เสริมเกราะป้องกันผิว

7 วิธีฟื้นฟูและเสริมเกราะป้องกันผิว ให้ผิวสุขภาพดี

ใครที่กำลังมีปัญหาผิวหรือกลัวว่าจะมีปัญหาผิวต่างๆในอนาคต เลยอยากจะหาวิธีปกป้องผิวของตัวเองให้มีสุขภาพดีอยู่เสมอ พี่รัศมีขอนำเสนอ 7 วิธีฟื้นฟู และเสริมสร้างเกราะป้องกันผิว ให้ผิวสุขภาพดีในบทความนี้เลยค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยยย

เกราะป้องกันผิว (Skin Barrier) คืออะไร

แม้ว่าจะเป็นหนึ่งในส่วนที่สำคัญที่สุดของผิวที่แข็งแรง แต่เกราะป้องกันผิวก็มักจะถูกมองข้ามสำหรับคนที่ไม่รู้ว่ามันคืออะไรค่ะ เกราะป้องกันผิวเป็นส่วนหนึ่งของผิวชั้นบนสุดของเราซึ่งเป็นแนวป้องกันด่านแรกจากสิ่งที่เป็นอันตรายต่อผิวจากภายนอก เมื่อเกราะป้องกันผิวถูกทำลาย ผิวของเราจะเริ่มดูหมองคล้ำ แห้งกร้าน และมีแนวโน้มที่จะเกิดการระคายเคืองและเป็นสิวได้ง่ายนั่นเองค่ะ 

เพื่อเสริมสร้างและฟื้นฟูเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรงและสมบูรณ์อย่างเต็มที่ พี่รัศมีได้รวบรวม 7 วิธีฟื้นฟู และเสริมสร้างเกราะป้องกันผิว ให้ผิวสุขภาพดี มาให้ทุกคนได้ลองทำกันดูแล้วค่ะ

7 วิธีฟื้นฟูและเสริมเกราะป้องกันผิว ให้ผิวสุขภาพดี

1. ประเมินว่าเกราะป้องกันผิวของเราเสียหายหรือไม่

การประเมินว่าเกราะป้องกันผิวของเรามีความแข็งแรงและสมบูรณ์หรือไม่เป็นพื้นฐานที่สำคัญเลยค่ะ อาการที่บ่งบอกว่าเกราะป้องกันผิวเสียหายหรือไม่ก็จะเป็นพวก อาการผิวแห้ง เป็นสิว หรือมีความไวต่อการระคายเคือง เป็นต้นค่ะ

ฟื้นฟูผิว

2. หลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้เกราะป้องกันผิวเสียหาย

เพื่อป้องกันการทำลายเกราะป้องกันผิวเราควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบเคมีที่เข้มข้นไม่ว่าจะเป็น น้ำหอม แอลกอฮอลล์ หรือซัลเฟต เป็นต้นค่ะ เพราะอาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อผิวหน้าได้ สำหรับการล้างหน้าก็ควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยน พี่รัศมีเองก็มี 11 โฟมล้างหน้าเกาหลี ยี่ห้อไหนดี หน้าใส ผิวสะอาด มาให้ทุกคนลองเลือกใช้ดูเช่นกันค่ะ

ฟื้นฟูผิว

3. ดูแลผิวจากภายใน

สิ่งที่เราทำในชีวิตประจำวันมีผลต่อสุขภาพผิวของเราเสมอค่ะ ควรบริโภคอาหารที่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อผิว เช่น โปรตีน ผักใบเขียว ผลไม้สด ซึ่งประกอบไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ต่างๆ นอกจากนี้ควรดื่มน้ำและพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิวด้วยค่ะ

ดูแลผิวจากภายใน

4. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่เสริมสร้างเกราะป้องกันผิว

มีผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหลากหลายชนิดที่ช่วยเสริมสร้างเกราะป้องกันให้ผิวของเราได้ค่ะ การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนประกอบสำคัญ เช่น น้ำมันปลา หรือเซราไมด์ ที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงและยืดหยุ่นให้กับเกราะป้องกันผิว

เสริมเกราะป้องกันผิว

5. ฟื้นฟูเกราะป้องกันผิวที่เสียหาย

ถ้าเกราะป้องกันผิวของเราเสียหาย ควรมองหาผลิตภัณฑ์ที่ช่วยฟื้นฟูเกราะป้องกันผิว เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดจากสมุนไพร วิตามิน หรือสารสกัดจากธรรมชาติอื่นๆ ที่ระบุไว้ว่าสามารถช่วยในการฟื้นฟูและฟื้นฟูเกราะป้องกันผิวได้นั่นเองค่ะ

เสริมเกราะป้องกันผิว

6. ปกป้องผิวครีมกันแดด

การป้องกันผิวจากการอันตรายจากแสงแดดเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกๆเลยค่ะ เราควรใช้ครีมกันแดดทุกครั้งที่ออกไปนอกบ้าน หรือแม้กระทั่งการอยู่ในบ้านก็ควรใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 เพื่อป้องกันผิวจากแสงแดดที่ส่องผ่านเข้ามาในบ้านได้ค่ะ พี่รัศมีเองก็มีบทความครีมกันแดดสำหรับแต่ละประเภทผิวมาให้ทุกคนได้เลือกกันด้วยค่ะ

ครีมกันแดด

7. การบำรุงผิวในระยะยาว

เพื่อให้เกราะป้องกันของผิวมีสภาพแข็งแรงและสมบูรณ์ตลอดเวลา เราควรดูแลและรักษาผิวอย่างต่อเนื่องค่ะ พี่รัศมีแนะนำ 10 ขั้นตอนการดูแลผิวแบบเกาหลีอันโด่งดัง ที่พี่รัศมีการันตีได้ว่า เมื่อทำเป็นประจำแล้ว เกราะป้องกันของผิวและสุขภาพผิวจะดีขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

skincare routine

ส่วนผสมในสกินแคร์ที่จะช่วยเสริมเกราะป้องกันผิว

1. สารเติมความชุ่มชื้นให้ผิว (Humectants)

เป็นสารที่ช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้นและรักษาความชุ่มชื้นได้นานขึ้น สารชนิดนี้สามารถดึงน้ำมายังผิวและรักษาความชุ่มชื้นของผิวได้ เช่น ฮิยาลูรอนิคแอซิด กรลิเซอรีน และเซราไมด์ค่ะ

2. สารปรับสภาพผิวให้ผิวเนียนนุ่ม (Emollients)

เป็นสารที่ช่วยให้ผิวดูนุ่มนวลและเรียบเนียน สารชนิดนี้เช่น น้ำมันและสารสกัดจากธรรมชาติ จะสามารถช่วยรักษาการระคายเคืองของผิว และปกป้องผิวจากอันตรายต่างๆได้ค่ะ

3. สารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants)

เป็นสารที่ช่วยปกป้องผิวจากการเสื่อมสภาพ โดยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินซี วิตามินอี หรือสารสกัดจากชาเขียวจะช่วยลดความเสียหายของผิวเรา และช่วยปกป้องผิวจากอันตรายต่างๆค่ะ

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารส่วนผสมเหล่านี้ จะช่วยฟื้นฟูเกราะป้องกันผิวที่เสียหาย และปกป้องผิวจากอันตรายต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับประเภทผิวของเราด้วยนะคะ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดสำหรับการฟื้นฟูและเสริมสร้างเกราะป้องกันผิวที่เสียหายนั่นเองค่ะ

skincare

สรุปบทความ 7 วิธีฟื้นฟูและเสริมเกราะป้องกันผิว

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ 7 วิธีฟื้นฟูและเสริมเกราะป้องกันของผิวให้ผิวสุขภาพดี พี่รัศมีบอกเลยว่าเมื่อเราทำตามเคล็ดลับที่พี่รัศมีบอกไปข้างต้นอย่างสม่ำเสมอ บวกกับการบำรุงผิวอย่างต่อเนื่องตามสกินแคร์รูทีน ก็จะเสริมสร้างและฟื้นฟูเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรงและสมบูรณ์ได้นานเลยล่ะค่ะ ไว้เจอกันใหม่บทความหน้านะคะ

คำถามที่พบบ่อย

จะรู้ได้ยังไงว่าเกราะป้องกันผิวของเราเสียหาย?

เมื่อเกราะป้องกันผิวของเราเสียหาย ผิวหน้าของเราจะมีปัญหาต่างๆ เช่น กระ รอยดำ รอยแดง อาการคัน ระคายเคือง ผิวแห้ง และเป็นสิวค่ะ

เสริมเกราะป้องกันผิวอย่างไรได้บ้าง?

เราสามารถเสริมเกราะป้องกันของผิวเราทำได้จากทั้งภายในและภายนอกเลยค่ะ ดื่มน้ำให้มากและพักผ่อนให้เพียงพอ ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเซราไมด์เพิ่มเสริมเกราะป้องกันของผิว และปกป้องผิวจากแสงแดดด้วยการทากันแดดเพื่อไม่ให้เกราะป้องกันผิวเสียหายค่ะ

นานแค่ไหนกว่าที่เกราะป้องกันผิวจะฟื้นฟู?

อาจใช้เวลาตั้งแต่ 2-6 สัปดาห์ในสำหรับการฟื้นฟูเกราะป้องกันของผิวค่ะ โดยทั่วไปสามารถเห็นผลลัพธ์ได้ภายใน 3-4 สัปดาห์ค่ะ

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *