เรตินอล

ทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับเรตินอล คืออะไร ช่วยเรื่องอะไร และควรทาตอนไหนดี?

“เรตินอล” ถือเป็นหนึ่งในสกินแคร์ที่แพทย์ผิวหนังหลายๆคนแนะนำให้ลองใช้ เพื่อผลลัพธ์ในการดูแลผิวหน้าให้อ่อนเยาว์อยู่เสมอ ถึงกับมีคำพูดที่ว่า ยิ่งใช้เรตินอลเร็ว ยิ่งแก่ช้า พี่รัศมีเองก็เคยเขียนรีวิวสกินแคร์เรตินอลไปบ้างแล้วไม่ว่าจะเป็น COSRX The Retinol 0.1 Cream หรือ Laneige Perfect Renew Youth Retinol Cream แต่อย่างไรก็ตาม การใช้เรตินอลก็ต้องระวังค่อนข้างมากเลยค่ะ เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ ในบทความนี้พี่รัศมีเลยจะพามาดูทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับเกี่ยวกับเรตินอล ว่าคืออะไร ช่วยเรื่องอะไร ทายังไง และมีข้อควรระวังอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันได้เลยค่าาา

เรตินอล คืออะไร?

เรตินอล คืออนุพันธ์ชนิดหนึ่งของวิตามิน A ที่มีคุณสมบัติสำคัญในการดูแลผิวหน้า เป็นสารสำคัญที่มีผลต่อการสร้างเซลล์ผิวใหม่ และการรักษาความเรียบเนียนของผิวหน้า เรตินอลสามารถพบได้ในผลไม้และผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าต่างๆ ที่มีคุณสมบัติในการลดริ้วรอย กระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว และสร้างคอลลาเจนเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิวหน้าค่ะ การใช้เรตินอลควรใช้ตามคำแนะนำของผลิตภัณฑ์อย่างถูกต้องเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดการระคายเคืองที่ทำให้รู้สึกแสบหน้าได้ค่ะ ถือเป็นสารตัวนึงที่ต้องใช้อย่างระมัดระวังและค่อยเป็นค่อยไปเลย ซึ่งเมื่อเราใช้เรตินอลในระดับที่เหมาะสมก็จะช่วยให้ผิวหน้าดูอ่อนเยาว์ ผิวดูเรียบเนียนมากขึ้น หน้าเด็กขึ้นสุดๆเลยล่ะค่ะ

cosrx the retinol 0.5 oil serum รีวิว

เรตินอลช่วยบำรุงผิวหน้าอย่างไรบ้าง?

รักษาสิว และป้องกันการอุดตันรูขุมขน

เรตินอลสามารถช่วยรักษาสิวประเภทต่างๆได้ โดยการป้องกันไม่ให้รูขุมขนอุดตันค่ะ สิวเกิดขึ้นเมื่อเซลล์ผิวที่ตายแล้วหรือน้ำมันอุดตันรูขุมขน ทำให้เกิดสิวหัวขาว สิวหัวดำ หรือสิวอักเสบ เนื่องจากเรตินอลเพิ่มการผลิตเซลล์และผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก จึงช่วยป้องกันรูขุมขนอุดตันได้ เรตินอลยังช่วยลดการผลิตน้ำมัน และการอักเสบ แต่เรตินอลจะทำให้สิวแย่ลงก่อนที่จะดีขึ้นค่ะ เกิดขึ้นเพราะการผลัดเปลี่ยนเซลล์ครั้งแรกสามารถอุดตันรูขุมขนได้ สิ่งนี้เรียกว่า “การล้างผิวหนัง” นั่นเองค่ะ

ลดเลือนรอยดำ จุดด่างดำกวนใจ

เรตินอลช่วยลดเลือนรอยดำหรือจุดด่างดำได้ โดยเฉพาะรอยดำที่เกิดจากการสะสมของเซลล์ผิวที่ตายแลัวมีสีเข้มกว่าส่วนอื่น ๆ ของผิวหนัง การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน การถูกทำร้ายจากแสงแดด หรือการเกิดแผลเป็นจากสิวค่ะ การผลัดเซลล์ที่เพิ่มขึ้นช่วยผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวชั้นนอกเรียบขึ้นและช่วยให้เซลล์ผิวใหม่เติบโตเร็วขึ้นด้วย ช่วยให้ผิวเรียบเนียนมากขึ้น ทำให้สีผิวสม่ำเสมอและช่วยให้จุดด่างดำดูจางลงได้มากเลยค่ะ

Innisfree Retinol Cica Repair Ampoule รีวิว

ลดริ้วรอยแห่งวัยและรอยเหี่ยวย่น

เมื่อมีอายุที่มากขึ้น เราจะสูญเสียคอลลาเจนและอีลาสตินที่ช่วยให้ผิวอวบอิ่มและยืดหยุ่น เมื่อผิวเริ่มบางและสูญเสียความยืดหยุ่น ผิวจะเริ่มแสดงริ้วรอยตามร่างกายของได้ค่ะ ไม่ว่าเป็นรอยเหี่ยวย่นของผิวหนังบริเวณคอ ดวงตา หรือรอยย่นที่คอ เรตินอลเป็นตัวช่วยที่ส่งเสริมการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน เร่งการผลัดเซลล์และทำให้ผิวหนาขึ้น ซึ่งช่วยลดเลือนเส้นริ้วและรอยเหี่ยวย่นได้ ทำให้ผิวของเรากลับมาผิวอวบอิ่ม เหมือนย้อนวัยได้เลยค่ะ

ผิวกระจ่างใส

หากต้องการมีผิวที่สว่างกระจ่างใจมากขึ้น เรตินอลสามารถเป็นตัวช่วยเสริมที่ดีสำหรับการดูแลผิวของเราได้ค่ะ เพราะช่วยผลัดเซลล์ผิว ขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และส่งเสริมการเจริญเติบโตของเซลล์ผิวใหม่ที่แข็งแรงให้มีมากขึ้นด้วยค่ะ กระบวนการนี้ส่งผลให้มีผิวที่สว่างกระจ่างใสมากขึ้นและสามารถจัดการกับปัญหาผิวต่างๆ เช่น ความหมองคล้ำและสีผิวไม่สม่ำเสมอ ทำให้ผิวหน้าดูสดใสและมีความอ่อนเยาว์มากขึ้นนั้นเองค่ะ

กระชับรูขุมขน

เรตินอลเป็นสารสกัดที่มีคุณสมบัติในการกระชับรูขุมขนในผิวหน้าได้อย่างดีเลยค่ะ เรตินอลทำงานโดยการกระตุ้นเซลล์ผิวใหม่ให้เติบโตมากขึ้น เมื่อเซลล์ผิวใหม่เกิดขึ้นจะช่วยลดรูขุมขนที่กว้างและที่เห็นได้ชัดบนผิวหน้า ทำให้ผิวหน้าดูกระชับเรียบเนียน นอกจากนี้ เรตินอลยังมีคุณสมบัติที่ช่วยกระชับเนื้อผิว ลดปริมาณคอลลาเจนที่สูญเสียไปจากการเสื่อมสภาพของผิวหนัง ใครที่มีปัญหาหรือกังวลใจเรื่องรูขุมขนอยู่ เรตินอลก็เป็นตัวช่วยตัวหนึ่งที่น่าสนใจมากค่ะในการดูแลผิวหน้า สามารถให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในเรื่องการกระชับรูขุมขนและการบำรุงผิวหน้าได้ค่ะ

วิธีใช้ COSRX The Retinol 0.1 Cream

เริ่มต้นใช้เรตินอลอย่างไรดี?

1. ทดสอบผิวก่อนเริ่มใช้

โดยปกติแล้วในการเริ่มใช้ครั้งแรก เรตินอลอาจทำให้รู้สึกแสบ และระคายเคืองได้ค่ะ ซึางเป็นเรื่องปกติที่คนส่วนมากพบเจอกัน แต่อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะเริ่มใช้เรตินอลในครั้งแรก เราควรทำการทดสอบกับผิวของเราในบริเวณเล็กๆก่อนค่ะ เช่น ด้านในของข้อมือ ข้อพับแขน หรือใต้ท้องแขน ทาทิ้งใว้สักระยะหนึ่งแล้วกลับมาดู เพื่อตวรจว่ามีอาการแพ้หรือปัญหาใดๆเกิดกับผิวหนังของเราที่มากเกินไปหรือไม่ ถ้าไม่มีอาการผิวหนังผิดปกติหรือแพ้ สามารถดำเนินการใช้ผลิตภัณฑ์เรตินอลต่อได้เลย การทดสอบผิวก่อนใช้สำคัญมากห้ามข้ามการทดสอบนี้อย่างเด็ดขาดนะคะ เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเอง

2. การล้างหน้า

การใช้เรตินอลที่ดีให้มีประสิทธิ ควรใช้หลังจากทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดเสร็จแล้วค่ะ ควรทำความสะอาดผิวหน้าโดยใช้โฟม เจล หรือสบู่ล้างหน้าที่เหมาะสมกับผิวของเรา เพื่อล้างฝุ่นและคราบสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่ที่บนผิวหน้าให้หมดจด ไม่ให้มีสิ่งบดบังบนผิว การใช้แค่น้ำเปล่าเพียงอย่างเดียวในการล้างหน้าอาจไม่สามารถชะล้างสิ่งสกปรกออกไปได้หมดและการซึมผ่านผิวของเรตินอลอาจทำได้ไม่ดีพอ การล้างที่เหมาะสมจึงทำให้เรตินอลที่ทาบนใบหน้าของเราซึมผ่านผิวได้ดีมากขึ้นนั้นเองค่ะ  

3. การทาเรตินอล

การทาเรตินอลควรใช้ปริมาณที่พอดีกับพื้นผิวหน้า ทาให้ทั่วบริเวณที่ต้องการบำรุง ไม่ควรทาในปริมาณที่น้อยหรือมากเกินไปค่ะ เพราะอาจทำให้การใช้เรตินอลไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร ผลลัพธ์ไม่ดีเท่าที่ต้องการ เรตินอลสามารถเริ่มทาบนผิวหน้าโดยการนวดผิวหน้าเบาๆ เพื่อช่วยให้เรตินอลซึมเข้าสู่ผิวหนังอย่างเต็มที่ เริ่มจากตรงกลางผิวหน้าและกระจายไปยังพื้นผิวอื่นๆ ใช้มือหรืออุปกรณ์ที่เหมาะสมในการทา เช่น นิ้ว หัวแปรง หรือเครื่องมือทาผิวก็ได้ค่ะ ตามความสะดวกของเราเองเลย โดยควรทาในช่วงก่อนนอนเท่านั้นนะคะ ไม่แนะนำให้ทาตอนกลางวันค่ะ

4. ความถี่การใช้เรตินอล

เรื่องความถี่ในการใช้สำหรับผู้ที่พึ่งเคยใช้เรตินอลครั้งแรก แนะนำให้ใช้แบบค่อย ๆ เพิ่มความถี่ขึ้นทีละน้อยค่ะ เพื่อให้ผิวได้ปรับสภาพและปรับความคุ้นเคยกับเรตินอลก่อน แล้วค่อยๆเพิ่มความถี่ในการใช้ โดยสัปดาห์แรกให้ใช้เรตินอลสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ต่อมาในสัปดาห์ที่ 2 ให้เพิ่มความถี่เป็นวันเว้นวัน และสัปดาห์ที่ 3 เป็นต้นไปสามารถใช้ทุกคืนได้แล้วค่ะ เพื่อผิวหน้าของเราเองควรมีความสม่ำเสมอในการใช้เรตินอล เพราะยิ่มมีความสม่ำเสมอในการใช้ก็ยิ่มเห็นผลได้ชัดเจนค่ะ 

5. การเตรียมผิวให้แข็งแรง

การเตรียมผิวหน้าหลังใช้เรตินอลเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่ง เพื่อให้ผิวหน้าของเราฟื้นฟูตัวเองได้อย่างเหมาะสม ให้ได้ผิวหน้าที่แข็งแรงและสุขภาพดีอย่างยาวนาน สามารถเตรียมผิวให้แข็งแรงได้หลังจากทาเรตินอลเสร็จแล้ว โดยใช้มอยซ์เจอไรเซอร์เพิ่มความชุ่มชื้นของผิว หรือสกินแคร์ที่ช่วยเสริมเกราะป้องกันผิวได้นั่นเองค่ะ 

Retinol

ข้อควรระวังในการใช้เรตินอล ทาตอนไหน ห้ามใช้กับอะไร?

ข้อควรระวัง

การใช้เรตินอล มีข้อระวังเล็กน้อยสำหรับผู้ใช้เริ่มแรกค่ะ คือควรระวังและปฏิบัติตามข้อแนะนำเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นได้ ก่อนใช้เรตินอลควรทดสอบกับผิวของเราในบริเวณเล็กๆก่อนนะคะ เพื่อตรวจสอบว่าไม่มีการแพ้หรืออาการผิวหนังผิดปกติเกิดขึ้น อ่านและปฏิบัติตามคำแนะนำการใช้ที่ระบุบนบรรจุภัณฑ์หรือป้ายกำกับ รวมถึงดูปริมาณการใช้ที่เหมาะสมและความถี่ของการใช้งาน อย่าเพิ่มปริมาณหรือใช้บ่อยเกินไปนะคะ เพราะจากอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงหรือปัญหาในผิวหนังได้  เมื่อมีอาการผิวหนังผิดปกติในขณะที่ใช้เรตินอลควรรีบไปพบแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญทันที พี่รัศมีอยากให้ทุกคนใช้เรตินอลอย่างระมัดระวังเพื่อความปลอดภัยและเพื่อผิวหน้าของเราเองด้วยค่ะ

ทาเรตินอลตอนไหนดี?

ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการทาเรตินอลคือช่วงเวลากลางคืนหลังจากทำความสะอาดผิวหน้าเสร็จแล้วค่ะ เพื่อให้ผิวได้ปรับสภาพและปรับความคุ้นเคยกับเรตินอล แต่ถ้าหากไม่สามารถใช้เรตินอลในกลางคืนได้หรืออยากใช้ในช่วงเวลากลางวันก็สามารถใช้ได้เช่นกันค่ะ แต่ก็ต้องอย่าลืมที่จะทากันแดด ที่มีค่า SFP ไม่ต่ำกว่า 30 ตามด้วยค่ะ ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการทาเรตินอลส่วนหนึ่งแล้วก็ขึ้นอยู่กับความต้องการและสะดวกสบายของแต่ละบุคคลด้วยค่ะ เราสามารถปรับการใช้เรตินอลให้เหมาะสมตามกิจวัตรของเราได้ 

สิ่งที่ไม่ควรใช้กับเรตินอล

เมื่อใช้เรตินอลเราควรหลีกเลี่ยงการใช้กับผลิตภัณฑ์ที่มีสาร AHA, BHA, หรือ Retinoid ค่ะ เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองหรืออาการแพ้ได้ นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีสกัดสาหร่ายหรือผลไม้เซอร์รัม และอย่าใช้พร้อมกับผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดแอลกอฮอล์เพราะอาจทำให้เกิดความระคายเคืองและแสบร้อนบนผิวหน้า หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นหรือส่วนผสมเคมีเข้มข้นพร้อมกับเรตินอล เพื่อป้องกันความระคายเคืองหรืออาการแพ้ การหาสิ่งที่ไม่ควรใช้กับเรตินอลเป็นเรื่องสำคัญมากค่ะ มองข้ามไม่ได้เลย พี่รัศมีอยากให้ถูกคนตรวจสอบส่วนผสมให้ดี ดูผลิตภัณฑ์ที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างละเอียด เพื่อความปลอดภัยของผิวหน้าเราเองนะคะ

สกินแคร์ เรตินอล ที่รัศมีแนะนำ!

COSRX The Retinol 0.1 Cream

1.COSRX The Retinol 0.1 Cream ลดริ้วรอย ผิวใส หน้าเด็กขึ้น!

COSRX The Retinol 0.1 Cream ถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจมากๆเลยล่ะค่ะ สำหรับคนที่ต้องการลดริ้วรอยและปรับสภาพผิวหน้าให้ดูอ่อนเยาว์มากขึ้น เพราะ COSRX The Retinol 0.1 Cream มีความสามารถในการกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวและลดริ้วรอยอย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม เราควรใช้ผลิตภัณฑ์นี้ให้ถูกต้องตามคำแนะนำ และหยุดใช้หากมีอาการผิวแพ้หรือแสบระคายเคืองนะคะ ใครที่กำลังมองหาครีมที่ช่วยให้ผิวหน้าดูอ่อนเยาว์ ผิวเนียนนุ่ม กระชับมากขึ้นละก็พี่รัศมีเชียร์ให้ลอง COSRX The Retinol 0.1 Cream ตัวนี้เลยจริงๆค่ะ เพราะผลลัพธ์เค้าคือปังจริงๆ

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์พร้อมสรุปรีวิวจากผู้ใช้จริงได้ที่:

บทความ [รีวิว] COSRX The Retinol 0.1 Cream

จุดเด่น

ลดเลือนริ้วรอยและปรับสภาพผิวหน้าให้ดูอ่อนเยาว์มากขึ้น ด้วยเรตินอล 0.1% ที่เหมาะสำหรับการเริ่มใช้เรตินอลเป็นครั้งแรก

ปริมาณ

20 ml

ส่วนผสมหลัก

เรตินอล

เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว 

Innisfree Retinol Cica Repair Ampoule รีวิว

2.Innisfree Retinol Cica Repair Ampoule แอมพูลปรับผิวเนียนนุ่ม เผยผิวอ่อนเยาว์กระจ่างใส!

พี่รัศมีว่าตัว Innisfree Retinol Cica Repair Ampoule เป็นสกินแคร์ที่เราไม่ควรพลาดกันเลยล่ะค่ะ ทุกวันนี้มีหลายปัจจัยมากที่ส่งผลกระทบต่อผิวหน้าของเรา ทำให้มีริ้วรอยก่อนวัยอันควร การใช้สกินแคร์ตัวนี้สามารถช่วยปรับผิวให้เรียบเนียนนุ่ม ลดริ้วรอย ลดการเกิดอาการระคายเคือง รอยแดง เสริมสร้างเกราะป้องกันผิว กักเก็บความชุ่มชื้น ฟื้นฟูผิวจากการเป็นสิว และยังสามารถผลัดเซลล์ผลัดที่ตายแล้วหรือเสื่อมสภาพให้หลุดออกอย่างอ่อนโยน เผยผิวอ่อนเยาว์สุขภาพดี บอกเลยว่าพลาดไม่ได้แล้วนะคะ!

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์พร้อมสรุปรีวิวจากผู้ใช้จริงได้ที่:

บทความ [รีวิว] Innisfree Retinol Cica Repair Ampoule แอมพูลปรับผิวเนียนนุ่ม เผยผิวอ่อนเยาว์กระจ่างใส!

จุดเด่น

ปรับผิวเรียบเนียนอ่อนเยาว์ลง ลดรอยแดง ผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน

ปริมาณ

30,50 ml

ส่วนผสมหลัก

เรตินอลบริสุทธิ์ 0.15%  ไลโบโซมใบบัวบก

เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว

รีวิว Laneige Perfect Renew Youth Retinol Cream

3. Laneige Perfect Renew Youth Retinol Cream เรตินอลเข้มข้น ปรับผิวดูอ่อนเยาว์

พี่รัศมีว่าตัว Laneige Perfect Renew Youth Retinol Cream เป็นผลิตภัณฑ์ที่จะน่าซื้อมาใช้มากๆเลยล่ะค่ะ เพราะว่าในตัวเนื้อครีมนอกจากเค้าจะมีความสามารถในการช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าของเราได้อย่างล้ำลึกแล้ว เค้ายังช่วยในเรื่องของการกระชับรูขุมขนบนผิวหน้าของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย และที่สำคัญในตัวผลิตภัณฑ์ของเค้ายังมีส่วนผสมของเรตินอลที่ช่วยในเรื่องของการลดริ้วรอยได้เป็นอย่างดี เพื่อเผยผิวหน้าที่ดูอ่อนเยาว์มากขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ บอกเลยว่าควรค่าแก่การตำมากๆเลยค่าาา

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์พร้อมสรุปรีวิวจากผู้ใช้จริงได้ที่:

บทความ [รีวิว] Laneige Perfect Renew Youth Retinol Cream เรตินอลเข้มข้น ปรับผิวดูอ่อนเยาว์!

จุดเด่น

ลดริ้วรอย กระชับผิวหน้า กระชับรูขุมขน เพิ่มความชุ่มชื้น

ปริมาณ

15, 30 ml

ส่วนผสมหลัก

เรตินอลบริสุทธิ์ 95%

เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว

สรุปบทความ ทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับเรตินอล

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับบทความทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับเรตินอล อ่านแล้วอยากสอยมาใช้ซักตัวเลยใช่ไหมล่ะคะ ใครที่ไม่อยากหน้าแก่เร็ว อยากบำรุงผิวหน้าให้ดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอเรตินอลถือเป็นไอเทมที่สามารถตอบโจทย์นี้ได้อย่างตรงจุดเลยล่ะค่ะ นอกจากการใช้เรตินอลแล้วก็ต้องอย่าลืมหมั่นบำรุงผิวด้วยวิธีอื่นๆอยู่เสมอด้วยน้าาา พี่รัศมีเองก็มีบทความ เผยเคล็ดคลับ! ผิวขาว เนียน ใส สุขภาพดีแบบสาวเกาหลี มาแชร์ให้ทุกคนได้ลองอ่านแล้วทำตามกันดูด้วยนะคะ สำหรับบทความนี้พี่รัศมีขอลาไปก่อน เจอกันใหม่บทความหน้าค่าาา

คำถามที่พบบ่อย 

ช่วงการตั้งครรภ์สามารถใช้เรตินอลได้หรือไม่?

ช่วงการตั้งครรภ์ไม่ควรใช้เรตินอลค่ะ เนื่องจากอาจก่อให้เกิดอันตรายและความผิดปกติกับทารกได้ หากอยู่ในระหว่างการตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการใช้เรตินอล รวมถึงกลุ่มวิตามินเอด้วยค่ะ

สามารถใช้เรตินอลบนผิวที่แพ้ง่ายได้หรือไม่?

สามารถใช้เรตินอลบนผิวที่แพ้ง่ายได้ค่ะ แต่ควรใช้เรตินอลที่มีความเข้มข้นต่ำ ถ้าใช้เรตินอลความเข้มข้นสูงอาจทำให้เกิดการระคายเคืองในผิวหนังได้ โดยเฉพาะในบุคคลที่มีผิวแพ้ง่ายค่ะ 

ใช้ระยะเวลาเท่าไหร่ถึงจะเห็นผลจากการใช้เรตินอล?

ระยะเวลาเห็นผลจากการใช้เรตินอลขึ้นอยู่กับปัจจัยแต่ละบุคคลและปัญหาด้านผิวที่กำลังเผชิญอยู่ค่ะ โดยปกติแล้วใช้เวลาหลายสัปดาห์ถึงหลายเดือนค่ะ

เรตินอลจะทำให้ผิวมีความไวต่อแสงแดดมากขึ้นหรือไม่?

เรตินอลอาจทำให้ผิวมีความไวต่อแสงแดดมากขึ้นค่ะ ดังนั้นควรใช้ครีมแดดที่มี SPF สูงในช่วงกลางวันหลังจากใช้เรตินอล เพื่อปกป้องผิวจากแสงแดดที่เป็นอันตรายค่ะ แนะนำให้ใช้เรตินอลในตอนกลางคืนเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดการระคายเคืองจากแสงแดดนะคะ

เราสามารถใช้เรตินอลในช่วงเช้าได้หรือไม่?

เรตินอลแนะนำให้ใช้ในช่วงกลางคืนค่ะ เนื่องจากความเสี่ยงในการเพิ่มความไวต่อแสงแดด แต่ถ้าหากต้องการใช้เรตินอลในช่วงเช้าให้ใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไปค่ะ 

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง