ล้างหน้าให้ผิวใส ลดสิว ด้วยวิธี Double Cleansing

วิธี Double Cleansing ล้างหน้ายังไงให้ผิวใส ลดสิว

ใครๆก็อยากมีผิวหน้าเนียนใส ไร้สิว แต่อาจจะยังไม่รู้ว่าต้องทำยังไงถึงจะดีที่สุดใช่ไหมคะ พี่รัศมีขอแนะนำการล้างหน้าด้วยวิธี “Double cleansing” การล้างหน้า 2 ขั้นตอนที่ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว 2 ประเภท เป็นวิธีที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก สามารถใช้ได้กับผิวหน้าทุกประเภท ให้ทุกคนมีผิวสุขภาพดี เนียนสวย กระจ่างใส ไร้สิว ไปด้วยกันค่ะ
Double cleansing หรือ การล้างหน้า 2 ขั้นตอน คืออะไร ต้องทำยังไงบ้าง พี่รัศมีได้รวบรวมทุกสิ่งเกี่ยวกับ Double cleansing มาให้ทุกคนได้อ่านในบทความนี้แล้วค่ะ! ตั้งแต่พื้นฐานของ Double cleansing เหตุผลทางวิทยาศาสตร์ว่าทำไมการทำ Double cleansing ถึงดี แล้วดียังไง เคล็ดลับดีๆที่จะช่วยให้ทุกคนได้มีผิวสวย เนียนใส กระจ่างใส ปังขนาดนี้พี่รัศมีจะอุบเอาไว้คนเดียวได้ยังไง ไปอ่านกันเลยค่ะ!

สรุปสั้นๆสำหรับคนไม่อยากอ่านยาวๆ

Double cleansing คือการล้างหน้า 2 ขั้นตอน 

1. ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีส่วนผสมของน้ำมันเป็นเบส (Oil-based cleanser) 

2. ล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีส่วนผสมของน้ำเป็นเบส (Water-based cleanser) 

เพื่อทำความสะอาดผิวอย่างล้ำลึก ขจัดสิ่งสกปรกให้สะอาดหมดจด ให้ผิวสุขภาพดี เปล่งปลั่ง กระจ่างใส โดยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทั้งสองขั้นตอนนี้ ควรเลือกให้เหมาะกับประเภทผิวของเราด้วยนะคะ เพื่อประสิทธิภาพและผลลัพธ์ที่ดีที่สุดนั่นเอง

วิธีล้างหน้าแบบ Double cleansing

Double cleansing คืออะไร?

Double cleansing คือวิธีการทำความสะอาดหน้าโดยการล้างหน้าสองรอบด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้าสองชนิดที่แตกต่างกันค่ะ

โดยมี 2 ขั้นตอน

วิธีแรก คือ การล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีส่วนผสมของน้ำมันเป็นเบส (Oil-based cleanser) เช่น 

– บาล์มทำความสะอาดผิว (cleansing balm) 

– ผลิตภัณฑ์พวกน้ำไมเซลล่า (micellar water) 

โดยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าประเภทนี้จะช่วยขจัดความมันส่วนเกิน และเครื่องสำอางได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

วิธีที่สอง คือ ล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีส่วนผสมของน้ำเป็นเบส (Water-based cleanser) ตามค่ะ 

– โฟมล้างหน้า

– เจลล้างหน้า

โดยการล้างหน้าโดยวิธีนี้จะช่วยกำจัดสิ่งสกปรกบนในหน้า และในส่วนของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีส่วนผสมของน้ำเป็นเบส ขั้นตอนนี้ก็จะเป็นการชำระล้างสิ่งสกปรกหรือน้ำมันส่วนเกินที่ยังเหลืออยู่ให้สะอาดหมดเลยล่ะค่ะ

Double cleansing หรือการล้างหน้า 2 ขั้นตอนนี้เป็นส่วนหนึ่งของ 10 ขั้นตอนการบำรุงผิวของชาวเกาหลี ที่กำลังได้รับความนิยมไปทั่วโลกเลยล่ะค่ะ เป็นวิธีที่สามารถใช้ได้กับทุกประเภทผิว ไม่ว่าจะเป็นผิวแห้ง ผิวมัน หรือผิวผสม ต่างก็ให้ผลลัพธ์ที่ดีและมีประสิทธิภาพ ช่วยควบคุมการผลิตซีบัม สาเหตุของหน้ามันและการเกิดสิว พร้อมกับขจัดสิ่งสกปรกและเครื่องสำอางที่อุดตันตามรูขุมขนได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ 

ใครที่แต่งหน้าบ่อยๆ การล้างหน้า 2 ขั้นตอนถือเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆเลยนะคะ เพราะเมื่อเราสามารถขจัดคราบเครื่องสำอางที่อุดตันตามรูขุมขนได้แล้ว ก็จะทำให้ผิวหน้าเราสามารถดูดซับสกินแคร์ได้ดีมากขึ้นนั่นเองค่ะ

หลักการของเครื่องสำอางเกาหลีนั้น คือการให้ความสำคัญกับเกราะป้องกันของผิว และการให้ความชุ่มชื้นเป็นแก่ผิวอันดับแรกค่ะ การล้างหน้าด้วยวิธี Double cleansing จะช่วยรักษาสมดุลน้ำมันบนผิวหน้า และยังช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหน้าเราอีกด้วยค่ะ แต่การล้างหน้านานเกินไปก็อาจทำให้ผิวหน้ามีการผลิตน้ำมันมากเกินไปได้ด้วยนะคะ เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญคือการหาว่าผิวหน้าของเราเหมาะกับแบบไหนค่ะ

ประโยชน์ของการล้างหน้า 2 ขั้นตอน หรือ Double cleansing 

Double cleansing เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดผิวหน้า ขจัดสิ่งสกปรก ความมัน และเครื่องสำอางได้อย่างหมดจด โดยการใช้คลีนซิ่งออยล์หรือผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบหลักในการขจัดสิ่งสกปรกในขั้นตอนแรก ตามด้วยคลีนเซอร์สูตรน้ำที่อ่อนโยนเพื่อขจัดสิ่งตกค้างในขั้นตอนต่อมา ใครที่มีผิวมัน ผิวแพ้ง่าย ใช้ครีมกันแดดสูตรกันน้ำ หรือคนที่แต่งหน้าบ่อยๆ รับรองว่าวิธีนี้จะสามารถทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างเกลี้ยงเกลาแน่นอนค่ะ

ประโยชน์ของการล้างหน้า 2 ขั้นตอน หรือ Double cleansing นั้นคือ

1. สามารถช่วยขจัดสิ่งสกปรกบนในหน้าได้มากกว่าการล้างหน้าครั้งเดียว

เพราะสามารถป้องกันการสะสมตัวของไขมันและแบคทีเรีย ฟื้นฟูผิวที่หมองคล้ำ และช่วยให้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสามารถซึมเข้าสู่ผิวหน้าได้ดี บำรุงผิวหน้าได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั่นเองค่ะ เพราะฉะนั้นสำหรับคนที่แต่งหน้าหนักๆ หรือมีปัญหาเรื่องสิว การล้างหน้าด้วยวิธีนี้ถือเป็นวิธีที่ดีที่สุดค่ะ

2. สามารถช่วยป้องกันการล้างหน้าที่มากเกินความจำเป็น

เพราะการล้างหน้าที่ถูกวิธี ไม่เหมือนกับการล้างหน้าบ่อยๆเพื่อให้รู้สึกสะอาดนะคะ เพราะการล้างหน้ามากเกินไป จะทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง แห้งกร้าน หรือกระตุ้นการเกิดสิวได้ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีส่วนผสมของน้ำมันเหมาะสำหรับคนที่มีผิวมันเป็นอย่างมากเลยล่ะค่ะ อาจจะดูย้อนแย้งใช่มั้ยล่ะคะ แต่จริงๆแล้วการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีส่วนผสมของน้ำมันเนี่ย จะช่วยขจัดซีบัมส่วนเกิน โดยไม่ทำให้น้ำมันธรรมชาติของผิวหลุดออก ปรับสมดุลความมันบนใบหน้าของเรานั่นเองค่ะ 

สำหรับคนที่มีผิวแห้ง การใช้คลีนซิ่งออยล์ที่อ่อนโยนจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว โดยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก น้ำมันทีทรี หรือน้ำไมเซลลาร์สามารถช่วยลดรอยสิวบนใบหน้าได้ด้วยนะคะ สิ่งสำคัญคือต้องระวังการล้างหน้านานเกินไปค่ะ ควรล้างไม่เกิน 1 นาทีเท่านั้น 

3. สามารถช่วยต่อสู้กับปัญหาผิวต่างๆ 

ไม่ว่าจะเป็น ผิวมัน สิวหัวขาว หรือสิวอุดตัน ในขณะที่ยังคงให้ความชุ่มชื้นและบำรุงผิวในเวลาเดียวกัน สำหรับใครที่มีผิวแห้งอาจต้องระวังในเรื่องของการล้างหน้านานเกินไปด้วยนะคะ เพราะสามารถทำให้ผิวดูแก่เร็วและหมองคล้ำได้ สิ่งสำคัญคือต้องหาผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนและเหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง เพื่อรักษาสมดุลความชุ่มชื้นของผิวนะคะ

4. ช่วยให้ผิวสะอาดขึ้น

การทำความสะอาดผิวหน้าด้วยวิธี Double cleansing ให้เป็นกิจวัตร จะสามารถทำให้เรามั่นใจได้ว่าเราล้างหน้าได้อย่างสะอาดหมดจด ที่จะช่วยให้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอื่นๆซึมซาบเข้าสู้ผิวหน้าดีขึ้นได้อย่างแน่นอน แต่ก็อย่าลืมเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเองด้วยนะคะ ใครที่อยากมีผิวสวย กระจ่างใส ชุ่มชื้น สุขภาพดี ต้องลองล้างหน้าด้วยวิธี Double cleansing ได้แล้วล่ะคะ พี่รัศมีแนะนำเลย!

ทำความสะอาดหน้าด้วยวิธี Double Cleansing ยังไง ให้ปัง!

การทำความสะอาดผิวหน้าด้วยวิธี Double cleansing ประกอบไปด้วยสองขั้นตอน เริ่มที่ขั้นตอนแรกคือการ Melt Cleanse การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีส่วนผสมของน้ำมันในการสลายเครื่องสำอาง สิ่งสกปรก และน้ำมันส่วนเกินออกจากผิว ตามมาด้วยขั้นตอนที่สองซึ่งเป็นการทำความสะอาดผิวที่แท้จริง โดยการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าสูตรน้ำเพื่อขจัดสิ่งตกค้างที่เหลืออยู่จากขั้นตอนแรก ซึ่งทั้งสองขั้นตอนนี้จะช่วยให้เราแน่ใจได้ว่าผิวหน้าของเราได้รับการทำความสะอาดอย่างล้ำลึก พร้อมที่จะซึมซับสกินแคร์เข้าสู่ผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเองค่ะ

สิ่งสำคัญคือเราต้องเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่เหมาะกับสภาพผิวของเราด้วยนะคะ เพราะสภาพผิวที่ต่างกัน ก็ต้องการส่วนผสมที่ต่างกันเพื่อปรับสมดุลผิวหน้าของเรา สำหรับคนที่มีผิวมัน ควรมองหาคลีนเซอร์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันจากธรรมชาติ เช่น โจโจบา และน้ำมันมะพร้าว ส่วนผสมเหล่านี้จะสามารถช่วยควบคุมการผลิตซีบัมและขจัดน้ำมันส่วนเกินได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ สำหรับคนผิวแห้งคลีนซิ่งออยล์จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิวได้ดี ส่วนใครที่มีผิวแพ้ง่ายหรือเป็นสิวง่ายควรเลือกใช้คลีนเซอร์ที่มีกรดซาลิไซลิก หรือเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ เพื่อทำความสะอาดสิ่งอุดตันในรูขุมขนที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวค่ะ 

ไม่ว่าจะเป็นผิวประเภทไหน จะผิวมัน ผิวแห้ง ผิวผสม หรือผิวแพ้ง่าย เมื่อเราล้างหน้าด้วยวิธี Double cleansing ต้องจำไว้ว่าไม่ควรล้างหน้าเกิน 1 นาทีนะคะ เพราะการล้างหน้านานเกินไปก็อาจทำร้ายผิวได้ ค่อยๆนวดคลีนเซอร์บนใบหน้าเบาๆ หลีกเลี่ยงการถูหน้าแรงๆ หลังจากนั้นล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นและซับให้แห้งด้วยผ้าขนหนูนุ่มๆค่ะ ย้ำว่าซับนะคะ ถ้าถูหน้าแรงๆเนี่ย นอกจากจะทำให้ผิวหน้าระคายเคืองแล้ว ยังจะทำให้เกิดริ้วรอยบนในหน้าได้ง่ายอีกด้วยค่ะ 

เมื่อเราทำตามขั้นตอนการล้างหน้าแบบ Double cleansing แล้วเนี่ย มั่นใจได้เลยนะคะว่าผิวของเราได้รับการทำความสะอาดอย่างล้ำลึกจริงๆ ทีนี้พอเราทาสกินแคร์ต่อ ผิวของเราก็จะสามารถดูดซึมส่วนผสมต่างๆได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ เพราะการทำความสะอาดด้วยวิธี Double cleansing สามารถขจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันรูขุมขนและเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ทำให้สกินแคร์สามารถซึมผ่านผิวหน้าของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะฉะนั้น ใครที่อยากมีผิวสุขภาพดี แข็งแรง สดใส เปล่งปลั่ง รอช้าไม่ได้แล้วนะคะ เริ่มทำวันนี้ เพื่อผิวที่ดีในวันหน้าค่ะ!

ขั้นตอนที่ 1: สลายสิ่งสกปรกบนในหน้า ด้วย Oil-Based Cleanser

ขั้นตอนแรกของการทำความสะอาดผิวหน้าด้วยวิธี Double cleansing คือการสลายสิ่งสกปรกบนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็น เครื่องสำอาง ครีมกันแดด ฝุ่นมลภาวะ หรือน้ำมันส่วนเกิน ออกจากผิว ถึงแม้ว่าการล้างหน้าแบบธรรมดาก็สามารถทำได้ แต่การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีส่วนผสมของน้ำมันจะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าค่ะ โดยเริ่มจากการล้างมือด้วยสบู่และน้ำอุ่นก่อน จากนั้นทาคลีนซิ่งออยล์ลงบนผิวหน้า แล้วนวดเบาๆเป็นวงกลมให้ทั่วทั้งหน้าค่ะ วิธีนี้จะทำให้เครื่องสำอางที่ติดทน หรือเครื่องสำอางสูตรกันน้ำหลุดออกได้อย่างง่ายดาย และยังช่วยรักษาสมดุลของผิวหน้า พร้อมกับเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าของเราอีกด้วยค่ะ

สำหรับคนที่มีผิวมันหรือผิวผสม ก็สามารถใช้ขั้นตอนนี้ในการล้างหน้าตอนเช้าได้เช่นกันนะคะ เพราะจะช่วยขจัดสิ่งสกปรกและน้ำมันส่วนเกินในตอนเช้าโดยที่ไม่ทำให้ผิวลอกค่ะ 

สำหรับคนที่เป็นสิวง่าย พี่รัศมีแนะนำให้ใช้วิธี Double cleansing เฉพาะตอนกลางคืนก็พอค่ะ อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่พี่รัศมีอยากบอกให้รู้ไว้ก็คือ ควรล้างคลีนเซอร์ออกด้วยน้ำอุ่นนะคะ ไม่ควรใช้น้ำร้อน เพราะจะเป็นการดึงน้ำมันธรรมชาติออกจากผิวเราได้ค่ะ

โดยปกติแล้ว คลีนซิ่งออยล์จะมีความอ่อนโยนและประสิทธิภาพในการทำความสะอาดผิวได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ ทั้งช่วยขจัดคราบเครื่องสำอาง สิ่งสกปรกบนผิวหน้า และยังช่วยรักษาน้ำมันธรรมชาติของผิว ให้ผิวมีความสมดุลมากขึ้น จึงเหมาะกับการทำความสะอาดหน้าเป็นขั้นตอนแรกนั่นเองค่ะ ในปัจจุบันมีคลีนซิ่งออยล์ บาล์ม และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีส่วนผสมของน้ำมันหลายชนิดจำหน่ายในท้องตลาด เพียงแค่เลือกซื้อตัวที่เหมาะกับประเภทผิวหน้าของเรา แค่นี้ก็สามารถทำความสะอาดผิวหน้าของเราได้อย่างล้ำลึกด้วยวิธี Double cleansing ในทุกๆวันแล้วล่ะค่ะ 

ขั้นตอนที่ 2: ล้างหน้าให้สะอาดหมดจด ด้วย Water-Based Cleanser

การทำความสะอาดใบหน้าที่แท้จริง คือขั้นตอนที่สองของวิธี Double cleansing นี่แหละค่ะ เป็นขั้นตอนที่สามารถขจัดสิ่งตกค้างที่เหลืออยู่ออกจากผิว รวมถึงพวกน้ำมันส่วนเกินบนในหน้า สามารถทำได้โดยใช้คลีนเซอร์สูตรน้ำ เช่น คลีนเซอร์สูตรอ่อนโยน หรือน้ำไมเซลลาร์ โดยเริ่มต้นด้วยการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น จากนั้นใช้คลีนเซอร์นวดวนเป็นวงกลมเบาๆ วิธีนี้จะช่วยขจัดเครื่องสำอาง สิ่งสกปรก และน้ำมันที่หลงเหลือออกจากผิวอย่างหมดจดค่ะ

แต่! ที่สำคัญคือ เราไม่ควรล้างหน้าเกิน 1 นาทีนะคะทุกคน ถ้าล้างหน้านานเกินไปเนี่ย จะทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองและเกิดการอักเสบ นำไปสู่การเกิดสิวได้นะคะ และอย่าลืมว่าหลังจากทำความสะอาดผิวแล้ว ควรล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น แล้วซับเบาๆด้วยผ้าขนหนูนุ่มๆค่ะ ซับนะคะซับ ห้ามถูแรงๆเด็ดขาด! 

เมื่อทุกคนทำตามขั้นตอนที่พี่รัศมีได้แนะนำไปแล้ว ก็จะสามารถมั่นใจได้เลยค่ะว่าผิวของเราได้รับการทำความสะอาดอย่างล้ำลึก และได้รับการบำรุงจากสกินแคร์ต่างๆได้อย่างเต็มที่จริงๆ ทำให้ผิวของเรามีสุขภาพดี เปล่งปลั่ง สวยใสแน่นอน สำหรับคนที่ไม่ชอบแต่งหน้า ก็ควรใช้วิธีการทำความสะอาดผิวหน้าแบบ Double cleansing เช่นกันนะคะ เพราะวิธีนี้สามารถช่วยควบคุมการผลิตซีบัม ขจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันรูขุมขน และรักษาเกราะป้องกันตามธรรมชาติของผิวได้ด้วยค่ะ ใครที่อยากมีผิวเนียนสวย กระจ่างใส พลาดการทำ Double cleansing ไปไม่ได้จริงๆค่ะ

เลือกผลิตภัณฑ์ Double cleansing ให้เหมาะกับสภาพผิว

Double cleansing คือการล้างหน้า 2 ขั้นตอน โดยขั้นตอนแรกเป็นการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีส่วนผสมของน้ำมันเป็นเบส (Oil-based cleanser) หลังจากนั้น ล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีส่วนผสมของน้ำเป็นเบส (Water-based cleanser) เพื่อทำความสะอาดผิวอย่างล้ำลึก ขจัดสิ่งสกปรกให้สะอาดหมดจด ให้ผิวสุขภาพดี เปล่งปลั่ง กระจ่างใส โดยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทั้งสองขั้นตอนนี้ ควรเลือกให้เหมาะกับประเภทผิวของเรา เพื่อประสิทธิภาพและผลลัพธ์ที่ดีที่สุดค่ะ 

สำหรับผิวธรรมดาหรือผิวผสม 

แนะนำให้ใช้คลีนเซอร์แบบเจลอย่าง Kiehl’s Midnight Recovery Botanical Cleansing Oil ที่จะช่วยปรับสมดุลค่า pH ของผิวเราได้ด้วยค่ะ สำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่ายหรือเป็นสิวง่าย แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยนและไม่ระคายเคืองต่อผิวนะคะ เช่น Gentle Foaming Cleanser ของ Cetaphil ที่จะช่วยทำความสะอาดผิวโดยไม่ทำให้ผิวหน้าขาดความชุ่มชื้นค่ะ นอกจากนี้ ให้มองหาคลีนเซอร์ที่มีน้ำมันธรรมชาติ เช่น น้ำมันโจโจบา เชียบัตเตอร์ และวิตามินอี เพื่อการบำรุงผิวไปพร้อมๆกันค่ะ

ในเรื่องของการทำความสะอาดหน้าด้วยวิธี Double cleansing สิ่งสำคัญคือ ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับประเภทผิวและจุดประสงค์ของเรา เช่น ถ้าเราต้องการปรับสีผิวให้สว่างและสม่ำเสมอ ให้เลือกคลีนเซอร์ที่มีส่วนผสมที่ช่วยในการเพิ่มความกระจ่างใส ไม่ว่าจะเป็น วิตามินอี หรือกรดโพลีไฮดรอกซี แต่ถ้าเราต้องการจัดการกับปัญหาสิวหัวดำ ให้เลือกผลิตภัณฑ์อย่าง Hanskin’s Pore Cleansing Oil ที่มีส่วนผสมของวิตามินอี และกรดโพลีไฮดรอกซี และถ้าเราต้องการให้ผิวหน้ามีความชุ่มชื้นแล้วล่ะก็ ให้เลือกคลีนเซอร์ที่มีมอยเจอร์ไรเซอร์เพิ่มเติม เช่น เซราไมด์ กรดไฮยาลูโรนิก และกลีเซอรีนนั่นเองค่ะ

ข้อที่ควรรู้สำหรับผิวธรรมดาหรือผิวผสม 

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับประเภทผิว และตรงตามจุดประสงค์ของเรา จะทำให้เราได้รับประโยชน์จากการทำความสะอาดหน้าด้วยวิธี Double cleansing ได้อย่างเต็มที่เลยล่ะค่ะ ได้ผิวที่เปล่งปลั่ง และมีสุขภาพดี แต่ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้ายี่ห้อใดก็ตาม พี่รัศมีแนะนำให้อ่านฉลาก และปรึกษาแพทย์ผิวหนังสำหรับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับผิวหนังโดยเฉพาะด้วยนะคะ และที่สำคัญ ถึงแม้ว่าการล้างหน้าแบบ Double cleansing จะดีแค่ไหน ก็ต้องระวังการล้างหน้านานเกินไปด้วยนะคะ เพราะจะทำให้น้ำมันตามธรรมชาติของผิวหลุดออกไปและนำไปสู่การผลิตน้ำมันมากขึ้น เพราะฉะนั้นไม่ควรล้างหน้าเกิน 1 นาทีจะดีที่สุดค่ะ

สำหรับผิวมัน

การเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับประเภทผิวและจุดประสงค์ของเราถือเป็นสิ่งสำคัญมากๆเลยล่ะค่ะ โดยเฉพาะสำหรับคนผิวมันที่มักต้องการการดูแลเป็นพิเศษ เรามาดูคลีนเซอร์ที่ดีที่สุดสำหรับผิวมันกันดีกว่าค่ะ คลีนเซอร์ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน ถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่มีผิวมันค่ะ อาจจะดูย้อนแย้ง แต่การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีส่วนผสมของน้ำมัน จะสามารถช่วยขจัดความมันส่วนเกินโดยไม่ทำลายความชุ่มชื้นตามธรรมชาติของผิวได้ค่ะ 

ให้มองหาคลีนเซอร์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันที่อ่อนโยนและไม่อุดตันรูขุมขน เช่น CeraVe Foaming Facial Cleanser หรือ La Roche-Posay Toleriane Purifying Foaming Facial Wash นอกจากนี้ คลีนซิ่งออยล์ยังเป็นอีกตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่มีผิวมันเลยล่ะค่ะ เพราะจะสามารถช่วยสลายเมคอัพที่ติดแน่น และความมันส่วนเกินได้เป็นอย่างดีเลย ไอเทมที่พี่รัศมีขอแนะนำก็จะเป็น Tatcha’s Camellia Cleansing Oil, Cleansing Oil ของ Sulwhasoo หรือ Midnight Recovery Botanical Cleansing Oil ของ Kiehl ด้วยส่วนผสมที่อุดมไปด้วยน้ำมันธรรมชาติ จะสามารถช่วยให้ผิวชุ่มชื้นในขณะที่ขจัดสิ่งสกปรกและเครื่องสำอางได้อย่างหมดจดเลยล่ะค่ะ

ข้อที่ควรรู้สำหรับผิวมัน

เวลาที่เราเลือกคลีนเซอร์สำหรับผิวมัน สิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงพวกสบู่ก้อน ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีรุนแรง และน้ำหอมค่ะ ให้มองหาผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีส่วนผสมของน้ำมันที่มี กลีเซอรีน กรดอะมิโน และน้ำมันธรรมชาติ เป็นส่วนผสมด้วยค่ะ เพราะส่วนผสมเหล่านี้สามารถช่วยควบคุมการผลิตซีบัม เติมความชุ่มชื้นให้ผิวหน้า ลดการเกิดสิว และช่วยต้านการอักเสบของผิวหน้าได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ ให้เรามีผิวสุขภาพดี เปล่งปลั่ง กระจ่างใสได้อย่างแน่นอน

สำหรับผิวแห้ง

เมื่อพูดถึงการทำความสะอาดผิวหน้าสำหรับคนที่มีผิวแห้ง ควรมองหาผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่อ่อนโยนและให้ความชุ่มชื้นจะดีที่สุดค่ะ เนื่องจากจะช่วยให้ผิวได้รับความชุ่มชื้น และได้รับการบำรุงที่ดี ให้มองหาคลีนเซอร์ที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์ เช่น เซราไมด์ กรดไฮยาลูโรนิก และกลีเซอรีน เพราะส่วนผสมเหล่านี้จะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวโดยไม่ทำให้น้ำมันธรรมชาติของผิวหน้าหลุดออกไปค่ะ นอกจากนี้ การใช้คลีนเซอร์แบบครีมจะดีกว่าการใช้คลีนเซอร์แบบเจลค่ะ เพราะมีโอกาสน้อยที่จะทำให้ผิวแห้ง พี่รัศมีขอแนะนำผลิตภัณฑ์เหล่านี้สำหรับคนที่มีผิวแห้งค่ะ นั่นคือ Cetaphil’s Gentle Foaming Cleanser และ Banila Co, Clean It Zero Cleansing Balm คลีนซิ่งบาล์มนั้นเหมาะสำหรับคนที่มีผิวแห้งมากๆเลยล่ะค่ะ เนื่องจากมีส่วนผสมที่ช่วยฟื้นฟูเกราะป้องกันไขมันของผิว และช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นไว้นั่นเอง

ข้อที่ควรรู้สำหรับผิวแห้ง

การทำความสะอาดหน้าด้วยวิธี Double cleansing ด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมสำหรับคนที่มีผิวแห้งโดยเฉพาะ จะสามารถช่วยฟื้นฟูเกราะป้องกันไขมันของผิว ทำให้ผิวเปล่งปลั่งสุขภาพดีมากยิ่งขึ้นค่ะ เพียงแค่นวดคลีนเซอร์เข้าสู่ผิว แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ก็จะแน่ใจได้แล้วล่ะค่ะว่าจะสามารถขจัดเครื่องสำอางและสิ่งสกปรกได้อย่างหมดจด นอกจากนี้ สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงคือ อย่าล้างหน้านานเกินไปนะคะ เพราะจะทำให้สูญเสียน้ำมันธรรมชาติของผิวหน้าไปได้ นำไปสู่ความแห้งกร้านมากขึ้นไปอีกค่ะ การใช้คลีนเซอร์ที่เหมาะสมให้เป็นกิจวัตรประจำวันอย่างสม่ำเสมอ พี่รัศมีรับรองเลยค่ะว่าทุกคนจะได้ผิวที่เปล่งปลั่ง สุขภาพดีมากขึ้นอย่างแน่นอนเลย!

สำหรับผิวแพ้ง่าย หรือผิวเป็นสิวง่าย

สำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่าย เป็นสิวง่าย สำคัญมากเลยนะคะที่จะต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่จะไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือทำร้ายผิวของเรา ไม่ว่าจะเป็นครีมกันแดด ก็ควรเลือกครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย หรือครีมกันแดดสำหรับคนเป็นสิวโดยเฉพาะค่ะ ในส่วนของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า พยายามหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่ค่อนข้างแรง หรือพวกที่มีส่วนผสมของน้ำหอม เพราะส่วนผสมเหล่านี้จะทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองและการอักเสบได้ค่ะ แนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าสำหรับผิวแพ้ง่ายหรือผิวเป็นสิวโดยเฉพาะจะดีที่สุดค่ะ

พี่รัศมีจะมาแนะนำขั้นตอนการทำความสะอาดผิวเฉพาะสำหรับแพ้ง่าย หรือผิวเป็นสิวง่าย

ขั้นตอนแรก ล้างหน้าด้วยวิธี Double cleansing สำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่าย เป็นสิว คือการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่ผสมน้ำมันสูตรอ่อนโยนต่อผิว เช่น DHC Deep Cleansing Oil ที่มีส่วนผสมของน้ำมันจากผลมะกอก และน้ำมันจากใบโรสแมรี่ ซึ่งเป็นน้ำมันจากธรรมชาติ ที่สามารถช่วยขจัดสิ่งสกปรก น้ำมันส่วนเกิน และเครื่องสำอางบนใบหน้าได้อย่างอ่อนโยน พร้อมบำรุงผิวไปในตัว นอกจากนี้ ให้มองหาคลีนเซอร์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันที่มีน้ำมันหอมระเหย เช่น น้ำมันทีทรี ที่สามารถช่วยลดการอักเสบและบรรเทาอาการสิวได้ค่ะ

ขั้นตอนที่สอง ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าสูตรน้ำที่อ่อนโยนเช่นกันค่ะ ให้มองหาผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำหอม เช่น Cetaphil’s Gentle Foaming Cleanser ซึ่งออกแบบมาเฉพาะสำหรับผิวบอบบางและเป็นสิวง่าย นอกจากนี้ ให้มองหาคลีนเซอร์ที่มีส่วนผสมที่สามารถต้านการอักเสบ เช่น ว่านหางจระเข้และวิตามินอี เพื่อช่วยลดรอยแดงและการระคายเคืองได้ด้วยค่ะ

ข้อที่ควรรู้สำหรับแพ้ง่าย หรือผิวเป็นสิวง่าย

หากเราเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีส่วนผสมที่เหมาะสมกับผิวแพ้ง่าย เป็นสิวง่ายแล้ว “เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขน ก็จะช่วยทำให้การล้างหน้าด้วยวิธี Double cleansing มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นไปอีกค่ะ” เพราะเป็นการโฟกัสปัญหาได้อย่างตรงจุด ไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดการระคายเคืองใดๆเลยล่ะค่ะ 

สำหรับคนที่มีปัญหาผิวโดยเฉพาะ เพื่อให้ได้ผลลัพภ์ที่ดียิ่งขึ้น พี่รัศมีแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ทางผิวหนังผู้เชี่ยวชาญจะดีที่สุดค่ะ อีกสิ่งสำคัญคืออย่าล้างหน้านานเกินไปนะคะ เพราะจะทำให้ผิวหน้าเราสูญเสียน้ำมันธรรมชาติไปได้ ซึ่งนำไปสู่การผลิตน้ำมันบนใบหน้ามากเกินไปนั่นเอง การใช้คลีนเซอร์ที่เหมาะสมให้เป็นกิจวัตรประจำวันอย่างสม่ำเสมอ พี่รัศมีรับรองเลยค่ะว่าทุกคนจะได้ผิวที่เปล่งปลั่ง สุขภาพดีมากขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ!

ผลิตภัณฑ์สำหรับ Double cleansing

สรุปบทความ ล้างหน้าให้ผิวใส ลดสิว ด้วยวิธี Double Cleansing

การล้างหน้าด้วยวิธี Double cleansing เป็นการดูแลผิวที่มีประสิทธิภาพและแก้ไขได้ตรงจุด ซึ่งกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะสามารถเปิดรูขุมขน ขจัดน้ำมันส่วนเกิน และสิ่งสกปรกออกจากใบหน้าของเราได้อย่างหมดจด คืนความเปล่งปลั่ง กระจ่างใสตามธรรมชาติของผิวเรา การล้างหน้าด้วย

วิธี Double cleansing คือการทำความสะอาดหน้าด้วยคลีนเซอร์ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน แล้วตามด้วยคลีนเซอร์ที่มีส่วนผสมของน้ำ โดยควรเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับประเภทผิวและจุดประสงค์ของเราค่ะ

คนที่มีผิวมัน – การใช้คลีนซิ่งออยล์จะช่วยขจัดความมันส่วนเกินบนใบหน้าได้เป็นอย่างดีสำหรับ

คนที่มีผิวแห้ง – ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมันธรรมชาติและสารขัดผิว 

คนที่มีผิวแพ้ง่ายหรือเป็นสิวง่าย – สามารถทำความสะอาดด้วยวิธี Double cleansingโดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องการเกิดการระคายเคืองหรือการเกิดสิวเลยล่ะค่ะ

เมื่อทำความสะอาดผิวหน้าด้วยวิธี Double cleansing ให้เป็นกิจวัตร ก็จะสามารถช่วยให้ทุกคนมีผิวหน้าที่สุขภาพดีเปล่งปลั่ง ผิวใส ลดสิว พี่รัศมีอยากให้ทุกคนได้ลองจริงๆ จะหน้าสดออกบ้านก็ไม่ต้องหวั่นแล้วล่ะค่ะงานนี้!

คำถามที่พบบ่อย

1. ทำความสะอาดผิวหน้าด้วยวิธี Double cleansing อย่างไร?

การทำความสะอาดผิวหน้าด้วยวิธี Double cleansing ต้องทำสองขั้นตอนค่ะ ขั้นตอนแรกคือการทำความสะอาดหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีส่วนผสมของน้ำมันเป็นเบส เพื่อสลายสิ่งสกปรกบนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอาง หรือฝุ่นมลภาวะต่างๆ แล้วตามด้วยขั้นตอนที่สองคือการทำความสะอาดหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีส่วนผสมของน้ำเป็นเบส เพื่อขจัดสิ่งสกปรก และน้ำมันส่วนเกินออกค่ะ ให้ผิวสะอาด เนียนใสขึ้นได้ง่ายๆเลยล่ะค่ะ

2. ทำความสะอาดผิวหน้าด้วยวิธี Double cleansing ทุกวันได้ไหม?

โดยภาพรวมแล้ว การทำความสะอาดผิวหน้าด้วยวิธี Double cleansing ไม่จำเป็นต้องทำทุกวันค่ะ เพราะอาจจะมากเกินไปสำหรับผิวหน้าของเรา พี่รัศมีแนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่เป็นสูตรอ่อนโยนต่อผิว ทำความสะอาดผิวหน้าด้วยวิธี Double cleansing เฉพาะวันที่ต้องแต่งหน้า หรือถ้าวันไหนอยากรีบูสผิวให้รู้สึกเหมือนมีผิวเกิดใหม่ ก็ทำความสะอาดผิวหน้าด้วยวิธี Double cleansing ได้เลยค่ะ!

3. ควรทำความสะอาดผิวหน้าด้วยวิธี Double cleansing บ่อยแค่ไหน?

เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดควรทำความสะอาดผิวหน้าด้วยวิธี Double cleansing ทั้งตอนเช้าและตอนกลางคืนเลยค่ะ วิธีนี้จะช่วยขจัดเหงื่อและความมันส่วนเกิดที่เกิดขึ้นในตอนนอน หรือผลิตภัณฑ์ที่ล้างไม่หมดจากการล้างหน้าในคืนก่อนหน้า ให้ผิวสะอาดล้ำลึกและป้องกันการเกิดการอุดตันรูขุมขนได้ค่ะ

4. ทำไมต้องทำความสะอาดผิวหน้าด้วยวิธี Double cleansing?

การทำความสะอาดผิวหน้าด้วยวิธี Double cleansing สามารถทำความสะอาดหน้าได้อย่างล้ำลึกมากกว่าการล้างหน้าแบบธรรมดา สามารถขจัดสิ่งสปรกและเครื่องสำอางบนใบหน้าได้สะอาดหมดจด พอหน้าเราสะอาด ไม่มีอะไรมาอุดตันรูขุมขน ก็จะทำให้ผิวหน้าของเราสามารถดูดซับสกินแคร์ได้เป็นอย่างดีนั่นเอง นอกจากนั้น วิธี Double cleansing ยังสามารถช่วยลดการเกิดสิว ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ดูกระจ่างใส มีสุขภาพดีได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

5. ขั้นตอนการทำความสะอาดผิวหน้าด้วยวิธี Double cleansing มีอะไรบ้าง?

ขั้นตอนการทำความสะอาดผิวหน้าด้วยวิธี Double cleansing ประกอบด้วยสองขั้นตอนคือ ขั้นตอนแรก การทำความสะอาดหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีส่วนผสมของน้ำมันเป็นเบส เพื่อสลายสิ่งสกปรกบนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอาง ครีมกันแดด หรือฝุ่นมลภาวะต่างๆ ส่วนขั้นตอนที่สองคือการทำความสะอาดหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่มีส่วนผสมของน้ำเป็นเบส เพื่อขจัดสิ่งสกปรก และน้ำมันส่วนเกินออกได้อย่างหมดจด การใช้สองขั้นตอนนี้ตามลำดับ จะทำให้ผิวหน้าได้รับการทำความสะอาดอย่างล้ำลึก ให้ผิวสดชื่น และสุขภาพดีมากขึ้นค่ะ

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *