สูตรมาร์คหน้า ลดสิว หน้าใส

รวม 7 สูตรมาส์กหน้าลดสิว หน้าใส ทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน

ไหนใครมีปัญหาหน้าเป็นสิวกวนใจ ต้องบำรุงรักษาผิวหน้าเป็นพิเศษมากกว่าใครๆเค้า วันนี้พี่รัศมีมีมาส์กหน้าลดสิวสูตรโฮมเมดทำเองได้ง่ายๆที่บ้านมาบอกค่าาา สูตรที่พี่รัศมีรวบรวมมาให้ทุกคนในวันนี้ บอกได้เลยว่าสรรพคุณการรักษาสิวก็คือแน่นเอี๊ยดสุดๆ และมีบางสูตรที่นอกจากจะช่วยลดปัญหาสิวได้แล้วยังช่วยให้ผิวหน้าเราแข็งแรงมากขึ้นด้วยวัตถุดิบธรรมชาติอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันได้เลยค่าาา

สิวเกิดจากอะไร?

สิวเกิดได้หลายสาเหตุมากเลยค่ะ ทั้งปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอก ทุกคนอาจจะคิดว่าอาจจะเป็นจากการที่เมื่อคืนนอนไม่ได้ล้างหน้า หรือเพราะเมื่อวานทานช็อคโกแลต วันนี้สิวเลยขึ้น ความจริงแล้วสิวใช้เวลาถึง 2 อาทิตย์เลยนะคะถึงปรากฎบนใบหน้าของเรา พี่รัศมีจะจำแนกสาเหตุการเกิดสิวให้เข้าใจมากขึ้นกันนะคะ

สูตรมาร์คหน้า ลดสิว หน้าใส

ฮอร์โมน

แน่นอนค่ะว่าฮอร์โมนเป็นสิ่งสำคัญในการเกิดสิว ยิ่งช่วงวัยรุ่นยิ่งมีสิวขึ้นบนใบหน้าเยอะมาก เพราะเป็นช่วงฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงซึ่งก็ได้กระตุ้นการผลิดเลือดและน้ำมันเป็นจำนวนมาก จึงทำให้ช่วงวัยรุ่นจะมีสิวขึ้นบนใบหน้าได้ง่ายมากค่ะ

การสะสมของเซลล์ผิวที่ตายแล้วและคราบมัน

การล้างหน้าเป็นประจำเป็นส่วนสำคัญอย่างนึงที่ควรทำเลยนะคะ เพราะการล้างหน้าจะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป แต่เมื่อเราทำความสะอาดใบหน้าไม่ดีเท่าที่ควร เซลล์ผิวที่ตายแล้วก็จะสะสมและอุดตันบนใบหน้า รวมถึงคราบมันบนใบหน้าด้วยค่ะ การล้างหน้าไม่สะอาดก็สามารถนำมาซึ่งสาเหตุของการเกิดสิวได้ค่ะ โดยแนะนำให้ล้างหน้าด้วยวิธี Double Cleasing นะคะ รับรองว่าสามารถกำจัดสิ่งอุดตันและคราบมันบนใบหน้าได้หมดจดเลยล่ะค่ะ พี่รัศมีเองก็มีบทความ 10 โฟมล้างหน้าที่ใช้ดีจนต้องซื้อซ้ำ มาฝากกันด้วยน้าาา ลองเข้าไปเลือกดูได้ค่ะ

การสะสมตัวของเชื้อแบคทีเรียบนใบหน้า

พฤติกรรมการใช้ชีวิตโดยไม่ระวังระหว่างวันก็สามารถเป็นปัจจัยทำให้เกิดสิวได้นะคะ ในแต่ละวันเราเจอกับแสงแดด ฝุ่นควัน หรือแม้กระทั่งการเข้าห้องน้ำสาธารณะ จับราวบันได้เลื่อน กดลิฟต์ และเมื่อนำมือมาสัมผัสกับใบหน้า เชื้อโรคที่ติดมากับมือก็สามารถทำลายผิวหน้าของเราและทำให้เกิดการติดเชื้อจนเป็นสิวได้ค่ะ

การใช้เครื่องสำอางที่ไม่เหมาะสม

สำหรับผู้ที่มีผิวหน้าที่บอบบาง การใช้เครื่องสำอางที่ไม่เหมาะสมก็สามารถทำให้เกิดการระคายเคือง การอักเสบจนทำให้ติดเชื้อและเป็นสิวได้ในที่สุดค่ะ แนะนำให้ใช้เครื่องสำอางหรือสกินแคร์ที่ระบุว่าผิวแพ้ง่ายใช้ได้ หรือที่ผ่านการทดสอบจากแพทย์ผิวหนังว่าไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองค่ะ พี่รัศมีเองก็มีบทความ 10 มอยส์เจอร์ไรเซอร์สำหรับผิวแพ้ง่าย มาให้ทุกคนได้ลองเลือกดูกันด้วยนะคะ

พันธุกรรม

รู้หรือไม่คะว่าการที่เราเป็นสิวบ่อยๆและเป็นสิวจำนวนมากสาเหตุหนึ่งก็มาจากพันธุกรรมนะคะ สำหรับในครอบครัวที่มีคุณพ่อหรือคุณแม่ หรือบุคคลในครอบครัวที่มีประวัติเป็นสิวบ่อย เป็นสิวจำนวนมาก ก็สามารถถ่ายทอดพันธุกรรมมาสู่ตัวเราได้ค่ะ

วัตถุดิบธรรมชาติที่นิยมใช้ในสูตรมาส์กหน้าลดสิว หน้าใส

น้ำมะนาว

เนื่องจากน้ำมะนาวมีฤทธิ์เป็นกรดจึงมีสรรพคุณในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้เป็นอย่างดี ช่วยลดการอุดตันของไขมันบนใบหน้า และมะนาวยังมีวิตามินซีสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระฟื้นฟูเซลล์ที่เสื่อมสภาพและทำให้ใบหน้าของเราขาวกระจ่างใสได้อีกด้วยค่ะ

สูตรมาส์กหน้า

ไข่ขาว

ไข่ขาวมีโปรตีนและสารอาหารอื่นๆที่สูงซึ่งช่วยในการปรับสมดุลของใบหน้าเราได้ดี ช่วยฟื้นฟูเซลล์ที่เสียหาย เสริมความยืดหยุ่นของผิว ปรับสมดุลความมัน และช่วยลดริ้วรอยที่เกิดจากสิวเก่าได้ดีเลยค่ะ

สูตรมาส์กหน้า

เจลว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้มีส่วนประกอบที่ช่วยลดอาการอักเสบของสิวได้ ช่วยปลอบประโลมผิว บรรเทาอาการระคายเคือง ลดการอุดตันของต่อมน้ำมันบนผิวหน้าได้เป็นอย่างดี ลดการผลิตน้ำมันบนใบหน้า ลดรอยดำรอยแดง

สูตรมาส์กหน้า

โยเกิร์ต

โยเกิร์ตมีความเป็นกรดด่างที่มีค่า pH ใกล้เคียงกับใบหน้า ซึ่งโยเกริร์ตเป็นตัวช่วยปรับสมดุลให้แก่ผิวหน้าได้อย่างดีเยี่ยม ฟื้นฟูเซลล์ผิว ความคุมการผลิตน้ำมัน อีกทั้งยังลดสาเหตุการเกิดสิวได้ดีอีกด้วยค่ะ

สูตรมาส์กหน้า

เกลือ

เกลือมีคุณสมบัติในการลดอาการอักเสบของสิวได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ ยิ่งการนวดหน้าด้วยเกลือผสมน้ำอุ่นจะสามารถลดอาการบวมแดงได้เยอะเลย ชวยทำลายการอุดตันของไขมันในรูขุมขนของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังสามารถช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราบนใบหน้าได้เป็นอย่างดีอีกด้วยค่ะ

สูตรมาร์คหน้า ลดสิว หน้าใส

น้ำมันเมล็ดทานตะวัน

น้ำมันทานตะวันมีสรรพคุณในการช่วยบำรุงผิวหนังได้ดี ช่วยปรับสมดุลความชุ่มชื้นและความมันของผิวหน้า ไม่ให้หน้ามันมากเกิดไปซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิวได้ และยังมีสรรพคุณในการช่วยลดการอักเสบของสิวได้อีกด้วยค่ะ

สูตรมาร์คหน้า ลดสิว หน้าใส

น้ำมันต้นชา

น้ำมันต้นชามีสรรพคุณมากกว่าที่เราเห็นนะคะนอกจากจะช่วยในเรื่องของการบรรเทาอาการอักเสบของสิวได้อีกแล้ว ยังมีสรรพคุณช่วยในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้อีกด้วยค่ะ โดยถ้าหากใช้เป็นน้ำมันต้นช้าเขียว ก็จะมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยปกป้องผิวหน้า เสริมเกราะป้องกันให้ผิวหน้าเข้าไปด้วยค่ะ

สูตรมาร์คหน้า ลดสิว หน้าใส

น้ำมันมะกอก

เรื่องช่วยให้หน้าเนียนนุ่ม ชุ่มชื้นหรือปรับสมดุลความมันบนใบหน้าต้องยกมงให้กับน้ำมันมะกอกเลยค่ะ น้ำมันมะกอกจะช่วงบำรุงผิวหน้าป้องกันการเกิดการแห้งของผิว ลดอาการบวมแดงจากสิว ช่วยทำให้ผิวเรียบเนียนนุ่ม สีผิวสม่ำเสมอมากขึ้นค่ะ

สูตรมาร์คหน้า ลดสิว หน้าใส

ผักกาดขาว

ผักกาดขาวเป็นแหล่งของวิตามินและเกลือที่มีประโยชน์ต่อผิวหน้าเราค่ะ จะช่วยปรับสมดุลฟื้นฟูผิวหน้าให้แข็งแรงสุขภาพดี แถมยังมีสรรพคุณในการลดอาการอักเสบบนผิวหน้าได้ดีอีกด้วยนะคะ

สูตรมาร์คหน้า ลดสิว หน้าใส

น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าวมีสารประกอบที่มีคุณสมบัติในการช่วยลดอาการอักเสบบนใบหน้า และยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหน้าของเราได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ และน้ำมันมะพร้าวยังแอบฆ่าเชื้อแบคทีเรียบางตัวที่เป็นอันตรายต่อใบหน้าของเราได้อีกด้วยนะคะ

สูตรมาร์คหน้า ลดสิว หน้าใส

รวม 7 สูตรมาส์กหน้าลดสิว หน้าใส ทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน

มาส์กหน้าลดสิว สูตรที่ 1 : น้ำมะนาว + น้ำมันทานตะวัน

มาส์กสูตรนี้จะช่วยลดอาการอักเสบของสิวและฆ่าเชื้อแบคทีเรียด้วยคุณประโยชน์ที่มากมายของมะนาว เผยผิวสดชื่น ช่วยให้ผิวหน้าขาวกระจ่างใส และสรรพคุณของน้ำมันทานตะวันยังช่วยลดอาการอักเสบของสิว และบำรุงฟื้นฟูผิวหน้าของเราไปภายในตัวด้วยค่ะ

วิธีทำ

1.น้ำมะนาวสด 1 ช้อนโต๊ะ

2.น้ำมันทานตะวัน 1 ช้อนโต๊ะ

3.ผสมให้เข้ากัน จากนั้นทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

*หมายเหตุ: ไม่แนะนำสำหรับคนที่มีผิวหน้าบอบบาง

สูตรมาร์คหน้า ลดสิว หน้าใส

มาส์กหน้าลดสิว สูตรที่ 2 : น้ำมันต้นชา

มาส์กสูตรนี้จะช่วยฟื้นฟูผิวหน้าของเรา ปรับสมดุลให้ใบหน้าของเรากลับมามีสุขภาพที่ดี แข็งแรงและยังช่วยบรรเทาอาการอักเสบของสิวได้อีกด้วยค่ะ

วิธีทำ

1.นำน้ำมันต้นชามาทาทั่วบริเวณใบหน้า ทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

สูตรมาร์คหน้า ลดสิว หน้าใส

มาส์กหน้าลดสิว สูตรที่ 3 : ผักกาดบด + น้ำมันมะกอก

ผักกาดขาวมีประโยชน์มากกว่าที่เราเห็นอีกนะคะ วิตามินและเกลือที่มีประโยชน์ต่อผิวหน้าเราจากผักกาดขาวจะช่วยปรับสมดุลฟื้นฟูผิวหน้าให้แข็งแรงสุขภาพดี มีสีผิวที่สม่ำเสมอ และน้ำมันมะกอกยังช่วยปรับสมดุลความมันบนใบหน้า ทำให้หน้าไม่มันเกินไป อันเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิวค่ะ

วิธีทำ

1.เตรียมน้ำมันมะกอกในสัดส่วนที่พอดีกับผักกาดขาว

2.บดผักกาดขาวให้ละเอียดในสัดส่วนที่พอดีกับน้ำมันมะกอก

3.ผสมให้เข้ากันแล้วทาทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 10-15 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

สูตรมาร์คหน้า ลดสิว หน้าใส

มาส์กหน้าลดสิวสูตรที่ 4 : น้ำมะนาว + ไข่ขาว

มาส์กสูตรนี้จะช่วยกระชับรูขุมและกำจัดสิวเสี้ยนได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ จากสรรพคุณของมะนาวกับไข่ขาว ฆ่าเชื้อแบคทีเรียบนใบหน้าได้เป็นอย่างดี มีสารต้านอนุมูลอิสระทำให้เซลล์ผิวของเรากลับมาแข็งแรงด้วยค่ะ

วิธีทำ

1.น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

2.ไข่ขาว 1 ฟอง

3.ผสมให้เข้ากัน ทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 15-20 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นตามด้วยน้ำเย็น

*หมายเหตุ: ไม่แนะนำสำหรับคนที่มีผิวหน้าบอบบาง

สูตรมาร์คหน้า ลดสิว หน้าใส

มาส์กหน้าลดสิวสูตรที่ 5 : เจลว่านหางจระเข้ + ไข่ขาว

มาส์กสูตรนี้ช่วยในการปรับสมดุลของใบหน้าเราได้ดี ฟื้นฟูเซลล์ที่เสียหาย ปรับสมดุลความมัน ทำให้หน้าของเราชุ่มชื้นสุขภาพดี ลดริ้วรอยที่เกิดจากสิวเก่าได้ดีด้วยค่ะ

วิธีทำ

1.เตรียมเจลว่านหางจระเข้ 2 ช้อนโต๊ะ

2.ไข่ขาว 1 ฟอง

3.ผสมให้เข้ากัน ทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 15-20 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นตามด้วยน้ำเย็น

สูตรมาร์คหน้า ลดสิว หน้าใส

มาส์กหน้าลดสิวสูตรที่ 6 : โยเกิร์ต + น้ำมะนาว

มาส์กสูตรนี้จะช่วยทำความสะอาดรูขุมขนอย่างล้ำลึกจากคุณประโยชน์ของโยเกิร์ตและน้ำมะนาว ปรับสมดุลให้แก่ใบหน้าได้อย่างดีเยี่ยม ฟื้นฟูเซลล์ผิว ความคุมการผลิตน้ำมัน ลดสาเหตุการเกิดสิวได้ดีอีกด้วยค่ะ

วิธีทำ

1.โยเกิร์ต 2 ช้อนโต๊ะ

2.น้ำมะนาว 2 ช้อนชา

3.ผสมให้เข้ากัน ทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 15-20 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นตามด้วยน้ำเย็น

*หมายเหตุ: ไม่แนะนำสำหรับคนที่มีผิวหน้าบอบบาง

สูตรมาร์คหน้า ลดสิว หน้าใส

มาส์กหน้าลดสิวสูตรที่ 7 : เกลือ + น้ำมันมะพร้าว

มาส์กสูตรเกลือนี้จะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราบนหน้าได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ ทำให้หน้าเราสะอาด และช่วยปลอบประโลมให้อาการอักเสบที่เกิดจากสิวลดลงอีกด้วย

วิธีทำ

1.ผสมเกลือกับน้ำมันมะพร้าวในสัดส่วนที่เท่ากัน

2.ทาให้ทั่วใบหน้า แล้วทิ้งไว้ 10-15 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

โดยพี่รัศมีแนะนำอีกวิธีหนึ่งถ้าใครไม่มีน้ำมันมะพร้าวก็สามารถใช้เกลือผสมกับน้ำอุ่น แล้วนวดทั่วใบหน้าแทนได้นะคะ วิธีนี้ก็ช่วยลดอาการอักเสบบนใบหน้าได้ดีเช่นกันค่าาา

*หมายเหตุ: ไม่แนะนำสำหรับคนที่มีผิวหน้าบอบบาง

สูตรมาร์คหน้า ลดสิว หน้าใส

วิธีการมาส์กหน้าด้วยสูตรมาส์กหน้าทำเอง

ขั้นตอนการเตรียมผิว

– ทำความสะอาดหน้าให้หมดจด โดยรัศมีแนะนำการทำความสะอาดหน้าด้วยวิธี Double Cleansing ที่จะช่วยขจัดสิ่งสกปรก เครื่องสำอาง และความมันส่วนเกินบนใบหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ขั้นตอนการมาส์กหน้า

– นำมาส์กหน้าสูตรที่เราสนใจมาทาที่ท้องแขนก่อน เพื่อเป็นการเช็คให้แน่ใจว่าไม่เกิดอาการแพ้หรือระคายเคือง

– เมื่อพบว่าไม่มีอาการแพ้แล้ว ให้นำมาส์กที่เตรียมไว้ทาลงไปบนหน้าได้เลย โดยเว้นช่วงบริเวณรอบดวงตาและริมฝีปากเนื่องจากเป็นบริเวณที่บอบบาง

– มาส์กหน้าทิ้งไว้ตามเวลาที่กำหนดในแต่ละสูตร

– หลังครบกำหนดเวลาให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาดและนำผ้าขนหนูที่สะอาดมาซับหน้า

ขั้นตอนการบำรุงผิวหลังมาส์กหน้า

– ลงสกินแคร์ขั้นต่อไปตามสกินแคร์รูทีนของเราได้เลยค่ะ โดยรัศมีแนะนำให้ลงสกินแคร์ที่มีเนื้อบางเบาก่อน เช่น โทนเนอร์ เอสเซ้นส์ หรือเซรั่ม

พี่รัศมีเองก็มีโทนเนอร์เกาหลีลดสิวมาแนะนำด้วยน้าาา เข้าไปอ่านกันได้ที่บทความ รีวิว COSRX Propolis Synergy Toner โทนเนอร์เกาหลีลดสิว ได้เลยค่ะ 

สูตรมาร์คหน้า ลดสิว หน้าใส

สรุปบทความ 7 สูตรมาส์กหน้าลดสิว หน้าใส

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับบทความที่พี่รัศมีนำมาให้ทุกคนได้อ่านกันในวันนี้ แต่ละสูตรก็สามารถทำเองได้ง่ายๆที่บ้านเลย สำหรับคนที่มีผิวหน้าบอบบางแนะนำให้เลือกสูตรที่ไม่มีส่วนผสมที่อาจจะทำให้เกิดการแพ้หรือแสบ เช่น มะนาว เกลือ นะคะเพื่อความปลอดภัยของทุกๆคนน้า นอกจากนี้พี่รัศมียังมีสูตรมาส์กหน้าอีกบทความที่ก็สามารถทำเองได้ง่ายๆที่บ้านให้ลองทำกันดูนะคะ สำหรับวันนี้พี่รัศมีขอตัวไปมาส์กหน้าก่อนน้าาา แล้วเจอกันบทความหน้าค่าาา

คำถามที่พบบ่อย 

มาส์กหน้า 7 สูตรนี้เหมาะสำหรับทุกคนไหม?

ทุกคนสามารถทำตามได้เลยค่ะ แต่ไม่แนะนำให้คนที่มีผิวหน้าที่บอบบางใช้สูตรที่มีน้ำมะนาวหรือเกลือเป็นส่วนผสมนะคะ เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้ค่ะ

สูตรมาส์กหน้าทำเองจะทำให้เกิดอาการแพ้ได้ไหม?

สามารถเกิดอาการแพ้ ระคายเคืองได้นะคะ โดยจะขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคน พี่รัศมีแนะนำให้ก่อนลงมาส์กที่หน้า ให้นำมาส์กที่เราเตรียมเสร็จแล้วมาทาที่ท้องแขนของเราแล้วรอดูสักพัก ถ้าไม่เกิดการระคายเคืองก็สามารถมาส์กหน้าได้เลยค่า

มาส์กหน้าสูตรทำเองสามารถทำทุกวันได้ไหม?

พี่รัศมีแนะนำให้มาส์กอาทิตย์ละ 2-3 ครั้งนะคะ เพราะถ้าเรามาส์กหน้าทุกวันจะทำให้หน้าของเราเสียสมดุลและจะทำให้ผิวหน้าของเราไม่แข็งแรงได้ค่ะ

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *