สูตรมาร์คหน้า ผิวขาดน้ำ

รวม 7 สูตรมาส์กหน้า สำหรับผิวขาดน้ำ หน้าชุ่มชื้นด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ

สำหรับใครที่มีปัญหาผิวหน้าแห้ง ผิวขาดน้ำ จะพลาดบทความนี้ไปไม่ได้เลยนะคะ วันนี้พี่รัศมีมีสูตรมาส์กหน้าเพิ่มความชุ่มชื้น แก้ปัญหาผิวขาดน้ำ แบบโฮมเมดทำเองได้ง่ายๆที่บ้านมาบอกค่าาา สูตรที่พี่รัศมีรวบรวมมาให้ทุกคนในวันนี้ บอกได้เลยว่าคุณสมบัติการเพิ่มความชุ่มชื้น แก้ปัญหาผิวขาดน้ำก็คือปังสุดๆ และมีบางสูตรที่นอกจากจะช่วยแก้ปัญหาผิวขาดน้ำได้แล้ว ยังช่วยให้ผิวหน้าสุขภาพดีมากขึ้นด้วยค่ะ จากวัตถุดิบธรรมชาติที่หาได้ง่ายๆเลย ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันได้เลยค่าาา

ผิวขาดน้ำเกิดจากอะไร?

ปัญหาผิวหน้าแห้ง ผิวขาดน้ำ ผิวลอกเป็นขุย เกิดจากอะไรบ้าง พี่รัศมีจะแบ่งออกให้เป็น 4 สาเหตุหลักๆนะคะ

สูตรมาส์กหน้า ผิวขาดน้ำ

สภาวะการขาดน้ำ

ทุกคนทราบไหมคะว่าน้ำจำเป็นต่อร่างกายเป็นอย่างมาก การดื่มน้ำที่ไม่เพียงพอ นอกจากจะทำให้ให้ผิวหมองคล้ำ ถ่ายยาก ไตทำงานหนักแล้ว ยังส่งผลให้ผิวหน้าของเราแห้งขาดน้ำ ซึ่งสภาวะการขาดน้ำเป็นสาเหตุที่พบได้มากที่สุดสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวแห้งเลยค่ะ

สภาวะอากาศแห้ง

ในสภาพอาการศที่มึความชื้นต่ำ อากาศหนาวเกินไปสามารถทำให้เกิดปัญหาหน้าแห้ง หน้าลอก หรือผิวขาดน้ำได้ค่ะ อย่างเช่นในฤดูหนาวเพื่อนๆน่าจะเคยประสบปัญหาหน้าแตก ลอก หรือเป็นขุย ซึ่งเกิดจากการที่ผิวหน้าของเราแห้งและขาดน้ำค่ะ

การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสม

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ในปัจจุบันค่อนข้างเป็นเรื่องสำคัญเรื่องหนึ่งเลยนะคะ ถ้าเราใช้ผลิตภัณฑ์ที่ที่ส่วนผสมของสารเคมี สารฟอกเลือด หรือสารฟอกผิวที่รุนแรงจะสามารถทำให้เราเกิดอาการผิวขาดน้ำได้อย่างง่ายดายเลยค่ะ เช่น การใช้สบู่หรือโฟมล้างหน้าที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์สามารถทำให้ผิวของเราขาดน้ำได้ค่ะ

สภาพแวดล้อม

แสงแดดประเทศไทยในอุณหภูมิที่สูงมาก บางวันเรียกได้ว่าร้อนตับแตกทีเดียวเลยล่ะค่ะ การที่เราได้รับผลกระทบจากแสงแดดที่ร้อนจัด ลมร้อน เผชิญกับอุณหภูมิที่สูงจัดเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดผิวขาดน้ำได้ค่ะ

วัตถุดิบธรรมชาติที่นิยมใช้ในสูตรมาส์ก สำหรับผิวขาดน้ำ

มะเขือเทศ

มะเขือเทศเป็นผักที่มีเนื้อและน้ำที่เยอะมากซึ่งช่วยในการเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหน้าได้อย่างดีเยี่ยมและมีประสิทธิภาพ ช่วยเสริมสร้างการปกป้องผิวหน้าจากปัญหาการขาดน้ำ รวมถึงยังเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ฟื้นฟูผิวหน้าให้ดูสดชื่น เปล่งประกาย และมีสุขภาพดีมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

สูตรมาส์กหน้า มะเขือเทศ

นมข้นหวาน

นมข้นหวานมีความชุ่มชื้นที่สูงมาก ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ผิวเนียนนุ่ม ช่วยกระตุ้นกระบวนการฟื้นฟูผิวหน้าให้สดชื่น สุขภาพดีขึ้น และยังมีส่วนช่วยในการปรับสมดุลผิวหน้าได้อีกด้วยค่ะ

สูตรมาร์คหน้า นมข้นหวาน

กล้วย

ทุกคนทราบไหมคะว่ากล้วยมีสรรพคุณในการแก้ปัญหาผิวขาดน้ำได้อย่างดีเลยล่ะค่ะ กล้วยมีวิตามินซีและแร่ธาตุที่ช่วยในกระบวนการบำรุงผิวหน้าของเรา ปรับสมดุลความชุ่มชื้น เสริมสร้างเกราะป้องกันของผิวหน้า มีสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยลดริ้วรอยให้ผิวเนียนนุ่มและกระชับมากขึ้น

สูตรมาร์คหน้า กล้วย

นมเปรี้ยว

นมเปรี้ยวช่วยบำรุงและช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิวหน้า และยังมีกรดอะมิโนที่ช่วยในการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ยังมีสารสกัดที่ช่วยลดอาการผิวแห้ง ระคายเคือง การอักเสบบนผิวหน้า ทำให้ผิวดูนุ่มและกระชับมากขึ้น 

สูตรมาร์คหน้า นมเปรี้ยว

ส้ม

ส้มมีส่วนประกอบที่เป็นน้ำมากถึง 87% จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหน้า ช่วยให้ผิวดูสดใส ระงับอาการผิวขาดน้ำ มีวิตามินซี ที่ช่วยบำรุงผิว ลดอาการผิวแห้ง และเสริมสร้างคอลลาเจนในผิวหน้า ยังมีสารสกัดที่ช่วยลดอาการอักเสบและระคายเคืองบนผิว และบำรุงผิวด้วยสารอาหารที่สำคัญ 

สูตรมาร์คหน้า ส้ม

น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งเป็นวัตถุดิบธรรมชาติที่ช่วยในการแก้ปัญหาผิวขาดน้ำ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว บำรุงผิวด้วยสารอาหารสำคัญมากมาย ลดอาการอักเสบและระคายเคือง และช่วยในการฟื้นฟูผิวหน้า ให้เลือกน้ำผึ้งธรรมชาติที่ไม่มีส่วนผสมสารเคมีนะคะ จะให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดค่ะ

สูตรมาส์กหน้า น้ำผึ้ง

สับปะรด

ด้วยคุณสมบัติที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า บำรุงผิวด้วยวิตามินซี ลดอาการอักเสบและระคายเคือง ลดการเกิดริ้วรอย และบำรุงผิวด้วยสารอาหารสำคัญ เพื่อให้ผิวหน้าดูสม่ำเสมอ และมีความยืดหยุ่น หน้าดูเด็กลงค่ะ

สูตรมาร์คหน้า สัปปะรด

น้ำมะพร้าว

น้ำมะพร้าวเป็นวันถุดิบธรรมชาติที่มีความเข้มข้นสูง เติมความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นแหล่งของวิตามินซีและอี มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยในกระบวนการลดการอักเสบของผิว ช่วยลดความเสียหายจากอนุมูลอิสระที่ส่งผลกระทบต่อผิวหน้า ช่วยให้ผิวหน้าดูสดชื่นและมีสุขภาพดี

สูตรมาร์คหน้า มะพร้าว

เกลือ

ทุกคนทราบไหมคะว่าเกลือมีความสามารถในการดึงน้ำมายึดติดกับผิวได้อย่างดีเยี่ยมเลยค่ะ ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหน้า การใช้เกลือยังสามารถช่วยล็อกความชุ่มชื้นภายในผิว ป้องกันการขาดน้ำและช่วยให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้น เพิ่มความอ่อนนุ่มให้แก่ผิวมากขึ้นด้วยค่ะ

สูตรมาร์คหน้า เกลือ

สตอเบอร์รี่

สตอเบอร์รี่มีสรรพคุณในการเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหน้า มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงในการที่อาจทำให้ผิวหน้าเราขาดความสดชื่นและเสียหายได้ ช่วยให้ผิวนุ่มมีความยืดหยุ่น มีวิตามินเอและอีที่ช่วยปกป้องบำรุงผิวหน้าให้แข็งแรงมีสุขภาพที่ดี

สูตรมาร์คหน้า สตอเบอร์รี่

รวม 7 สูตรมาส์กหน้า สำหรับผิวขาดน้ำ หน้าชุ่มชื้นด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ

สูตรมาส์กหน้าสำหรับผิวขาดน้ำ สูตรที่ 1 : มะเขือเทศ + นมข้นหวาน

สูตรนี้จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหน้าจากสรรพคุณของมะเขือเทศและนมข้นหวาน กระตุ้นให้ผิวสดชื่น สุขภาพดี ปรับสมดุลความชุ่มชื้นให้กับใบหน้า และยังช่วยในเรื่องของผิวหน้ากระจ่างใสจากจากเขือเทศได้อีกด้วยนะคะ

วิธีทำ

1.นำมะเขือเทศมาบดหรือปั่นให้เนื้อเนียนละเอียด

2.ผสมกับนมข้นหวานในสัดส่วนที่เท่าๆกัน

3.มาส์กให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

สูตรมาร์คหน้า ผิวขาดน้ำ

สูตรมาส์กหน้าสำหรับผิวขาดน้ำ สูตรที่ 2 : กล้วย + นมเปรี้ยว 

สูตรนี้จะช่วยเสริมสร้างระบบป้องกันความชุ่มชื้นของผิวหน้า ปรับสมดุลความชุ่มชื้น ช่วยสร้างเซลล์ผิวใหม่จากกดรอมิโนที่มาจากนมเปรี้ยว มีผิวที่เนียนนุ่มชุ่มชื่นมากขึ้น

วิธีทำ

1.บดหรือปั่นกล้วยให้ละเอียดและผสมกับน้ำเปรี้ยวในสัดส่วนที่เท่าๆกัน

2.ทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

สูตรมาร์คหน้า ผิวขาดน้ำ

สูตรมาส์กหน้าสำหรับผิวขาดน้ำ สูตรที่ 3 : น้ำส้มคั้น + นมเปรี้ยว

สูตรนี้จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ช่วยระงับการขาดน้ำของผิวได้ดี ลดอาการผิวแห้ง และยังสามารถเสริมสร้างคอลลาเจนให้ผิวเราขาวกระจ่างใสขึ้นได้จากสรรพคุณของส้มอีกด้วยค่ะ

วิธีทำ

1.คั้นน้ำส้มผสมกับนมเปรี้ยวในอัตราส่วนที่เท่าๆกัน

2.นำสำลีแผ่นชุบกับสูตรมาส์กที่เราเตรียมไว้ แล้วแปะทับให้ทั่วใบหน้า 

3.มาส์กให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

สูตรมาร์คหน้า ผิวขาดน้ำ

สูตรมาส์กหน้าสำหรับผิวขาดน้ำ สูตรที่ 4 : นมข้นหวาน + น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งธรรมชาติจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว มีสารอาหารมากมายในน้ำผึ้งที่ช่วยเสริมสร้างระบบเกราะป้องกันผิวหนัง ลดอาการระคายเคือง ช่วยให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้น

วิธีทำ

1.นำนมข้นหวานและน้ำผึ้งมาผสมในอัตราส่วนที่เท่าๆกัน 

2.มาส์กให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

สูตรมาร์คหน้า ผิวขาดน้ำ

สูตรมาส์กหน้าสำหรับผิวขาดน้ำ สูตรที่ 5 : สับปะรด + นมข้นหวาน

สูตรนี้จะช่วยล็อกความชุ่มชื้นและเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหน้า มีผิวหน้าที่สม่ำเสมอและมีความยืดหยุ่น กระตุ้นกระบวนการฟื้นฟูผิวหน้าให้แข็งแรงสุขภาพดี

วิธีทำ

1.นำสับปะรดมาบดเนื้อให้หยาบ

2.ผสมกับนมข้นหวานในสัดส่วนที่เท่าๆกัน

3.มาส์กให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น 

สูตรมาร์คหน้า ผิวขาดน้ำ

สูตรมาส์กหน้าสำหรับผิวขาดน้ำ สูตรที่ 6 : น้ำมะพร้าว + เกลือ

สูตรนี้จะช่วยดึงน้ำให้อยู่กับผิวหน้าของเราได้นานขึ้น เติมความชุ่มชื้นที่มีความเข้มข้นให้แก่ผิวหน้าสูง ต้านอนุมูลอิสระ  ช่วยลดความเสียหายจากอนุมูลอิสระที่ส่งผลกระทบต่อผิวหน้า ช่วยให้ผิวหน้าดูสดชื่นและมีสุขภาพดี

วิธีทำ

1.สามารถใช้น้ำมะพร้าวสดหรือน้ำมะพร้าวตามห้างสรรพสินค้าผสมกับเกลือในอัตราส่วนที่เท่าๆกัน

2.นำสำลีแผ่นชุบกับสูตรมาส์กที่เราเตรียมไว้ แล้วแปะทับให้ทั่วใบหน้า

3.มาส์กให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

สูตรมาร์คหน้า ผิวขาดน้ำ

สูตรมาส์กหน้าสำหรับผิวขาดน้ำ สูตรที่ 7 : สตอเบอร์รี่ + นมข้นหวาน

สูตรนี้จะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหน้า มีสารต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงที่อาจทำให้ผิวหน้าเราเสียหายได้ ช่วยให้ผิวนุ่มมีความยืดหยุ่นบำรุงผิวหน้าให้แข็งแรงมีสุขภาพที่ดี

วิธีทำ

1.นำสตอเบอร์รี่มาบดเนื้อให้หยาบ

2.ผสมกับนมข้นหวานในสัดส่วนที่เท่าๆกัน

3.มาส์กให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

สูตรมาร์คหน้า ผิวขาดน้ำ

วิธีการมาส์กหน้าด้วยสูตรมาส์กหน้าทำเอง

ขั้นตอนการเตรียมผิว

– ทำความสะอาดหน้าให้หมดจด โดยรัศมีแนะนำการทำความสะอาดหน้าด้วยวิธี Double Cleansing ที่จะช่วยขจัดสิ่งสกปรก เครื่องสำอาง และความมันส่วนเกินบนใบหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ขั้นตอนการมาส์กหน้า

– นำมาส์กหน้าสูตรที่เราสนใจมาทาที่ท้องแขนก่อน เพื่อเป็นการเช็คให้แน่ใจว่าไม่เกิดอาการแพ้หรือระคายเคือง

– เมื่อพบว่าไม่มีอาการแพ้แล้ว ให้นำมาส์กที่เตรียมไว้ทาลงไปบนหน้าได้เลย โดยเว้นช่วงบริเวณรอบดวงตาและริมฝีปากเนื่องจากเป็นบริเวณที่บอบบาง

– มาส์กหน้าทิ้งไว้ตามเวลาที่กำหนดในแต่ละสูตร

– หลังครบกำหนดเวลาให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาดและนำผ้าขนหนูที่สะอาดมาซับหน้า

ขั้นตอนการบำรุงผิวหลังมาส์กหน้า

– ลงสกินแคร์ขั้นต่อไปตามสกินแคร์รูทีนของเราได้เลยค่ะ โดยรัศมีแนะนำให้ลงสกินแคร์ที่มีเนื้อบางเบาก่อน เช่น โทนเนอร์ เอสเซ้นส์ หรือเซรั่ม

พี่รัศมีเองก็มีเอสเซ้นส์เกาหลีตัวเด็ดมาแนะนำด้วยน้าาา เข้าไปอ่านกันได้ที่บทความ รีวิวสกินแคร์เกาหลี ตัวเด็ด Cosrx Snail Mucin Essence ได้เลยค่ะ 

สูตรมาร์คหน้า ผิวขาดน้ำ

วิธีป้องกันไม่ให้ผิวแห้ง ขาดน้ำ

การดื่มน้ำ

ในแต่ละวันเราควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิวของเราเองและทำให้ผิวเรามีการขาดน้ำลดลงค่ะ

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์

ผลิตภัณฑ์ที่เราใช้บำรุงผิวหน้าและผิวกายควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารช่วยบำรุงให้ผิวชุ่มชื้น เช่น ครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของน้ำมันธรรมชาติ ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์นะคะ เพราะแอลกอฮอล์สามารถทำให้ผิวหน้าของเราเกิดการขาดน้ำมากกว่าเดิมค่ะ พี่รัศมีเองก็มีบทความ 8 มอยส์เจอร์ไรเซอร์ยี่ห้อไหนดี มาแนะนำให้ทุกคนได้ลองเลือกใช้กันดูด้วยนะคะ

เลือกทานอาหาร

สำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวขาดน้ำควรหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาลและไขมันในปริมาณที่สูงมาก ควรหันมาบริโภคผักหรือผลไม้แทนนอกจากจะช่วยเรื่องปัญหาผิวขาดน้ำแล้วยังได้รับประโยชน์จากการทานผักผลไม้อีกด้วยนะคะ

หลีกเลี่ยงสภาพอากาศ

เราควรหลีกเลี่ยงสภาพอากาศแห้ง สภาพอากาศที่มีความชื้นที่ต่ำ หรือแดดที่ร้อนจัดให้ได้มากที่สุดเพื่อเป็นการป้องกันผิวหน้าของเรา ในกรณีที่หลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ เช่น แสงแดดระหว่างวัน พี่รัศมีแนะนำให้ทาครีมกันแดดทั้งผิวหน้าและผิวกายนอกจากจะช่วยป้องกันรังสีจากดวงอาทิตย์แล้วยังช่วยป้องกันการเกิดปัญหาผิวขาดน้ำได้ด้วยค่ะ พี่รัศมีเองก็มีบทความครีมกันแดดมากมายมาให้ทุกคนได้เลือกใช้ด้วยน้าา ลองเข้าไปดูกันได้ค่ะ

สูตรมาส์กหน้า ผิวขาดน้ำ

สรุปบทความ 7 สูตรมาส์กหน้า สำหรับผิวขาดน้ำ หน้าชุ่มชื้นด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับบทความที่มีรัศมีนำมาเสนอให้ทุกคนได้อ่านกันในวันนี้ ปัญหาหน้าแห้ง ผิวขาดน้ำเกิดขึ้นได้หลายปัจจัยหลายสาเหตุจริงๆค่ะ เริ่มจากการดื่มน้ำให้เพียงพอ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ถูกต้องไม่เป็นอันตรายต่อผิว พี่รัศมีว่าปัญหาผิวขาดน้ำของทุกคนจะหายไปแน่นอนค่า ใครที่ขี้เกียจทำมาส์กหน้าเอง พี่รัศมีก็มีบทความ รวม 11 มาส์กหน้าเกาหลียี่ห้อไหนดี มาให้ทุกคนได้ลองเลือกกันด้วยนะคะ ลองเข้าไปดูกันได้ค่ะ สำหรับวันนี้พี่รัศมีขอตัวไปมาส์กหน้าก่อนน้าาา แล้วเจอกันบทความหน้าค่าา

คำถามที่พบบ่อย 

มาส์กหน้าทุกวันได้ไหม?

โดยปกติแล้วมาส์กสูตรทั่วไปจะแนะนำให้มาส์กอาทิตย์ละ 2-3 ครั้งค่ะ แต่สำหรับสูตรมาส์กที่เพิ่มความชุ่มชื้นเพียงอย่างเดียวสามารถมาส์กทุกวันได้ค่ะ และไม่ควรมาส์กทิ้งไว้นานเกิน 15-20 นาทีนะคะเพราะอาจทำให้มาส์กดึงความชุ่มชื้นออกจากผิวเราได้ค่ะ

มาส์กหน้านานเท่าไหร่ถึงจะเห็นผล?

โดยปกติแล้วจะขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคลค่ะ ถ้าเรามาส์กหน้าที่ตรงจุด มาส์กหน้าอย่างถูกวิธีและสม่ำเสมอติดต่อกันอย่างน้อย 1-2 เดือน พี่รัศมีว่าผิวหน้าที่มีความนุ่มชุ่มชื้นก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้วค่า

มาส์กหน้าสูตรทำเองจะทำให้เกิดอาการแพ้ไหม?

พี่รัศมีมีวิธีแนะนำค่ะ เราควรนำมาส์กสูตรโฮมเมดที่เราสนใจมาลองทาที่ใต้ท้องแขนดูก่อนค่ะว่าเกิดอาการระคายเคืองหรือไม่ ถ้าทาทิ้งไว้สักพักแล้วไม่เกิดอาการระคายเคืองก็สามารถมาส์กหน้าได้เลยค่า

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *