รูปภาพเทคนิการทาอายครีม

3 เทคนิค วิธีทาอายครีม ช่วยกู้ผิวรอบดวงตาให้กระจ่างใสขึ้น

วันนี้เราจะมาพูดถึง วิธีทาอายครีม กันค่ะ เกริ่นเลยว่าผิวรอบดวงตาของเรานั้นค่อนข้างที่จะบอบบางเมื่อเทียบกับผิวส่วนอื่นบนใบหน้า ซึ่งเราก็มักจะเห็นริ้วรอยแห่งวัยจากบริเวณรอบดวงตามาก่อนส่วนอื่นเนี่ยแหละ ดังนั้นเราจึงควรเริ่มใส่ใจดูแลผิวรอบดวงตาให้มากขึ้น ซึ่งวันนี้พี่รัศมีก็มีเทคนิคดีๆมาฝากทุกคนด้วยนะคะ

แต่ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักอายครีมกันก่อนดีกว่าค่ะ หรือที่เราเรียกว่า “ครีมทาใต้ตา” ,”ครีมทารอบดวงตา”, “ครีมบำรุงรอบดวงตา” ล้วนแล้วแต่เป็นครีมชนิดเดียวกันและการทำงานคล้ายๆกัน 

อายครีม คืออะไร

อายครีม (eye cream) เป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวรอบดวงตา หรือ สกินแคร์ชนิดหนึ่งที่ไว้สำหรับทารอบดวงตาโดยเฉพาะค่ะ เพื่อบำรุงผิวในบริเวณรอบดวงตาที่บอบบางมากกว่าส่วนอื่นๆ ส่วนผสมในอายครีมส่วนมากจะช่วยในเรื่องของ ต้านอนุมูลอิสระ ปรับผิวใต้ตาให้สว่างขึ้น ลดอาการบวม ลดรอยตีนกา ช่วยลดรอยคล้ำ  ริ้วรอย และรอยเหี่ยวย่น 

นอกจากนี้ยังสามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและกระชับผิวรอบดวงตาด้วยค่ะ ครีมบำรุงรอบดวงตามักจะทาในตอนเช้าและตอนกลางคืนหลังจากทำความสะอาดหน้าเสร็จแล้ว ควรทาก่อนลง มอยซ์เจอไรเซอร์ และคอนซีลเลอร์นั่นเอง

ส่วนผสมหลักในอายครีม 

สารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants) : ปกป้องผิวรอบดวงตา

ช่วยปกป้องผิวรอบดวงตาของเราจากความเสียหายในอนาคตได้ รวมถึงปกป้องผิวจากแสงแดด มลภาวะ ความเครียด และการอดนอน โดยสารต้านอนุมูลอิสระโดยทั่วไปที่ใช้ในอายครีมได้แก่ วิตามินซี วิตามินอี และสารสกัดจากชาเขียว 

เรตินอยด์ (Retinoids) : ลดเลือนริ้วรอย

ช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว และกระตุ้นการเกิดคอลลาเจนที่จะช่วยลดเลือนริ้วรอย และรอยย่นรอบดวงตาต่างๆได้ ช่วยปรับให้ผิวรอบดวงตาดูเรียบเนียนและอ่อนเยาว์ขึ้นนั่นเองค่ะ

เปปไทด์ (Peptides) : สร้างความยืดหยุ่นของผิวรอบดวงตา

ช่วยเพิ่มการผลิตอีลาสติน หรือ เพิ่มความยืดหยุ่นของผิว และเพิ่มการผลิตคอลลาเจนซึ่งช่วยลดเลือนริ้วรอย รอยเหี่ยวย่นรอบดวงตา อีกทั้งเปปไทด์ยังสามารถเพิ่มความชุ่มชื้น ทำให้ผิวรอบดวงตาของเรากระชับ ลดถุงใต้ตา และกระจ่างใสมากขึ้น

อาร์นิกา คาเฟอีน และวิตามิน​ K (Arnica, caffeine and vitamin K) : ลดรอยคล้ำใต้ตา

ส่วนผสมเหล่านี้จะทำหน้าที่กระตุ้นหลอดเลือดเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ช่วยลดรอบคล้ำและอาการบวมรอบดวงตา โดย Arnica เป็นสารต้านการอักเสบตามธรรมชาติที่สามารถช่วยลดอาการบวมได้ ในขณะที่คาเฟอีนสามารถทำให้หลอดเลือดหดตัว ช่วยลดอาการบวมได้ ส่วนวิตามินเคก็จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของผนังหลอดเลือดฝอย ลดรอยคล้ำรอบดวงตาได้ค่ะ

กรดไฮยาลูโรนิกและเชียร์บัตเตอร์ (Hyaluronic acid and shea butter) : เพิ่มความชุ่มชื้น

ส่วนผสมเหล่านี้สามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวรอบดวงตาพร้อมกับลดความแห้งกร้านและริ้วรอยต่างๆค่ะ โดยกรดไฮยาลูโรนิกเป็นสารให้ความชุ่มชื้นที่สามารถช่วยดึงดูดและรักษาความชุ่มชื้นในผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนเชียบัตเตอร์ ก็เป็นสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติที่สามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและปลอบประโลมผิวที่บอบบางรอบดวงตาได้ค่ะ

วิธีทาอายครีม - รูปส่วนผสมสำคัญในครีมรอบดวงตา

เทคนิคการทาอายครีม 

โดย 3 เทคนิคในการทาอายครีมอย่างถูกต้อง แบบง่ายๆ เพื่อช่วยให้ผิวรอบดวงตาดูกระจ่างใสอย่างเห็นได้ชัด หรือใครที่มีอุปกรณ์กัวซาอยู่ที่บ้านและอยากทำกัวซาผิวหน้าและบริเวณรอบดวงตาก็สามารถลองทำได้นะ เพียงแค่ลงอายครีมก่อนแล้วค่อยๆใช้กัวซาถูๆนวดๆ เป็นยังไง พี่รัศมีจะพาไปดูค่ะ

1. บีบอายครีมขนาดเท่าเมล็ดถั่วลงบนนิ้วนาง

ทุกคนไม่ต้องบีบอายครีมเยอะนะคะ เพราะว่าอายครีมมีความเข้มข้นค่อนข้างมาก ดังนั้นการใช้เพียงแค่ขนาดเท่าเมล็ดถั่วเนี่ยก็เพียงพอต่อการทาทั่วบริเวณรอบดวงตาทั้งสองข้างแล้ว 

ด้วยความที่บริเวณรอบดวงตาเป็นส่วนที่บอบบางใช่ไหมคะ พี่รีศมีขอแนะนำว่า เราควรใช้นิ้วนางในการทา เพราะการลงน้ำหนักด้วยนิ้วนางจะค่อนข้างเบากว่าเมื่อเทียบกับนิ้วอื่นๆ นะคะ

2. แต้มเป็นจุดเล็กๆ บริเวณใต้ตาไล่ไปจนบริเวณหางคิ้ว

เริ่มแต้มตั้งแต่บริเวณใต้ตาเป็นจุดเล็กๆ ไปจนบริเวณหางคิ้วเป็นรูปกึ่งวงกลมตามแนวรอบดวงตา พี่รัศมีจะค่อยๆแต้มอย่างเบามือนะคะ เพื่อให้ตัวเนื้อครีมค่อยๆ ซึมซับเข้าไปในผิว แต่ทุกคนต้องระวังอย่ากดหรือดึงผิวหนังบริเวณใต้ตามากจนเกินไปนะคะ เดี๋ยวรอบดวงตาจะช้ำเอาได้

โอ๊ะๆ พยายามอย่าทาบริเวณใกล้ดวงตามากด้วยนะคะ เพราะว่าอาจเกิดการระคายเคืองของดวงตาได้หากสัมผัสเนื้อครีมค่ะ

3. ทิ้งระยะเวลาสักครู่ ก่อนลงคอนซีลเลอร์

หลังจากทาอายครีมรอบบริเวณใต้ตาแล้วนั้น ทุกคนควรรอให้เนื้อครีมซึบซับเข้าสู่ผิวหนังให้สนิทก่อน สักประมาณ 90 วินาที ก่อนที่ทุกคนจะเริ่มลงคอนซีลเลอร์หรือลงผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอื่นๆ ต่อไปนะคะ

ช่วงเวลาที่ควรทาอายครีมบำรุงผิวรอบดวงตา

อายครีมในเวลาช่วงเช้า

อายครีมที่ใช้ควรจะต้องเป็นเนื้อที่บางเบา ไม่หนาเกินไป เพื่อที่จะทาก่อนแต่งหน้าได้ และควรมองหาอายครีมแบบที่มีสารกันแดด SPF เพื่อปกป้องผิวรอบดวงตาจากแสง UV นั่นเองค่ะ

อายครีมในเวลาช่วงเย็น

อายครีมที่ควรใช้ควรจะต้องสามารถใช้ร่วมกันได้กับผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอื่นๆที่เราใช้เป็นประจำในช่วงกลางคืนได้ ควรเลือกอายครีมแบบที่มีความเข้มข้นและช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นเยอะๆ เพื่อให้รอบดวงตาของเราสามาถฟื้นฟูได้ในช่วงกลางคืนในขณะที่เรานอนหลับพักผ่อนค่ะ

อายครีมในช่วงเช้าและเย็น 

เหมาะสำหรับทุกคนที่ขอรวบยอดใช้อายครีมได้ทั้ง 2 ช่วงเวลาในขวดเดียวละกัน (พี่รัศมีก็คนนึงละที่ชอบแบบนี้ 555) เราก็ควรจะเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับปัญหารอบดวงตาของเรามากที่สุด เช่น รอบดวงตาหมองคล้ำ เราอาจจะเลือกตัวที่ช่วยป้องกันแสงแดดเล็ก และเพิ่มความกระจ่างใส แต่ก็ยังมีส่วนประกอบที่เพิ่มความชุ่มชื้นเล็กน้อย เป็นต้น

ผู้หญิงเอเชียกำลังทาอายครีมจากการดูวิธีทาอายครีม

สรุปบทความสำหรับ เทคนิคการทาอายครีม

เป็นยังไงบ้างคะกับเทคนิคดีๆ ในการใช้อายครีมจากพี่รัศมีในวันนี้ ทุกคนลองเอาไปปรับใช้ดูน้า เมื่อใช้เป็นประจำแล้ว พี่รัศมีรับรองว่า รอบดวงตาดูกระจ่างใส ลดความหมองคล้ำ ปัญหาริ้วรอยต่างๆจะค่อยๆหายไป ดูเป็นคนนอนหลับอย่างเพียงพอ และหน้าดูเด็กลงแน่นอนจ้า 

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง