แนะนำเครื่องมือกัวซา

แนะนำ 7 เครื่องมือกัวซา ใช้ง่าย แบบไหนดีที่สุด

หากพูดถึงการกัวซา (Gua Sha) ตามร่างกายของแพทย์แผนจีนนั้นเครื่องมือกัวซาที่เราอาจจะเห็นในหนังหรือซีรีย์จีนมักจะมาเป็นในลักษณะแท่งขนาดพอดีมือของหมอที่มาทำการรักษา โดยอาจจะมีหลากหลายรูปแบบ เช่น เหรียญกษาปณ์ ช้อนโลหะ แผ่นโลหะ ถ้วยดินเผา ถ้วยเซรามิก หินชนิดต่างๆ ไม้และแผ่นไม้ หรือผลิตภัณฑ์ที่ได้จากสัตว์ เช่น เขาสัตว์ กระดูกสัตว์ เขี้ยว หรือฟันสัตว์ เปลือกหอย เครื่องมือพวกนี้เขาจะใช้เพื่อการถอนพิษออกจากร่างกาย และให้ร่างกายเราสมดุลจากภายในนั่นเองค่ะ 

ปัจจุบันนี้กัวซาเริ่มกลับมาเป็นเทรนด์อีกครั้ง ไม่ว่าจะในTiktok หรือ Instagram พี่รัศมีเห็นเยอะแยะน่าสนใจไปหมด แต่ไม่ได้เป็นการรักษาแบบแพทย์แผนจีนนะคะ กัวซาสมัยใหม่จะเป็นการขูดเพื่อยกกระชับ การกัวซาเพื่อกระตุ้นเส้นผมให้ยาวเร็วขึ้น และกัวซาแก้ไมเกรน กัวซาเพื่อคลายกล้ามเนื้อ และการบำบัดแบบทางเลือกสมัยใหม่ มีเทคนิคสมัยใหม่มากขึ้น และสามารถทำได้ที่บ้านด้วยตัวเองเลยค่ะ เครื่องมือไม่แพง เรียนรู้ได้จากอินเทอร์เน็ต ทำให้คนหันมาดูแลตัวเองด้วยกัวซามากยิ่งขึ้น 

Top 3 เครื่องมือกัวซา ที่ดีที่สุด

5/5

กัวซายกกระชับหน้า
YURI & TERRA Tiger Eye Stone Gua Sha

กัวซายกกระชับหน้า YURI & TERRA Tiger Eye Stone Gua Sha
5/5

ลูกกลิ้งหินกัวซา นวดหน้า Clinique Jade
Roller Gua Sha

ลูกกลิ้งกัวซา Clinique Jade Roller
5/5

หวีกัวซาไม้จันทน์
Sevich
Gua Sha

หวีกัวซา Sevich หวีไม้จันทน์

เครื่องมือกัวซาร่างกาย กับ เครื่องมือกัวซาหน้า ต่างกันยังไง?

เครื่องมือไม่มีความแตกต่างกันมากค่ะ อยู่ที่ว่าเราใช้งานบริเวณไหนมากกว่า แต่เราจึงต้องใช้แรงในการทำกัวซาใบหน้าน้อยกว่าแรงที่เรากัวซาตามร่างกายของเรา ส่วนเครื่องมือทำกัวซานั้น ลักษณะของเครื่องมือบางชนิดก็สามารถใช้ได้ทั้งใบหน้าและลำตัว แต่หากว่าเป็นจุดที่มีความบอบบางมาก เช่น บริเวณตา เราก็อาจจะต้องใช้เครื่องมืออีกลักษณะนึงที่ง่ายต่อการเข้าถึงบริเวณเล็กๆจะดีกว่าเช่น กัวซาแบบลูกกลิ้ง 

เครื่องมือกัวซาที่นิยมใช้ในปัจจุบันมักจะเป็นหินคริสตัลแผ่นบางๆ โดยจะมี 2 แบบด้วยกัน คือ 

1. หินหยก (Jade) ที่ช่วยดึงพลังงานด้านลบและช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกาย ทั้งยังช่วยลดอาการบวมรวมถึงช่วยส่งเสริมเกี่ยวกับระบบน้ำเหลือง 

2. หินโรสควอตซ์ (Rose Squatz) ที่จะช่วยในการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ปรับสีผิวที่ดูไม่สม่ำเสมอหรือหมองคล้ำให้กลับมาดูมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น โดยเครื่องมือกัวซานี้จะมาในลักษณะที่เป็นแท่งขนาดพอดีมือ หรือไม่ก็มาเป็นแบบลูกกลิ้งที่ใช้งานสะดวกมากๆ เลยล่ะค่ะ แต่อย่าลืมทำความสะอาดเครื่องมือทั้งก่อนและหลังใช้ ตามวิธีดูแลเครื่องมือกัวซา ที่ถูกต้องด้วยนะ 

การทำกัวซาหน้ามันดียังไงกันล่ะ?

อย่างที่พี่รัศมีบอกทุกคนไปเลยแหละค่ะว่า ในปัจจุบันมีการพัฒนานวัตกรรมการทำกัวซาหน้า (Gua Sha Face) ให้เหมาะสมกับการบำรุงและเสริมความงามอย่างต่อเนื่อง เหตุผลสำคัญเลยก็เพราะว่าการกัวซามีประโยชน์ต่อผิวหน้าของเราหลายอย่างเลยล่ะ พี่รัศมีก็มี วิธีกัวซาหน้า ที่ทุกคนสามารถทำตามได้ด้วยนะ มาดูประโยชน์ของเค้าดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง 

– ช่วยทำให้หน้ากระชับ ไม่หย่อนคล้อย

– ลดอาการหน้าบวมหลังตื่นนอน

– ลดรอยดำรอยแดง

– ช่วยทำให้ผิวแลดูกระจ่างใส

– ช่วยลดรอยคล้ำใต้ตา

– ช่วยกระตุ้นเซลล์ผิว ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น

การกัวซาหน้าคือดีมาก จนพี่รัศมีต้องขอบอกเลยว่า หากใครไม่เคยลอง ต้องลองสักครั้ง แล้วจะรู้ว่าจุดเปลี่ยนในการบำรุงผิวหน้าด้วยการกัวซานั้น มันเห็นผลมากจริงๆนะทุกคนนน

เราได้รู้ประโยชน์ของการทำกัวซาแล้ว พร้อมรึยังคะที่จะเริ่มทำกัวซากัน ก่อนอื่นเราก็ต้องมีอุปกรณ์ทำกัวซาเตรียมพร้อมไว้ เรามาดูกันดีกว่าว่าการกัวซาต้องใช้อะไรบ้าง 

เตรียมพร้อมสำหรับทำกัวซา

อุปกรณ์การทำกัวซา 

เราอาจจะใช้พวก หยก โรสควอตซ์ หรือสแตนเลส ใช้ฝนการขูด และ ออกแรงกดบนผิวหนัง กระตุ้นการไหลเวียน และกระตุ้นการระบายน้ำเหลือง

น้ำมันหรือเซรั่ม

เช่น น้ำมันกัวซา, น้ำสมุนไพร, น้ำมันงา, ยาหม่อง, ครีม หรือโลชั่น

ก่อนที่จะเริ่มทำกัวซา ต้องทาน้ำมันหรือเซรั่มบางๆ บนผิวก่อน วิธีนี้จะช่วยให้กัวซาไม่ระคายเคืองกับผิวของเราและทำให้นวดผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น 

ผ้าขนหนูสะอาด

เราใช้ผ้าสะอาดเพื่อเช็ดน้ำมันหรือซีรั่มส่วนเกินออกจากผิวหลังจากทำกัวซา

กระจก

การใช้กระจกเงาจะช่วยให้เห็นส่วนเราอยากจะกัวซามากขึ้น

พื้นที่ที่สะดวกสบาย

สามารถนั่งบนเก้าอี้สบายๆ อยู่ในสถานที่เงียบๆ ผ่อนคลาย หรือเตียงนุ่มๆก็ได้ค่ะ

รูปอุปกรณ์เตรียมพร้อมสำหรับทำกัวซา

วิธีการทำกัวซา

วิธีการทำกัวซาร่างกาย 

วิธีการทำกัวซาผม

วิธีการทำกัวซาหน้า

เลือกใช้เครื่องมือกัวซาแบบไหนดี

หินกัวซานวดหน้า รูปตัวยู: Mijep Rose Quartz 

หินกัวซานวดหน้า รูปตัวยู Mijep Rose Quartz ช่วยกระชับกราม

1. Mijep Rose Quartz 

Mijep Rose Quartz เป็นกัวซาหินรูปตัวยู โดยลักษณะพิเศษของหินชนิดนี้จะใช้บริเวณ แนวกราม ตามกรอบใบหน้า ลักษณะแบบนี้ทำขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ช่วยให้การกัวซากรอบหน้าของเราชัดยิ่งขึ้นค่ะ หากว่าใครเชื่อเรื่องพลังงานของหินแล้วละก็ พี่รัศมีจะบอกว่าตัวนี้ใช้หิน ROSE QUARTZ เป็นหินแห่งความรัก ช่วยเสริมดวงเรื่องของความรัก  เสริมสร้างเสน่ห์ ให้พลังที่นุ่มนวล อ่อนโยน ช่วยนำความรัก แต่ในศาสตร์ของการบำบัด เค้าจะช่วยเรื่องผิวหน้าเรียบเนียนและกระจ่างใสขึ้นค่ะ 

ข้อดี
ข้อเสีย
จุดเด่น

ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเพื่อขจัดสิ่งสกปรกและปรับใบหน้าและลำคอ

วัสดุที่ใช้

โรสควอตซ์

บริเวณที่เหมาะกับการใช้งาน

แนวกราม

กัวซา ยกกระชับหน้า พี่รัศมีแนะนำ 

กัวซายกกระชับหน้า พี่รัศมีแนะนำ YURI & TERRA Tiger Eye Stone Gua Sha

2. YURI & TERRA Tiger Eye Stone Gua Sha

YURI & TERRA เป็นหินกัวซาที่ดีไซน์สวยมากค่ะ เค้ามาพร้อมกับถุงผ้าอย่างดี ป้องกันสิ่งสกปรกที่จะมาเกาะกับไม้กัวซาของเรา สามารถใช้บริเวณส่วนหน้าและลำตัวได้เลย ทางแบรนด์แนะนำนะคะว่าใช้ควบคู่ไปกับน้ำมันจะดีมาก เค้าจะช่วยเรื่อง ยกกระชับผิวแห่งวัยที่หย่อนคล้อย เช่น หางตา คิ้ว หน้าผาก  สร้างแนวกราม เพื่อกรอบหน้าชัด ช่วยดีท็อกซ์สารพิษ กระตุ้นการไหลเวียนเลือดได้ดี สามารถใช้ได้ทุกวันเลยค่ะ ส่วนของประเภทเครื่องมือกัวซาจะใช้หินที่เค้าทำมาจาก ไทเกอร์อาย ที่ให้พลังงานเกี่ยวกับความมั่งคั่ง เสริมพลังและเสริมความมั่นใจ ใครอยากหน้ากระชับพร้อมเพิ่มพลังจากหินไปด้วย ควรค่าการซื้อมาใช้แน่นอน 

ข้อดี
ข้อเสีย
จุดเด่น

กระตุ้นการไหลเวียนได้ดี ใช้ได้ทั้งใบหน้าและลำตัว ทำให้หน้านยกระชับและขับสารพิษ

วัสดุที่ใช้

ไทเกอร์อาย

บริเวณที่เหมาะกับการใช้งาน

ใบหน้าและลำตัว

สแตนเลสกัวซา ยกกระชับ 

สแตนเลสกัวซา ยกกระชับ Amira Gua Sha Facial Tool

3. Amira Gua Sha Facial Tool

ตัวนี้จึ้งมาก เป็นอีกประเภทของเครื่องมือกัวซาที่กำลังมาแรงและเป็นที่นิยมเลยค่ะ ตัวเครื่องมือผลิตจากสแตนเลส Medical Grade ผิวเรียบ ไม่ระคายเคืองผิว ข้อดีคือเวลาทำตกพื้นไม่แตกหักง่ายเหมือนประเภทหินอื่นๆ ส่วนของประโยชน์เค้าเนี่ยก็ดีไม่แพ้หินเลยค่ะ เราสามารถนำเครื่องมือไปแช่เย็นก่อน แล้วนำมาขูดก็จะให้ความรู้สึกเย็นสบายผิวดี เป็นการขูดที่ให้ความรู้สึกอีกแบบนึง สำหรับใครที่ชอบการนวดหน้าแบบผิวกระชับได้ดี ก็ต้องตัวกัวซาของ Amira เท่านั้นค่ะ สามารถกัวซาได้ทั่วตัวเลยค่ะ ทั้งหน้า คอ บ่า ไหล่และลำตัว 

ข้อดี
ข้อเสีย
จุดเด่น

ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต กระชับริ้วรอย และรูขุมขน พร้อมทั้งช่วยดีท็อกซ์ของเสียสะสมในผิวได้ดี

วัสดุที่ใช้

สแตนเลส

บริเวณที่เหมาะกับการใช้งาน

ใบหน้าและลำตัว

ลูกกลิ้งหินกัวซา นวดหน้า: Clinique Jade Roller Gua Sha

ลูกกลิ้งหินกัวซา นวดหน้า Clinique Jade Roller Gua Sha

4. Clinique Jade Roller Gua Sha

ใครมีปัญหาใต้ตา การกัวซาจากอุปกรณ์ลักษณะอื่นก็ไม่สามารถเค้าถึงบริเวณจุดเล็กๆบนใบหน้าได้ พี่รัศมีขอแนะนำเป็นกัวซาแบบลูกกลิ้งที่ใช้หินหยกในการทำ จะดีกว่าค่ะ เค้ามี 2 ขนาดในด้ามเดียว  และสามารถเข้าถึงบริเวณซอกเล็กๆได้ สามารถใช้ควบคู่ไปได้เลยกับกัวซาประเภทอื่น เพื่อให้หน้าเราได้รับการดูแลอย่างทั่วถึงค่ะ 

สำหรับลูกกลิ้งกัวซา Clinique แนะนำว่านำไปแช่เย็นซัก 10 นาทีก่อนใช้ ใช้วันละครั้งหลังล้างหน้าเสร็จ จะก่อนไปทำงานหรือก่อนนอนก็ได้ค่ะ ลงเซรั่ม+ครีม หรือแผ่นมาสก์ ทำการ กลิ้งกัวซา นวดให้ทั่ว จะช่วยให้ซึมเข้าผิวได้เต็มที่ ความเย็นของหินจะช่วยกระชับรูขุมขน ช่วยให้รอยใต้ตาร่องแก้มจางลงได้อีกด้วย รับรองทำซัก 1-2 อาทิตย์เราจะเห็นผลลัพท์เลยแหละ 

ข้อดี
ข้อเสีย
จุดเด่น

นวด ยกกระชับใบหน้า และ ช่วยให้สกินแคร์เข้าถึงใบหน้าได้ดีมากขึ้น

วัสดุที่ใช้

หยกขาว

บริเวณที่เหมาะกับการใช้งาน

ใบหน้า

แผ่นหินกัวซา สำหรับขูดสารพิษ 

แผ่นหินกัวซา สำหรับขูดสารพิษ BOBBI BROWN Gua Sha

5. BOBBI BROWN Gua Sha

ใครที่อยากหาของขวัญให้กับเพื่อนๆ คนที่เรารัก หรือญาติผู้ใหญ่ หินกัวซา BOBBI BROWN พี่รัศมีว่าตอบโจทย์ได้ดีเลยค่ะ แพคเกจจิ้งสวยงาม อีกทั้งประโยชน์ยังมีอีกเพียบ เค้าสามารถช่วยในเรื่องยกกระชับได้ดี กระตุ้นการไหลเวียนพลังงานในร่างกาย ลดบวม ช่วยลดริ้วรอย ราคาไม่แพงเลย สามารถใช้กัวซาได้ทั่วใบหน้าและลำตัวเลยนะ ใครที่อยากได้กัวซาสำหรับใบหน้าที่ทำมาจากหิน โรวควอตซ์ เสริมพลังงานความรัก ความเมตตา และจับถนัดมือมาก ไม่ซื้อตามไม่ได้แล้วนะ 

ข้อดี
ข้อเสีย
จุดเด่น

หินนวดหน้า กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด กระชับผิว ลดเลือนริ้วรอย

วัสดุที่ใช้

โรสควอตซ์

บริเวณที่เหมาะกับการใช้งาน

ใบหน้าและลำตัว

หวีกัวซา ไม้จันทน์ 

หวีกัวซา ไม้จันทน์

6.  Sevich Gua Sha

ตัวนี้จะเป็นหวีที่ใช้ได้ทั้งนวดหนังศีรษะธรรมดาหรือจะชะโลมน้ำมันบำรุงผมแล้วนวดตามเทคนิคกัวซาก็ได้ตามความต้องการของเราเลยค่ะ ช่วยให้เราผ่อนคลาย กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบริเวณหนังศีรษะ หรือคลายพวกกล้ามเนื้อบริเวณหัวทำให้เราผ่อนคลายมากขึ้น ใครเป็นเหมือนกันบ้างคะ เวลาทำงานหนัก เครียด ปวดบริเวณหัวและบริเวณคอตลอด หากว่าเราไม่มีเวลาไปร้านนวด การนวดด้วยเครื่องมือทำง่ายๆที่บ้านหรือที่ทำงานก็ช่วยคลายกล้ามเนื้อบริเวณนั้นได้ดีเลยค่ะ ทำงานหนักแล้วอย่าลืมดูแลตัวเองด้วยวิธีง่ายๆแบบนี้ได้ตลอดเลยนะคะ 

ข้อดี
ข้อเสีย
จุดเด่น

ทำให้ผ่อนคลาย ลดความเครียด และป้องกันผมร่วง

วัสดุที่ใช้

ไม้จันทร์

บริเวณที่เหมาะกับการใช้งาน

ลำคอและหนังศีรษะ

หินกัวซาหน้า และลำตัว เสริมพลังงาน

หินกัวซาหน้า และลำตัว เสริมพลังงาน

7. Mijep Obsidian Gua Sha

ใครที่เป็นสายธรรมชาติ ที่ชื่นชอบการใช้เครื่องมือที่คงทน และเป็นหินกัวซาแท้ ใช้ได้นานและไม่ทำลายธรรมชาติ “กัวซาหินออบซิเดียน” หรือ “หินภูเขาไฟ” เป็นอีกทางเลือกค่ะ คุณสมบัติของหินชนิดนี้ คือการกำจัดพลังงานเชิงลบ หินมีพลังในการทำลายสิ่งเลวร้ายทั้งหมดและสะท้อนพลังงานลบออกไป ยิ่งนำมาใช้กับเทคนิคการกัวซาด้วย ประสิทธิในการขจัดสารพิษในร่างกายยิ่งมีมากขึ้นค่ะ สำหรับ  Mijep Obsidian สามารถช่วยในเรื่อง ช่วยปรับสภาพผิวหน้า  ช่วยลดริ้วรอย รอยเหี่ยวย่น ตีนกา ร่องแก้ม ให้ผิวหน้ากระชับ เต่งตึงขึ้น ช่วยลดอาการบวม ลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ และยังใช้ได้ทั่วตัวด้วยนะ ใครที่ชื่นชอบพลังงานของหินและขจัดสารพิษ พลังงานสกปรกออกไป แนะนำตัวนี้เลยค่ะ 

ข้อดี
ข้อเสีย
จุดเด่น

ช่วยขับสารพิษบนใบหน้า ลดสาเหตุของการเกิดสิว ฝ้า หน้าหมองคล้ำ ไม่สดใส กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด

วัสดุที่ใช้

หินภูเขาไฟ

บริเวณที่เหมาะกับการใช้งาน

ทั่วลำตัว

ส่งท้ายบทความ เครื่องมือกัวซาที่ดีที่สุด

กัวซามีประโยชน์มากมายและได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่ามีประสิทธิภาพในการรักษา ขับสารพิษ ช่วยให้ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ หรือแม้แต่ในเรื่องของการยกกระชับใบหน้า อย่าลืมใช้น้ำมันหรือเซรั่ม และเครื่องมือที่มีความเฉพาะกับบริเวณที่เราอยากทำกัวซาด้วยนะ

การทำกัวซานั้นเราต้องทำการศึกษาให้ดี หากว่าเราใช้ผิดวิธีก็อาจจะเกิดผลเสียแทนการรักษาให้ดีขึ้นนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นการดูแลตัวเองแบบไหน แต่พี่รัศมีเชื่อว่าการดูแลโดยวิธีธรรมชาตินั้น สำคัญไม่แพ้กันเลยค่ะ เราเกิดมาแบบธรรมชาติ การบำบัดธรรมชาติเห็นผลช้า แต่เห็นผลชัวร์และยั่งยื่นมากที่สุด ใครอยากรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกัวซา

พี่รัศมีมีบทความ กัวซา101: ทุกเรื่องเกี่ยวกับการกัวซา มาฝากเจอกันบทความหน้าค่ะ

คำถามที่พบบ่อย

1. กัวซาคืออะไร?

กัวซาเป็นเทคนิคการรักษาแบบจีนดั้งเดิมที่เกี่ยวข้องกับการใช้เครื่องมือในการรักษา เช่น หิน หรือ ช้อนที่มีขอบเรียบเพื่อขูดผิวหนัง จุดประสงค์ของกัวซาคือกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด คลายความตึงเครียดในกล้ามเนื้อและพังผืด และกระตุ้นการระบายน้ำเหลือง

2. กัวซามีประโยชน์อย่างไรและช่วยบรรเทาอาการอะไรบ้าง?

ประโยชน์ของการกัวซา คือ การช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของพลังงานภายในร่างกาย การไหลเวียนของเลือดกระตุ้นให้ไหลียนดีขึ้น ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย บรรเทาอาการปวด ลดการอักเสบ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยบางคนที่มีอาการเช่น ปวดหัว ปวดคอ ปวดหลัง และปัญหาทางเดินอาหาร ให้บรรเทาลงได้ค่ะ

3. การกัวซาปลอดภัยมั้ย มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง

กัวซาโดยทั่วไปถือว่าปลอดภัยค่ะ แต่ก็มีความเสี่ยงและผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น อาจมีอาการแดง ช้ำ หรือเจ็บจากรอยช้ำแค่ ชั่วคราวหลังการรักษา สิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงการทำกัวซาในบริเวณที่มีผิวหนังแตก แห้ง หรือบริเวณที่เป็นกระดูก เช่น กระดูกสันหลัง

4. กัวซาช่วยเรื่องไมเกรนได้มั้ย

การกัวซาสามารถช่วยเรื่องไมเกรนได้ค่ะ แต่อาจจะเป็นไมเกรนที่ไม่ใช้ไมเกรนเรื้อรัง เพราะการกัวซานั้นจะช่วยลดความเครียดได้ คลายกล้ามเนื้อที่ตึกและกระตุ้นกลไกการรักษาแบบธรรมชาติ หากว่าลองแล้วไม่หาย แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอเฉพาะทางจะดีที่สุด

Related Posts