายหลอดเลือด เพิ่มความยืดหยุ่นของผนังของหลอดเลือด เสริมสร้างให้หลอดเลือดแข็งแรง ต้านการอักเสบในหลอดเลือด ลดการเกิดสะสมไขมันในหลอดเลือด และยังช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือด โรคหัวใจได้อีกด้วยค่ะ

7.ส่งเสริมระบบการทำงานของหัวใจ

โสมเกาหลีมีประสิทธิภาพในการส่งเสริมระบบไหลเวียนโลหิตได้เป็นอย่างดี ซึ่งการมีระบบไหลเวียนโลหิตที่ดีส่งผลทำให้ออกซิเจนในร่างกายเพิ่มขึ้น และสารอาหารสู่เซลล์ของหัวใจและเนื้อเยื่อได้เป็นอย่างดี ยังสามารถช่วยลดการอักเสบในหัวใจ ลดความดันโลหิตที่สูง ลดระดับคลอเรสเตอรอลในเลือด ซึ่งส่งผลทำให้ระบบหัวใจทำงานได้ดีขึ้นและแข็งแรงขึ้นด้วยค่ะ

8.อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

โสมเกาหลีเป็นสมุนไพรที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ซึ่งสามารถช่วยลดอันตรายจากอนุมูลอิสระที่สามารถทำลายเซลล์และเนื้อเยื่อได้ค่ะ โดยโสมเกาหลีจะลดสารอนุมูลอิสระซึ่งก็จะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของเราให้แข็งแรงและยังช่วยปกติกันให้เซลล์ต่างๆของเราโดนทำลายอีกด้วยค่ะ

9.ปรับสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือด

โสมเกาหลีมีสารสกัดที่ช่วยในการปรับสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือด โดยจะเพิ่มประสิทธิภาพแก่อินซูลินในร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้น

10.มีประสิทธิภาพในการต้านออกซิเดชัน

ในตัวของโสมเกาหลีมีสารสกัดที่มีประสิทธิภาพในการต้านออกซิเดชันที่สูงมาก และยังสามารถช่วยกำจัดตัวอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องเซลล์ของร่างกายได้ดี ทำให้เรามีสุขภาพที่ดีมากขึ้นค่ะ

โสมเกาหลีควรรับประทานแบบไหน

ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีส่วนผสมของโสมเป็นอยู่จำนวนมากเลยค่ะ  ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของแคปซูลอาหารเสริม เครื่องดื่มแบบขวดพร้อมดื่ม ชา สกินแคร์หรือจะซื้อแบบรากของโสมมาเพื่อประกอบอาหารด้วยตนเองก็มี โดยเราสามารถเลือกตามแบบที่เราถนัดได้เลยค่ะ โดยควรปรึกษาขอคำแนะนำกับผู้เชี่ยวชาญก่อนเลือกทานด้วยตัวเองเพื่อความปลอดภัยก่อนจะดีที่สุด และควรหลีกเลี่ยงการทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่โสมเป็นส่วนประกอบหลักควบคู่กับคาเฟอีนนะคะ เนื่องจากคาเฟอีกจะลดประสิทธิภาพของโสมลงนั่นเองค่ะ

โสมเกาหลี

 

ผลข้างเคียงหรือความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นหลังทานโสมเกาหลี

โสมเกาหลีอาจจะดูเป็นสมุนไพรยาแผนโบราณที่ปลอดภัย สามารถทานได้ง่าย แต่ถ้าทานในปริมาณที่มากหรือไม่พอดี อาจเกิดผลข้างเคียงในภายหลังได้ค่ะ สิ่งสำคัญคือควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนทานโสมเกาหลีเป็นอาหารเสริม

อาการนอนไม่หลับ

การทานโสมเกาหลีอาจส่งผลทำให้นอนไม่หลับหรือนอนหลับยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าทานในปริมาณที่มากเกินไปหรือทานใกล้เวลานอน ก็จะมีผลข้างเคียงรบกวนชีวิตประจำวันได้ค่ะ อาจทำให้พักผ่อนได้ไม่เพียงพอ

ปวดหัว

สำหรับในผู้ที่มีภาวะไวต่อฮอร์โมน การทานโสมเกาหลีอาจมีผลข้างเคียงทำให้เกิดอาการปวดศรีษะได้ค่ะ

ความดันโลหิตสูง

โสมเกาหลีสามารถเพิ่มความดันโลหิตได้ในบางคน ซึ่งอันตรายอย่างมากสำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวอย่างโรคความดันโลหิตสูงนั่นเองค่ะ

ยาที่ไม่ควรทานคู่กับโสมเกาหลี

โสมเกาหลีสามารถทำปฏิกิริยากับยาบางชนิดจนเกิดอันตรายได้ สิ่งสำคัญคือควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนทานโสมเกาหลีเป็นอาหารเสริม พี่รัศมีจะขอยกตัวอย่างยาที่ไม่ควรทานคู่กับโสมเกาหลีนะคะ

วาร์ฟาริน

เมื่อทานโสมเกาหลีคู่กับยาวาร์ฟาริน จะมีโอกาสเพิ่มความเสี่ยงต่อการตกเลือดได้ค่ะ ซึ่งวาร์ฟารินเป็นสารที่มีประสิทธิภาพทำให้เลือดบางลง จึงเสี่ยงต่อการตกเลือดซึ่งอันตรายต่อชีวิต

อินซูลิน

โสมเกาหลีจะลดระดับน้ำตาลในเลือดเมื่อทานคู่กับอินซูลิน ซึ่งอาจเพิ่มอัตราความเสี่ยงต่อภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำได้ค่ะ

ยากดภูมิคุ้มกัน

โสมเกาหลีอาจจะรบกวนประสิทธิภาพของยากดภูมิคุ้มกันบางชนิดได้ค่ะ ซึ่งใช้เพื่อป้องกันการปฏิเสธอวัยวะปลูกถ่ายหรือการรักษาโรคภูมิต้านทานผิดปกติ

 

โสมเกาหลี สรรพคุณ

สรุปบทความ โสมเกาหลี ดียังไง? สรรพคุณและประโยชน์ของโสมเกาหลี

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ “โสมเกาหลี” ที่พี่รัศมีนำมาให้ทุกคนได้รู้จักกันในวันนี้ โสมเกาหลีมีคุณประโยชน์มากกว่าที่เห็น โดยทั่วไปโสมทั้ง 3 ชนิดมีสรรพคุณและคุณประโยชน์ที่คล้ายคลึงกัน แต่ความเข้มข้นจะต่างกัน โสมเกาหลีที่นิยมที่สุดคือโสมแดงค่ะ โสมขาวเชื่อว่ามีสรรพคุณที่อ่อนกว่าโสมแดงและมีราคาที่ถูกกว่าโสมแดงและโสมดำ ส่วนโสมดำเชื่อกันว่ามีสรรพคุณที่เข้มข้นและมีประสิทธิภาพมากที่สุดแต่ก็มีราคาที่แพงที่สุดในบรรดาประเภทโสมทั้งหมดค่ะ

อย่างไรก็ตามร่างกายของคนเรามีระดับฮอร์โมนที่ไม่เหมือนกัน การเลือกทานเองโดยไม่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญอาจส่งผลอันตรายต่อร่างกายได้ รวมถึงผู้ที่มีโรคประจำตัวด้วย โดยทางที่ดีที่สุดเราควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อได้รับคำแนะนำในการใช้งานให้ได้ประสิทธิภาพและปลอดภัยมากที่สุดนะคะ สำหรับใครที่อยากดูแลสุขภาพจากภายในให้มีผิวสวย สุขภาพดีแบบคนเกาหลี พี่รัศมีก็มีบทความ เผยเคล็ดคลับ! ผิวขาว เนียนใส สุขภาพดีแบบสาวเกาหลี มาให้ทุกคนได้ลองไปใช้ดูด้วยน้าาา ไว้เจอกันบทความหน้าค่าาา

คำถามที่พบบ่อย 

โสมสามารถใช้ได้กับทุกคนไหม?

สามารถทานได้ทุกเพศทุกวัยค่ะ เเต่จะไม่แนะนำให้ใช้กับสตรีมีครรภ์และผู้ที่มีโรคประจำตัว พี่รัศมีแนะนำสำหรับคนที่สนใจในโสมเกาหลีให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อเราจะได้รับทั้งประสิทธิภาพและความปลอดภัยที่สุดนะคะ

โสมสามารถทำทานเองได้หรือไม่?

สามารถทำทานเองได้ค่ะ อาจจะทำทานในรูปแบบของซุป เมนูเนื้อสัตว์ตุ๋นกับโสม หรืออาจจะเป็นในรูปแบบของเครื่องดื่มก็ได้ค่ะ เช่น ชาโสมผสมน้ำผึ้ง ทั้งนี้ทั้งนั้นพี่รัศมีแนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อเราจะได้รับวิธีและปริมาณในการใช้โสมประกอบอาหารที่ถูกต้องและปลอดภัยนะคะ

โสมอันตรายหรือไม่?

โสมจะไม่เป็นอันตรายค่ะ ถ้าเราเลือกบริโภคอย่างถูกวิธี เนื่องจากแต่ละคนมีระดับฮอร์โมนหรือมวลร่างกายที่แตกต่างกันพี่รัศมีแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนจะเลือกบริโภคนะคะ

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *