ส่วนผสมในสกินแคร์ ผิวมัน

ส่วนผสมในสกินแคร์ ที่ควรมองหา สำหรับคนผิวมัน

สำหรับคนผิวมัน ปัญหาอย่างหนึ่งคือการเลือกสกินแคร์ที่เหมาะกับผิวเรานี่แหละค่ะ ต้องมองหาสกินแคร์ที่มีความอ่อนโยนต่อผิว ช่วยควบคุม หรือลดความมันบนใบหน้า เนื่องจากผิวมันอาจเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดปัญหาผิวอื่นๆตามมาได้นั่นเองค่ะ อย่างการเกิดสิวที่อาจเกิดจากการอุดตันของน้ำมันและสิ่งสกปรก ปัญหารูขุมขนกว้าง ถ้าเลือกสกินแคร์ที่ช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ตรงจุดก็จะหมดกังวลไปได้เยอะเลยล่ะค่ะ วันนี้พี่รัศมีเลยจะมาแนะนำส่วนผสมในสกินแคร์ที่คนผิวมันไม่ควรพลาด! ถ้าพร้อมแล้ว ตามมาดูกันเลยค่าาา

ผิวมัน เกิดจากอะไร?

ผิวมัน (Oily Skin) เป็นลักษณะของผิวหน้าที่มีต่อมที่ทำหน้าที่ผลิตน้ำมันในผิวหนังมีการสร้างน้ำมันบนใบหน้ามากเกินไปจนเกินความจำเป็น การมีผิวมันมากกว่าปกติสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ซึงสาเหตุที่พบบ่อยสำหรับคนผิวมัน ได้แก่

ผิวมันเกิดจากอะไร

ปัจจัยที่ภายนอกมีผลต่อการสร้างน้ำมันผิว

ปัจจัยภายนอกที่มีผลต่อการสร้างน้ำมันผิว ซึ่งอาจทำให้ผิวมีความมันมากขึ้นหรือน้อยลง รวมถึงสภาพอากาศที่ชื้นและการใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมน้ำมันหรือครีมบำรุงผิวที่หนืดมาก เช่น ครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของน้ำมันหรือสารที่ทำให้ผิวมันมากเกินไปสามารถกระตุ้นให้ต่อมที่ทำหน้าที่ผลิตน้ำมันทำงานหนักขึ้น

พันธุกรรม

การมีผิวมันมากหรือน้อยส่วนใหญ่เป็นลักษณะที่สืบทอดมาจากพ่อแม่ ถ้ามีคนในครอบครัวที่มีผิวมัน อาจทำให้มีโอกาสที่จะมีผิวมันสูงไปด้วยค่ะ เราสามารถสังเกตุได้จากลักษณะของคนในครอบครัว หากคนในครอบครัวมีผิวมันมาก เราก็มีโอกาสที่เราจะมีผิวมันมากเช่นกัน

การใช้เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ไม่เหมาะสม

การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมที่ไม่เหมาะสมสำหรับผิวมันอาจทำให้เกิดการสร้างน้ำมันผิวมากขึ้นได้ อย่างการใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำมันหรือสารที่ทำให้ผิวมันมาก เช่น ครีมหน้าที่มีส่วนผสมน้ำมัน เบบี้ออย น้ำมันมะพร้าว อาจทำให้ผิวมันมากขึ้นได้ค่ะ

มีการเปลี่ยนแปลงในระดับฮอร์โมน

สามารถเกิดขึ้นได้ในวัยรุ่นที่มีการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนชัดเจน หรือผู้ที่มีฮอร์โมนเพิ่มขึ้น เช่น ในช่วงการตั้งครรภ์ หรือเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงทางอายุ นอกจากนี้ยังมีปัจจัยที่ส่งผลต่อฮอร์โมน เช่น ความเครียด การเปลี่ยนแปลงในระบบการอาหาร และการรับประทานยาบางชนิด ซึ่งอาจมีผลต่อระดับฮอร์โมนและสามารถมีผลต่อความมันของหน้าได้ค่ะ

9 ส่วนผสมในสกินแคร์ที่ควรมองหา สำหรับคนผิวมัน

ส่วนผสมในสกินแคร์

1. BHA

BHA หรือ Beta Hydroxy Acid เป็นส่วนผสมในสกินแคร์ที่เป็นตัวช่วยของผิวมันและผิวเป็นสิว เนื่องจากจะช่วยผลัดเซลล์ผิว และช่วยจัดการกับรูขุมขน ขจัดแบคทีเรียสิ่งสกปรก บำรุงล้ำลึกและช่วยนำสารบำรุงอื่นๆให้ซึมลงผิวได้ดีอีกด้วย มักจะอยู่ในส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น โทนเนอร์ เซรั่ม มอยเจอร์ไรเซอร์

2. ทีทรีออยล์ (Tea Tree Oil)

เป็นน้ำมันที่สกัดมาจากใบของต้นทีทรี หรือ Melaleuca Alternifolia มีสารหลายชนิดเป็นส่วนประกอบสารชนิดนี้จะเข้าไปช่วยฆ่าเชื้อโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส หรือเชื้อรานั่นเอง ทำให้เมื่อใช้แล้วจะสามารถลดสิวได้ ลดอาการอักเสบของผิว กระชับรูขุมขน และลดหน้ามันได้ดีอีกด้วยค่ะ

3. กรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid)

สามารถช่วยกำจัดสิ่งอุดตันในรูขุมขนได้ดี ช่วยสลายสิวหัวขาวและสิวหัวดำ ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของการเกิดสิว ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก ช่วยลดฝ้า กระ ทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น ที่สำคัญยังช่วยลดหน้ามันได้ดีอีกด้วย

4. กรดไฮยาลูรอนิค (Hyaluronic Acid)

ไฮยาลูรอนิคจึงเป็นที่รู้จักกันในกลุ่มผิวแห้งเป็นส่วนใหญ่เนื่องจากเด่นในเรื่องช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว แต่จริงๆแล้วกรดไฮยาลูรอนิคก็เหมาะกับสาวผิวมันด้วยนะคะ ซึ่งเมื่อใช้แล้วจะไม่ได้ทำให้ผิวหน้ามันขึ้นกว่าเดิมแต่อย่างใด เนื่องจากผิวหน้าที่มัน เกิดจากผิวที่ขาดน้ำมากๆ จึงทำให้มีการผลิตน้ำมันออกมาเติมความชุ่มชื้นบนผิวหน้ามากจนเกินไปนั่นเอง ดังนั้นการใช้กรดไฮยาลูรอนิคจะช่วยเติมน้ำให้ผิวมีความสมดุลมากขึ้น ทำให้สาวๆมีผิวที่ไม่มันและไม่แห้งจนเกินไปค่ะ

5. ไนอาซินาไมด์ (Niacinamide)

คล้ายกับ AHA หรือ BHA เลยค่ะ แต่จะมีความอ่อนโยนกว่า เนื่องจากไนอะซินาไมด์ปราศจากกรดและไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองนั่นเอง ไนอาซินาไมด์จะเข้าไปช่วยลดหน้ามันได้ดี และยังช่วยลดรอยสิว ลดริ้วรอย ปลอบประโลมผิว กระชับผิว และยังกระตุ้นการผลิตเซราไมด์ทำให้ผิวแข็งแรงขึ้นด้วยค่ะ

6. กรดไกลโคลิก (Glycolic Acid)

เป็นกรดผลไม้อย่างอ่อน ที่จะพบมากในพืชที่สามารถสร้างน้ำตาลได้ อย่างเช่น อ้อย โดยตัวกรดจะไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ซึ่งเมื่อใช้แล้วกรดไกลโคลิกจะช่วยลดหน้ามันได้ดี รวมถึงยังช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป เสริมสร้างคอลลาเจน ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ลดเลือนริ้วรอยหรือร่องลึกต่างๆ ไปจนถึงลดฝ้า กระ และจุดด่างดำได้เลยทีเดียวล่ะค่ะ

7. เรตินอล (Retinol)

เรตินอล หรือกรดวิตามินเอ มักจะเป็นที่นิยมในสกินแคร์ที่ช่วยลดริ้วรอย ร่องลึก หรือรอยเหี่ยวย่นต่างๆ เนื่องจากได้ผลดีที่สุด ซึ่งจริงๆแล้วเรตินอลถือเป็นสารในกลุ่มเรตินอยด์ จัดว่าเป็นอนุพันธ์ของวิตามินเออีกทีนั่นเอง โดยนอกจากคุณสมบัติในการช่วยลดริ้วรอยได้ดีแล้ว เรตินอลยังสามารถช่วยลดการสร้างน้ำมันใต้ชั้นผิวได้อีกด้วย ซึ่งเหมาะกับผิวมันมากๆ รวมไปถึงยังช่วยกระตุ้นการคอลลาเจน และลดสิวอุดตันด้วยค่ะ

8. ชาร์โคล (Charcoal)

ชาร์โคลนั้นสามารถทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่ตกค้างบนผิวได้อย่างล้ำลึกมากๆ ที่สำคัญชาร์โคลยังมักจะถูกนำไปทำเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสำหรับผิวมันอีกด้วย นั่นก็เป็นเพราะว่าชาร์โคลสามารถดูดซับความมันบนใบหน้าได้อย่างดีเลยนั่นเองค่ะ

9. โคลน (Clay)

โคลนอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมายที่ดีต่อผิวหน้า โดยหลักๆแล้วจะสามารถช่วยดูดซับความมันส่วนเกินได้ดี รวมถึงยังช่วยทำความสะอาดผิวได้อย่างหมดจด ช่วยกำจัดสิ่งสกปรกจากรูขุมขน ผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว แถมยังช่วยดีท็อกซ์ผิวอีกด้วย ซึ่งโคลนที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุเยอะๆ มักจะเป็นโคลนจากจากทะเลสาปหรือภูเขาไฟนั่นเอง

3 ส่วนผสมในสกินแคร์ที่ควรหลีกเลี่ยง สำหรับคนผิวมัน

ส่วนผสมในสกินแคร์

1. แอลกอฮอล์

เพราะแอลกอฮอล์มีส่วนทำให้น้ำมันธรรมชาติออกไปจากผิวของเรา และเมื่อใช้เป็นเวลานานๆ ก็จะไปขัดขวางการทำงานของเกราะป้องกันผิว ส่งผลให้ผิวกักเก็บความชุ่มชื้นได้ยาก และทำให้เกิดอาการระคายเคืองผิวตามมาด้วย นอกจากนั้นต่อมไขมันในร่างกายยังต้องผลิตไขมันออกมาทดแทนน้ำมันที่สูญเสียไป ซึ่งจะกลายเป็นความมันส่วนเกินบนผิวหน้าของเรา และอาจทำให้เกิดสิวได้ค่ะ

2. กรดโอเลอิก (Oleic acid)

ออยล์ที่มีกรดโอเลอิก เป็นออยล์ที่คนผิวมันควรหลีกเลี่ยงค่ะ เนื่องจากออยล์ชนิดนี้จะไปเป็นการเพิ่มน้ำมันให้เกาะอยู่บนผิวหนัง สำหรับผิวมันแล้วไม่ควรเป็นอย่างยิ่งค่ะ เพราะเมื่อความมันเกาะอยู่บนผิวมากขึ้นๆ จะนำไปสู่การอุดตันรูขุมขน จนทำให้เกิดสิวและรูขุมจนกว้างตามมานั่นเอง ออยล์ที่มีกรดโอเลอิก เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันดอกคามิเลีย น้ำมันเฮเซลนัท น้ำมันดอกทานตะวัน 

3. ปิโตรเลียมเจล (Petroleum Jelly)

ปิโตรเลียมเจล หรือ มอยส์เจอร์ไรเซอร์ประเภท Occlusive ถือเป็นครีมที่มีความหนามากๆ ซึ่งมันอาจจะดีสำหรับคนที่มีผิวหน้าที่แห้ง แต่อาจจะไม่เหมาะสำหรับคนผิวหน้ามัน เพราะจะยิ่งไปเป็นการเพิ่มความมันและเพิ่มการอุดตันผิวให้มากขึ้นไปอีกจนเสี่ยงสิวและรูขุมขนกว้างได้ค่ะ ซึ่งส่วนผสมที่เราควรระวัง เช่น ปิโตรเลียมแว็กซ์ (Petroleum) พาราฟิน (Paraffin) ลาโนลิน (Lanolin)

สกินแคร์สำหรับคนผิวมันที่รัศมีแนะนำ!

Innisfree Bija Trouble Facial Foam สรรพคุณ

1. Innisfree Bija Trouble Facial Foam โฟมล้างหน้าปลอบประโลมผู้ที่มีปัญหาผิวเป็นสิวและผิวมัน!

พี่รัศมีว่าตัว Innisfree Bija Trouble Facial Foam เป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจตัวนึงเลยนะคะ ทางแบรนด์เค้าค่อนข้างใส่ใจกับปัญหาผิวเป็นสิวและผิวมันอย่างมากเลยล่ะค่ะ ด้วยส่วนผสมที่ทางแบรนด์เค้าคิดค้นและนำมาผสมผสานกันจนได้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างน่าทึ่งในเรื่องของการรักษาสิว แถมยังมีกลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติ 100% อีกด้วย ราคาก็น่ารัก บอกเลยว่าพลาดไม่ได้แล้ววนะคะ คุ้มสุดๆ!

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์พร้อมสรุปรีวิวจากผู้ใช้จริงได้ที่:

บทความ [รีวิว] Innisfree Bija Trouble Facial Foam โฟมล้างหน้าปลอบประโลมผู้ที่มีปัญหาผิวเป็นสิวและผิวมัน!

จุดเด่น

แก้ปัญหาสิว ขจัดความมันส่วนเกิน

ปริมาณ

150 ml

ส่วนผสมหลัก

น้ำมันบีจา  Salicylic Acid และ Lauric Acid

เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผิวมันและผิวเป็นสิว

cosrx bha blackhead power liquid

2.COSRX BHA Blackhead Power Liquid ผลัดเซลล์ผิว ลดสิว คุมมัน!

ใครที่กำลังมองหา BHA ที่อ่อนโยน COSRX BHA Blackhead Power Liquid คือตัวเลือกที่ดีมากๆเลยล่ะค่ะ ด้วยส่วนผสมที่ไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง เป็นมิตรกับคนที่พึ่งลองใช้สารผลัดเซลล์ผิวเป็นครั้งแรก แถมประสิทธิภาพในการผลัดเซลล์ผิวก็ปังสุดๆ รวมถึงประสิทธิภาพในการขจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันในรูขุมขน ลดการอักเสบ ลดรอยแดง ไปจนถึงการปรับสมดุลความมันของผิวหน้า คนที่มีผิวผสม ผิวมัน ผิวเป็นสิว พี่รัศมีว่าต้องลองซื้อมาใช้แล้วล่ะค่ะ

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์พร้อมสรุปรีวิวจากผู้ใช้จริงได้ที่:

บทความ [รีวิว] COSRX BHA Blackhead Power Liquid

จุดเด่น

สลายสิ่งอุดตันรูขุมขน กำจัดสิวหัวดำ และควบคุมความมัน

ปริมาณ

100 ml

ส่วนผสมหลัก

สารสกัดจากเปลือกต้นวิลโลว์ Betaine Salicylate และ Niacinamide

เหมาะสำหรับผิวผสม ผิวมันและผิวเป็นสิว

COSRX The Niacinamide 15 Serum รีวิว

3.COSRX The Niacinamide 15 Serum จัดการปัญหาสิว ผิวมัน!

ใครที่มีปัญหาผิวมันเยิ้ม ผิวแพ้ง่ายเป็นสิวง่าย พี่รัศมีว่าต้องลองใช้ COSRX The Niacinamide 15 Serum ตัวนี้ดูเลยค่ะ เซรั่มไนอาซินาไมด์ตัวนี้เค้าทำหน้าที่ในการปรับสมดุลความมันของผิวได้ดีเลย ช่วยลดความมันส่วนเกิน สาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว ช่วยลดสิวและปลอบประโลมผิวจากการระคายเคืองจากสิว นอกจากนั้นยังช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวได้ดีอีกด้วย แนะนำให้ใช้ติดต่อกัน 2-3 อาทิตย์ให้ผิวเราได้ปรับตัว รับรองว่าจะเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงแน่นอน ตัวนี้ผิวแพ้ง่ายใช้ได้ด้วยนะคะ พี่รัศมีว่า คุณสมบัติปังขนาดนี้ ต้องลองซื้อมาใช้ดูแล้วล่ะค่ะ!

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์พร้อมสรุปรีวิวจากผู้ใช้จริงได้ที่:

บทความ [รีวิว] COSRX The Niacinamide 15 Serum 

จุดเด่น

ดูแลทุกปัญหาสิว ควบคุมความมันส่วนเกิน และเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว

ปริมาณ

20 ml

ส่วนผสมหลัก

Niacinamide, N-Acetylglucosamine(NAG), Zinc PCA และ Allantoin

เหมาะสำหรับผิวมัน ผิวผสม ผิวแพ้ง่ายเป็นสิว

ทริคการดูแลผิวหน้า สำหรับคนผิวมัน

1. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้าและผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ได้รับการออกแบบมาสำหรับผิวมัน ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่ช่วยควบคุมความมันในผิวและไม่ทำให้ผิวผลิตน้ำมันมากเกินไป และที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารเคมีรุนแรงเช่น แอลกอฮอล์ และซัลเฟตค่ะ

2. ล้างหน้าอย่างเป็นประจำ

ล้างหน้าอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน ในเวลาเช้าและเย็นเพื่อช่วยกำจัดความสกปรก ฝุ่น และน้ำมันที่สะสมอยู่บนผิวหน้า และต้องล้างหน้าอย่างอ่อนโยน โดยการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้าที่อ่อนโยนหรือมีส่วนผสมของสารธรรมชาติเพื่อล้างความสกปรกและน้ำมันที่สะสมออกจากผิวหน้าค่ะ

3. หลีกเลี่ยงสารที่ทำให้ผิวมันมากขึ้น

หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมน้ำมันหรือสารที่มีน้ำมันมากเกินไปค่ะ และหลีกเลี่ยงการใช้ครีมหน้าหรือโลชั่นหน้าที่มีส่วนผสมน้ำมัน ใช้โทนเนอร์ที่ไม่มีแอลกอฮอล์และมีส่วนผสมที่ช่วยกระชับรูขุมขนหลังจากล้างหน้าเพื่อช่วยลดการผลิตน้ำมันผิวและปรับสมดุลผิว

การดูแลผิวหน้า

4. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมเนื้อสัมผัสบางเบา

ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมเนื้อสัมผัสบางเบาและไม่ทำให้ผิวรู้สึกหนักหน้า มีส่วนผสมที่ไม่เหนียวเหนอะหนะ เช่น ใช้ครีมบำรุงผิวที่บางเบาและไม่หนืดมากหรือ เซรั่มที่มีส่วนผสมช่วยให้ผิวชุ่มชื้นและป้องกันการเกิดความมันส่วนเกิน ที่สำคัญอย่าละเลยครีมกันแดดเด็ดขาด! ควรใช้อย่างสม่ำเสมอ เลือกที่มีเนื้อเบาบางและไม่ทำให้ผิวมันมากขึ้น เลือก SPF 30 หรือสูงกว่า อย่าลืมการบำรุงผิวในตอนกลางคืน และต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมช่วยฟื้นฟูและบำรุงผิวในช่วงกลางคืนโดยการเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวด้วยนะคะ

5. การใช้เครื่องสำอางที่เหมาะสม

สำหรับเครื่องสำอาง ควรเลือกเครื่องสำอางที่ไม่มีส่วนผสมน้ำมันหรือทำให้ผิวมันมากขึ้นค่ะ ควรเลือกผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ออกแบบมาสำหรับคนผิวมันโดยเฉพาะ และควรหมั่นทำความสะอาดแปรงและอุปกรณ์แต่งหน้าทุกสัปดาห์ เพื่อลดการติดเชื้อและการอุดตันของผิวด้วยนะคะ

6. การควบคุมความมันของผิว

ควบคุมความมันในชีวิตประจำวัน อย่างเช่น หลีกเลี่ยงอาหารที่มีความหวาน และอาหารอิ่มไขมันมาก อาหารที่มีน้ำมันและไขมันสูงอย่างพวกของทอด ลดอาหารรสจัด เพิ่มการออกกำลังกาย หรืออาจควบคุมความมันโดยการมาส์กหน้า 2 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยเลือกสูตรมาส์กหน้าที่เน้นลดความมันและช่วยกระชับรูขุมขนนั่นเองค่ะ

ส่วนผสมในสกินแคร์ ผิวมัน

สรุปบทความ ส่วนผสมในสกินแคร์ที่ควรมองหาสำหรับคนผิวมัน

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับบทความที่พี่รัศมีนำมาแชร์กับทุกคนในวันนี้ มีส่วนผสมในสกินแคร์หลายอย่างเลยที่เหมาะสำหรับคนผิวมัน และมีส่วนผสมในสกินแคร์ที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับคนผิวมันด้วย ทุกคนจะได้เลือกสกินแคร์กันได้อย่างเหมาะสมและแก้ปัญหาผิวมันได้อย่างตรงจุดกันนะคะ เพื่อผิวที่สุขภาพดีของเรา นอกจากนี้พี่รัศมีก็มีเคล็ดลับการดูแลผิวมาแนะนำด้วยนะคะ สามารถเข้าไปอ่านได้ที่บทความ 10 ขั้นตอน Skincare routine ให้ผิวกระจ่างใสแบบสาวเกาหลี ได้เลยค่ะ หวังว่าทุกคนจะชอบกันน้าาา ไว้เจอกันบทความหน้าค่าาา

คำถามที่พบบ่อย 

วิธีการรักษาผิวมันในระยะยาวคืออะไร?

ควรล้างหน้าอย่างสม่ำเสมอ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมสำหรับผิวมันค่ะ ไม่ควรเกาและสัมผัสหน้าด้วยมือบ่อยๆ หรือการแตะหน้าโดยไม่จำเป็น อีกอย่างควรคำนึงถึงการรับประทานอาหารที่เหมาะสม ควรลดการบริโภคอาหารที่มีไขมันสูง แป้งเยอะ อาหารรสจัด และมีน้ำตาลสูง ที่สำคัญควรตรวจสอบส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ที่เราใช้เสมอ และหลีกเลี่ยงส่วนผสมที่อาจก่อให้เกิดการหน้ามันมากเกินไปค่ะ

การล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำเย็นดีต่อผิวมันหรือไม่?

การล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำเย็นไม่ส่งผลต่อความมันในผิวหน้าโดยตรงค่ะ  ความมันในผิวหน้าเกิดขึ้นจากการผลิตน้ำมันธรรมชาติจากต่อมครีบขนาดเล็กในผิวหนัง และไม่สามารถถูกล้างหรือเปลี่ยนแปลงโดยน้ำอุ่นหรือน้ำเย็นได้ค่ะ

วิธีการควบคุมน้ำมันผิวในระหว่างวันคืออะไร?

ใช้ผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์ที่เหมาะสมสำหรับควบคุมน้ำมันผิวในระหว่างวัน เช่น กระดาษซับมัน กันแดด แป้งและเมคอัพที่ควบคุมความมัน และปฏิบัติการดูแลผิวอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ผิวหน้าคงความสดใสและมีความสมดุลเสมอไปตลอดทั้งวัน

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง