aha bha

AHA BHA ใช้ยังไง ห้ามใช้กับอะไร และควรใช้ตอนไหน?

ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ใช้ AHA หรือ BHA ในกิจวัตรการดูแลผิวประจำวัน แต่อย่างน้อยก็ต้องเคยได้ยินหรือผ่านหูผ่านตามาก่อนแน่นอนค่ะ เพราะมีนักรีวิวหลายๆท่านรีวิวไว้เยอะมาก ที่ถูกให้ความสนใจเยอะขนาดที่ก็คงเป็นเพราะสรรพคุณของ AHA หรือ BHA ที่มีประโยชน์ต่อการดูแลผิวหน้า และยังช่วยรักษาปัญหาผิวของเราได้ดีสุดๆ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหลายๆตัวต่างก็มีส่วนผสมของAHA หรือ BHA อยู่กันทั้งนั้น ไม่ว่าจะมาในรูปแบบครีมหรือเซรั่ม เห็นถึงประโยชน์และความนิยมขนาดนี้แล้วเริ่มรู้สึกสนใจ อยากเริ่มลองใช้ขึ้นมา พี่รัศมีแนะนำให้ได้ค่ะ ในบทความพี่รัศมีจะมาบอกถึงวิธีการใช้ AHA หรือ BHA ที่ถูกต้องและปลอดภัย อะไรที่ควรทำและไม่ควรทำ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

AHA และ BHA คืออะไร

AHA 

AHA ย่อมาจากคำว่า “Alpha Hyroxy Acid” เป็นสารผลัดเซลล์ผิวจากผลไม้ เช่น กรดซิตริกจากมะนาว ส้ม กรดมัลลิกจากแอปเปิ้ล เป็นต้น AHA จะเป็นสารที่ละลายได้ในน้ำ และเข้าไปทำปฏิกิริยาบริเวณผิวชั้นนอก โดยคุณสมบัติหลักๆ ของ AHA ก็คือ ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า เผยผิวที่ขาวกระจ่างใสขึ้น ส่งผลช่วยปรับสีผิวที่หมองคล้ำ กระตุ้นเซลล์ผิวใหม่เพิ่มขึ้น ปรับผิวสีที่ไม่สม่ำเสมอให้ขาวกระจ่างใสขึ้น และยังช่วยในเรื่องของริ้วรอยได้อีกด้วยค่ะ

ไขข้อสงสัย AHA

BHA 

BHA ย่อมาจากคำว่า “Beta Hydroxy Acid” โดยกรด BHA ที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางก็คือ ซาลิไซลิก (Salicylic Acid) ค่ะ ซึ่ง BHA มีความแตกต่างจาก AHA ตรงที่ว่า BHA เป็นสารที่ละลายในไขมัน สามารถละลายไขมันที่อยู่ในชั้นผิวได้ค่ะ หมายความว่า BHA สามารถซึมเข้าสู่รูขุมขนไปถึงต่อมไขมัน ทำความสะอาดรูขุมขนได้ล้ำลึก ช่วยในการทำความสะอาดผิวและลดปัญหาสิวอุดตัน โดยจะเหมาะกับคนที่มีผิวมันและผิวที่มีปัญหาเรื่องสิวอุดตันหรือรูขุมขนใหญ่มากค่ะ

ไขข้อสงสัย BHA

วิธีใช้ AHA และ BHA

การใช้ AHA และ BHA เพื่อดูแลและบำรุงผิวหน้า มีวิธีการใช้และข้อมูลที่สำคัญมากที่ทุกคนควรรู้ไว้ค่ะ เพื่อให้ AHA และ BHA ที่ได้ใช้ไปแสดงผลให้เห็นได้ชัดเจน และตรงจุดที่ผิวของเรามีปัญหาอยู่ ดังนั้นแล้วการใช้ AHA และ BHA อย่างถูกวิธีจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ มองข้ามไม่ได้เลย และนี้ก็คือ 5 วิธีใช้ AHA และ BHA ที่ถูกต้องค่ะ

1.ทำความสะอาดใบหน้าอย่างอ่อนโยน

ก่อนที่เราจะใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวใดๆก็ตาม เราควรเริ่มด้วยการล้างหน้าให้สะอาดอยู่เสมอค่ะ  ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นเพื่อเปิดรูขุมขน ล้างสิ่งสกปรกจากผิวหน้าโดยการเลือกสบู่หรือโฟมล้างหน้าที่ดีที่เหมาะสมกับผิวและมีความอ่อยโยน ขณะล้างหน้าควรถูเทาๆไม่ออกแรงมากเกินไป การทำความสะอาดใบหน้าถือเป็นการเตรียมผิวให้พร้อมที่สำคัญ ก่อนการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ AHA และ BHA เพื่อให้AHA และ BHA ซึมซับเข้าชั้นผิวได้ขึ้นค่ะ

2.ทดสอบก่อนใช้จริง

เพื่อความปลอดภัยต่อผิวของเราเอง ก่อนที่เราจะใช้เริ่มผลิตภัณฑ์ที่ส่วนผสมของ AHA และ BHA ควรทดสอบอาการแพ้ก่อน ไม่ควรใช้ทั้งหน้าทันที โดยทดสอบที่ผิวบริเวณที่เล็กๆและเฝ้าดูภายใน 24 ชั่วโมง เพื่อตรวจสอบว่าผิวมีปฏิกิริยาแพ้หรือไม่ค่ะ หากไม่มีอาการแพ้หรือระคายเคือง สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ได้ต่อไป การทดสอบก่อนใช่จริงเป็นเรื่องสำคัญมาก ที่ไม่ควรไม่ข้ามเลยค่ะ

3.เลือกผลิตภัณฑ์ BHA และ AHA ให้เหมาะสมกับสภาพผิว

ควรเลือกผลิตภัณฑ์ AHA และ BHA ที่เหมาะสมกับสภาพผิวและปัญหาผิวที่กำลังเผชิญอยู่ เพราะการใช้ตามสภาพผิวเป็นสิ่งสำคัญในการแก้ปัญหาให้ตรงจุด และเห็นผลเร็วอย่างมีประสิทธิ์ภาพ และสามารถเลือกผลิตภัณฑ์AHA และ BHAตามความต้องการหรือความสะดวกของเราเองได้ค่ะ เช่น การครีม เซรั่ม หรือเจลที่มีส่วนประกอบของ AHA และ BHA อยู่

4.เริ่มทาBHA และ AHA บนใบหน้า

เริ่มทาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ AHA และ BHA บนผิวหน้าโดยการทาบางๆบนใบหน้า ใช้นิ้วชี้ ใช้ผ้าสะอาดหรือเครื่องมืออื่นๆในการทาก็ได้ค่ะ ควรเริ่มจากบริเวณที่มีปัญหาเช่น สิวอักเสบ รอยดำ และบริเวณอื่นๆที่มีปัญหาเด่นชัด รอเวลาประมาณ10-20 นาทีให้สารทำงานบนผิวหน้า และควรปรับระยะเวลาตามความเข้มข้นของผลิตภัณฑ์และสภาพผิวของเราเองด้วยค่ะ

5.ความถี่ในการใช้ BHA และ AHA

การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมAHA และ  BHA สามารถเริ่มต้นด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ในความถี่ต่ำ เช่น 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ในสัปดาห์แรกค่ะ เพื่อให้ผิวหน้าได้ปรับตัว แล้วค่อยๆเพิ่มความถี่ในการใช้ขึ้นเมื่อผ่านช่วงเริ่มต้นไปแล้ว ควรสังเกตดูสภาพของผิว ความต้องการของผิว และผลลัพธ์ที่เราต้องการ เพื่อปรับความถี่ในการใช้ให้ได้ผลที่ดีที่เหมาะสมและลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นกับผิวได้ค่ะ 

aha bha

การใช้ AHA และ BHA กับสภาพผิวต่างๆ

การเลือกใช้ AHA และ BHA  สำหรับสภาพผิวต่างๆ เป็นการเลือกที่ต้องใช้ความระมัดระวัง คำนึงถึงความเหมาะสม และความถูกต้องเป็นอย่างมากค่ะ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัยในการดูแลและรักษาปัญหาต่างๆที่เกี่ยวกับผิวหน้า ดังนั้นแล้วพี่รัศจึงอยากมาแนะนำการ AHA และ BHAให้เหมาะกับสภาพผิวของเราค่ะ 

ผิวแพ้ง่าย

ผิวแพ้ง่ายเป็นสภาพที่ต้องความสำคัญและความใส่ใจเป็นอย่างมากค่ะ เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาแพ้หรือการระคายเคืองกับผิว ควรเลือก AHA ที่อ่อนโยน เช่น AHA จากผลไม้ที่มีความเป็นกรดน้อย หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ AHA การเริ่มใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ PHA ก็ควรทดสอบในผิวบริเวณเล็กก่อน ป้องการการแพ้ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ค่ะ และควรหลีกเลี่ยงการใช้พร้อมกับผลิตภัณฑ์อื่นที่มีส่วนผสมทางเคมีสูง เพื่อป้องกันการระคายเคืองหรือผิวเกิดอาการแสบแดงค่ะ 

ผิวมันและสิวอุดตัน

สำหรับผิวที่มีความมันมากและปัญหาสิวอุดตัน ควรเลือก BHA เพื่อช่วยทำความสะอาดผิวหน้าค่ะ เพราะ BHA มีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิวและช่วยละลายความมันบนผิวหน้า ลดการอักเสบของรูขุมขนที่อาจเป็นสาเหตุของสิวได้ดีค่ะ BHA จึงเหมาะสมมากๆสำหรับคนผิวมัน สามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ BHA  เช่น เจลล้างหน้าหรือครีมบำรุงหน้าก็ได้ค่ะ เพื่อควบคุมความมันบนใบหน้า ทำให้ผิวที่กระจ่างใส ดูอ่อนเยาว์และสดใสมากขึ้นค่ะ

การผสมผสาน

สำหรับผิวผสมที่มีการผลัดเซลล์ผิวที่ไม่สมดุลตามปกติ การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี AHA เช่น ครีมบำรุงผิวหน้าหรือโฟมล้างหน้าที่มีส่วนผสมของ AHA เพื่อช่วยกระตุ้นกระบวนการผลัดเซลล์ผิว และช่วยลดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วแทนด้วยเซลล์ผิวใหม่ ทำให้ผิวดูสดใส กระจ่างใส และสุขภาพดีขึ้นมากค่ะ 

สำหรับการที่ผิวผสมมีความมันบนผิวหน้าสูงและผิวแห้งตามบริเวณริมฝีปาก จากความไม่สมดุลของความชุ่มชื้นในผิว การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี BHA จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมค่ะ เช่น การโฟมล้างหน้าหรือครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของ BHA เพื่อช่วยลดความมันบนบริเวณผิวที่มีมันมากเกินไป และยังช่วยลดการอุดตันของรูขุมขนอีกด้วยค่ะ 

วิธีผลัดเซลล์ผิวหน้า

ช่วงเวลาที่ควรใช้AHA BHA

การใช้ AHA และ BHA สามารถใช้ตอนไหนได้บ้างนั้นขึ้นอยู่กับคุณสมบัติและประโยชน์ของแต่ละสารเลยค่ะ เพื่อให้ผลลัพธ์การดูแลผิวหน้าเป็นไปตามที่คุณต้องการ ดังนี้คือข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเวลาที่เหมาะสมในการใช้ AHA และ BHA

ช่วงเย็นหรือก่อนนอน

การใช้ AHA และ BHA เป็นเรื่องที่ควรพิจารณาให้ละเอียดเพื่อให้ได้ผลการดูแลผิวที่เหมาะสมค่ะ โดยส่วนมากแล้ว ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการใช้ AHA และ BHA คือช่วงเย็นหรือช่วงก่อนนอนค่ะ เพราะว่า AHA เป็นตัวช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวเก่าออกแทนด้วยเซลล์ผิวใหม่  ในขณะที่ BHA ช่วยละลายสิ่งสกปรกที่อุดตันในรูขุมขน และช่วยลดการอักเสบของผิว ซึ่งช่วงเย็นหรือช่วงก่อนนอนเป็นช่วงเวลาที่ผิวได้รับการฟื้นตัวและปรับตัวได้ดีกว่าในช่วงเวลาอื่น ๆค่ะ ดังนั้นแล้วการใช้ AHA และ BHA จึงควรใช้ในช่วงเย็นหรือก่อนนอนนั้นเองค่ะ

ช่วงเช้า

ในตอนเช้าหรือตอนกลางวันหากเรายังไม่มีแผนที่จะออกไปข้างนอกหรือไม่ได้ถูกแสงแดดตรง ๆ สามารถใช้ AHA และ BHA ในช่วงเช้าได้ค่ะ แต่ถ้ามีความจำเป็นต้องออกไปข้างนอกแล้วเจอแสงแดดตรงๆควรใช้ครีมแดดที่เราใช้ประจำหรือใช้ครีมกันแดดซองใน 7-11 ก็ได้ค่ะ แต่ต้องมี SPF อย่างน้อย 30 ก่อนออกไปข้างนอก เพื่อป้องกันแสงแดดและความระคายเคืองที่อาจจะเกิดกับผิวหน้าของเราด้วยค่ะ

5 สิ่งที่ไม่ควรใช้คู่กับ AHA และ BHA

ทุกคนรู้กันไหมคะว่า สกินแคร์ เซรั่ม หรือครีมบำรุงผิวแต่ละตัวเขาก็มีส่วนผสมของ AHA และ BHA นั้นมีสิ่งที่ไม่ควรใช้คู่กันอยู่นะ และแน่นอนว่าผิวเราเวลาใช้ครีมบำรุงต่าง ๆ ก็คงไม่ได้ใช้แค่ชนิดเดียวแน่นอนค่ะ เราจึงควรที่ต้องรู้ว่าส่วนผสมไหนไม่ควรใช้คู่กันกับAHA และ BHA เพราะนั่นอาจจะเป็นสาเหตุ ของปัญหาผิวที่จะตามมาคราวหลังได้นั่นเองค่ะ

aha bha

1.Vitamin C + AHA

Vitamin C เป็นสารที่มีประโยชน์ต่อผิวหน้าจากคุณสมบัติในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและการป้องกันอนุมูลอิสระ ในทางกลับกัน AHA เป็นสารที่มีฤทธิ์กระตุ้นผิวให้ผลัดเซลล์หนังสือ แต่การใช้ร่วมกันอาจทำให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวที่เร็วเกินไป ทำให้ผิวได้รับการกระตุ้นมากเกินไปค่ะ และ 2 ตัวนี้ยังมีฤทธิ์เป็นกรดเหมือนกัน มันจะทำให้กรดมีมากเกินไป pH ของผิวจะเสียสมดุล และไปลดประสิทธิภาพของกันและกันค่ะ

2.Retinol + AHA/BHA

Retinol เป็นสารที่มีประโยชน์ต่อผิวหน้าจากการกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว ลดริ้วรอย และAHA/BHA เป็นสารที่มีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวเช่นกัน เมื่อส่วนผสมที่ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวมาเจอกัน ทำให้ผิวเร่งการผลัดเซลล์ผิวแบบคูณสอง หลายคนอาจจะคิดว่าผิวก็จะยิ่งกระจ่างใสเร็วขึ้นสิ แต่คิดผิดแล้วค่ะ ผิวของเราจะไวต่อแดด ทำให้ผิวง่ายต่อการคล้ำเสีย เกิดผื่นแดงได้ง่ายกว่าเดิม ดังนั้นจึงไม่ควรใช้คู่กันนั่นเองค่ะ

3.Vitamin B3 + AHA

การใช้ Vitamin B3 พร้อมกับใช้ AHA ไปด้วย ถึงจะไม่ได้ทำให้ผิวระคายเคือง แต่ถึงใช้ไปก็ไม่ได้ส่งเสริมประสิทธิภาพให้ดีขึ้น แนะนำว่าให้เลือกใช้ตัวใดตัวหนึ่งเท่านั้นค่ะ เพราะ Vitamin B3 จะช่วยปรับสมดุลผิวให้แข็งแรง ปรับค่า pH ในผิวให้เป็นกลาง แต่ในขณะที่ AHA เป็นสารที่ทำให้ค่า pH บนผิวนั้นไม่สมดุล เมื่อทั้ง 2 สารนี้มาเจอกันจึงทำให้ Vitamin B3 ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ถึงใช้ไปก็ไม่เห็นผล นั่นถึงเป็นเหตุผลที่ไม่ควรใช้ร่วมกันนั่นเองค่ะ

4.Benzoyl peroxide + AHA/BHA

เราไม่ควรใช้ Benzoyl Peroxide พร้อมกับใช้ AHA/BHA ไปด้วยค่ะ เพราะสารเหล่านี้มีความเข้มข้นสูงอาจเพิ่มความรุนแรงของการกระตุ้นผิวและการตอบสนองของผิว ทำให้ผิวหน้าอักแสบ แดง แพ้ง่าย และผิวแห้งลอกได้ค่ะ ดังนั้นแล้วจึงควรใช้ Benzoyl Peroxide หรือ AHA/BHA อย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อความปลอดภัยและลดความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหากับผิวหน้าเราเองได้ค่ะ

5.การผลัดเซลล์ผิวโดยวิธีทางกายภาพ + AHA/BHA

การผลัดเซลล์ผิวทางกายภาพ ควรหลีกเลี่ยงการใช้ร่วมกับ AHA และ BHA ค่ะ เพราะการผลัดเซลล์ผิวทางกายภาพทำให้เกิดการกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวเก่าแทนด้วยเซลล์ผิวใหม่ และ AHA/BHA ก็มีฤทธิ์กระตุ้นผิวให้ผลัดเซลล์เช่นกันค่ะ การใช้งานร่วมกันมันจึงทำให้การกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวมีมากเกินไป อาจเกิดผลกระทบที่อันตรายต่อผิวหน้า เช่น ผิวหน้าอ่อนแอขึ้น เกิดการระคายเคือง และมีอาการแพ้ได้ง่ายมากขึ้นค่ะ 

สรุปบทความ AHA BHA ใช้ยังไง ห้ามใช้กับอะไร และควรใช้ตอนไหน?

การใช้ AHA และ BHA เป็นตัวช่วยในการแก้ปัญหาผิวของเราได้ดีมากจริงๆค่ะ แถมยังช่วยให้ผิวของเราดูดี ดูกระจ่างใสมากขึ้น แต่การใช้ AHA และ BHA ที่ทำให้ผิวเราดูดีได้แบบนี้ ต้องใช้อย่างถูกต้อง ถูกวิธีด้วยค่ะ เพราะการใช้ที่ถูกวิธีเป็นการส่งเสริมให้ AHA และ BHA ทำงานได้อย่างเต็มที่ มีประสิทธิ์ภาพ แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด และก็ต้องดูให้ดีด้วยนะคะว่า AHA และ BHA ไม่ควรใช้ร่วมกับอะไร ถ้าเผลอใช้ขึ้นมาละก็ผิวหน้าพังแน่ๆ พี่รัศมีไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นกับทุกคนเลยนะคะ ดังนั้นทุกคนต้องให้ควมสำคัญและใส่ใจให้มากๆ จำคำแนะนำของพี่รัศมีให้แม่น เพื่อผิวหน้าที่สวย กระจ่างใสของเราเอง พี่รัศมีเองก็มีผลิตภัณฑ์ AHA BHA มาฝาก สามารถเข้าไปดูได้ที่บทความรีวิว COSRX AHA/BHA Clarifying Treatment Toner ได้เลยค่ะ ไว้เจอกันบทความหน้านะคะทุกคนนน

คำถามที่พบบ่อย 

AHA และ BHA สามารถใช้วันละหลายๆครั้งได้หรือไม่?

AHA และ BHA ไม่ควรใช้วันละหลายๆครั้งค่ะ เพราะการใช้ในจำนวนครั้งที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดผลเสียต่อผิวหน้าของเรา เช่น อาการแสบแดง และระคายเคืองได้ค่ะ

อายุเท่าไหร่ถึงสามารถเริ่มใช้AHA และ BHAได้?

สามารถเริ่มใช้AHA และ BHA ได้ทุกช่วงอายุค่ะ แต่ควรระมัดระวังในการใช้ โดยทดลองใช้ในบริเวณเล็กๆ ก่อนเพื่อตรวจสอบว่าไม่เกิดปัญหากับผิวหรืออาการแพ้ผิวใดๆค่ะ และต้องเลือกผลิตภัณฑ์ อย่างเช่น การเลือกสกินแคร์ให้เหมาะกับผิวด้วยค่ะ

สามารถใช้ AHA และ BHA พร้อมกันได้หรือไม่?

ไม่ควรใช้ AHA และ BHA พร้อมกันค่ะ เพราะมีฤทธิ์เป็นกรดทั้งคู่ ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ AHA และ BHA มีความเข้มข้นพอดีที่ถูกคำนวณมาแล้วว่าโอเคกับผิวหน้า ถ้าหากว่าหยิบมาใช้ไปพร้อมกัน อาจจะให้หน้าเกิดอาการระคายเคืองได้ค่ะ

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง