สูตรมาร์คหน้า ลดรอยดํา

รวม 7 สูตรมาส์กหน้าลดรอยสิว รอยดํา ทำเองได้ง่ายๆ ด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ

ไหนใครพบปัญหารอยดำจากสิวบนใบหน้าเหมือนพี่รัศมีบ้างเอ่ย ถึงรอยดำ รอยสิวจะไม่เป็นอันตรายแต่ก็สร้างความไม่มั่นใจให้กับเราได้เยอะเลยล่ะค่ะ จะออกไปข้างนอกพบปะผู้คนทั้งทีต้องใช้คอนซีลเลอร์ทาทับหนามาก ปัญหากวนใจเหล่านี้พี่รัศมีเลยจะมาแนะนำสูตรมาส์กหน้าโฮมเมดช่วยลดรอยดำ รอยสิว ที่ทำเองได้ง่ายๆที่บ้านมาฝากกันค่ะ บอกได้เลยว่าคุณประโยชน์เพียบจากวัตถุดิบธรรมชาติที่เราคุ้นตากันเป็นอย่างดี ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันได้เลยค่าา

รอยสิว รอยดำเกิดขึ้นได้อย่างไร?

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกันก่อนนะคะว่ารอยดำ รอยสิวที่เกิดขึ้นบนใบหน้าของเรามันเกิดขึ้นได้ยังไงกันแน่ ซึ่งรอยสิว รอยดำเกิดจากการอักเสบของผิวหนังของเราค่ะ ส่วนใหญ่มักเกิดจากสิวอุดตันหรือสิวอักเสบ ทำให้ทิ้งร่องรอยไว้ได้ และถ้าการอักเสบไปกระตุ้นในส่วนของเมลาโนไซต์ (Melanocytes) ก็จะทำให้เกิดเป็นรอยดำนั่นเองค่ะ เนื่องจากเมลาโนไซต์ทำหน้าที่ผลิตเมลานิน  ซึ่งการอักเสบนี้แหละทำให้เกิดการผลิตเมลานินมากกว่าปกติ จึงเกิดเป็นรอยดำขึ้นค่ะ

สูตรมาส์หน้าลดรอยสิว รอยดำ

วัตถุดิบธรรมชาติที่นิยมใช้ในสูตรมาร์คหน้าลดรอยสิว รอยดํา

สับปะรด

สับปะรดเป็นผลไม้ที่เราคุ้นหูคุ้นตากันเป็นอย่างดีเลย สามารถหาซื้อได้ง่ายและมีราคาที่ถูก นอกจากรสชาติที่แสนอร่อยแล้วในสับปะรดยังมีกรด AHA จากธรรมชาติ ทำหน้าที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้ออกไปจากผิวหน้าได้ดี ช่วยลดเลือนจุดด่างดำ รอยสิวดูจางลง และยังช่วยขจัดความมันส่วนเกินบนใบหน้าได้อีกด้วยค่ะ

สูตรมาร์คหน้า สัปปะรด

น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งเป็นวัตถุดิบธรรมชาติที่ช่วยในการแก้ปัญหาผิวขาดน้ำ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว บำรุงผิวด้วยสารอาหารสำคัญมากมาย ลดอาการอักเสบและระคายเคือง และช่วยในการฟื้นฟูผิวหน้า ให้เลือกน้ำผึ้งธรรมชาติที่ไม่มีส่วนผสมสารเคมีนะคะ จะให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดค่ะ

สูตรมาส์กหน้า น้ำผึ้ง

ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้ขึ้นชื่อว่าเป็นสมุนไพรธรรมชาติที่นิยมใช้กันเป็นจำนวนมากในปัจจุบันเลยล่ะค่ะ ซึ่งว่านหางจระเข้สามารถช่วยลดรอยแผลเป็นและรอยดำต่างๆได้เป็นอย่างดี มีสรรพคุณช่วยลดและช่วยต้านการอักเสบของผิว บรรอาการหน้าไหม้จากแสงแดด อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการลดการเกิดเม็ดสีเมลานินได้อีกด้วยค่ะ

สูตรมาส์กหน้า ว่านหางจระเข้

มะนาว

น้ำมะนาวมีกรดธรรมชาติที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว มีสสารประกอบที่ช่วยบำรุงผิวหนัง มันมีความชุ่มชื้นและยังอุดมไปด้วยวิตามินซี และสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิวหนังให้ผิวแข็งแรงสุขภาพดี

สูตรมาส์กหน้า มะนาว

ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตช่วยทำหน้าที่เป็นเหมือนการสครับผิว มีสรรพคุณในการดูดซึมสิ่งสปรกออกจากผิวหน้าได้เป็นอย่างดี และยังช่วยเสริมสร้างกระบวนการกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

สูตรมาส์กหน้า ข้าวโอ้ต

โยเกิร์ต

โยเกิร์ตมีส่วนประกอบเป็นกรดอัลฟาไฮโดรกซี ซึ่งสามารถช่วยกระตุ้นกระบวนการผลัดเซลล์ผิวหนัง ให้ช่วยลดรอยสิว รอยดำและปรับสภาพผิวหนังของเราให้แข็งแรงและผิวสุขภาพดีเป็นธรรมชาติมากขึ้นค่ะ

สูตรมาส์กหน้า โยเกิร์ต

มะเขือเทศ

มะเขือเทศเป็นวัตถุดิบทางธรรมชาติ ที่มีกรด AHA จากธรรมชาติ ที่จะคอยทำหน้าที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วได้เป็นอย่างดี ยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้ผิวของเราขาวกระจ่างใสได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

สูตรมาส์กหน้า มะเขือเทศ

มะขามเปียก

มะขามเปียกมีสารประกอบที่ช่วยบำรุงผิวหนัง เพิ่มความชุ่มชื้นและความอุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อผิว ซึ่งสามารถช่วยให้ผิวหน้าดูสดใสและลดรอยสิวและรอยดำได้ และยังสามารถช่วยกระตุ้นกระบวนการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วได้อีกด้วยค่ะ 

สูตรมาส์กหน้า มะขาม

นมสด

นมสดมีสารประกอบที่ช่วยบำรุงผิวหน้าของเราให้สุขภาพดี มีคุณสมบัติที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและความนุ่มของผิว ซึ่งสามารถช่วยให้ผิวหน้าดูสดใสและลดรอยสิวและรอยดำได้ค่ะ และยังมีกรดอัลฟาไฮโดรกซี ที่ช่วยกระตุ้นกระบวนการผลัดเซลล์ผิวหนัง ซึ่งสามารถช่วยลดรอยดำและปรับสภาพผิวหนังได้ เรียกได้ว่าสรรพคุณแน่นมากเลยค่ะ

สูตรมาส์กหน้า นมสด

เกลือ

เกลือมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียบนผิวหน้าเราได้อย่างดีเลยค่ะ ทำให้ช่วยลดอัตราการเกิดสิวอักเสบได้เป็นอย่างดี เกลือยังสามารถกระตุ้นกระบวนการผลัดเซลล์ผิวของเราซึ่งช่วยในการลดรอยสิว รอยดำได้ค่ะ

สูตรมาร์คหน้า เกลือ

ส้ม

ส้มมีวิตามินซี ที่ช่วยบำรุงผิว ลดอาการผิวแห้ง และเสริมสร้างคอลลาเจนให้แก่ผิวหน้า นอกจากจะช่วยลดรอยสิว รอยดำแล้ว ยังช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใสมากขึ้น มีสารสกัดที่ช่วยลดอาการอักเสบและระคายเคืองบนผิว และบำรุงผิวด้วยสารอาหารที่สำคัญ 

สูตรมาร์คหน้า ส้ม

น้ำมะพร้าว

น้ำมะพร้าวเป็นวันถุดิบธรรมชาติที่มีความเข้มข้นสูง เติมความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นแหล่งของวิตามินซีและอี มีคุณสมบัติทางต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยในกระบวนการลดการอักเสบของผิว ลดรอยดำ รอยสิว ช่วยลดความเสียหายจากอนุมูลอิสระที่ส่งผลกระทบต่อผิวหน้า ช่วยให้ผิวหน้าดูสดชื่นและมีสุขภาพดี

สูตรมาส์กหน้า น้ำมะพร้าว

รวม 7 สูตรมาส์กหน้าลดรอยสิว รอยดํา ทำเองได้ง่ายๆ ด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ

มาส์กหน้าสูตรลดรอยสิว รอยดำสูตรที่ 1 สับปะรด + น้ำผึ้ง

สูตรนี้จะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วบนใบหน้าออกได้อย่างง่ายดาย ช่วยลดเลือนจุดด่างดำ รอยสิว รอยดำดูจางลง และยังช่วยในเรื่องของการขจัดความมันส่วนเกินบนใบหน้าได้อีกด้วยค่ะ

วิธีทำ

1.คั้นน้ำสับปะรดและผสมกับน้ำผึ้งในอัตราส่วน 1:1

2.มาส์กทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

*ไม่แนะนำกับผู้ที่มีผิวบอบบางและผิวแพ้ง่าย

สูตรมาร์คหน้า ลดรอยดํา

มาส์กหน้าสูตรลดรอยสิว รอยดำสูตรที่ 2 ว่านหางจระเข้ + มะนาว

สูตรนี้จะช่วยลดรอยดำ รอยแดง และแผลเป็นจากสิวได้อย่างดีเยี่ยมเลยค่ะจากสรรพคุณของว่านหางจระเข้ ช่วยลดอาการอักเสบของผิว และยังช่วยลดอาการหน้าไหม้จากแสงแดดหรืออาการแสบร้อนได้อีกด้วยค่ะ ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายได้อย่างอ่อนโยน เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหน้าเรา

วิธีทำ

1.ใช้เจลว่านหางจระเข้ 3 ช้อนโต๊ะ

2.ผสมให้เข้ากันกับน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

3.มาส์กทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

สูตรมาร์คหน้า ลดรอยดํา

มาส์กหน้าสูตรลดรอยสิว รอยดำสูตรที่ 3 มะเขือเทศ + โยเกิร์ต + ข้าวโอ๊ต

สูตรนี้จะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว เผยผิวขาวกระจ่างใส และยังช่วยสครับหน้า ดูดซึมสิ่งสกปรกออกจากผิวหน้าเราได้เป็นอย่างดี

วิธีทำ

1.บดหรือปั่นมะเขือเทศให้ได้เนื้อที่ละเอียด

2.นำมาผสมให้เข้ากันกับโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ช้อนโต๊ะ และข้าวโอ๊ต 1 ช้อนโต๊ะ

3.มาส์กทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

สูตรมาร์คหน้า ลดรอยดํา

มาส์กหน้าสูตรลดรอยสิว รอยดำสูตรที่ 4 มะขามเปียก + น้ำผึ้ง + นมสด

สูตรนี้มีมะขามเปียกเป็นพระเอกเลยค่ะ จะช่วยทำให้ผิวขาวกระจ่างใส ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว แต่เนื่องจากมะขามเปียกมีความเข้มข้นมาก การที่เราใช้มะขามเปียกมามาส์กผิวหน้าเลยโดยตรงก็ไม่ควรเท่าไหร่ เราจึงน้ำนมสดมาช่วยทำให้ผิวหน้าเราเนียนนุ่ม ชุ่มชื้นด้วยค่ะ

วิธีทำ

1.นำมะขามเปียกมาคั้นเอาน้ำ

2.ผสมน้ำมะขามเปียกกับน้ำผึ้งและนมสดในอัตราส่วน 1:1:1

3.มาส์กทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

สูตรมาร์คหน้า ลดรอยดํา

มาส์กหน้าสูตรลดรอยสิว รอยดำสูตรที่ 5 ส้ม + มะนาว

มาส์กสูตรนี้จะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และยังช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียบนใบหน้าได้อีกด้วย มีวิตามินซี ที่คอยช่วยบำรุงผิว ลดอาการผิวแห้ง และเสริมสร้างคอลลาเจนให้แก่ผิวหน้าทำให้ช่วยลดรอยสิว รอยดำได้เป็นอย่างดี

วิธีทำ

1.คั้นน้ำส้มและผสมกับน้ำมะนาวในอัตรส่วน 2:1

2.นำสำลีแผ่นชุบกับสูตรมาส์กที่เราเตรียมไว้ แล้วแปะทับให้ทั่วใบหน้า

3.มาส์กทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

*ไม่แนะนำกับผู้ที่มีผิวบอบบางและผิวแพ้ง่าย

สูตรมาร์คหน้า ลดรอยดํา

มาส์กหน้าสูตรลดรอยสิว รอยดำสูตรที่ 6 นม + เกลือ

มาส์กสูตรนี้จะช่วยกระตุ้นกระบวนการผลัดเซลล์ผิว ช่วยลดรอยสิว รอยดำ ทำให้หน้าเราแข็งแรงสุขภาพดี และยังช่วยกักเก็บน้ำในผิวหน้าทำให้ผิวหน้าของเราชุ่มชื้น ไม่แห้ง 

วิธีทำ

1.ผสมน้ำนมกับเกลือในอัตราส่วน 2:1

2.นำสำลีแผ่นชุบกับสูตรมาส์กที่เราเตรียมไว้ แล้วแปะทับให้ทั่วใบหน้า

3.มาส์กทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

*ไม่แนะนำกับผู้ที่มีผิวบอบบางและผิวแพ้ง่าย

สูตรมาร์คหน้า ลดรอยดํา

มาส์กหน้าสูตรลดรอยสิว รอยดำสูตรที่ 7 โยเกิร์ต + น้ำมะพร้าว

มาส์กสูตรนี้จะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า ช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวและต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยในกระบวนการลดการอักเสบของผิว ลดรอยดำ รอยสิว

วิธีทำ

1.ผสมน้ำมะพร้าวและโยเกิร์ตให้เข้ากันในอัตราส่วน 1:1

2.มาส์กทิ้งไว้ให้ทั่วใบหน้า 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

สูตรมาส์กหน้าลดรอยสิว รอยดำ

วิธีการมาส์กหน้าด้วยสูตรมาส์กหน้าทำเอง

ขั้นตอนการเตรียมผิว

– ทำความสะอาดหน้าให้หมดจด โดยรัศมีแนะนำการทำความสะอาดหน้าด้วยวิธี Double Cleansing ที่จะช่วยขจัดสิ่งสกปรก เครื่องสำอาง และความมันส่วนเกินบนใบหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ขั้นตอนการมาส์กหน้า

– นำมาส์กหน้าสูตรที่เราสนใจมาทาที่ท้องแขนก่อน เพื่อเป็นการเช็คให้แน่ใจว่าไม่เกิดอาการแพ้หรือระคายเคือง

– เมื่อพบว่าไม่มีอาการแพ้แล้ว ให้นำมาส์กที่เตรียมไว้ทาลงไปบนหน้าได้เลย โดยเว้นช่วงบริเวณรอบดวงตาและริมฝีปากเนื่องจากเป็นบริเวณที่บอบบาง

– มาส์กหน้าทิ้งไว้ตามเวลาที่กำหนดในแต่ละสูตร

– หลังครบกำหนดเวลาให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาดและนำผ้าขนหนูที่สะอาดมาซับหน้า

ขั้นตอนการบำรุงผิวหลังมาส์กหน้า

– ลงสกินแคร์ขั้นต่อไปตามสกินแคร์รูทีนของเราได้เลยค่ะ โดยรัศมีแนะนำให้ลงสกินแคร์ที่มีเนื้อบางเบาก่อน เช่น โทนเนอร์ เอสเซ้นส์ หรือเซรั่ม

พี่รัศมีเองก็มีโทนเนอร์เกาหลีลดสิวมาแนะนำด้วยน้าาา เข้าไปอ่านกันได้ที่บทความ รีวิว COSRX Propolis Synergy Toner โทนเนอร์เกาหลีลดสิว ได้เลยค่ะ 

สูตรมาร์คหน้า ลดรอยดำ

สรุปบทความ 7 สูตรมาส์กหน้าลดรอยสิว รอยดํา ทำเองได้ง่ายๆ ด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับบทความที่พี่รัศมีนำมาแชร์กับทุกคนในวันนี้ เป็นวัตถุดิบธรรมชาติที่เราคุ้นหูคุ้นตากันเป็นอย่างดีเลย บางวัตุดิบมีคุณประโยชน์ที่พี่รัศมีก็ไม่คิดมาก่อนว่าจะมีสามารถช่วยบำรุงผิวได้ดีขนาดนี้ นอกจากจะมีสรรพคุณช่วยบำรุงใบหน้าเราได้มากมายแล้ว ยังเป็นวัตถุดิบธรรมชาติที่ไร้สารเคมีอีกด้วย ใครที่กังวลเรื่องสิว พี่รัศมีเองก็มีบทความ 10 ครีมลดรอยสิว เห็นผลไว มาให้ได้เลือกกันด้วยน้าาา สำหรับวันนี้พี่รัศมีขอตัวไปมาส์กหน้าก่อนน้า แล้วเจอกันบทความหน้าค่ะ

คำถามที่พบบ่อย 

มาส์กหน้าทุกวันได้ไหม?

โดยปกติแล้วมาส์กสูตรทั่วไปจะแนะนำให้มาส์กอาทิตย์ละ 2-3 ครั้งค่ะ แต่สำหรับสูตรมาส์กที่เพิ่มความชุ่มชื้นเพียงอย่างเดียวสามารถมาส์กทุกวันได้ค่ะ และไม่ควรมาส์กทิ้งไว้นานเกิน 15-20 นาทีนะคะเพราะอาจทำให้มาส์กดึงความชุ่มชื้นออกจากผิวเราได้ค่ะ

มาส์กหน้านานเท่าไหร่ถึงจะเห็นผล?

โดยปกติแล้วจะขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคลค่ะ ถ้าเรามาส์กหน้าที่ตรงจุด มาส์กหน้าอย่างถูกวิธีและสม่ำเสมอติดต่อกันอย่างน้อย 1-2 เดือน รอยสิว รอยดำก็จะจางลงแน่นอนเลยค่ะ

มาส์กหน้าสูตรทำเองจะทำให้เกิดอาการแพ้ไหม?

พี่รัศมีมีวิธีแนะนำค่ะ เราควรนำมาส์กสูตรโฮมเมดที่เราสนใจมาลองทาที่ใต้ท้องแขนดูก่อนค่ะว่าเกิดอาการระคายเคืองหรือไม่ ถ้าทาทิ้งไว้สักพักแล้วไม่เกิดอาการระคายเคืองก็สามารถมาส์กหน้าได้เลยค่า

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *