แอมพูล กับ เซรั่ม ต่างกันยังไง?

แอมพูล กับ เซรั่ม ต่างกันยังไง?

อยากบำรุงผิวหน้าให้มีสุขภาพดี จะขาดเซรั่มไปไม่ได้เลยล่ะค่ะ แต่เอ้ะ! เดี๋ยวนี้เค้ามีสกินแคร์อีกประเภทที่เรียกว่าแอมพูลมาด้วยนะคะ มีใครสงสัยกันบ้างมั้ยคะว่าระหว่างแอมพูลกับเซรั่มนั้นมันแตกต่างกันยังไงกันยังไง แอมพูลคืออะไร ทำหน้าที่อย่างไร แล้วแตกต่างกับเซรั่มไหม สามารถใช้งานได้เหมือนกันหรือเปล่า วิธีใช้แตกต่างกันไหม แล้วแอมพูลกับเซรั่มเหมาะสมกับสภาพผิวหน้าแบบไหนบ้าง วันนี้พี่รัศมีมีคำตอบมาไขข้อสงสัยเหล่านี้ระหว่างแอมพูลกับเซรั่มมาแบ่งปันให้ทุกคนได้อ่านกันแล้วค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเล้ยยย

ทำความรู้จักกับแอมพูลและเซรั่ม

พี่รัศมีเชื่อว่ายังมีใครหลายๆคนที่ยังไม่คุ้นชินกับคำว่า “แอมพูล” มากนักเท่าไหร่ โดยปกติเราจะคุ้นชินกับคำว่าเซรั่มกันอย่างแพร่หลายมากกว่า อย่างไรก็ตามวันนี้พี่รัศมีได้รวบรวมข้อมูลมาไขข้อสงสัยและข้อข้องใจให้กับทุกคนกันในวันนี้แล้ว เรามาทำความรู้จักกับแอมพูลและเซรั่มกันดีกว่าค่ะว่าแต่ละอย่างเค้าคืออะไร และดียังไงบ้าง

1 แอมพูล กับ เซรั่ม ต่างกันยังไง?

เซรั่ม

ปัจจุบันนี้เซรั่มเป็นสกินแคร์ที่ใครหลายๆคนใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันเลยล่ะค่ะ โดยตัวเซรั่มเองเค้าก็จะมีหลากหลายสูตรที่ช่วยแก้ปัญหาหรือฟื้นฟูบำรุงผิวหน้าให้กับปัญหาของแต่ละคน ซึ่งโดยแท้จริงแล้วตัว “เซรั่ม” เองนั้นมีลักษณะของโมเลกุลขนาดเล็กที่อุดมไปด้วยสารสกัดและสารอาหารต่างๆต่อผิวหน้าของเรา มีความบางเบาและความสามารถในการซึมซาบเข้าสู่ผิวหน้าได้อย่างล้ำลึกและรวดเร็วค่ะ โดยเซรั่มเองมีส่วนผสมที่มากหรือน้อยก็จะแล้วแต่แบรนด์ที่เค้าออกแบบผลิตภัณฑ์มาและสามารถใช้งานได้เป็นประจำวันค่ะ โดยพี่รัศมีเองก็มีเซรั่มหลายๆตัวมาแนะนำให้สาวๆเช่นกันนะคะ ไม่ว่าจะเป็น เซรั่มวิตามินซีปรับผิวกระจ่างใสจาก COSRX หรือ เซรั่มเติมความชุ่มชื้นให้ผิวอิ่มน้ำสุขภาพดีจาก Glow Recipe สาวๆลองเข้าไปดูรีวิวกันได้เลยค่ะ

เซรั่ม

แอมพูล

พี่รัศมีเชื่อว่าในปัจจุบันนี้แอมพูลเป็นสกินแคร์ที่ใครหลายๆคนเริ่มนิยมใช้กันมากขึ้นในปัจจุบันนี้ และเป็นที่พูดถึงกันอย่างมากเนื่องจากมีรีวิวการใช้สกินแคร์แอมพูลที่ต่างประเทศและซื้อใช้ซ้ำกันอย่างแพร่หลาย โดยแท้จริงแล้วตัว “แอมพูล” นั้นก็คือสกินแคร์ที่ช่วยบำรุงฟื้นฟูผิวหน้าของเราได้อย่างเร่งด่วนค่ะ เนื้อสัมผัสบางเบากว่าเซรั่ม โดยตัวแอมพูลเองเค้ามีสารสกัดที่เข้มข้นบำรุงผิวหน้าได้อย่างล้ำลึก แต่ยังคงความบางเบาไม่เหนียวเหนอะ ซึ่งแต่ละแบรนด์เองเค้าก็มีแอมพูลที่ช่วยแก้ปัญหาในด้านต่างๆหลายๆด้านค่ะ ไม่ว่าจะเป็น จัดการเรื่องปัญหาสิวกวนใจ ปลอบประโลมผิว หรือเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า เป็นต้นค่ะ เพราะจากการที่ตัวแอมพูลเองเค้ามีส่วนผสมที่น้อยแต่มีความเข้มข้นที่ค่อนข้างสูงจึงมีการจำกัดการใช้งานในตัวของแอมพูลให้ใช้ได้ในช่วงเวลาที่ต้องการแก้ไขปัญหาผิวหน้าอย่างเร่งด่วน เมื่อผิวหน้าดีขึ้นจึงควรหยุดใช้งานค่ะ

แอมพูล กับ เซรั่ม ต่างกันอย่างไร?

ในความจริงแล้วนั้นตัวแอมพูลและตัวเซรั่มเป็นสกินแคร์ที่มีความคล้ายคลึงกันเป็นอย่างมากเลยล่ะค่ะ โดยจะมีความแตกต่างตรงที่ตัว Texture ของตัวสกินแคร์ โดยที่ตัวแอมพูลนั้นเค้ามีเนื้อสัมผัสที่บางเบากว่าตัวเซรั่ม มีส่วนผสมน้อยและจะเน้นในเรื่องของความเข้มข้นของสารสกัดนั้นๆ เป็นตัวช่วยในเรื่องของการบูสท์ผิวได้อย่างล้ำลึกและรวดเร็วกว่าตัวเซรั่ม อีกทั้งตัวแอมพูลเองก็ยังมีสารกันบูดที่น้อยกว่าเซรั่มอีกด้วยค่ะ แต่ตัวของเซรั่มเองก็ดีไม่แพ้กันโดยที่ตัวเซรั่มเองถึงแม้จะมีส่วนผสมที่มีความเข้มข้นไม่สูงเท่าแอมพูล แต่ก็มีประสิทธิภาพในการดูแลผิวหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นกัน และยังสามารถใช้งานได้เป็นประจำทุกวันอีกด้วยค่ะ

แอมพูลกับเซรั่มต่างกันอย่างไร

 

แอมพูล

เซรั่ม

เนื้อสัมผัส

เหลว บางเบา ซึมไวกว่า

เหลว-หนืด ซึมไว

ส่วนผสม

น้อยแต่เข้มข้น

น้อย-เยอะ แล้วแต่ผลิตภัณฑ์

การใช้งาน

ใช้เฉพาะตอนที่มีปัญหา เมื่อหายดีแล้วหยุดใช้

ประจำทุกวัน

ระยะเวลาในการเห็นผล

เร็ว-เร็วมาก

ปานกลาง-เร็ว

เหมาะสำหรับ

แก้ปัญหาผิวแบบเร่งด่วน

แก้ปัญหาผิวทั่วไป

ราคา

สูงกว่าเซรั่ม

ทั่วไป

แอมพูลกับเซรั่มใช้ร่วมกันได้ไหม?

เมื่ออ่านมาถึงหัวข้อนี้แล้วพี่รัศมีเชื่อว่ามีใครหลายๆคนที่เริ่มตั้งคำถามแล้วว่า ตัวแอมพูลกับตัวเซรั่มนั้นสามารถใช้งานร่วมกันได้หรือไม่ คำตอบคือ “ตัวแอมพูลกับตัวเซรั่มสามารถใช้งานร่วมกันได้ค่ะ” โดยถ้าเราเลือกจับคู่การใช้งานได้ดีก็จะยิ่งสามารถช่วยส่งเสริมและฟื้นฟูยกประสิทธิภาพของความสามารถของตัวแอมพูลและตัวเซรั่มได้มากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ

4 แอมพูล กับ เซรั่ม ต่างกันยังไง?

สกินแคร์รูทีนที่แนะนำ

สำหรับผู้ที่มีความต้องการในการที่จะใช้ตัวแอมพูลและตัวเซรั่มร่วมกันแล้ว แต่ยังไม่แน่ใจว่าควรลงสกินแคร์ตัวไหนก่อน-หลังดี พี่รัศมีขอแนะนำขั้นตอนการดูแลผิว 11 ขั้นตอนที่ปรับมาจากสกินแคร์รูทีนของสาวเกาหลีมาให้สาวๆได้ลองปรับใช้กันดูค่ะ 

ขั้นตอนที่ 1: ขจัดสิ่งสกปรกบนใบหน้าด้วย Oil-Based Cleanser

ขั้นตอนที่ 2: ทำความสะอาดผิวหน้าอย่างหมดจดด้วย Water-Based Cleanser

ขั้นตอนที่ 3: ผลัดเซลล์ผิวด้วย Exfoliator

ขั้นตอนที่ 4: ปรับสมดุลผิวด้วยโทนเนอร์

ขั้นตอนที่ 5: เตรียมผิวให้พร้อมด้วยเอสเซ้นส์

ขั้นตอนที่ 6: บำรุงผิวหน้าด้วยแอมพูล

ขั้นตอนที่ 7: บำรุงผิวหน้าด้วยเซรั่ม

ขั้นตอนที่ 8: ผิวฉ่ำ เนียนใส ด้วยแผ่นมาสก์หน้า

ขั้นตอนที่ 9: บอกลาปัญหารอบดวงตาด้วยอายครีม

ขั้นตอนที่ 10: เติมความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์

ขั้นตอนที่ 11: ปกป้องผิวระหว่างวันด้วยครีมกันแดด/บำรุงผิวตลอดทั้งคืนด้วย Sleeping mask

โดยสำหรับใครที่ต้องการทราบข้อมูลแต่ละหัวข้ออย่างละเอียด สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ 10 ขั้นตอน Skincare Routine ให้ผิวกระจ่างใสแบบสาวเกาหลี ได้เลยนะคะ

5 แอมพูล กับ เซรั่ม ต่างกันยังไง?

สรุปบทความแอมพูลกับเซรั่มต่างกันอย่างไร

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับบทความ ความแตกต่างระหว่างแอมพูลกับเซรั่ม ที่พี่รัศมีนำมาฝากให้ทุกคนได้อ่านกันในวันนี้ บอกเลยว่าตัวเซรั่มและตัวแอมพูลเองเค้ามีความน่าสนใจกันอย่างมากเลยล่ะค่ะ ถึงแม้ว่าจะมีความคล้ายคลึงกันแต่บอกได้เลยว่าจุดประส่งค์ของแอมพูลและเซรั่มเค้าแตกต่างกันออกไป พี่รัศมีหวังว่าจะสามารถไขข้อสงสัยและไขข้อข้องใจให้กับใครหลายๆคนได้ไม่มากก็น้อยนะคะ นอกจากนี้เองพี่รัศมีก็เคยได้เขียนรีวิวตัว Innisfree Black Tea Youth Enhancing Ampoule รีวิว แอมพูลต่อต้านริ้วรอย ฟื้นฟูผิวอ่อนล้า! บอกได้เลยว่าเป็นแอมพูลที่น่าสนใจมากๆเลยล่ะค่ะ สำหรับวันนี้พี่รัศมีต้องขอลาทุกคนไปก่อน เจอกันใหม่บทความหน้าค่า

คำถามที่พบบ่อย 

แอมพูลหรือเซรั่มใช้อันไหนดี?

แอมพูลกับเซรั่มเค้าออกแบบมาให้มีความสามารถในการช่วยฟื้นฟูบำรุงผิวหน้าที่แตกต่างกันค่ะ โดยตัวแอมพูลเองเค้าออกแบบมาให้มีส่วนผสมที่น้อยแต่มีความเข้มข้นสูง ทำให้สามารถฟื้นฟูแก้ไขปัญหาผิวหน้าได้ตรงจุดและรวดเร็ว แต่ควรใช้เฉพาะเวลาที่ต้องการฟื้นฟูผิวหน้าเท่านั้น ส่วนในตัวของเซรั่มเองเค้าออกแบบมาให้มีส่วนผสมที่มากหรือน้อยนั้นตามแต่ละแบรนด์ที่เค้าคิดค้นสูตรออกมาเลยค่ะ โดยมีความเข้มข้นที่น้อยกว่าแอมพูล แต่สามารถบำรุงได้อย่างมีประสิทธิภาพและสามารถใช้งานได้เป็นประจำทุกวันค่ะ

แอมพูลเหมาะสำหรับใคร?

แอมพูลเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวหน้าที่ต้องการแก้ไขปัญหาผิวหน้าเฉพาะจุดอย่างเร่งด่วนค่ะ โดยแอมพูลเค้ามีส่วนผสมที่มีความเข้มข้นค่อนข้างที่จะสูง ทำให้สามารถแก้ปัญหาได้ในชั่วข้ามคืนได้เลยค่ะ 

แอมพูลกับเซรั่มสามารถใช้ร่วมกันได้ไหม?

แอมพูลกับเซรั่มสามารถใช้งานร่วมกันได้ค่ะ โดยให้ลงสกินแคร์ที่มีความหนาแน่นจากน้อยสุดไปมากสุด โดยขั้นตอนการลงสกินแคร์ที่รัศมีแนะนำคือ 1)ล้างหน้าด้วยวิธี Double Cleansing 2)ผลัดเซลล์ผิว 3)โทนเนอร์ 4)เอสเซ้นส์ 5)แอมพูล 6)เซรั่ม 7)มาส์กหน้า 8)อายครีม 9)มอนส์เจอร์ไรเซอร์ 10)ครีมกันแดด

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง