ส่วนผสมในสกินแคร์

9 ส่วนผสมในสกินแคร์เกาหลียอดนิยม บำรุงผิวด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ

สกินแคร์เกาหลีได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั่วโลกด้วยสูตรการผลิตที่มีนวัตกรรมและผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพที่ใครได้ลองใช้ก็ต้องพึงพอใจกันทั้งนั้น โดยเค้าจะให้ความสำคัญกับส่วนผสมจากธรรมชาติเป็นหลักเลยค่ะ วันนี้พี่รัศมีเลยจะพามาดู 9 ส่วนผสมจากธรรมชาติในสกินแคร์เกาหลียอดนิยม แต่ละตัวมีคุณสมบัติอย่างไร และช่วยให้ผิวหน้าเราสุขภาพดีขึ้นอย่างไรได้บ้าง ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ

9 ส่วนผสมในสกินแคร์เกาหลียอดนิยม

1. ใบบัวบก (Centella Asiatica)

ส่วนผสมในสกินแคร์เกาหลียอดนิยมสำหรับการลดการอักเสบและระคายเคืองคือ Cica หรือ Centella Asiatica หรือ ใบบัวบกนั่นเองค่ะ เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าใบบัวบกสามารถรักษาการอักเสบ ฟกช้ำได้ดี ใบบัวบกจึงถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเกาหลีส่วนมากค่ะ คุณสมบัติของเค้าก็จะมี เติมความชุ่มชื้นให้ผิว บรรเทาอาการระคายเคืองและการอักเสบของผิวหนัง อุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่จะช่วยเสริมสร้างเกราะป้องกันผิว มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะ รังสียูวี และยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ บี และซี ส่งผลให้มีการสร้างคอลลาเจนเพิ่มขึ้นอีกด้วยค่ะ

ใบบัวบก

2. เมือกหอยทาก (Snail Mucin)

เมือกหอยทากที่สกัดจากหอยทากเป็นส่วนผสมตัวโปรดในสกินแคร์เกาหลีเลยก็ว่าได้ค่ะ เรามักเห็นผลิตภัณฑ์หลายๆชนิดผสมเมืองหอยทากอยู่ด้วย ไม่ว่าจะเป็น โฟมล้างหน้า เซรั่ม หรือเอสเซ้นส์เมือกหอยทากของ Cosrx ที่พี่รัศมีเคยได้ลงรีวิวไปแล้ว ประโยชน์ของเมือกหอยทากคือปังสุดๆ เค้าเต็มไปด้วยสารอาหารต่างๆ เช่น ไกลโคโปรตีน กรดไฮยารูลอน และสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยในการฟื้นฟูและสร้างเนื้อเยื่อผิวหน้าใหม่ เมือกหอยทากยังช่วยลดรอยแผล ลดสิว และปรับปรุงโครงสร้างผิวหน้าโดยรวม ทำให้ผิวหน้าดูเรียบเนียนและสดชื่นมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

เมือกหอยทาก

3. สารสกัดจากใบชาเขียว (Green Tea Leaf)

สารสกัดจากใบชาเขียวเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงมากๆเลยล่ะค่ะ ช่วยปกป้องผิวหน้าจากความเสียหายที่เกิดขึ้นจากสิ่งแวดล้อมต่างๆ บรรเทาการอักเสบ ช่วยชะลอและลดริ้วรอยก่อนเวลา และรักษาผิวหน้าให้มีสุขภาพดีนั่นเองค่ะ

ใบชาเขียว

4. น้ำข้าว (Rice Water)

ข้าว เป็นอีกหนึ่งขุมพลังในผลิตภัณฑ์สกินแคร์ของเกาหลีเค้าเลยล่ะค่ะ พบได้ในผลิตภัณฑ์หลากหลายประเภท ตั้งแต่คลีนเซอร์ โทนเนอร์ มอยซ์เจอไรเซอร์ มาสก์หน้า หรือแม้แต่โฟมล้างหน้า พี่รัศมีเองก็เคยได้รีวิวโฟมล้างหน้าน้ำนมข้าวไว้ในบทความ 11 โฟมล้างหน้าเกาหลี ยี่ห้อไหนดี ลองไปดูกันได้นะคะ น้ำข้าวอุดมไปด้วยแร่ธาตุ วิตามิน A C E กรดเฟอริก และสารต้านอนุมูลอิสระ เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว โดยน้ำข้าวมีประโยชน์มากๆสำหรับผิวที่บอบบางเลยค่ะ ด้วยคุณประโยชน์ในการปลอบประโลมและสมานผิว มี Allantoin สารประกอบในน้ำข้าวที่เป็นองค์ประกอบหลักในการทำให้ผิวเนียนนุ่ม ในขณะเดียวกันรำข้าวยังเป็นตัวผลัดเซลล์ผิวตามธรรมชาติในขณะที่ช่วยบำรุงและให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวอีกด้วยค่ะ

น้ำข้าว

5. โสมเกาหลี (Ginseng)

โสมเป็นพืชรากของเกาหลีและจีนที่รู้จักกันดีในด้านคุณสมบัติทางยา ซึ่งทางเกาหลีเค้าได้ใช้สารสกัดโสมมาผสมในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวด้วยประโยชน์ที่มากกว่าการเป็นยาค่ะ นั่นคือ โสมเกาหลีสามารถเสริมการไหลเวียนของเลือกในผิวหนังที่ดีขึ้น อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและป้องกันอนุมูลอิสระที่ทำให้ผิวเหี่ยวย่นและหมองคล้ำ และยังสามารถช่วยยับยั้งเมลานินและทำให้จุดด่างดำหรือรอยดำจางลงได้อีกด้วยค่ะ

โสมเกาหลี

6. กาวผึ้ง (Propolis)

Propolis หรือ กาวผึ้ง เป็นส่วนประกอบที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติซึ่งพบได้บนผนังรังผึ้งค่ะ ในรวงผึ้ง Propolis จะทำหน้าที่ผนึกขี้ผึ้งไว้ด้วยกัน ป้องกันไม่ให้แบคทีเรียเข้าไปได้ และมีผลเช่นเดียวกันกับการนำมาใช้กับผิวเลยค่ะ Propolis มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพในการต้านเชื้อแบคทีเรีย มีความสามารถในการป้องกันและรักษาสิวได้ ลดการอักเสบของผิวหนัง และยังสามารถช่วยลดการระคายเคืองและรอยแดงอีกด้วยค่ะ

Propolis

7. รากชะเอมเทศ (Licorice Root)

รากชะเอมเทศเป็นส่วนผสมที่มีประโยชน์อย่างมากในการดูแลผิวหน้าในสกินแคร์ มีคุณสมบัติที่ช่วยบำรุงและกระชับผิวหน้า ช่วยลดการอักเสบ และบำรุงผิวหน้าให้ผิวดูเรียบเนียน ลดริ้วรอยที่เกิดจากการเสียหายของผิวหน้า ช่วยให้ผิวหน้าผ่อนคลายและสดชื่นมากขึ้น นอกจากนี้ รากชะเอมเทศยังมีคุณสมบัติที่ช่วยในการกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนในผิวหน้า ทำให้ผิวหน้าดูกระชับและมีความยืดหยุ่นดูเด็กลง

รากชะเอมเทศ

8. สารสกัดจากไม่ไผ่ (Bamboo Extract)

สารสกัดจากไม้ไผ่เป็นส่วนผสมอันทรงพลังที่อัดแน่นไปด้วยสารที่มีประโยชน์ต่อผิว คุณสมบัติของสารสกัดจากไม่ไผ่คือ เค้าสามารถช่วยสมานและฟื้นฟูผิวได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ สามารถตอบโจทย์ผู้ใช้ได้หลากหลาย ตั้งแต่คนที่ต้องการรักษาสิวให้หายเกลี้ยงไปจนถึงคนที่ต้องการชะรอการเกิดริ้วรอยให้ผิวดูเด็กอยู่เสมอนั่นเองค่ะ

ไม่ไผ่

9. ส้มยูสุ (Yuzu)

ส้มยูสุพบได้ทั่วไปบนเกาะเชจู ประเทศเกาหลีใต้ เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ความเข้มข้นของวิตามินซีของ Yuzu นั้นมากกว่าผลไม้รสเปรี้ยวทั่วไปถึง 3 เท่าเลยล่ะค่ะ ทำให้ Yuzu เป็นส่วนผสมที่เหมาะสำหรับการบำรุงผิวอย่างล้ำลึกและปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระที่เป็นอันตราย เช่น รังสียูวี นอกจากนั้น ยังช่วยส่งเสริมการซ่อมแซมเซลล์ การผลิตคอลลาเจน และลดริ้วรอยเหี่ยวย่นได้อีกด้วยนะคะ ช่วยกระชับผิวและให้ผิวดูสุขภาพดีมากยิ่งขึ้นค่ะ

Yuzu

สรุปบทความ 9 ส่วนผสมในสกินแคร์เกาหลียอดนิยม

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ 9 ส่วนผสมจากธรรมชาติในสกินแคร์เกาหลีที่พี่รัศมีนำมาให้ทุกคนอ่านในบทความนี้ พี่รัศมีอยากให้ทุกคนรู้จักกับส่วนผสมเหล่าไว้เพื่อที่เราจะได้เลือกสกินแคร์ได้ถูกต้องตรงกับความต้องการของเรา เพราะทุกส่วนผสมมีประโยชน์และคุณสมบัติที่แตกต่างกันนั่นเองค่ะ เมื่อเราเลือกสกินแคร์ตามส่วนผสมที่เราต้องการได้แล้วก็อย่าลืมดูแลผิวหน้าอย่างสม่ำเสมอตามสกินแคร์รูทีนของเรา เพียงเท่านี้เราก็มาสามารถมีผิวสวย สุขภาพดีได้ง่ายๆแล้วล่ะค่ะ ไว้เจอกันใหม่บทความหน้านะคะ บะบายยย

คำถามที่พบบ่อย

ถ้าต้องการให้ผิวกระจ่างใสมากขึ้น ควรใช้สกินแคร์ที่มีอะไรเป็นส่วนผสมหลัก?

ถ้าต้องการให้ผิวกระจ่างใสมากขึ้น ควรใช้สกินแคร์ที่มีส้มยูสุ (Yuzu) เป็นส่วนผสมค่ะ เพราะ Yuzu อุดมไปด้วยวิตามินซีที่มากถึงผลไม้ทั่วไปถึง 3 เท่า ช่วยให้ผิวดูกระจ่างใสมากขึ้นค่ะ

คนที่มีผิวเป็นสิว ควรมองหาส่วนผสมใดในสกินแคร์

สำหรับคนที่มีผิวเป็นสิว ควรมองหาสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ ใบบัวบก รากชะเอมเทศ และ Propolis เป็นส่วนผสมหลักค่ะ เพราะมีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบและการระคายเคืองของผิวได้เป็นอย่างดี

ต้องทำยังไงถึงจะมีผิวสวยแบบสาวเกาหลี?

ทำได้ทั้งการดูแลผิวจากภายในที่เป็นการทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิว ดื่มน้ำให้เพียงพอ จนไปถึงการดูแลผิวจากภายนอกโดยการใช้สกินแคร์ดูแลผิวหน้านั่นเองค่ะ สกินแคร์รูทีนที่แนะนำคือ 10 ขั้นตอนดูแลผิวแบบสาวเกาหลี รับรองว่าจะได้ผิวใสแบบสาวเกาหลีแน่นอนค่ะ

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *