lactic acid

ผลัดเซลล์ผิวด้วย Lactic Acid ดียังไงและช่วยอะไรบ้าง?

ถ้าพูดในเรื่องการดูแลผิวหน้า อีกหนึ่งสเต็ปสำคัญที่สาวๆไม่ควรมองข้ามเลยก็คือการผลัดเซลล์ผิวเป็นประจำค่ะ นอกจากการผลัดเซลล์ผิวด้วยการสครับแล้วยังมีการใช้ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวด้วยกรดต่างๆ ที่มีส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิวเก่าและช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ที่เป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่าด้วยนะคะ บอกเลยว่าเหมาะกับสาวๆบางคนที่มีผิวที่ค่อนข้างจะบอบบางและแพ้ง่ายมากๆ อย่างเช่นพวก AHA BHA และอื่นๆ ยังมีกรดอีกหนึ่งอย่างที่เป็นหนึ่งในกรดที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่พี่รัศมีอยากแนะนำ นั่นก็คือ Lactic Acid ค่ะ ซึ่งวันนี้พี่รัศมีจะพามารู้จักกับ Lactic Acid กันค่ะว่ามันคืออะไร ดียังไงและช่วยเรื่องอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลยค่าาา

Lactic Acid คืออะไร

Lactic Acid  เป็นกรดออร์แกนิกที่เกิดขึ้นธรรมชาติเป็นกรดที่พบได้ในนม น้ำตาลจากผลไม้ หรือแม้แต่ในร่างกายของเราเองค่ะ ในกระบวนการแปลงน้ำตาลในร่างกายให้เป็นพลังงานในสภาวะที่มีน้ำออกมามากๆ ในเชิงสกินแคร์และความงาม Lactic Acid ถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์สกินแคร์เพื่อช่วยกระตุ้นกระบวนการผลัดเซลล์ผิว และช่วยในการลดริ้วรอย สิว และปรับสภาพผิวของเรา ช่วยให้ผิวดูกระจ่างใสและเรียบเนียนขึ้นอีกด้วย

Lactic Acid คืออะไร

Lactic Acid ช่วยบำรุงผิวหน้าอย่างไรบ้าง

Lactic Acid เป็นส่วนประกอบที่นิยมใช้ในผลิตภัณฑ์สกินแคร์เพื่อช่วยบำรุงผิวหน้าในหลากหลายด้านเลยค่ะ แถมยังเป็นสกินแคร์ที่คนผิวบอบบางตามหาอีกด้วย 

ช่วยกระตุ้นกระบวนการผลัดเซลล์ผิว

Lactic Acid มีคุณสมบัติเป็นกรดอ่อนๆที่ช่วยกระตุ้นกระบวนการผลัดเซลล์ผิวโดยการกระตุ้นเซลล์ผิวเก่าที่อยู่บนผิวให้หลุดออกไป เมื่อเซลล์ผิวเก่าลดลงจะเกิดการสร้างเซลล์ผิวใหม่ที่มีความสดใส มีความชุ่มชื้น และทำให้เรามีสุขภาพผิวที่ดูดีมากขึ้นค่ะ

ช่วยลดเลือนริ้วรอย

Lactic Acid ช่วยในการลดริ้วรอยและรอยที่เกิดจากสิวได้ค่ะ โดยการช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวและการสร้างคอลลาเจน ซึ่งสามารถช่วยให้ริ้วรอยลดลงได้  แถมยังช่วยลดการสะสมเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพอีกด้วย อย่างไรก็ตามผลลัพธ์อาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลขึ้นอยู่กับสภาวะผิวและปัจจัยอื่นๆ ด้วยนะคะ

ช่วยปรับสภาพผิว 

Lactic Acid ช่วยในการปรับสภาพผิว โดยสามารถช่วยลดความหย่อนคล้อยของผิวและเพิ่มความยืดหยุ่นของผิว นอกจากนี้ยังสามารถกระตุ้นการผลัดเปลี่ยนผิวใหม่ ช่วยลดริ้วรอยและจุดด่างดำได้ทำให้ผิวดูเรียบเนียน กระจ่างใส และช่วยลดสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอกันอีกด้วย

ช่วยรักษาสิว

Lactic Acid อาจช่วยรักษาสิวได้ในบางกรณีค่ะ เนื่องจาก Lactic Acid มีความสามารถในการช่วยลดอาการอักเสบของสิว ช่วยในกระบวนการลดขนาดของสิวและป้องกันการเกิดสิวใหม่ได้ค่ะ

ช่วยควบคุมความมัน

Lactic Acid สามารถช่วยควบคุมความมันบนผิวหน้าได้เล็กน้อย ทำให้ผิวไม่มีการสะสมความมันมากเกินไป แต่ไม่ได้เป็นตัวช่วยควบคุมความมันหลักนะคะ หากต้องการเน้นในเรื่องของการควบคุมความมัน อาจจำเป็นต้องหาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่เน้นควบคุมความมันได้ดีกว่า เช่น กรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid) และทีทรีออยล์ (Tea Tree Oil) เป็นต้น

ช่วยบำรุงความชุ่มชื้นบนผิว

Lactic Acid สามารถช่วยในการรักษาความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยค่ะ เนื่องจาก Lactic Acid มีความสามารถในการกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวเก่าหลุดออกและผิวใหม่มาแทนที่ ซึ่งผิวใหม่นี้จะมีความชุ่มชื้นมากขึ้น จึงช่วยในการคงความชุ่มชื้นและป้องกันการแห้งของผิวได้ค่ะ

Lactic Acid ช่วยบำรุงผิวหน้าอย่างไรบ้าง

Lactic Acid เหมาะกับสภาพผิวแบบไหน

Lactic Acid มีความเป็นกรดอ่อน เหมาะสำหรับสภาพผิวแบบต่าง ๆ มักเหมาะกับผิวที่บอบบาง แพ้ง่าย ผิวที่มีความไวต่อการระคายเคืองหรือผิวที่มีปัญหาด้านความแห้ง เนื่องจาก Lactic Acid มีส่วนช่วยเสริมความชุ่มชื่นและช่วยลดอาการแห้งของผิวได้ดี ผิวที่มีริ้วรอย และผิวที่มีสิวเนื่องจากมีส่วนช่วยในการช่วยลดการอักเสบจากสิวและช่วยในการผลัดเซลล์ผิวแก้ปัญหาผิวหมองคล้ำจึงทำให้ผิวดูสดใสและมีสีผิวใหม่ที่สม่ำเสมอกันและทำให้ผิวดูเรียบเนียนขึ้นอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ควรทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี Lactic Acid เป็นส่วนประกอบในบริเวณเล็กๆบนผิวก่อนการใช้ในบริเวณทั้งหน้า และควรคำนึงถึงความเหมาะสมของผลิตภัณฑ์ตามสภาพผิวของเราด้วยนะคะ

เริ่มต้นใช้ Lactic Acid อย่างไรดี

ทดลองใช้ในบริเวณเล็กก่อน

โดยปกติแล้วในการเริ่มใช้ครั้งแรกก่อนที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี Lactic Acid ในบริเวณทั้งหน้า เราควรทำการทดสอบกับผิวของเราในบริเวณเล็กๆก่อนค่ะ เช่น ด้านในของข้อมือ ข้อพับแขน หรือใต้ท้องแขน ทาทิ้งใว้สักระยะหนึ่งแล้วกลับมาดู เพื่อตรวจว่ามีอาการแพ้หรือปัญหาใดๆเกิดกับผิวหนังของเราที่มากเกินไปหรือไม่ ถ้าไม่มีอาการผิวหนังผิดปกติหรือแพ้ สามารถดำเนินการใช้ผลิตภัณฑ์ Lactic Acid ต่อได้เลยค่ะ การทดสอบผิวก่อนใช้สำคัญมากเพราะฉะนั้นห้ามข้ามการทดสอบนี้อย่างเด็ดขาดเลยนะคะ

เริ่มต้นด้วยความเข้มข้นต่ำ

การเริ่มต้นใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี Lactic Acid เราควรเริ่มต้นจากการใช้ Lactic Acid ที่มีความเข้มข้นต่ำก่อนนะคะแล้วค่อยเพิ่มความเข้มข้นขึ้น เพื่อให้ผิวของเราค่อยๆปรับตัวเข้ากับผลิตภัณฑ์ Lactic Acid ค่ะ

ช่วงเวลาที่ใช้

ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี Lactic Acid ในช่วงเย็น เพราะผิวมักจะอ่อนโยนกว่าในช่วงกลางวัน หรือใช้ในช่วงกลางคืนเนื่องจากจะช่วยให้ผิวมีเวลาฟื้นตัวและปรับตัวได้ดีกว่าในช่วงกลางวันค่ะ การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี Lactic Acid ไม่จำเป็นต้องใช้ทุกวัน แต่ควรใช้ประมาณ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อให้ผิวได้มีเวลาพักผิวระหว่างการใช้ค่ะ

อย่าลืมสังเกตผิว

ในระหว่างการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี Lactic Acid เราควรสังเกตผิวกันด้วยนะคะว่ามีอาการแพ้หรือไระคายเคืองหรือไม่ หากมีอาการแพ้ควรหยุดใช้และปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง และถ้าหากไม่แน่ใจว่าจะเริ่มต้นด้วยผลิตภัณฑ์ใด ก็ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเช่นเดียวกันค่ะ

การเริ่มต้นใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี Lactic Acid ในการดูแลผิวหน้าควรทำอย่างระมัดระวัง เพื่อป้องกันการระคายเคืองหรือปัญหาผิวอื่น ๆ ด้วยนะคะ การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี Lactic Acid ควรปฏิบัติตามคำแนะนำเพื่อให้ผิวหน้าของคุณดูดีและปลอดภัยค่ะ

Lactic Acid อย่างไรดี ผลัดเซลล์ผิวด้วย Lactic Acid ดียังไงและช่วยอะไรบ้าง?

สรุปบทความ ผลัดเซลล์ผิวด้วย Lactic Acid ดียังไง และช่วยอะไรบ้าง?

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับบทความผลัดเซลล์ผิวด้วย Lactic Acid ดียังไง และช่วยอะไรบ้าง? ใครที่ผิวบอบบางแพ้ง่ายแต่อยากผลัดเซลล์ผิวด้วยทางเลือกที่ปลอดภัยกว่า Lactic Acid ถือเป็นทางเลือกที่ดีเลยล่ะค่ะ นอกจากจะช่วยผลัดเซลล์ผิวแล้วยังมีช่วยบำรุงในด้านอื่นๆด้วย แต่นอกจากการใช้ Lactic Acid ในการผลัดเซลล์ผิวแล้ว แล้วก็ต้องอย่าลืมหมั่นบำรุงผิวด้วยวิธีอื่นๆอยู่เสมอด้วยน้าาา พี่รัศมีเองก็มีบทความวิธีการดูแลผิวแบบสาวเกาหลี 10 ขั้นตอน มาแชร์ให้ทุกคนได้ลองอ่านแล้วทำตามกันดูด้วยนะคะ สำหรับบทความนี้พี่รัศมีขอลาไปก่อน เจอกันใหม่บทความหน้าค่าาา

คำถามที่พบบ่อย 

Lactic Acid สามารถใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่นได้หรือไม่

Lactic Acid สามารถใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่นได้ค่ะ แต่ควรระมัดระวังและตรวจสอบความเข้ากันของผลิตภัณฑ์ก่อนการใช้ โดยการอ่านฉลากและคำแนะนำ ที่สำคัญควรทดลองใช้ในบริเวณเล็กๆบนผิวเพื่อทดสอบอาการแพ้และหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีกรดอื่นๆ เนื่องจากการผสมผสานผลิตภัณฑ์สกินแคร์อาจส่งผลให้ได้ผลลัพธ์ที่ไม่ดีนักก็ได้นะคะ

Lactic Acid มีผลข้างเคียงหรืออาการแพ้หรือไม่

Lactic Acid มีความเป็นกรดที่อ่อนโยนและมักจะมีผลข้างเคียงน้อยกว่ากรดอื่น ๆ เช่น Glycolic Acid หรือ Salicylic Acid แต่ก็ยังอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงหรืออาการแพ้บางอย่างได้ โดยอาจเกิดการระคายเคืองได้หากใช้ Lactic Acid ที่มีความเข้มข้นมากเกินไป อาจทำให้เกิดอาการผิวแดง ผิวแห้งหรือผิวหยาบ รู้สึกแสบหรือร้อนเมื่อใช้ พี่รัศมีจึงแนะนำว่าให้ทดสอบผลิตภัณฑ์ก่อนใช้ในบริเวณเล็กๆ บนผิวก่อนค่ะเพื่อตรวจสอบว่ามีอาการแพ้หรือไม่

Lactic Acid มีอยู่ในผลิตภัณฑ์สกินแคร์อะไรบ้าง 

Lactic Acid เป็นส่วนประกอบที่พบในผลิตภัณฑ์สกินแคร์หลายชนิด เป้าหมายหลักของ Lactic Acid ในผลิตภัณฑ์สกินแคร์คือการช่วยกระตุ้นกระบวนการผลัดเซลล์ผิว เพื่อช่วยลดริ้วรอย สิว และปรับสภาพผิวของเรา ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่อาจจะมี Lactic Acid เป็นส่วนประกอบก็อย่างเช่น ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า เช่น โทนเนอร์ (toner)  ครีมหรือเซรั่มในกลุ่มสกินแคร์ ผลิตภัณฑ์เอ็กฟอลิเอท เช่น มาส์กหน้า ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เป็นครีมนวดหน้าหรือบำรุงความชุ่มชื้นของผิว และบางผลิตภัณฑ์ที่ช่วยบำรุงผิวที่มีปัญหาสิว ส่วนความเข้มข้นของ Lactic Acid ในผลิตภัณฑ์สกินแคร์แต่ละอย่างอาจแตกต่างกันไปค่ะ

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง