สูตรมาส์กหน้าเกาหลี

รวม 7 สูตรมาส์กหน้าเกาหลี หน้าใส ทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน

ทุกวันนี้ทั้งแสงแดด มลพิษ รวมถึงการไม่มีเวลาดูแลตัวเองเนี่ย ทำให้ผิวหน้าเราหมองคล้ำหรือโทรมได้ง่ายๆเลยล่ะค่ะ ในบทความนี้รัศมีเลยอยากจะมาแบ่งปัน 7 สูตรมาส์กหน้าเกาหลี ให้ผิวหน้ากระจ่างใส ดูสุขภาพดี ที่สามารถทำได้ง่ายๆที่บ้านจากวัตถุดิบธรรมชาติ ราคาสบายกระเป๋า สูตรไหนเหมาะกับสภาพผิวแบบไหน ควรมาส์กหน้าบ่อยแค่ไหนถึงจะดี ข้อควรระวังในการมาส์กหน้ามีอะไรบ้าง รัศมีรวบรวมไว้ให้ในบทความนี้แล้วค่ะ ถ้าพร้อมแล้วเรามาเริ่มกันเลยยย

การมาส์กหน้า ดียังไง?

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการมาส์กหน้ากันก่อนนะคะ ใบหน้าเราที่เผชิญทั้งมลพิษ และแสงแดดตัวร้ายระหว่างวัน สามารถทำให้หน้าเราคล้ำเสียได้ง่ายมาก การมาส์กหน้าถือเป็น 1 ในขั้นตอนของการดูแลบำรุงผิวหน้าและยังเป็นตัวช่วยชั้นดีในการเพิ่มประสิทธิภาพในการบำรุงผิวหน้าให้ได้ผลลัพธ์ที่เราต้องการ ซึ่งมาส์กหน้าก็มีมากมายหลายสูตรตามปัญหาผิวหน้าที่ต้องการแก้ไขหรือการดูแลผิวหน้าในด้านต่างๆ มีทั้งแบบแผ่นมาส์กหน้า แบบมาส์กค้างคืน หรือจะทำมาส์กหน้าใช้เองตามสูตรที่รัศมีรวบรวมมาให้ทุกคนในบทความนี้ก็ได้เช่นกันค่ะ ก่อนอื่นเรามาดูวัตถุดิบจากธรรมชาติที่นิยมมาใช้ทำมาส์กหน้าแบบทำเองที่บ้านกันก่อนนะคะ

สูตรมาส์กหน้า                

วัตถุดิบธรรมชาติที่นิยมใช้ในมาส์กหน้าแบบทำเอง

มะขามเปียก

มะขามเปียกมีประโยชน์หลายอย่างต่อผิวหน้าในสกินแคร์ เช่น บำรุงผิวหน้าให้กระจ่างใสและอ่อนเยาว์ด้วยวิตามินซี ลดการอักเสบและแสดงผลลดระคายเคืองผิว ลดริ้วรอยและอาการผิวแพ้ง่าย ควบคุมความมันบนผิวหน้า และสมดุลความเป็นกรดเบสของผิว 

สูตรมาส์กหน้า มะขาม

น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งช่วยป้องกันผิวหน้าของเราจากเชื้อรา แบคทีเรีย ลดอาการอักเสบ บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง ควบคุมความมัน และยังสามารถต่อต้านอนุมูลอิสระได้อีกด้วย โดยน้ำผึ้งเป็นสารธรรมชาติที่ช่วยดูแลให้ผิวกระจ่างใสสุขภาพดี และผิวแข็งแรงมากขึ้นค่ะ 

สูตรมาส์กหน้า น้ำผึ้ง

มะเขือเทศ

มะเขือเทศมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดอาการอักเสบและริ้วรอยบนผิวหน้า มีวิตามินซีและวิตามินเอที่ช่วยบำรุงผิวหน้าให้เนียนนุ่ม รักษาความชุ่มชื้น ปรับสมดุลความมันในผิว ลดอาการแห้งกร้าน ปรับสีผิวให้ดูสดใส ลดอาการอักเสบและริ้วรอยจากแสงแดด ช่วยผิวหน้าดูเรียบเนียนและสม่ำเสมอ

สูตรมาส์กหน้า มะเขือเทศ

มะนาว

มะนาวเป็นสารสกัดธรรมชาติที่ช่วยในการบำรุงผิวหน้าและฟื้นฟูผิวที่เสียหาย ลดการผลิตน้ำมันผิวหน้า ควบคุมความมัน ลดอาการอักเสบและริ้วรอย รวมถึงมีวิตามินซีช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิว ทำให้ผิวหน้าดูอ่อนเยาว์และกระจ่างใสขึ้น มอบสารอาหารให้แก่ผิวหน้าอย่างเต็มที่ 

สูตรมาส์กหน้า มะนาว

โยเกิร์ต

โยเกิร์ตนอกจากจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหน้าแล้ว ยังช่วยเพิ่มความกระจ่างใสแก่ใบหน้า กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิว ปรับสภาพผิวที่อักเสบ ลดรอยแดง ปรับสมดุลความมันในผิวได้ดีอีกด้วยค่ะ

สูตรมาส์กหน้า โยเกิร์ต

ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดการอักเสบบนผิวหน้า ลดริ้วรอยและจุดด่างดำที่เกิดจากสภาวะเสื่อมสภาพของผิว ช่วยควบคุมความมัน ลดการอุดตันของตุ่มสิว รักษาความชุ่มชื้น เพิ่มความยืดหยุ่นของผิวหน้า และยังช่วยในเรื่องของกระบวนการผลิตออกซิเจนให้แก่ผิวหน้า ช่วยให้ผิวหน้าดูสดใสและสุขภาพดี 

สูตรมาส์กหน้า ว่านหางจระเข้

ขมิ้น

ขมิ้นมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต้านการอักเสบ ต้านเชื้อราและแบคทีเรีย ลดอาการอักเสบบนผิวหน้า ช่วยให้ผิวดูเนียนนุ่ม ชุ่มชื่น และมีความกระจ่างใส ลดการอุดตันของต่อมน้ำมันในผิวหน้า และยังสามารถสามารถกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์ผิว ช่วยให้ผิวหน้าดูสดใสและอ่อนเยาว์ยิ่งขึ้น

สูตรมาส์กหน้า ขมิ้น

ไข่ขาว

ไข่ขาวมีโปรตีนที่ช่วยในการบำรุงผิวหน้า ช่วยให้ผิวดูเนียนนุ่ม กระชับ และมีความยืดหยุ่น ฟื้นฟูผิวที่เสียหาย ซ่อมแซมเซลล์ผิวหน้าและลดริ้วรอย กระตุ้นการผลิตออกซิเจนให้ผิวหน้า ลดริ้วรอยและผลัดเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพ ช่วยควบคุมความมันในผิวหน้า บรรเทาอาการผิวแดง อักเสบ และอาการแพ้

สูตรมาส์กหน้า ไข่ขาว

รวม 7 สูตรมาส์กหน้าเกาหลี หน้าใส ทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน

มาส์กหน้าสูตรผิวเนียนนุ่ม: มะขามเปียก + น้ำผึ้ง

สูตรนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการคืนความกระจ่างใสให้แก่ใบหน้า เนียนนุ่ม ชุ่มชื่น และสำหรับคนที่มีสิวอักเสบ สูตรมาส์กหน้าตัวนี้ก็จะช่วยลดอาการอักเสบของสิวได้ด้วยค่ะ

วิธีทำ

1. ใช้มะขามเปียกมาคั้นเอาน้ำ

2. นำน้ำผึ้งมาผสมกับน้ำมะขามเปียกที่ได้

3. มาส์กหน้าไว้ 30 นาที -1 ชั่วโมง แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

ผลลัพธ์หลังการมาส์กหน้า:

ผิวหน้าชุ่มชื้น กระจ่างใส ลดการอักเสบของสิว และปรับให้ผิวแข็งแรงมากขึ้น

สูตรมาส์กหน้า มะขามเปียก น้ำผึ้ง

มาส์กหน้าสูตรผิวกระจ่างใส: มะเขือเทศ + น้ำผึ้ง

สูตรนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการแก้ปัญหาผิวหมองคล้ำให้กลับมากระจ่างใส แก้มอมชมพูเหมือนลูกมะเขือเทศ และยังช่วยในเรื่องของสิว รวมถึงการปรับสมดุลความมันได้ด้วยค่ะ

วิธีทำ

1. นำมะเขือเทศบดให้ละเอียด

2. นำน้ำผึ้งมาผสมกับมะเขือเทศที่เราบดไว้ให้เข้ากัน

3. มาส์กหน้าทิ้งไว้ 10-15 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

สูตรมาส์กหน้า มะเขือเทศ น้ำผึ้ง

มาส์กหน้าสูตรลดมัน ลดสิว: มะนาว + โยเกิร์ต

สูตรนี้เหมาะสำหรับสาวๆที่ต้องการลดความมันบนใบหน้า ลดปัญหาสิวกวนใจ และสูตรนี้ยังช่วยในเรื่องของผิวหน้ากระจ่างใส ชุ่มชื้นได้ด้วยล่ะค่ะ

วิธีทำ

1. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2-3 ช้อนโต๊ะ

2. ผสมกับน้ำมะนาว 1-2 ช้อนชา แล้วผสมให้เข้ากัน

3. มาส์กหน้าทิ้งไว้ 10-15 นาทีแล้วล้างออกดวยน้ำสะอาด

สูตรมาส์กหน้า มะนาว โยเกิร์ต   

มาส์กหน้าสูตรกระชับรูขุมขน: ไข่ขาว + โยเกิร์ตรสธรรมชาติ

สูตรนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการกระชับรูขุมขน ลดสิว ให้ผิวเนียนสวย เด้งกระชับ

วิธีทำ

1. แยกไข่แดงออกจากไข่ขาว

2. นำไข่ขาวมาผสมกับโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ช้อนโต๊ะ

3. มาส์กหน้าไว้ประมาณ 15 นาที รอจนแห้ง แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

สูตรมาส์กหน้า ไข่ขาว โยเกิร์ต

มาส์กหน้าสูตรปลอบประโลมผิว: ว่านหางจระเข้

สูตรนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการคุมมัน ลดรอยดำ รอยแดงจากสิว ต้องการให้ผิวเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น ปลอบประโลมผิวที่เกิดอาการแพ้

วิธีทำ

1. ปลอกเปลือกว่านห่างจระเข้ออกแล้วล้างนำให้สะอาด

2. นำเนื้อมาบดหรือปั่นให้ละเอียด

3. มาส์กหน้าทิ้งไว้ 15-20 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

** ควรมาส์กหน้าอาทิตย์ละ 2 ครั้งเท่านั้น

สูตรมาส์กหน้า ว่านหางจระเข้

มาส์กหน้าสูตรหน้าเด็ก: ขมิ้น

สูตรนี้เหมาะสำหรับสาวๆที่ต้องการชะลอวัย ลดริ้วรอย ผิวพรรณขาวผ่องใส และยังช่วยในเรื่องของสิวอีกด้วยนะคะ

วิธีทำ

1. นำขมิ้นมาล้างให้สะอาดและนำมาบดให้ละเอียด (ใช้แบบผงแทนได้)

2. นำผสมกับน้ำเปล่าสะอาด 1-2 ช้อนชา

3. มาส์กให้ทั่วใบหน้า 10-15 นาทีจนแห้งสนิทแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

สูตรมาส์กหน้า ขมิ้น

มาส์กหน้าสูตรผิวขาว: ขมิ้น + มะนาว + น้ำผึ้ง

สูตรนี้เหมาะสำหรับสาวๆที่ต้องการผิวพรรณที่ขาวสวย กระจ่างใส สูตรนี้เค้ายังช่วยในเรื่องของสิว และลดความมันบนใบหน้าได้ด้วยค่ะ

วิธีทำ

1. นำผงขมิ้น ¼ ช้อนชา

2. ผสมกับน้ำมะนาว ½ ช้อนชา

3. ผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ แล้วคนให้เข้ากัน

4. มาส์กหน้าทิ้งไว้ 10-15 นาทีจนมาส์กแห้งสนิทแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

สูตรมาส์กหน้า ขมิ้น มะนาว น้ำผึ้ง

วิธีการมาส์กหน้าด้วยสูตรมาส์กหน้าทำเอง

ขั้นตอนการเตรียมผิว

– ทำความสะอาดหน้าให้หมดจด โดยรัศมีแนะนำการทำความสะอาดหน้าด้วยวิธี Double Cleansing ที่จะช่วยขจัดสิ่งสกปรก เครื่องสำอาง และความมันส่วนเกินบนใบหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ขั้นตอนการมาส์กหน้า

– นำมาส์กหน้าสูตรที่เราสนใจมาทาที่ท้องแขนก่อน เพื่อเป็นการเช็คให้แน่ใจว่าไม่เกิดอาการแพ้หรือระคายเคือง

– เมื่อพบว่าไม่มีอาการแพ้แล้ว ให้นำมาส์กที่เตรียมไว้ทาลงไปบนหน้าได้เลย โดยเว้นช่วงบริเวณรอบดวงตาและริมฝีปากเนื่องจากเป็นบริเวณที่บอบบาง

– มาส์กหน้าทิ้งไว้ตามเวลาที่กำหนดในแต่ละสูตร

– หลังครบกำหนดเวลาให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาดและนำผ้าขนหนูที่สะอาดมาซับหน้า

ขั้นตอนการบำรุงผิวหลังมาส์กหน้า

– ลงสกินแคร์ขั้นต่อไปตามสกินแคร์รูทีนของเราได้เลยค่ะ โดยรัศมีแนะนำให้ลงสกินแคร์ที่มีเนื้อบางเบาก่อน เช่น โทนเนอร์ เอสเซ้นส์ หรือเซรั่ม

พี่รัศมีเองก็มีเอสเซ้นส์เกาหลีตัวเด็ดมาแนะนำด้วยน้าาา เข้าไปอ่านกันได้ที่บทความ รีวิวสกินแคร์เกาหลี ตัวเด็ด Cosrx Snail Mucin Essence ได้เลยค่ะ 

มาส์กหน้า

เราควรมาส์กหน้าบ่อยแค่ไหน?

ปัญหาโลกแตกสำหรับคำถามที่ว่า เราควรมาส์กหน้าบ่อยเเค่ไหน? มาส์กหน้าได้ทุกวันจริงหรือเปล่า? คำตอบคือ สำหรับสูตรที่เติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิว เราสามารถมาส์กหน้าได้ทุกวันเลยค่ะ และไม่ควรมาส์กหน้าเกิน 10-15 นาทีเพราะถ้าเรามาส์กหน้าทิ้งไว้นานเกินไปจะทำให้มาส์กดึงความชุ่มชื้นออกจากผิวเราได้ค่ะ แต่สำหรับมาส์กสูตรอื่นๆ เช่นสูตรทำให้ผิวขาว หรือสูตรผลัดเซลล์ผิว พี่รัศมีแนะนำให้มาส์กหน้าประมาณสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ก็เพียงพอแล้วค่ะ

สูตรมาส์กหน้าทำเอง

สรุปบทความ 7 สูตรมาส์กหน้าเกาหลี หน้าใส ทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน

สำหรับสาวๆที่ต้องการดูแลตัวเองด้วยวิธีง่ายๆที่บ้าน การมาส์กหน้าถือเป็นอีกวิธีที่สาวเกาหลีเค้านิยมใช้กันในการบำรุงดูแลรักษาผิวพรรณให้สวย กระจ่างใส มีออร่าอยู่เสมอเลยค่ะ ซึ่งสูตรมาส์กหน้าที่รัศมีนำเสนอในบทความนี้ก็จะเน้นไปที่การบำรุงหน้าในด้านที่แตกต่างกันไป ใครอยากบำรุงหน้าด้านไหนก็เลือกได้ตามต้องการเลยนะคะ นอกจากนี้รัศมียังมีบทความทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับการมาส์กหน้า มาให้ทุกคนได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการมาส์กหน้าได้มากขึ้นด้วยค่ะ สำหรับใครที่ไม่มีเวลาทำสูตรมาส์กหน้าเอง ก็สามารถหาซื้อมาส์กหน้าจากแบรนด์ต่างๆมาบำรุงหน้าตามความต้องการของแต่ละคนกันได้เลยน้าา สำหรับบทความนี้รัศมีขอลาไปก่อน เจอกันบทความหน้านะค้าาา

คำถามที่พบบ่อย 

เราควรมาส์กหน้าบ่อยแค่ไหน?

สำหรับสูตรมาส์กทำเอง ถ้าเป็นสูตรเพิ่มความชุ่มชื้นสามารถมาส์กได้ทุกวันเลยค่ะ แต่ระวังไม่ควรมาส์กทิ้งไว้เกิน 15 นาทีนะคะ สำหรับสูตรที่เพิ่มความกระจ่างใสและสูตรผลัดเซลล์ผิว ควรมาส์กหน้าสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งก็เพียงพอแล้วค่ะ

สูตรมาส์กหน้าทำเองสามารถทำให้เกิดการแพ้ได้ไหม?

ขึ้นอยู่กับแต่ละสภาพผิวค่ะ โดยวิธีตรวจสอบการแพ้ก็คือ ให้นำสูตรมาส์กที่เราทำมาทดลองป้ายที่ท้องแขนแล้วสังเกตอาการดูค่ะ ถ้าไม่เกิดการระคายเคืองก็สามารถใช้ได้เลยค่าาา

ต้องมาส์กหน้ากี่ครั้งถึงจะเห็นผล?

เราควรมาส์กอย่างน้อยอาทิตย์ละ 2-3 ครั้งติดต่อกันอย่างสม่ำเสมอเพื่อผลลัพธ์ที่ดี ทั้งนี้จะเห็นผลช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคลอีกทีค่ะ

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *