10 มอยส์เจอไรเซอร์สำหรับผิวแพ้ง่าย ช่วยให้ผิวอิ่มน้ำ ไม่ระคายเคือง ฉบับ 2023

10 มอยส์เจอไรเซอร์สำหรับผิวแพ้ง่าย ช่วยให้ผิวอิ่มน้ำ ไม่ระคายเคือง [ฉบับ 2023]

สวัสดีค่ะทุกคน กลับมากันอีกแล้วกับบทความมอยส์เจอไรเซอร์ พี่รัศมีตื่นเต้นมากและอยากจะมาแชร์บทความที่จะเจาะลึกไปถึงมอยส์เจอร์ไรเซอร์สำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ โดยมีทั้งหมด 10 ตัวที่จะช่วยให้ผิวอิ่มน้ำ ไม่ระคายเคือง มีรัศมีได้คัดตัวเด็ดๆดีๆมาให้กับทุกคนเลยล่ะค่ะ มีทั้งสูตรที่อ่อนโยน มีประสิทธิภาพ และช่วยแก้ไขปัญหาผิวได้  ไม่ว่ามีปัญหากับรอยแดง ผิวแห้งกร้าน หรือการระคายเคือง ก็สามารถเลือกซื้อกันได้จากในบทความนี้วันนี้ได้เลย 

เราจะมาเจาะลึกโลกของมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่ออกแบบมาสำหรับผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ มาดูกันว่ามอยส์เจอไรเซอร์สำหรับคนที่มีผิวบอบบางมีส่วนผสมอะไรบาง รวมถึงวิธีเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม ส่วนผสมที่ควรหลีกเลี่ยง และตอบคำถามที่พบบ่อย เพื่อช่วยให้ทุกคนตัดสินใจได้ง่ายขึ้นและเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่เหมาะกับ การดูแลผิวในกิจวัตรประจำวัน ของทุกคนค่ะ 

Top 3 มอยส์เจอไรเซอร์สำหรับผิวแพ้ง่าย

5/5

มอยส์เจอไรเซอร์สำหรับผิวแพ้ง่าย Curel Intensive Moisture Cream

มอยส์เจอไรเซอร์ Curel Intensive Moisture Care Intensive Moisture Cream
5/5

มอยส์เจอไรเซอร์สำหรับผิวแพ้ง่าย ที่ดีที่สุด Physiogel AI Cream

มอยส์เจอไรเซอร์ Physiogel AI Cream
5/5

มอยส์เจอไรเซอร์สำหรับผิวระคายเคืองง่าย Aveeno Calm + Restore Oat Gel Moisturizer

มอยส์เจอไรเซอร์ Aveeno Calm + Restore Oat Gel Moisturizer

ผิวบอบบางคืออะไร ต้องเลือกใช้มอยซ์เจอร์ไรเซอร์แบบไหน

ผิวบอบบาง หรือ ผิวแพ้ง่าย เกิดจาก การตอบสนองต่อปัจจัยหลายๆอย่างได้ง่ายกว่าผิวประเภทอื่นๆ เช่น  ส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีความรุนแรง ถูกกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อม หรือแม้แต่การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ มีอาการแพ้ เช่น คัน มีตุ่มนูนแดง ระคายเคือง แสบตึงผิว และผิวไหม้หรือบางคนอาจจะผิวลอกเป็นขุย มอยเจอร์ไรเซอร์สูตรสำหรับผิวแพ้ง่ายจึงคิดค้นมาเพื่อให้ความชุ่มชื้นและมีความอ่อนโยน พร้อมปลอบประโลมและปกป้องชั้นผิวของเรานั่งเองค่ะ มอยเจอร์ไรเซอร์เหล่านี้มักมีส่วนผสมที่ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ ลดรอยแดง และเสริมความแข็งแรงของผิวจากสารระคายเคืองได้ด้วย 

วิธีเลือกมอยส์เจอร์ไรเซอร์สำหรับผิวแพ้ง่าย 

พี่รัศมีจะมาแนะนำวิธีเลือกมอยส์เจอร์ไรเซอร์สำหรับผิวแพ้ง่าย ว่าเราควรเลือกใช้แบบไหนถึงจะเหมาะสมกับผิวเรามากที่สุดและส่งผลเสียกับผิวเราน้อยที่สุด เพราะผิวแพ้ง่ายนั้นมีปัจจัยในการเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ค่อนข้างเยอะและต้องระมัดระวังเป็นพิเศษค่ะ มีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลย 

1. เลือกมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง และปราศจากน้ำหอม 

“มีฉลาก Hypo-Allergenic และ ปราศจากน้ำหอม” ผลิตภัณฑ์ที่มีฉลากแบบนี้คือ ได้รับการคิดค้นสูตรเฉพาะเพื่อลดความเสี่ยงของอาการแพ้และระคายเคืองต่อผิวหนัง น้ำหอมเป็นตัวการที่ทำให้ผิวระคายเคืองได้ง่ายมากเลยค่ะ เช่น เกิดอาการคันและผิวหนังแดงขึ้น 

2. เลือกมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่ช่วยปลอบประโลมผิว 

ที่สามารถช่วยบรรเทาอาการอักเสบและลดรอยแดง มองหาส่วนผสมอย่าง ว่านหางจระเข้ ดอกคาโมไมล์ สารสกัดจากชาเขียว ข้าวโอ๊ต หรือสารสกัดจากรากชะเอมเทศ ส่วนผสมเหล่านี้สามารถให้การบำรุงอย่างอ่อนโยนและสร้างสมดุลให้ผิวค่ะ

3. เลือกสูตรที่มีน้ำหนักเบาและไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน

เลือกใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่เนื้อบางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะ เพราะจะไม่อุดตันรูขุมขนหรือรู้สึกหนักผิวนั่นเอง สูตรที่ไม่ก่อให้เกิดสิวได้รับการออกแบบมาเพื่อป้องกันการก่อตัวของสิว ทั้งสิวหัวดำและสิวหัวขาว จึงเเหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายด้วยนั่นเอง

4. ทดสอบกับผิวหนังก่อนใช้

ก่อนใช้มอยส์เจอไรเซอร์ตัวใหม่ให้ทำ การทดสอบแพทช์  วิธีคือใช้ผลิตภัณฑ์ในปริมาณเล็กน้อยในบริเวณ หลังใบหูหรือปลายแขนด้านใน รอ 24 ถึง 48 ชั่วโมงเพื่อดูว่ามีอาการระคายเคืองรึป่าว หากไม่เกิดการระคายเคืองหรือรอยแดง ก็ถือว่าปลอดภัยค่ะ

เมื่อเลือกมอยส์เจอร์ไรเซอร์สำหรับผิวแพ้ง่าย สิ่งสำคัญคือต้องมองหาส่วนผสมที่อ่อนโยนและปลอบประโลมซึ่งให้ความชุ่มชื้นและการบำรุงโดยไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ต่อไปนี้เป็นส่วนผสมที่เป็นประโยชน์ซึ่งมักพบในมอยส์เจอร์ไรเซอร์สำหรับผิวแพ้ง่าย

เลือกซื้อ มอยส์เจอไรเซอร์สำหรับผิวแพ้ง่าย ยี่ห้อไหนดี

 มอยส์เจอไรเซอร์สำหรับคนผิวแห้ง แพ้ง่าย CeraVe Moisturising Lotion

1. มอยส์เจอไรเซอร์สำหรับคนผิวแห้ง แพ้ง่าย CeraVe Moisturising Lotion

ลูกรักของใครหลายๆคนเลยค่ะสำหรับ CeraVe Moisturising Lotion มอยส์เจอไรเซอร์ตัวนี้ไม่มีสีไม่มีกลิ่น เนื้อแบบโลชั่นข้นๆแต่ซึมซับสู่ผิวง่ายมากๆ พี่รัศมีชอบมากเพราะมันเหมาะกับคนที่ผิวแพ้ง่ายและไม่ทำให้หน้าเยิ้มเหมือนตัวอื่นๆ สำหรับคนที่มีผิวแห้งมากๆก็ใช้ได้ดีเช่นกันค่ะ อาจจะไม่ได้ช่วยเติมความชุ่มชื้นหรือเติมน้ำในผิวแบบอิ่มฟู แต่พอใช้ได้กับหน้าหนาวในประเทศไทยได้เลยค่ะ สำหรับคนที่ผิวแพ้ง่ายแล้วหน้าแห้ง ตัวนี้เหมาะกับใช้ทาเป็นเบสก่อนลงเครื่องสำอางค์ได้เลยค่ะ

ข้อดี
ข้อเสีย
จุดเด่นประกอบด้วยเซราไมด์ที่จำเป็นต่อผิว 3 ชนิด โดยสกัดจากพืชธรรมชาติ ผสานด้วยไฮยาลูรอนิกแอซิด ช่วยชดเชยความชุ่มชื้น
เนื้อสัมผัสโลชั่น
เหมาะกับผิวแพ้ง่าย – ผิวแห้งมาก
ปริมาณ88 ml. / 473 ml.

มอยส์เจอไรเซอร์สำหรับผิวแพ้ง่าย ตัวเด็ด Curel Intensive Moisture Care Intensive Moisture Cream

2. มอยส์เจอไรเซอร์สำหรับผิวแพ้ง่าย ตัวเด็ด Curel Intensive Moisture Care Intensive Moisture Cream

มอยส์เจอร์ไรเซอร์ตัวนี้ Curel Intensive Moisture Care ออกแบบมาให้คนที่มีผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะเลยค่ะ เนื้อครีมเข้มข้นไปด้วยส่วนผสมให้ความชุ่มชื้นผิวแบบแน่นๆ แต่เบาสบายผิว ไม่หนักหน้าเลย ตัวนี้จะช่วยกระตุ้นให้ผิวสร้างเซราไมด์ตามธรรมชาติให้ผิวแข็งแรง เติมน้ำให้ผิวอิ่มน้ำ นุ่มชุ่มชื้นและสามารถช่วยลดการระคาย ผิวไม่แห้งหรือลอกเป็นขุยแน่นอน สำหรับใครที่หน้าแห้งมากๆตัวนี้ก็เหมาะเช่นกัน สำหรับคนผิวแพ้ง่ายรับรองว่าปลอดภัยแน่นอนเพราะว่าเค้าปราศจากน้ำหอม สี และแอลกอฮอล์ เป็นสูตร pH-balanced และ Hypoallerginic ที่มีความอ่อนโยนกับผิวเรา

ข้อดี
ข้อเสีย
จุดเด่นมอยส์เจอร์ไรเซอร์ บำรุงผิวหน้าอย่างล้ำลึก ซึมซาบเข้าสู่ผิวอย่างง่ายดาย เบาสบาย
เนื้อสัมผัสครีม
เหมาะกับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผิวบอบบางแพ้ง่าย
ปริมาณ40 g.

มอยส์เจอไรเซอร์เติมความชุ่มชื้น CLINIQUE Moisture Surge Extended Replenishing Hydrator 72H

3. มอยส์เจอไรเซอร์เติมความชุ่มชื้น CLINIQUE Moisture Surge Extended Replenishing Hydrator 72 hr

ยกความดีความชอบให้กับ CLINIQUE Moisture เป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่ใช้แค่นิดเดียวก็แต่ให้ความชุ่มชื้นแบบตะโก๊น! เนื้อเป็นเจลครีมบางเบา แต่ความชุ่มชื้นมากถึง 174% หมายความว่าผิวชุ่มชื้นได้ดีมากขึ้นและยาวนานขึ้นค่ะ สำหรับตัวส่วนผสม ไม่มีส่วนประกอบของน้ำมัน และน้ำหอม ไม่ทำให้เกิดการแพ้แน่นอน ลดการระคายเคือง ให้ความชุ่มชื้นโดยไม่เหนอะหนะผิว ไม่ทำให้ผิวดูมันเยิ้มเลยค่ะ เหมาะแก่การตำมาก

ข้อดี
ข้อเสีย
จุดเด่นมอบความชุ่มชื้นถึง 174% ทันทีที่ใช้ เพื่อผิวดูเปล่งประกายและดูสุขภาพผิวดี
เนื้อสัมผัส เจล
เหมาะกับ

ทุกสภาพผิว 

ปริมาณ

15 ml. / 30 ml. / 50 ml. / 75 ml.

มอยส์เจอไรเซอร์ผิวแพ้ง่าย ผิวเป็นสิว D Program Acne Care Emulsion

4. มอยส์เจอไรเซอร์ผิวแพ้ง่าย ผิวเป็นสิว D Program Acne Care Emulsion

เป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นได้นานถึง 8 ชั่วโมงเลยนะ และมีข้อดีเยอะมากไม่ว่าจะเป็นการช่วยปรับสภาพผิวทำให้ผิวนุ่มขึ้นจริง ปรับสภาพผิวที่มีปัญหาสิวและการเกิดสิวแบบซ้ำๆ จากการอาการแพ้และไม่ให้ทิ้งรอยแผลเป็นจากสิว รวมถึงช่วยกระชับรูขุมขนได้อีกด้วย ไม่ต้องกังวลนะคะตัวนี้เป็นสูตรอ่อนโ พี่รัศมีว่าแค่ตัวนี้ตัวเดียวเอาอยู่กับทุกปัญหาผิวโดยเฉพาะปัญหาสิวค่ะ หากใช้เป็นประจำผิวเราจะแข็งแรงขึ้นและสิวลดลงแน่นอน

ข้อดี
ข้อเสีย
จุดเด่นช่วยดูแลปัญหาสิว เนื้ออิมัลชั่น บางเบา ซึมซาบเร็ว
เนื้อสัมผัสเนื้ออิมัลชั่น
เหมาะกับ

ทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาเรื่องสิว 

ปริมาณ 100 ml.

มอยส์เจอไรเซอร์ช่วยปลอบประโลมผิว La Roche-Posay TOLERIANE Dermallergo Fluid

5. มอยส์เจอไรเซอร์ช่วยปลอบประโลมผิว La Roche-Posay TOLERIANE Dermallergo Fluid

สำหรับ La Roche-Posay TOLERIANE เป็ยสูตรเฉพาะสำหรับคนผิวแพ้ง่าย สำหรับผิวแห้ง-ผิวธรรมดา ได้หมดเลยค่ะ เนื้อเป็นฟลูอิดมีความเบา ไม่หนักผิวและยังเป็นเอกลักษณ์ของลาโรช-โพเซย์ เลยก็ว่าได้ ที่ทาไปแล้วซึมเร็วไม่ทิ้งคราบบนหน้าเลยแหละ เป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่ช่วยสร้างเกราะป้องกันให้ผิว บำรุงและปลอบประโลมผิวหน้าและผิวรอบดวงตา ไม่มีสารกันเสีย แอลกอฮอล์และน้ำหอม จึงเป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่เหมาะมากกับผิวแพ้ง่ายของชาวเรา ไม่มีอาการคันหรือแห้งแน่นอนค่ะ

ข้อดี
ข้อเสีย
จุดเด่น

เติมความชุ่มชื้น ปลอบประโลมผิวอย่างล้ำลึก

เนื้อสัมผัส

 เนื้อฟลูอิด

เหมาะกับ

 ผิวบอบบางระคายเคืองง่าย และผิวธรรมดาถึงผิวแห้ง

ปริมาณ

40 ml.

มอยส์เจอไรเซอร์เติมน้ำให้ผิว Eucerin UltraSENSITIVE AQUAPORIN NOURISHING GEL CREAM

6. มอยส์เจอไรเซอร์เติมน้ำให้ผิว Eucerin UltraSENSITIVE AQUAPORIN NOURISHING GEL CREAM

ใครที่แต่งหน้าแล้วเครื่องสำอางคหลุดเร็ว ไม่ติดทน เป็นเพราะสาเหตุหลักๆมาจากผิวที่ขาดน้ำนั่นเองจ้า ทุกคน ที่เกิดจากการดื่มน้ำไม่เพียงพอ นอนหลับไม่เต็มอื่ม หรือใช้สกินแคร์ที่ไม่ให้ความชุ่มชื้นเท่าที่ผิวเราควรได้รับ ซึ่งปัญหาจะหมดไปหากได้ลอง UltraSENSITIVE Aquaporin นะจ้ะ ตัวนี้เป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์เนื้อเจล ซึ่งเหมาะมากกับการเก็บความชุ่มชื้นบนใบหน้าให้หน้าอื่มได้ทั้งวัน ทาแล้วจะเหมือนเป็นฟิล์มบางๆเคลือบไว้อยู่ เอ๊อมันเริ่ด!!

เค้าเคลมว่าเป็น Booster เติมน้ำให้ผิวแบบโบกไว้ก่อนนอน ตื่นมาตอนเช้างานผิวคือพร้อมเลอ พี่รัศมีว่ามันดี บางคนชอบมาร์กหน้าก็ใช้ตัวนี้ควบคู่ไปได้เลย เหมาะมากกับคนที่มีปัญหาผิวแห้งมากๆ และที่สำคัญคือคนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย คือเหมาะมากค่ะ เพราะเค้ารับประกันว่าปราศจากน้ำหอม พาราเบน แอลกอฮอล์ หรือสารกันเสียทำให้ไม่อุดตันรูขุมขนแน่นอน

ข้อดี
ข้อเสีย
จุดเด่นฟื้นบำรุงผิวบอบบาง ขาดน้ำ สร้างเกราะความชุ่มชื้น กักเก็บน้ำในผิว เพื่อผิวเนียนนุ่ม ดูมีสุขภาพดี
เนื้อสัมผัสเนื้อเจล
เหมาะกับผิวบอบบางแพ้ง่าย
ปริมาณ50 ml.

 มอยส์เจอไรเซอร์สำหรับทาเป็นประจำ Kiehl's Ultra Facial Cream

7. มอยส์เจอไรเซอร์สำหรับทาเป็นประจำ Kiehl’s Ultra Facial Cream

เป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่สามารถทาได้เป็นประจำเข้ากับ 10 ขั้นตอนแบบKorean Skincare routine สุดๆเลยค่ะ ใช้ได้ทั้งเช้าและเย็น เหมาะมากสำหรับคนที่ผิวแห้งหรือจำเป็นต้องอยู่ในพื้นที่ที่อากาศเย็นทำให้ผิวแห้ง Kiehl’s Ultra Facial Cream เอาอยู่ เค้าจะช่วยลดการสูญเสียความชุ่มชื้น 

การเติมเต็มความชุ่มชื้นอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ทำให้ผิวเนียนนุ่ม และดูสุขภาพดี ทำให้หน้าเรามีความชุ่มชื้นตลอดทั้งวันเลยค่ะ สำหรับคนมีผิวแพ้ง่ายก็ไม่ต้องกังวลเลยค่ะ เพราะตัวนี้ไม่มีสารก่อภูมิแพ้และน้ำหอม ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอาการแพ้ ผ่านการทดสอบจากแพทย์ผิวหนัง จึงมั่นใจได้ถึงความปลอดภัยและประสิทธิภาพแน่นอน

ข้อดี
ข้อเสีย
จุดเด่นช่วยลดการสูญเสียความชุ่มชื้น 24 ชั่วโมง
เนื้อสัมผัสเนื้อครีม
เหมาะกับ

ผิวแห้ง / ผิวขาดน้ำ

ปริมาณ

28 / 50 / 125 ml.

มอยส์เจอไรเซอร์สำหรับผิวแพ้ง่าย ที่ดีที่สุด Physiogel AI Cream

8. มอยส์เจอไรเซอร์สำหรับผิวแพ้ง่าย ที่ดีที่สุด Physiogel AI Cream

ใครที่มีผิวบอบบางมากใช้ครีมตัวไหนก็ไม่ดีขึ้น หน้าก็ยังแห้ง คันยุบยิบพี่รัศมีขอแนะนำ  Physiogel AI Cream เลยค่ะเป็นตัวที่เห็นผลที่สุดสำหรับ คนมีผิวแห้งมากและไวต่อการระคายเคือง เค้าจะช่วยลดผิวแห้ง ให้ความชุ่มชื้นนานขึ้น หมอผิวหนังแนะนำเลยค่ะสามารถใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เนื้อครีมไม่มีสี ไม่มีกลิ่นด้วยค่ะ ใช้แล้วผิวชุ่มชื้นขึ้นดีมากๆแนะนำเลย 

ข้อดี
ข้อเสีย
จุดเด่น

ช่วยลดปัญหาผิวแห้ง ที่ทำให้ผิวแดงและคัน

เนื้อสัมผัส

เนื้อครีม

เหมาะกับผิวแห้งมาก ไวต่อการระคายเคือง
ปริมาณ

 50 ml. / 100 ml.

มอยส์เจอไรเซอร์สำหรับผิวระคายเคืองง่าย Aveeno Calm + Restore Oat Gel Moisturizer

9. มอยส์เจอไรเซอร์สำหรับผิวระคายเคืองง่าย Aveeno Calm + Restore Oat Gel Moisturizer

น้องตัวนี้ศัพท์คุณดีงามมาก เหมาะกับคนผิวระคายเคืองแพ้ง่ายที่สุด! ใครที่มีผิวบริเวณร่องแก้มและรอบจมูกลอกเป็นขุยและแห้งบ่อยๆ ตัวนี้พอทาไปซักระยะนึงจะเห็นผลดีแน่นอนค่ะ อาการคันหรือระคายเคืองไม่มีเลย เพราะเค้าจะช่วยเรื่องการใหความชุ่มชื้นกับผิวและส่วนผสมหลักเลยคือ ข้าวโอ๊ต ที่ช่วยเรื่องของการลดการระคายเคือง สามารถใช้ลดอาการผิวแดงได้ เค้ามีคุณสมบัติปลอบประโลมผิว เนื้อสัมผัสแบบเจล ทาแล้วมีความน้ำๆลื่นผิว ซึมง่ายมาก ไม่หนักผิวแน่นอน คนผิวแห้งและผิวแพ้ง่ายต้องมีไว้ติดโต๊ะเครื่องแป้งแล้วนะ

ข้อดี
ข้อเสีย
จุดเด่น

ช่วยปลอบประโลม และเติมเต็มความชุ่มชื้นให้ผิว เป็นเกราะป้องกันความชุ่มชื้นของผิวเพื่อผิวที่ดูมีสุขภาพดี

เนื้อสัมผัส

เจล

เหมาะกับ

ผิวแห้ง / ผิวแพ้ง่าย

ปริมาณ14g / 48 g

มอยส์เจอไรเซอร์ช่วยให้ผิวแข็งแรง Neutrogena Hydro Boost Water Gel

10. มอยส์เจอไรเซอร์ช่วยให้ผิวแข็งแรง Neutrogena Hydro Boost Water Gel

มาถึงตัวสุดท้ายของเรากันแล้วที่หากพูดถึงมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่ดีที่สุดและเก็บกักความชุ่มชื้นให้ผิวดีที่สุดก็คงไม่พ้น Neutrogena Hydro Boost Water Gel ทาได้ทั้งเช้าและเย็นเลย อาจจะมีกลิ่นหอมแต่สำหรับคนแพ้ง่ายบางคนก็ไม่มีอการระคายเคืองค่ะ แต่ต้องลองเทสกับผิวบริเวณอื่นดูก่อน ตัวนี้ซึมง่ายมาก สามารถช่วยฟื้นบำรุงผิวให้ดูแข็งแรง ปราศจากน้ำมัน ไม่อุดตันรูขุมขนอีกด้วย คนที่มีผิวระคายเคืองแน่นำมาเลยนะคะว่าปลอดภัยแน่นอน ใครที่ชอบให้ผิวสดชื่น ตื่นมาหน้าเด้งๆ ต้องลองตัวนี้เลยค่ะ

ข้อดี
ข้อเสีย
จุดเด่น

ช่วยเติมความชุ่มชื่นให้ผิวอิ่มน้ำตลอดวัน เพื่อผิวดูเนียนใสสุขภาพดี

เนื้อสัมผัสเจล
เหมาะกับ

ทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผิวขาดน้ำ

ปริมาณ50 g.

ส่วนผสมที่ควรหลีกเลี่ยงในมอยเจอร์ไรเซอร์ ผิวแพ้ง่าย

น้ำหอม

หลีกเลี่ยงมอยเจอร์ไรเซอร์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอมเพาะ น้ำหอมเป็นตัวกระตุ้นให้ผิวแพ้ง่าย และอาจทำให้เกิดการระคายเคือง รอยแดง และอาการแพ้

แอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์อาจทำให้ผิวหนังแห้งและรุนแรง ส่งผลให้ผิวแพ้ง่าย แห้งกร้าน และระคายเคืองมากขึ้น

สารกันเสียแบบบรุนแรง

สารกันบูดบางชนิด เช่น พาราเบนและฟอร์มาลดีไฮด์ (เช่น ไดอะโซลิดินิล ยูเรีย, ดีเอ็มดีเอ็ม ไฮแดนโทอิน) อาจระคายเคืองต่อผิวที่บอบบางได้ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ใช้สารกันบูดที่อ่อนกว่าหรือระบุว่าปราศจากสารกันบูดค่ะ

สีสังเคราะห์

สีสังเคราะห์ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง และเกิดอาการแพ้เช่นกันค่ะ

ซัลเฟต

ซัลเฟต เช่น โซเดียม ลอริล ซัลเฟต (SLS) และโซเดียม ลอเรธ ซัลเฟต (SLES) เป็นส่วนผสมทั่วไปในน้ำยาทำความสะอาด และมีความรุนแรง ทำให้เกิดผิวแห้งและระคายเคืองในคนที่มีผิวบอบบาง 

น้ำมันหอมระเหย

แม้ว่าจะเป็นน้ำมันที่สกัดจากธรรมชาติ แต่น้ำมันหอมระเหยบางชนิดอาจระคายเคืองต่อผิวที่บอบบางได้ เช่น น้ำมันซิตรัส (เลมอน มะนาว เกรปฟรุต) เปปเปอร์มินต์ และยูคาลิปตัส มีรัศมีแนะนำหากใครที่ชอบมีกลิ่นอ่อนๆเล็กน้อยในสกินแคร์ ควรเป็นส่วนผสมจาก น้ำมันจำพวก น้ำมันหอมระเหยสูตรเฉพาะสำหรับผิวบอบบาง

สารผลัดเซลล์ผิวแบบรุนแรง

มอยเจอร์ไรเซอร์ที่ช่วยขัดผิวและมีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรง เช่น เปลือกวอลนัทหรือเมล็ดแอปริคอต อาจทำให้ระคายเคืองต่อผิวที่บอบบางได้ค่ะ ควรเลือกเป็นวิธีการขัดผิวที่อ่อนโยน เช่น การขัดผิวด้วยสารเคมี เช่น AHA (กรดอัลฟาไฮดรอกซี) หรือ BHA (กรดเบต้าไฮดรอกซี) 

ส่งท้ายบทความ มอยส์เจอไรเซอร์สำหรับผิวแพ้ง่าย

การเลือกมอยส์เจอไรเซอร์ที่เหมาะสมสำหรับผิวแพ้ง่ายเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการรักษาสุขภาพผิวให้มีสุขภาพดีและรู้สึกสบายผิวค่ะ การเลือกใช้ส่วนผสมก็สำคัญเช่นกัน ควรเป็นส่วนผสมที่มีความอ่อนโยนและปลอบประโลม เช่น ว่านหางจระเข้ ดอกคาโมไมล์ และข้าวโอ๊ต หรือ หลีกเลี่ยงสารระคายเคือง เช่น น้ำหอม แอลกอฮอล์ และสารกันบูด ควรใช้เป็นประจำควบคู่ไปกับครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่ายดีๆซักตัว หรือว่าอาจจะเป็นโทนเนอร์ที่ช่วยปรับและเตรียมผิวของเราให้ดูกระจ่างใสขึ้น ก็จะทำให้ผิวหน้าของทุกคนดูดีขึ้นนั่นเองค่ะ ควรใช้สกินแคร์ให้เป็นประจำติดต่อกันทุกวัน พี่รัศมีคอนเฟิร์มเลยว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดีแน่นอน  

คำถามที่พบบ่อย

1. คนผิวแพ้ง่ายสามารถใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ควบคู่ไปกับครีมกันแดดที่มี SPF สูงได้มั้ย?

ใช่ควบคู่ได้เลยค่ะ แต่ต้องมั่นใจว่ามอยส์เจอร์ไรเซอร์ของเราเหมาะกับผิวที่ระคายเคืองและแพ้ง่าย ส่วนครีมกันแดดควรเป็นกันแดดที่ไม่ผสมพวกสารเคมีหรือน้ำหอมปนอยู่ ควรเลือกกันแดดที่มี SPF 30 หรือสูงกว่า เลือกสูตรที่บางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะ และออกแบบมาสำหรับผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะเพื่อลดความเสี่ยงต่อการระคายเคือง

2. สามารถใช้มอยเจอร์ไรเซอร์สำหรับผิวแพ้ง่ายในส่วนอื่นของร่างกายได้มั้ย?

ได้แน่นอนค่ะ ควรมองหามอยเจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวกายสูตรเฉพาะสำหรับผิวบอบบางหรือเลือกสูตรอ่อนโยนปราศจากน้ำหอมที่เหมาะกับผิวหน้าและผิวกายข การทามอยส์เจอไรเซอร์ทั่วร่างกายหลังอาบน้ำสามารถช่วยล็อคความชุ่มชื้นและทำให้ผิวนุ่มสบายตัวได้ตลอดวัน

3. มอยเจอร์ไรเซอร์เก็บได้นานแค่ไหน?

อายุการใช้งานของมอยส์เจอไรเซอร์ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ รวมถึงขนาดของผลิตภัณฑ์ ความถี่ในการใช้ และปริมาณที่ใช้แต่ละครั้ง โดยเฉลี่ยแล้ว มอยเจอร์ไรเซอร์สามารถอยู่ได้ตั้งแต่ไม่กี่สัปดาห์ไปจนถึงไม่กี่เดือนแนะนำว่าดูฉลากก่อนซื้อจะดีที่สุดค่ะ 

4. ใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่มีส่วนผสมที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวได้มั้ย สำหรับคนผิวแพ้ง่าย 

โดยทั่วไป แนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่มีส่วนผสมที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว เช่น กรดอัลฟ่าไฮดรอกซี (AHA) หรือกรดเบต้าไฮดรอกซี (BHA) สำหรับผิวแพ้ง่าย ส่วนผสมเหล่านี้อาจรุนแรงเกินไปและอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือแพ้ง่าย ให้เน้นที่มอยส์เจอไรเซอร์ที่ให้ความชุ่มชื้นและการบำรุงโดยไม่มีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิวจะดีที่สุดค่ะ 

Related Posts