รีวิว 11 แป้งผสมรองพื้น ยี่ห้อไหนดี [2023] คุมมัน ปกปิดดี!

รีวิว 11 แป้งผสมรองพื้น ยี่ห้อไหนดี [2023] คุมมัน ปกปิดดี! 

สำหรับใครที่อยากมีผิวหน้าเรียบเนียน สามารถปกปิดได้ดีเหมือนรองพื้น แต่ก็ไม่อยากใช้รองพื้นเพราะกลัวว่าจะหนักหน้าไป พี่รัศมีแนะนำแป้งผสมรองพื้นเลยค่ะ แป้งผสมรองพื้นมีความสามารถในการปกปิดและควบคุมความมันของผิวได้ดี มีหลายเฉดสี และยังมีให้หลายสูตรให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นสูตรสำหรับผิวแห้ง หรือผิวมันก็มีเช่นกันค่ะ

แป้งผสมรองพื้นสามารถปกปิดตามได้ที่เราต้องการพอๆกับรองพื้นเลยล่ะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการปกปิดจุดด่างดำ หรือรอยแดงบนผิว อีกทั้งแป้งผสมรองพื้นบางตัวยังมีส่วนผสมที่สามารถช่วยบำรุงผิวหน้าด้วยนะคะ และยังมีสูตรที่ผสมสารกันแดด ช่วยปกป้องผิวหน้าจากแสงแดดได้ด้วยค่ะ มาครบในตลับเดียว ทั้งดีและสะดวกแบบนี้ พี่รัศมีเลยได้รวบรวม 11 แป้งผสมรองพื้น ยี่ห้อไหนดี มาให้ทุกคนได้ลองเลือกซื้อกันแล้วค่ะ ไปดูกันได้เล้ยยย

Top 3 แป้งผสมรองพื้นยี่ห้อไหนดี

5/5

แป้งผสมรองพื้นที่เบาสบายผิวที่สุด Bobbi Brown Skin Weightless Powder Foundation

Top 1 แป้งผสมรองพื้น Shiseido Synchro Skin Self-Refreshing Custom Finish Powder Foundation
5/5

แป้งผสมรองพื้นเบลอผิว
ที่ดีที่สุด
LAURA MERCIER Foundation Powder

แป้งรองพื้น LAURA MERCIER Foundation Powder
5/5

แป้งผสมรองพื้นที่ปกปิดดี ติดทนนานที่สุด: JUNGSAEMMOOL Masterclass Powder Foundation

แป้งรองพื้น JUNGSAEMMOOL Masterclass Powder Foundation

ข้อดีของแป้งผสมรองพื้น

สะดวกในการใช้งาน: 

แป้งผสมรองพื้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานได้ง่าย เพราะมาในรูปแบบตลับ พกง่าย หยิบขึ้นมาใช้เติมระหว่างวันก็ง่าย สามารถทาทับเมคอัพได้สบายๆเลยค่ะ ทีนี้ก็สวยเป้ะได้ทุกเวลาแล้ว

ปรับลุคการแต่งหน้าได้ตามต้องการ: 

ใครที่อยากได้ลุคธรรมชาติใสๆ แต่งหน้าเหมือนไม่แต่ง ก็ลงแป้งผสมรองพื้นเบาๆในบริเวณที่ต้องการปกปิดก็เพียงพอแล้วค่ะ แต่สำหรับใครที่อยากได้ลุคจัดเต็ม ก็ลงทั่วทั้งหน้า ปกปิดแบบเรียบเนียนไปเลย 

ช่วยปกปิดรอยสิวและจุดด่างดำได้ดี: 

แป้งผสมรองพื้นสามารถปกปิดรอยสิวและจุดด่างดำได้ดีพอๆกับการใช้รองพื้นเลยค่ะ แถมยังสามารถเติมระหว่างวันโดยไม่โป้ะได้อีกด้วย 

ควบคุมความมัน: 

แป้งผสมรองพื้นช่วยควบคุมความมันบนผิวหน้าได้ดี ทำให้ผิวหน้าดูสดใสและไม่มันระหว่างวัน ด้วยความที่เป็นแป้งก็จะให้ลุคแมทท์ กลบความมันได้ดีมากๆเลยล่ะค่ะ สาวผิวมันต้องเลิฟสุดๆ

2 สเต็ปใน 1 เดียว: 

ไม่ต้องเสียเวลาลงรองพื้น แล้วรอให้รองพื้นเซตตัวเพื่อลงแป้งทับแล้วค่ะ เมื่อใช้แป้งผสมรองพื้น ก็สามารถลดระยะเวลาการแต่งหน้าได้อีก 1 สเต็ป สะดวก รวดเร็ว พี่รัศมีแนะนำเลยจริงๆ

เลือกซื้อแป้งผสมรองพื้นยี่ห้อไหนดี

แป้งผสมรองพื้นที่ดูเป็นธรรมชาติที่สุด: Shiseido Synchro Skin Self-Refreshing Custom Finish Powder Foundation

1. แป้งผสมรองพื้นที่ดูเป็นธรรมชาติที่สุด: Shiseido Synchro Skin Self-Refreshing Custom Finish Powder Foundation

เปิดตัวด้วย Shiseido Synchro Skin Self-Refreshing Custom Finish Powder Foundation ตัวนี้เลยละกันค่ะ จะบอกว่าคุณสมบัติเค้าปังมากๆ เนื้อแป้งละเอียด เบาบาง และปกปิดได้ดีมากค่ะ มาพร้อมกับเทคโนโลยี ActiveForce ของ Shiseido ที่ให้ผิวเรียบเนียน ดูเป็นธรรมชาติ แถมยังช่วยปกป้องผิวจากความร้อนด้วยนะคะ ใครที่ขี้เกียจเติมแป้งระหว่างวันบอกเลยว่าน้องเค้าตอบโจทย์ค่ะ เพราะทั้งกันน้ำ กันเหงื่อ และยังควบคุมความมันได้นานถึง 8 ชั่วโมง คุณสมบัติครบครันขนาดนี้ ต้องมีแล้วล่ะค่ะ!

ข้อดี
ข้อเสีย
จุดเด่น

เนื้อแป้งละเอียด บางเบา สบายผิว ให้ผิวสวยเนียนเป็นธรรมชาติ

เฉดสี

9 เฉดสี

เหมาะกับ

ทุกสภาพผิว

ปริมาณ

10 g.

 แป้งผสมรองพื้นที่อำพรางรูขุมขนได้ดีที่สุด: Mac Studio Fix Powder Plus Foundation

2. แป้งผสมรองพื้นที่อำพรางรูขุมขนได้ดีที่สุด: Mac Studio Fix Powder Plus Foundation

แป้งผสมรองพื้นระดับเมคอัพอาร์ตทิสมืออาชีพก็ต้อง Mac Studio Fix Powder Plus Foundation ตัวนี้เลยค่ะ น้องเค้าจะให้ลุคผิวที่เรียบเนียน อำพรางริ้วรอยและรูขุมขนได้ดีเลยล่ะค่ะ ตัวแป้งไม่แห้งเกินไป เนื้อค่อนข้างเนียนทำให้เกลี่ยง่าย เมื่อลงแป้งแล้วไม่ตกร่อง ไม่เป็นคราบ แถมเค้ายังเคลมมาด้วยนะคะว่าติดทนถึง 12 ชั่วโมงเลยทีเดียว ตัวนี้ถ่ายรูปออกมาแล้วดูหน้าเนียนสุดๆ พี่รัศมีแนะนำเลยจริงๆ

ข้อดี
ข้อเสีย
จุดเด่น

ให้ลุคผิวที่เรียบเนียน อำพรางรูขุมขน และติดทนนาน

เฉดสี

17 เฉดสี

เหมาะกับ

ทุกสภาพผิว

ปริมาณ

15 g.

แป้งผสมรองพื้นที่เบาสบายผิวที่สุด: Bobbi Brown Skin Weightless Powder Foundation

3. แป้งผสมรองพื้นที่เบาสบายผิวที่สุด: Bobbi Brown Skin Weightless Powder Foundation

ใครอยากหน้าเนียนแบบไม่โป้ะก็ต้อง Bobbi Brown Skin Weightless Foundation ตัวนี้เลยค่ะ ผู้หญิงใช้ได้ ผู้ชายใช้ดี เพราะน้องเค้าละมุนและเบาสบายผิวมาก ไม่ดูหนา อำพรางรูขุมขนและริ้วรอย ได้งานผิวสุดๆ ตัวนี้เค้าเป็นแป้งผสมรองพื้นเนื้อครีมสูตรปราศจากน้ำมัน (Oil-Free) เพราะฉะนั้นคนหน้ามันใช้ได้แน่นอน สำหรับอากาศประเทศไทยที่ร้อนอบอ้าว เหงื่ออกเยอะขนาดนี้ บอกเลยว่าน้องเค้าเอาอยู่ค่ะ ช่วยควบคุมความมันได้ดี ป้องกันเหงื่อและความชื้น ให้ผิวเราดูสดใสตลอดเวลา หน้าไม่ดรอประหว่างวัน ให้การปกปิดที่ดีแต่ยังเบาสบายและติดทนนานค่ะ ค่าตัวน้องเค้าอาจจะแรงไปนิด แต่บอกเลยว่าคุ้มมากๆค่ะตัวนี้ พี่รัศมียกนิ้วให้เลย!

ข้อดี
ข้อเสีย
จุดเด่น

เบาสบายผิว ควบคุมความมันบนใบหน้า ไม่ดรอประหว่างวัน

เฉดสี

17 เฉดสี

เหมาะกับ

ผิวธรรมดา-ผิวมัน

ปริมาณ

11 g.

แป้งผสมรองพื้นที่ปกปิดได้ดีที่สุด: FENTY BEAUTY Pro Filt'R Soft Matte Powder Foundation

4. แป้งผสมรองพื้นที่ปกปิดได้ดีที่สุด: FENTY BEAUTY Pro Filt’R Soft Matte Powder Foundation

ถ้าจะรีวิวแป้งผสมรองพื้น ก็คงจะข้ามแป้งของแม่ริริไปไม่ได้เลยค่ะ กับ FENTY BEAUTY Pro Filt’R Soft Matte Powder Foundation ที่ขึ้นชื่อเรื่องการปกปิดตั้งแต่แบบ Light-to-Full Coverage ได้เริ่ดที่สุด ไม่ว่าจะรอยสิว หรือรอยดำอะไรก็ตาม ตัวนี้เราสามารถค่อยๆเพิ่มระดับการปกปิดได้ค่ะ ไม่ดูหนาเกินไป ไม่เป็นคราบ ไม่ตกร่อง แถมยังคุมความมันได้ดีอีกด้วยนะคะ น้องเค้าเป็นสูตรกันเหงื่อ กันความชื้น รับรองเลยว่าติดทนนานแน่นอน ไม่ต้องห่วงด้วยนะคะว่าจะหาสีที่เข้ากันกับสีผิวเราไม่เจอ เพราะเค้ามีสีให้เลือกมากถึง 50 สีเลยทีเดียว พี่รัศมีบอกเลยว่าเครื่องสำอางค์ของแม่ริริเค้าดีทุกตัวจริงๆค่ะ ต้องลองสอยมาใช้กันแล้วน้าาา

ข้อดี
ข้อเสีย
จุดเด่น

เพิ่มระดับการปกปิดได้ตามที่ต้องการ กันเหงื่อ ติดทนนาน

เฉดสี

50 เฉดสี

เหมาะกับ

ผิวธรรมดา-ผิวมัน

ปริมาณ

9.1 g.

แป้งผสมรองพื้นราคาประหยัดที่คุมมันได้ดีที่สุด: Maybelline Fit me Matte+ Poreless SPF44 PA++++

5. แป้งผสมรองพื้นราคาประหยัดที่คุมมันได้ดีที่สุด: Maybelline Fit me Matte+ Poreless SPF44 PA++++

มากันที่แป้งผสมรองพื้นราคาเป็นมิตรกันบ้างค่ะ กับ Maybelline Fit me Matte+ Poreless SPF44 PA++++ ที่จุดเด่นของเค้าคือสามารถควบคุมความมันได้นานถึง 24 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว น้องเค้าเป็นแป้งผสมรองพื้นที่ค่อนข้างติดทนได้ดีเลยค่ะ เนื้อเนียน ให้การปกปิดและเบลอรูขุมขนได้ดี แต่ยังคงมีความบางเบาสบายผิว ไม่หนักผิวหน้าเกินไปค่ะ มาพร้อมกับกันแดด SPF44 PA++++ ด้วยนะคะ ถึงราคาจะถูก แต่คุณสมบัติเค้าเกินราคาเลยล่ะค่ะ ใครที่มีผิวมันแล้วอยากได้แป้งผสมรองพื้นที่สามารถช่วยคุมความมันได้ทั้งวัน พี่รัศมีแนะนำ Maybelline Fit me Matte+ Poreless SPF44 PA++++ ตัวนี้เลยค่ะ

ข้อดี
ข้อเสีย
จุดเด่น

ควบคุมความมัน 24 ชั่วโมง ปกปิดเรียบเนียน

เฉดสี

6 เฉดสี

เหมาะกับ

ผิวธรรมดา-ผิวมัน

ปริมาณ

9 g.

แป้งผสมรองพื้นที่ผิวเนียนที่สุด: Chanel Le Teint Ultra Tenue Compact SPF15

6. แป้งผสมรองพื้นที่ผิวเนียนที่สุด: Chanel Le Teint Ultra Tenue Compact SPF15

แป้งผสมรองพื้นที่ให้ความเนียนสวยแบบลูกคุณหนู ก็ต้อง Chanel Le Teint Ultra Tenue Compact SPF15 เลยค่ะ น้องเค้ามีเนื้อที่บางเบา สบายผิว พอลงแป้งแล้วก็คือเนียนกริบมาก จุดเด่นของแป้ง Chanel ตัวนี้คือผิวดูเนียนและเปล่งปลั่งทั้งวันเลยค่ะ หลังแป้งเซ็ตตัวก็คือไม่มีดรอปเลย ดูมีออร่าแบบลูกคุณหนูสุดๆ การปกปิดจะไม่ได้หนักมาก เป็นการปกปิดแบบปานกลางค่ะ เพราะเค้าเน้นงานผิวให้ดูธรรมชาติ ใครที่อยากมีผิวเนียนสวยแบบมีออร่า พี่รัศมีแนะนำ Chanel Le Teint Ultra Tenue Compact SPF15 ตัวนี้เลยค่ะ

ข้อดี
ข้อเสีย
จุดเด่น

มอบการปกปิดที่เรียบเนียน เบาสบายผิว ให้ผิวดูโดดเด่นไร้ที่ตินานตลอดวัน

เฉดสี

16 เฉดสี

เหมาะกับ

ทุกสภาพผิว

ปริมาณ

13 g.

แป้งผสมรองพื้นที่นุ่มละมุนที่สุด: Kiko Milano Weightless Perfection Wet And Dry Powder Foundation SPF30

7. แป้งผสมรองพื้นที่นุ่มละมุนที่สุด: Kiko Milano Weightless Perfection Wet And Dry Powder Foundation SPF30

มาดูแป้งผสมรองพื้นสัญชาติอิตาลีกันบ้างค่ะ กับ Kiko Milano Weightless Perfection Wet And Dry Powder Foundation SPF30 แป้งผสมรองพื้นที่เนื้อสัมผัสนุ่มละมุนที่สุด ตัวนี้สามารถใช้ได้ทั้งแบบเปียกและแบบแห้ง และสามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิวเลยค่ะ คนที่มีผิวแห้งหรือผิวมีริ้วรอย ไม่ต้องกลัวว่าจะตกร่องหรือเป็นคราบ เพราะเนื้อเค้าเนียนนุ่มจริงๆ มาพร้อมกับ SPF30 ปกป้องผิวจากแสงแดด ในเรื่องของการปกปิด พิกเม้นท์สีค่อนข้างชัดจึงสามารถปกปิดได้ปานกลางจนถึงสูง แต่ในขณะเดียวกันก็เบาสบายผิว ไม่หนักหน้าเลยค่ะ ที่สำคัญน้องเค้าผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองหรืออุดตัวผิว คนที่มีผิวแพ้ง่ายหรือผิวเป็นสิวใช้ได้ พี่รัศมีแนะนำให้ลองใช้เลยจริงๆ

ข้อดี
ข้อเสีย
จุดเด่น

เนื้อสัมผัสนุ่มละมุน เกลี่ยง่าย เพิ่มระดับการปกปิดได้

เฉดสี

11 เฉดสี

เหมาะกับ

ทุกสภาพผิว

ปริมาณ

12 g.

แป้งผสมรองพื้นเบลอผิวที่ดีที่สุด: LAURA MERCIER Foundation Powder

8. แป้งผสมรองพื้นเบลอผิวที่ดีที่สุด: LAURA MERCIER Foundation Powder

พอพูดถึงแป้ง จะไม่พูดถึง Laura Mercier ก็คงไม่ได้ค่ะ เป็นหนึ่งในแป้งในตำนานเลยค่ะสำหรับ LAURA MERCIER Foundation Powder แป้งผสมรองพื้นที่สามารถใช้ได้ทั้งแบบแห้งและแบบเปียก โดยเค้ามีพัฟมาให้ใช้สำหรับทั้ง 2 แบบเลย ใครที่กำลังมองหาแป้งช่วยคุมมัน ปกปิดดี เบลอผิวให้เนียนสวยได้ ตัวนี้ตอบโจทย์เลยค่ะ น้องเค้ามี Soft-Focus effect ที่ช่วยเบลอริ้วรอยที่มองเห็นได้ ปกปิดได้เรียบเนียน แต่สบายผิว ไม่หนักหน้าเลยค่ะ มาพร้อมกับ Vitamin C และ Vitamin E เข้มข้นที่ช่วยบำรุงผิวอย่างอ่อนโยน มอบความชุ่มชื้นให้ผิวอีกด้วยนะคะ คุณสมบัติเริ่ดขนาดนี้ ไม่แปลกใจเลยที่ยอดขายเค้าปังสุดๆ ต้องรีบซื้อมาลองใช้แล้วนะคะทุกคนนน

ข้อดี
ข้อเสีย
จุดเด่น

ปกปิดเนียนสนิท ควบคุมความมัน และช่วยเบลอริ้วรอยที่มองเห็นได้

เฉดสี

3 เฉดสี

เหมาะกับ

ทุกสภาพผิว

ปริมาณ

7.4 g.

แป้งผสมรองพื้นถูกและดีที่สุด: Cute press 1-2 Beautiful Airy Matte Foundation Powder SPF 30 PA+++

9. แป้งผสมรองพื้นถูกและดีที่สุด: Cute press 1-2 Beautiful Airy Matte Foundation Powder SPF 30 PA+++

ใครที่กำลังมองหาแป้งผสมรองพื้นเนื้อบางเบา คุมมัน สามารถเบลอรูขุมขนได้ดี และที่สำคัญราคาถูก ก็ต้อง Cute press 1-2 Beautiful Airy Matte Foundation Powder SPF 30 PA+++ เลยค่ะ ด้วยเทคโนโลยี Soft Focus ที่ช่วยเบลอรูขุมขนให้ผิวเนียนใสไร้ที่ติ เหมือนใส่ฟิลเตอร์ ปกปิดได้ดีแต่ก็เบาสบายผิว ไม่หนักหน้าเลยค่ะ น้องเค้ายังมีคุณสมบัติกันน้ำ กันเหงื่อ ทำให้หน้าไม่ดรอประหว่างวันด้วยนะคะ สำหรับใครที่ผิวมันบอกเลยว่าต้องเลิฟ เพราะเค้าช่วยคุมมันได้ดีมากๆ พี่รัศมีบอกเลยว่าคุ้มค่าเกินราคาสุดๆ ต้องลองซื้อมาใช้กันแล้ววว

ข้อดี
ข้อเสีย
จุดเด่น

เบลอรูขุมขนให้ผิวเนียน ควบคุมความมันยาวนาน 12 ชม. กันน้ำ กันเหงื่อ

เฉดสี

5 เฉดสี

เหมาะกับ

ทุกสภาพผิว

ปริมาณ

13 g.

แป้งผสมรองพื้นบำรุงผิวที่ดีที่สุด: Dior Forever Natural Velvet Compact Foundation

10. แป้งผสมรองพื้นบำรุงผิวที่ดีที่สุด: Dior Forever Natural Velvet Compact Foundation

สำหรับ Dior Forever Natural Velvet Compact Foundation ตัวนี้ เค้ามาพร้อมกับส่วนผสมจากธรรมชาติมากถึง 90% กันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นสารสกัดจากดอกไอริสที่มีคุณสมบัติช่วยปกป้องผิว สารสกัดจากดอกกุหลาบที่ช่วยให้รูขุมขนดูกระชับ และสารสกัดจากดอกแพนซีป่าที่ช่วยคงความชุ่มชื้นและให้ผิวรู้สึกสบายตลอดวัน ก็รับมงแป้งผสมรองพื้นที่ช่วยบำรุงผิวได้ดีที่สุดไปเลยสิคะ ในส่วนของการปกปิด น้องเค้าปกปิดได้ดีเลยล่ะค่ะ และยังติดทนนาน เนื้อแป้งจะเป็นเนื้อกำมะหยี่ที่ค่อนข้างละเอียด บางเบา สบายผิวหน้าสุดๆ ใครที่สู้ราคาไหวพี่รัศมีแนะนำให้สอยมาใช้เลยค่ะ ปังสุดๆ

ข้อดี
ข้อเสีย
จุดเด่น

เนื้อกำมะหยี่ บางเบา ติดทนตลอดวัน ส่วนผสมจากธรรมชาติ 90%

เฉดสี

8 เฉดสี

เหมาะกับ

ทุกสภาพผิว

ปริมาณ

10 g.

แป้งผสมรองพื้นที่ปกปิดดี ติดทนนานที่สุด: JUNGSAEMMOOL Masterclass Powder Foundation

11. แป้งผสมรองพื้นที่ปกปิดดี ติดทนนานที่สุด: JUNGSAEMMOOL Masterclass Powder Foundation

พี่รัศมีขออวยยศแป้งผสมรองพื้นตัวนี้เลยค่ะ JUNGSAEMMOOL Masterclass Powder Foundation เป็นแป้งที่ให้การปกปิดที่ดี และติดทนนานสุดๆ แป้งเค้าละเอียดมากๆ บางเบา สบายผิว ไม่หนักหน้าเลย ช่วยเบลอผิวให้เรียบเนียน อำพรางจุดบกพร่องบนใบหน้าเราได้ดีเลยค่ะ เนื้อแป้งผสมรองพื้นสามารถใช้ได้ทั้งแบบเปียกและแบบแห้ง เหมาะกับทุกสถานการณ์ ทุกสภาพผิว ทาแล้วหน้าไม่ดรอประหว่างวันด้วยนะคะ ใครที่ซื้อไปลองใช้แล้ว ต้องกลับมาซื้อซ้ำกันทุกคน ของมันต้องมีจริงๆค่ะ

ข้อดี
ข้อเสีย
จุดเด่น

ให้การปกปิดยาวนาน สัมผัสนุ่ม เบาสบาย ช่วยเบลอรูขุมขน

เฉดสี

3 เฉดสี

เหมาะกับ

ทุกสภาพผิว

ปริมาณ

9.5 g.

วิธีเลือกซื้อแป้งผสมรองพื้น

เมื่อพูดถึงการเลือกซื้อแป้งผสมรองพื้น มีหลายๆปัจจัยเลยค่ะที่เราควรพิจารณา เรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าควรเลือกยังไงบ้าง

เลือกให้เหมาะกับประเภทผิวของตัวเอง

อย่างแรกที่สำคัญเลย คือการเลือกตามประเภทผิวของตัวเองค่ะ เลือกซื้อแป้งผสมรองพื้นที่เป็นสูตรสำหรับผิวประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผิวมัน ผิวแห้ง หรือผิวแพ้ง่าย ถ้าตัวผลิตภัณฑ์ไม่ได้บอกว่าเป็นสูตรสำหรับผิวประเภทอะไร มีรัศมีมีทริคเล็กๆน้อยๆดังนี้ค่ะ

ผิวมัน: เลือกแป้งผสมรองพื้นที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน (Oil-free) และให้ฟินิชลุคแบบแมทท์

ผิวแห้ง: เลือกแป้งผสมรองพื้นที่มีส่วนผสมเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า ไม่ผสมแอลกอฮอลล์ และให้ฟินิชลุคที่ไม่แมทท์

ผิวแพ้ง่าย ผิวเป็นสิวง่าย: เลือกแป้งผสมรองพื้นที่ไม่มีส่วนผสมของสารที่จะสามารถทำให้เกิดการระคายเคืองได้ เช่น น้ำหอม พาราเบน แอลกอฮอลล์ เป็นต้นค่ะ

เลือกตามการปกปิดที่ต้องการ

สำหรับใครที่มีปัญหาผิวที่ต้องการการปกปิดเยอะ เช่น รอยดำ รอยแดง ให้มองหาผลิตภัณฑ์ที่มีความสามารถในการปกปิดสูง หรือแบบ Full coverage ค่ะ แต่สำหรับคนที่ไม่ต้องการการปกปิดมาก ให้เลือกสูตรที่เป็บการปกปิดแบบบางเบาหรือ Light coverage ก็เพียงพอแล้วค่ะ

มองหาเฉดสีที่ใช่

การเลือกเฉดสีของแป้งผสมรองพื้นนี่ถือว่าสำคัญมากๆเลยนะคะ เราจะให้เกิดการหน้าลอยไม่ได้เด็ดขาด ให้เลือกสีที่เป็นสีเดียวกับสีผิวของเราจะดีที่สุดค่ะ ทดลองป้ายแป้งผสมรองพื้นตรงขอบหน้าหรือข้างแก้มดูก่อน แล้วลองดูกับทั้งแสงไฟและแสงธรรมชาติด้วยค่ะว่าเข้ากับสีผิวเรามั้ย 

เช็คส่วนผสมให้ดี

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าผิวแต่ละประเภทก็ควรเลือกแป้งผสมรองพื้นที่ต่างกัน ก่อนจะซื้อควรดูฉลากก่อนนะคะ ว่ามีส่วนผสมที่เราแพ้ หรือที่เราควรหลีกเลี่ยงไหม ส่วนผสมหลักๆที่พี่รัศมีแนะนำให้หลีกเลี่ยงก็คือ พาราเบน และซัลเฟตค่ะ 

เลือกตาม Finish look ที่ต้องการ

อันนี้ก็ตามรสนิยมการแต่งหน้าที่แต่ละคนชอบเลยค่ะ ใครอยากได้ผิวแวววาวแบบ Dewy look หรือแบบธรรมชาติ ก็เลือกแบบที่ไม่แมทท์เลย ใครที่ชอบให้หน้าดูแมทท์ ไม่ชอบความแวววาว ก็จัดแบบแมทท์เลยค่ะ

แพ็กเกจ ตลับแป้ง

ตัวตลับแป้งเองก็สำคัญไม่แพ้กันเลยนะคะ เพราะแป้งผสมรองพื้นเรามักจะพกติดตัวไปด้วย เผื่อในโอกาสที่ได้เติมแป้งระหว่างวัน เพราะฉะนั้นการเลือกแพ็คเกจที่พกพาง่าย หยิบใช้สะดวก มีพัฟอยู่ในตลับด้วยก็จะดีที่สุดค่ะ

เคล็ดลับในการทาแป้งผสมรองพื้นให้ติดทนตลอดวัน

1. เตรียมผิวก่อนลงแป้งผสมรองพื้น

ก่อนที่เราจะลงแป้งผสมรองพื้นบนผิวหน้า ควรเตรียมผิวให้พร้อมโดยการเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว ด้วยการใช้โทนเนอร์และมอยส์เจอร์ไรซ์เซอร์ก่อนการลงแป้งผสมรองพื้น เพื่อให้แป้งยึดติดบนผิวได้ดีขึ้นและติดทนนานยิ่งขึ้นค่ะ

2. เลือกแป้งผสมรองพื้นที่เหมาะกับผิวของตัวเอง

การเลือกแป้งแป้งผสมรองพื้นที่เหมาะสมกับสภาพผิวและปัญหาที่เราต้องการแก้ไขเป็นสิ่งสำคัญค่ะ เช่น สำหรับคนผิวมัน ควรเลือกแป้งแป้งผสมรองพื้นที่เป็นสูตรสำหรับคนผิวมัน หรือสูตรปราศจากน้ำมัน (Oil-free) ส่วนคนผิวแห้ง ควรเลือกแป้งผสมรองพื้นที่มีส่วนผสมที่ช่วยในการคงความชุ่มชื้นแก่ผิวหน้านั่นเองค่ะ

3. ใช้แป้งผสมรองพื้นในปริมาณที่เหมาะสม

ไม่ควรใช้แป้งผสมรองพื้นในปริมาณที่มากเกินไปค่ะ เพราะอาจทำให้หน้าดูหนาเกินไป ดูไม่เป็นธรรมชาติ แนะนำให้ใช้แปรงขนาดใหญ่ในการลงแป้งผสมรองพื้นให้แป้งกระจายทั่วหน้าแบบไม่หนาเกินไปนั่นเองค่ะ

4. ล็อคแป้งให้ติดทนด้วยสเปรย์

ถ้าต้องการให้แป้งฝุ่นติดทนตลอดวันมากขึ้น พี่รัศมีแนะนำให้ใช้เซตติ้งสเปรย์ฉีดปิดท้ายหลังแต่งหน้าเสร็จค่ะ เพื่อควบคุมความมัน พร้อมกับทำให้แป้งผสมรองพื้นและเมคอัพต่างๆติดทนได้ดีกว่าค่ะ

5. สังเกตผลลัพธ์

สุดท้ายนี้ เราควรสังเกตผลลัพธ์ของการทาแป้งผสมรองพื้นว่ามีความทนทานตามที่เราต้องการหรือไม่ค่ะ ถ้าระหว่างรู้สึกว่าแป้งเริ่มหลุดแล้วต้องเติมบ่อยๆ หรือเกิดการเป็นคราบหรือแห้งแตกต่างๆ อันนี้เราอาจต้องปรับวิธีการทา เพิ่มการบำรุง และถ้ายังไม่ดีขึ้น อาจจะต้องมองหาแป้งผสมรองพื้นสูตรอื่นๆที่เหมาะกับสภาพผิวและสภาพแวดล้อมที่เราเจอมากกว่านี้ค่ะ

ส่งท้ายบทความ 11 แป้งผสมรองพื้น ยี่ห้อไหนดี [2023] คุมมัน ปกปิดดี!

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ 11 แป้งผสมรองพื้นที่พี่รัศมีได้คัดมาให้ทุกคนได้ลองเลือกซื้อกัน แป้งผสมรองพื้นแต่ละตัวก็จะมีคุณสมบัติและจุดเด่นที่แตกต่างกันไป เราสามารถเลือกได้ตามความต้องการของเรา และประเภทผิวของเราได้เลยค่ะ แต่ที่สำคัญอย่าลืมบำรุงผิวก่อนการลงเครื่องสำอางใดๆด้วยนะคะ ก่อนการลงแป้งผสมรองพื้นควรทามอยส์เจอร์ไรเซอร์เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิวเพื่อให้ผลลัพธ์ในการลงแป้งผสมรองพื้นออกมาดีขึ้นนั่นเองค่ะ ไว้เจอกันใหม่บทความหน้านะคะทุกคนนน

คำถามที่พบบ่อย

1. แป้งผสมรองพื้นดียังไง?

แป้งผสมรองพื้นสามารถช่วยปกปิด รอยด่างดำ และรอยแดงบนผิวหน้าได้ดีค่ะ พกพาง่าย ใช้งานสะดวก และยังควบคุมความมันได้ดีอีกด้วยค่ะ

2. แป้งผสมรองพื้นมีข้อดีอะไรบ้าง?

– บางเบาและไม่หนาเกินไป
– ช่วยปกปิดรอยดำและรอยแดงบนผิวหน้าได้ดี
– ช่วยเพิ่มความเรียบเนียนและความสว่างของผิวหน้า
– มีความทนทานและสามารถใช้ได้นาน

3. ควรเตรียมผิวหน้าอย่างไรก่อนการใช้แป้งผสมรองพื้น?

ก่อนที่เราจะใช้แป้งผสมรองพื้น ควรบำรุงหน้าโดยเน้นไปที่การเติมความชุ่มชื้นให้ผิวหน้าค่ะ เนื่องจากแป้งผสมรองพื้นมีลักษณะเป็นผง อาจทำให้หน้าดูแห้งได้ บำรุงด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิวก่อนลงแป้งผสมรองพื้นจะดีที่สุดค่ะ

4. แป้งผสมรองพื้นสามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิวหรือไม่?

แป้งผสมรองพื้นสามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิวเลยค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม เราควรเลือกแป้งผสมรองพื้นที่เหมาะกับสภาพผิวของเราด้วยนะคะ เช่น สำหรับคนผิวแห้ง ควรเลือกแป้งผสมรองพื้นที่มีส่วนผสมของสารที่ช่วยบำรุงเติมความชุ่มชื้นให้ผิวหน้า คนผิวมันควรเลือกแป้งผสมรองพื้นที่มีส่วนผสมของสารควบคุมความมัน และเป็นสูตรปราศจากน้ำมัน เป็นต้นค่ะ

Related Posts