โทนเนอร์คือ

โทนเนอร์คืออะไร ใช้ยังไง จำเป็นไหม? เรื่องที่ควรรู้ก่อนซื้อโทนเนอร์

ในโลกของผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ไม่ว่าจะเป็นมอยเจอร์ไรเซอร์ อายครีม หรือสกินแคร์ดูแลผิวต่างๆ การใช้โทนเนอร์มักจะถูกมองข้ามไป เพราะบางคนเชื่อว่าเป็นแค่ขั้นตอนเพิ่มเติมที่ไม่จำเป็น แต่จริงๆ แล้วโทนเนอร์คืออะไรกันนะ และมันคุ้มค่าที่จะซื้อมาใช้หรือไม่? พี่รัศมีจะพาไปหาคำตอบในบทความนี้กันค่ะ

ลองคิดว่าใบหน้าของเราเป็นเหมือนผืนผ้าใบ และคลีนเซอร์เป็นการช่วยเคลือบสีชั้นแรก ช่วยขจัดสิ่งสกปรกขนาดใหญ่ เช่น สิ่งสกปรกที่เราพบเจอจากมลภาวะต่างๆและเครื่องสำอาง โทนเนอร์เป็นเหมือนการตกแต่งขั้นสุดท้าย ช่วยปรับจุดบกพร่องให้เรียบเนียน และเตรียมผืนผ้าใบสำหรับทาสีชั้นถัดไป ซึ่งก็คือเซรั่มและมอยส์เจอร์ไรเซอร์ของเรานั่นเองค่ะ พอเห็นภาพแล้วใช่มั้ยล่ะ งั้นเรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า โทนเนอร์จำเป็นอย่างไร เหมาะกับใครบ้างแล้วควรเริ่มใช้ยังไง มีข้อควรระวังอะไรมั้ย พี่รัศมีพาไปดูเลยล่ะกันจ้า

โทนเนอร์คืออะไร

โทนเนอร์ คือ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวชนิดน้ำที่มักใช้หลังการทำความสะอาดและก่อนทาพวกมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผัวของเรา จะช่วยปรับสมดุลค่า PH ให้ผิว พอค่าผิวสมดุลเวลาบำรุงอะไรต่อจากนั้นมันจะซึมซับเข้าไปได้ดีกว่าเดิมค่ะ หากใครรู้สึกว่าใช้ครีมบำรุงผิวตลอดแต่ผิวไม่ได้ดีขึ้นเลย พี่รัศมีแนะนำให้ลองเพิ่มโทนเนอร์เข้ามาเป็นอีก 1 ขั้นตอนของการบำรุงผิวหน้าดูนะคะ

โทนเนอร์คือ

ทำไมการใช้โทนเนอร์จึงสำคัญต่อผิว

1. ช่วยขจัดคราบสกปรก น้ำมัน และเครื่องสำอางที่หลงเหลืออยู่ ซึ่งอาจหลงเหลือหลังจากการทำความสะอาดผิวหน้า

2. คืนสมดุลค่า pH ของผิว ซึ่งอาจถูกทำลายด้วยคลีนซิ่งหรือคลีนเซอร์ที่ทำลาย pH ของผิวเรา

3. เติมความชุ่มชื้นแก่ผิว ทดแทนความชุ่มชื้นที่สูญเสียไป และให้ความรู้สึกสดชื่น

4. ช่วยในการเตรียมผิวสำหรับผลิตภัณฑ์บำรุงผิวครั้งต่อไป เพื่อเพิ่มการดูดซึมและประสิทธิภาพของครีมบำรุงผิวหน้า

โทนเนอร์คือ

ประเภทของโทนเนอร์

โทนเนอร์มี 4 ประเภท:

1. โทนเนอร์ให้ความชุ่มชื้น (Hydrating toners)

โทนเนอร์ให้ความชุ่มชื้น หรือ Hydrating toners ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มีผิวแห้งหรือแพ้ง่าย

2. โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ (Astringent toners)

โทนเนอร์เหล่านี้มีแอลกอฮอล์หรือวิชฮาเซล(Witch hazel) ซึ่งช่วยควบคุมการผลิตน้ำมันและลดการเกิดสิว เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มีผิวมันหรือเป็นสิวง่าย 

3. โทนเนอร์ขจัดเซลล์ผิว (Exfoliating toners)

โทนเนอร์ขจัดเซลล์ผิว หรือ Exfoliating toners ประกอบด้วยกรดอัลฟ่าไฮดรอกซี (AHA) หรือกรดเบต้าไฮดรอกซี (BHA) ซึ่งช่วยขัดผิวและขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มีสีผิวหมองคล้ำและไม่สม่ำเสมอ

4. โทนเนอร์ที่ช่วยปรับสมดุล (Balancing toners)

โทนเนอร์เหล่านี้ออกแบบมาเพื่อคืนสมดุลค่า pH ของผิว เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายที่ระคายเคืองจากคลีนเซอร์ หรือคลีนซิ่งที่รุนแรงนั่นเองค่ะ

ประเภทของโทนเนอร์

วิธีการเลือกโทนเนอร์

เมื่อเลือกโทนเนอร์ สิ่งสำคัญคือต้องคำนึงถึงสภาพผิวและปัญหาผิวของแต่ละคนค่ะ สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 7 ข้อดีและประโยชน์ของโทนเนอร์ ค่า pH แบบไหนเหมาะกับผิวเรา มาดูกันว่าผิวเราควรเลือกโทนเนอร์แบบไหน:

ผิวแห้ง: 

หากใครมีมีผิวแห้ง สิ่งสำคัญคือ ต้องเลือกโทนเนอร์เพิ่มความชุ่มชื้นที่ปราศจากแอลกอฮอล์ แอลกอฮอล์อาจทำให้ผิวแห้งมากขึ้น ทำให้รู้สึกตึง เป็นขุย ควรมองหาโทนเนอร์ที่มีสารฮิวเมกแทนท์ เช่น กรดไฮยาลูโรนิกหรือกลีเซอรีน ซึ่งสารเหล่านี้จะช่วยในการกักเก็บความชื้นในผิวหนัง ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น อวบอิ่ม และยังช่วยลดริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่นได้อีกด้วยค่ะ

ผิวมันหรือเป็นสิวง่าย:

สำหรับใครที่มีผิวมันหรือผิวเป็นสิวง่าย พี่รัศมีขอแนะนำให้ใช้โทนเนอร์แอสทริงเจนท์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์หรือวิชฮาเซลจะดีมากค่ะ ส่วนผสมเหล่านี้สามารถช่วยควบคุมการผลิตน้ำมันและลดการเกิดสิวได้ 

แต่อย่างไรก็ตามควรหลีกเลี่ยง การใช้โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์สำหรับใครที่มีอาการผิวแพ้ง่ายร่วมด้วยนะคะ เนื่องจากแอลกอฮอล์อาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ นอกจากนี้ อย่าลืมบำรุงผิวตามด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์หลังจากใช้โทนเนอร์แอสทริงเจนท์ เพราะเค้าค่อนข้างทำให้ผิวแห้งในระดับนึงเลยล่ะค่ะ

สีผิวหมองคล้ำและไม่สม่ำเสมอ:

ใครที่สีผิวหมองคล้ำและไม่สม่ำเสมอ สามารถใช้โทนเนอร์ขัดผิวที่มี AHA หรือ BHA ได้ ส่วนผสมเหล่านี้มีความสามารถในการช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว เผยผิวที่กระจ่างใสและสม่ำเสมอยิ่งขึ้น AHA เช่น กรดไกลโคลิก นั้นดีสำหรับผิวแห้งค่ะ ส่วน BHA เช่น กรดซาลิไซลิก นั้นดีสำหรับผิวมัน

ผิวแพ้ง่าย:

สิ่งสำคัญสำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่ายเลยก็คือ ต้องเลือกโทนเนอร์ที่ปราศจากแอลกอฮอล์และน้ำหอม ที่อาจทำให้ผิวแพ้ง่ายเกิดการระคายเคือง ทำให้เกิดอาการแดง คัน และแสบร้อนได้นั่นเอง ควรมองหาโทนเนอร์ที่ระบุว่า “อ่อนโยน” หรือ “เป็นมิตรกับผิวแพ้ง่าย” จะดีที่สุดค่ะ

ประเภทผิว 

ประเภทโทนเนอร์

ผิวแห้ง

โทนเนอร์ให้ความชุ่มชื้น(Hydrating toners)

ผิวมันหรือเป็นสิวง่าย

โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์(Astringent toners)

ผิวแบบผสม

โทนเนอร์ที่ช่วยปรับสมดุล (Balancing toners)

ผิวบอบบางแพ้ง่าย

โทนเนอร์ที่ปราศจากแอลกอฮอล์ (Alcohol Free)

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงในการเลือกซื้อโทนเนอร์

1. แอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์สามารถทำให้ผิวแห้งและตึง ซึ่งไม่เหมาะกับผิวบอบบางได้และส่งผลต่อความสมดุลของค่า pH ของผิว ทำให้มีแนวโน้มที่จะเกิดสิวและการระคายเคืองได้ง่าย

2. กลิ่นหอม

น้ำหอมอาจมีสารเคมีที่ทำให้เกิดอาการแพ้ซึ่งกระตุ้นให้เกิดการอักเสบและรอยแดง โดยเฉพาะในผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายได้ค่ะ

3. สารเคมีที่มีฤทธิ์รุนแรง

สารเคมีที่มีฤทธิ์รุนแรงจะสามารถทำลายเกราะป้องกันตามธรรมชาติของผิวเราออกไป ทำให้ผิวหนังไวต่อการระคายเคืองและความเสียหายได้ง่ายขึ้น

รวม 3 โทนเนอร์ตัวเด็ดที่รัศมีแนะนำ!

1. โทนเนอร์ที่ขายดีที่สุด – โทนเนอร์พี่จุน ANUA Heartleaf 77% Soothing Toner

โทนเนอร์ตัวนี้ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็มีสต็อกให้ทุกคนได้เลือกใช้ตามพี่จุนเลยจ้า โทนเนอร์ตัวนี้โด่งดังมาจากคุณจุนมยอน (หรือ ซูโฮ EXO) มาแนะนำโทนเนอร์ตัวนี้ในไลฟ์ทำให้ดังเปรี้ยงปร้างข้ามคืน

ตัวนี้เนี่ยช่วยในเรื่องของปรับสมดุลให้ผิว ช่วยปรับให้ผิวเรียบเนียนขึ้นแล้วก็ยับยั้งแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิว ลดสิวอักเสบ ลดรอยสิว รอยดำ รอยแดง รวมไปถึงช่วยลดสิวผดต่างๆได้ดีมากๆเลยเธอจ๋า

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์พร้อมสรุปรีวิวจากผู้ใช้จริงได้ที่:

บทความ รีวิว ANUA Heartleaf 77% Soothing Toner

ANUA Heartleaf 77% Soothing Toner

จุดเด่น

ปรับสมดุลผิว ลดสิวผด บรรเทาอาการแสบแดง

ปริมาณ

40, 250, 500 ml

ส่วนผสมหลัก

Heartleaf 77%

เหมาะสำหรับผิวมัน ผิวผสม และผิวเป็นสิว

2. โทนเนอร์ช่วยลดสิวผด – COSRX Propolis Synergy Toner โทนเนอร์เกาหลีลดสิว

สำหรับใครที่มีสิวผดที่ทำยังไงก็รักษาไม่หายซักที และก็ไม่อยากเลี้ยงยา ลองใช้โทนเนอร์ดูสิค่ะ ตัวนี้เค้ามีส่วนผสมหลักเป็นกาวผึ้ง เป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่จะช่วยต้านการอักเสบและต้านแบคทีเรีย ทำให้โทนเนอร์ COSRX Propolis Synergy เหมาะสมที่จะใช้เพื่อแก้ปัญหาสิวจากเชื้อราและสิวผด โทนเนอร์มีเนื้อบางเบามาก ๆ และสามารถซึมเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็วปรับผิวให้แข็งแรง และสุขภาพดีขึ้น 

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์พร้อมสรุปรีวิวจากผู้ใช้จริงได้ที่:

บทความ รีวิว COSRX Propolis Synergy Toner

COSRX Propolis Synergy Toner โทนเนอร์เกาหลีลดสิว

จุดเด่น

ลดการอักเสบ ปลอบประโลมผิว เติมความชุ่มชื้นให้ผิวอิ่มฟู

ปริมาณ

150 ml และ 280 ml

ส่วนผสมหลัก

Propolis และน้ำผึ้ง

เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผิวขาดน้ำ ผิวเป็นสิว และผิวที่เกิดการระคายเคือง

3. โทนเนอร์แบบแผ่น ใช้ง่าย – NEEDLY Daily Toner Pad โทนเนอร์เติมความชุ่มชื้นให้ผิว

เค้าออกแบบผลิตภัณฑ์มาให้เป็นแผ่นโทนเนอร์ที่ตอบโจทย์สำหรับทุกสภาพผิวเลยค่ะ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาผิวแพ้ง่าย ผิวบอบบาง และผิวเป็นสิว โดยช่วยในการเติมความชุ่มชื้นให้แก่ใบหน้าของเราได้อย่างล้ำลึกและมีประสิทธิภาพ  ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิวอย่างยาวนาน เผยผิวอวบอิ่มน้ำ นุ่มฟูเหมือนคนนอนครบ 8 ชั่วโมง 

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์พร้อมสรุปรีวิวจากผู้ใช้จริงได้ที่:

บทความ รีวิว NEEDLY Daily Toner Pad

NEEDLY Daily Toner Pad โทนเนอร์เติมความชุ่มชื้นให้ผิว

จุดเด่น

ลดการเกิดสิว เติมความชุ่มชื้น ผลัดเซลล์ผิว กระชับรูขุมขน

ปริมาณ

60 แผ่น/ 280 g

ส่วนผสมหลัก

Glycolic Acid, BHA, กรดไฮยาลูโรนิค

เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว

สรุปควรซื้อโทนเนอร์หรือไม่?

พี่รัสมีว่าขึ้นอยู่กับประเภทผิวและข้อกังวลเกี่ยวกับผิวของเรามากกว่าค่ะ หากว่าเรามีผิวมัน โทนเนอร์แอสทริงเจนท์จะสามารถช่วยควบคุมการผลิตน้ำมันและลดการเกิดสิวได้ สำหรับผิวแห้งหรือผิวแพ้ง่าย โทนเนอร์ปราศจากแอลกอฮอล์สามารถให้ความชุ่มชื้นและบรรเทาผิวที่ระคายเคืองได้ 

สำหรับผิววัยผู้ใหญ่โทนเนอร์ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระหรือเรตินอล จะสามารถช่วยลดเลือนริ้วรอยเล็กๆ น้อยๆได้ พี่รัศมีว่าการใช้โทนเนอร์เลยจำเป็นมากๆเพื่อช่วยในการเตรียมผิวและปรับผิวของเราที่จะช่วยให้ครีมต่างๆบำรุงผิวเราได้ดีมากยิ่งขึ้น 

วิธีใช้โทนเนอร์อย่างมีประสิทธิภาพ

1. ทำความสะอาดผิวหน้าให้ทั่ว: ขั้นแรกทำความสะอาดใบหน้าให้สะอาดด้วยน้ำยาทำความสะอาดสูตรอ่อนโยนที่เหมาะกับสภาพผิวของเรา และล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง

2.  ลงโทนเนอร์: ใช้สำลีชุบโทนเนอร์แล้วเช็ดเบาๆ ให้ทั่วใบหน้าและลำคอ หลีกเลี่ยงบริเวณรอบดวงตาที่บอบบาง

3.ปล่อยให้แห้ง: ปล่อยให้โทนเนอร์แห้งสนิทก่อนทามอยเจอร์ไรเซอร์ จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าโทนเนอร์ถูกดูดซึมและพร้อมเตรีมผิวสำหรับขั้นตอนต่อไปค่ะ 

โทนเนอร์คือ

เคล็ดลับการใช้โทนเนอร์

1. อย่าใช้โทนเนอร์มากเกินไป เพียงไม่กี่หยดก็เพียงพอที่จะครอบคลุมทั้งใบหน้าและลำคอ

2. หลีกเลี่ยงการใช้โทนเนอร์บริเวณรอบดวงตาที่บอบบาง

3. ผิวแพ้ง่าย ให้มองหาโทนเนอร์ปราศจากแอลกอฮอล์

4. ควรทาครีมกันแดดหลังใช้โทนเนอร์เสมอ เพราะโทนเนอร์จะทำให้ผิวไวต่อแสงแดดมากขึ้น

ส่งท้ายบทความโทนเนอร์คืออะไร 

เมื่อเราเลือกใช้โทนเนอร์ได้อย่างถูกต้องตามประเภทผิวของเรา โทนเนอร์จะช่วยดูแลผิวโดยรวมและส่งเสริมสุขภาพผิวที่ดียิ่งขึ้น ไม่ว่าไม่การผลิตน้ำมัน ต่อสู้กับปัญหาผิวมัน เป็นสิว ผิวแก่กว่าวัยหรือขาดความชุ่มชื้น โทนเนอร์ที่เหมาะกับเราก็สามารถช่วยให้ผิวดีขึ้นในอีกระดับนั่นเอง อีกทั้งยังทำให้ผิวของเรารู้สึกสดชื่น มีชีวิตชีวา และพร้อมที่จะซึมซับผลิตภัณฑ์บำรุงผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น 

ทำให้ขั้นตอนการดูแลผิวหน้าของเราดียิ่งขึ้นอีกด้วย หากใช้เป็นประจำทุกวัน พี่รัศมีรับรองว่าผิวจะเปล่งปลั่ง สดใส และสีผิวมีความสม่ำเสมอ อย่าลืมดูแลผิวด้วยมอยซ์เจอร์ไรเซอร์เป็นขั้นตอนต่อไปนะคะ เพื่อให้ความชุ่มชื่นแก่ผิว พี่รัศมี มี 8 มอยส์เจอร์ไรเซอร์ ยี่ห้อไหนดี ฟื้นฟูผิวแห้งเติมความชุ่มชื้น ฉบับ 2023 มาแนะนำด้วยค่ะ เลือกใช้ตามความเหมาะสมกับผิวเราได้เลย

คำถามที่พบบ่อย

ควรใช้โทนเนอร์บ่อยแค่ไหน?

โดยทั่วไป แนะนำให้ใช้โทนเนอร์วันละครั้งหรือสองครั้งหลังล้างหน้าจะดี่ที่สุดค่ะ หากใครมีผิวแพ้ง่าย ก็อาจต้องการเริ่มต้นด้วยการใช้โทนเนอร์วันเว้นวัน และค่อยๆ เพิ่มความถี่ตามที่ผิวของเรารับได้

จำเป็นต้องใช้โทนเนอร์หลังทำความสะอาดหน้าทุกครั้งหรือไม่?

ไม่จำเป็นค่ะ ที่จะต้องใช้โทนเนอร์หลังการทำความสะอาดทุกครั้ง หากใครมีผิวแห้งหรือแพ้ง่าย อาจต้องการข้ามการใช้โทนเนอร์ในวันที่ผิวของเรารู้สึกแห้งหรือระคายเคืองเป็นพิเศษ

เราสามารถใช้โทนเนอร์แทนการล้างหน้าด้วยคลีนซิ่งได้มั้ย?

ไม่แนะนำค่ะ โทนเนอร์ไม่สามารถใช้แทนการทำความสะอาดหน้าแบบคลีนซิ่งได้  โทนเนอร์ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้างออกจากกระบวนการทำความสะอาด แต่ไม่ได้ขจัดสิ่งสกปรก น้ำมัน และเครื่องสำอางทั้งหมดที่อาจสะสมบนผิวของเรานั่นเอง

หลังใช้โทนเนอร์จำเป็นต้องทาครีมกันแดดมั้ย?

จำเป็นต้องทาครัมกันแดดหลังจากทาโทนเนอร์ค่ะ ครีมกันแดดจำเป็นอย่างมากสำหรับขั้นตอนการดูแลผิวโทนเนอร์สามารถทำให้ผิวของเราไวต่อแสงแดดมากขึ้น ดังนั้นสำคัญมากที่จะต้องปกป้องผิวด้วยครีมกันแดด

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง