ข้อควรรู้เกี่ยวกับ salicylic acid

ข้อควรรู้เกี่ยวกับ Salicylic Acid รักษาสิวได้จริงไหม?

หลายๆคนอาจจะเคยได้ยินถึงคำล่ำลือประโยชน์หรือสรรพคุณของกรดซาลิไซลิคกันมาบ้าง ที่เป็นส่วนผสมในเซรั่มรักษาสิวหลายๆตัวที่เป็นประโยชน์ต่อผิวหน้าของเรา ดูน่าสนใจมากๆและอยากจะลองใช้ดูกันบ้างใช่มั้ยคะ ในหลายๆผลิตภัณฑ์บำรุงผิวก็มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิคอยู่ และก็มักมีการโฆษณากันว่ากรดซาลิไซลิครักษาสิวได้จริง เห็นผลแนนอน! 

แต่…กรดซาลิไซลิกจะช่วยรักษาสิวได้จริงๆหรอ จะดีอย่างที่เขาบอกต่อๆกันมาไหม ช่วยรักษาสิวได้จริงหรือเปล่า ในบทความนี้พี่รัศมีจะมาบอกหมดทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการใช้กรดซาลิไซลิคในการรักษาสิวกันค่ะ ไปดูกันนนนนน

Salicylic acid คืออะไร

กรดซาลิไซลิก (salicylic acid) คือกรดกรดเบต้าไฮดรอกซี (BHA) ชนิดหนึ่งค่ะ เป็นกรดที่ละลายในน้ำมันได้ดี สามารถแทรกซึมเข้าไปในรูขุมขนของผิวหนังได้ และยังช่วยผลัดเซลล์ผิวหน้าได้อีกด้วย มักถูกใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการรัษาสิวหลายตัว ซึ่งกรดซาลิไซลิกจะช่วยเปิดรูขุมขนที่อุดตันให้สามารถทำความสะอาดได้ดีขึ้นและสลายสิ่งอุดตันในรูขุมขน 

คุณสมบัติของกรดซาลิไซลิก:

1.ช่วยลดการอักเสบ

2. ลดรอยแดงและฆ่าเชื้อแบคทีเรีย

3. นำมาขัดผิว กำจัดสิวหัวดำและสิวหัวขาว 

4. รักษาสภาพผิวอื่นๆ

  1. คุณสมบัติของกรดซาลิไซลิก

ประโยชน์ของกรดซาลิไซลิกในการรักษาสิว

กรดซาลิไซลิกเป็นส่วนหนึ่งของการดูแลผิวหน้าที่มีประโยชน์ต่อการรักษาสิวประเภทต่างๆอย่างมากค่ะ เพราะมันละลายในน้ำมันได้ ซึ่งมันสามารถแทรกซึมผ่านชั้นไขมันระหว่างเซลล์ผิวบนใบหน้าของเรา สามารถล้างเอาไขมันที่ติดตามรูขุมขนหลุดออกไปได้ ทำให้ไม่อุดตันและเกิดสิว แถมในระยะยาวจะช่วยให้รูขุมขนเล็กลงอีกด้วยค่ะ ซึ่งสิวที่กรดซาลิไซลิกรักษาได้มีหลายประเภทมาก จะมีอะไรไปดูกันเลยย

รักษาสิวอุดตัน

การใช้กรดซาลิไซลิกในการรักษาสิวอุดตันเป็นวิธีที่ได้ผลอย่างชัดเจนมากค่ะ กรดซาลิไซลิกช่วยในการทำความสะอาดรูขุมขนโดยมันช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าออกไป ทำให้ลดการอุดตันของเซลล์ผิวเก่า และลดสิ่งสกปรกบนผิวหน้าของเรา สิวอุดตันจะยุบตัวลงมากขึ้นและดูจางลง ยังช่วยบำรุงผิวและลดอาการอักเสบ อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดสิวใหม่อีกด้วยค่ะ

รักษาสิวอักเสบ

กรดซาลิไซลิกมักถูกนำมาใช้ในการรักษาสิวประเภทสิวอักเสบ ที่เกิดจากการอักเสบที่รุนแรงมาก ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิกสามารถช่วยลดการอักเสบบนผิวหน้าได้ โดยมันทำหน้าที่ลดอาการแดงและบวมของสิวอักเสบ ละลายสิ่งสกปรกและควบคุมความมันบนผิว ทำให้สิ่งสกปรกที่อาจก่อให้เกิดการอักเสบลดลง กรดซาลิไซลิกจึงเป็นตังที่สำคัญมากๆในการรักษาสิวอักเสบค่ะ

รักษาสิวเสี้ยน

กรดซาลิไซลิกสามารถนำมาใช้ในการรักษาสิวเสี้ยนได้ค่ะ โดยสามารถช่วยละลายคอลลาเจนและเซลล์ผิวเก่าที่ไปอุดตันอยู่ในรูขุมของผิวหน้าเรา สามารถชำระล้างสิ่งสกปรกและคอลลาเจนออกมา ทำให้สิวเสี้ยนหลุดออกมาได้ง่ายขึ้น ทำให้การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิกผิวหน้าของเราจะดูเรียบเนียน กระจ่างใส และความมันบนผิวหน้าของเราจะดูลดลงอย่างเห็นได้ชัดเลยค่ะ

รักษาสิวแบบตุ่มหนอง

สิวแบบตุ่มหนองเป็นสิวที่มีหัวหนองอยู่ด้านบนของผิวหน้าเรา เป็นการอุดตันของรูขุมขนทำให้เกิดการอักเสบและบวมจากการสะสมของเซลล์ผิวเก่าและแบคทีเรีย ซึ่งกรดซาลิไซลิกสามารถใช้ในการรักษาสิวแบบตุ่มหนองนี้ได้ค่ะ การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิกในการรักษา สามารถช่วยในการล้างหัวหนองออกและลดอาการอักเสบของสิวได้ค่ะ

รักษาสิวหัวดำ

การใช้กรดซาลิไซลิกในการรักษาสิวหัวดำเป็นวิธีที่สามารถรักษาได้ดีและมีประสิทธิ์ภาพมาก โดยความสามารถของกรดซาลิไซลิกคือสามารถช่วยละลายสิ่งสกปรกบนใบหน้าและลดคอลลาเจนที่ไปอุดตันอยู่ในรูขุมของของผิวหน้าเราได้ ให้ผิวเราดูเรียบเนียน และนอกจากนี้ยังช่วยลดความมันบนผิวหน้า ยังช่วยป้องกันการเกิดสิวหัวดำใหม่ได้อีกด้วยค่ะ

สิวหัวขาว

กรดซาลิไซลิกช่วยละลายสิ่งสกปรกและคอลลาเจนที่อุดตันในรูขุมของผิวหน้าได้ค่ะ  การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิกจึงสามารถรักษาสิวหัวขาวได้เป็นอย่างดี ทำให้สิ่งสกปรกบนใบหน้าหรือคอลลาเจนถูกชะล้างออกมาได้ง่ายมากขึ้น และการใช้ซาลิไซลิกยังช่วยปรับสมดุลความมันบนผิวหน้าให้มันน้อนลง ทำให้ผิวหน้าของเราไม่มีโอกาสเกิดสิวหัวขาวเพิ่มขึ้นได้อีกค่ะ

กรดซาลิไซลิกในการรักษาสิว

ขั้นตอนการใช้กรดซาลิไซลิคในการรักษาสิว

1.ทำความสะอาดผิวหน้า

การทำให้ผิวหน้าสะอาดเป็นขั้นตอนเริ่มต้นในการเตรียมผิวก่อนที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมกรดซาลิไซลิก การทำความสะอาดผิวหน้าจึงเป็นขั้นตอนที่ควรเริ่มก่อนเสมอค่ะ ต้องทำความสะอาดผิวหน้าด้วยน้ำที่อุ่นอย่างอ่อนโยน และใช้สบู่หรือโฟมล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิวของเรา เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกและความมันบนผิวหน้าของเราออกไปให้หมดก่อน การทำความสะอาดผิวหน้าเป็นขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญมากๆค่ะ เพราะเป็นช่วยเปิดรูขุมขนให้พร้อมรับการดูแลในขั้นต่อๆไปค่ะ

2.ทดลองก่อนใช้จริง

การทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิกก่อนที่จะใช้ในการรักษาสิวสำคัญมากขั้นตอนหนึ่งค่ะ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการระคายเคืองกับผิวหน้าของเรา วิธีนี้จะช่วยให้เราได้รู้ว่าผิวหน้าของเราสามารถทนต่อผลิตภัณฑ์ที่มีกรดซาลิไซลิกได้หรือไม่ โดยทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ในบริเวณเล็กๆบนผิว  เช่น บริเวณต้นหนังของแขนหรือข้อมือ และรอดูผลการใช้งานอย่างน้อย 24 ชั่วโมง หากไม่มีอาการผิวแดง หรือรู้สึกระคายเคือง ก็สามารถเริ่มใช้กรดซาลิไซลิกบนผิวหน้าได้ค่ะ

3.การทากรดซาลิไซลิคบนผิวหน้า

หลังจากทดลองใช้เสร็จแล้ว สามารถเริ่มทากรดซาลิไซลิกบริเวณผิวหน้าที่เราต้องการการดูแล เช่น ทาบริเวณสิวหรือบริเวณผิวหน้าที่เรามีปัญหาอยู่ การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิกนั้นควรใช้ในปริมาณความเข้มข้นที่เหมาะสมกับสภาพผิวหน้าของเรา เพื่อป้องกันการระคายเคืองที่อาจจะเกิดขึ้นได้ และสามารถทากรดซาลิไซลิกได้ด้วยนิ้วมือของเราเองหรือใช่เครื่องมือช่วยในการช่วยทาได้ค่ะ

4.ล้างออกด้วยน้ำสะอาด

หลังจากที่ทาผลิตภัณฑ์ทีมีส่วนผสมกรดซาลิไซลิกไปบนผิวหน้าเสร็จแล้ว ควรรอสักพักให้เวลากรดซาลิไซลิกดูดซึมเข้าไปในผิวหน้า แล้วล้างออกด้วยน้ำที่สะอาดค่ะ จะเป็นน้ำเย็นหรือน้ำอุ่นก็ได้ตามความต้องการของเราเอง การล้างหน้าด้วยน้ำสะอาดจะช่วยให้กรดซาลิไซลิกถูกนำออกจากผิวหน้าของเรา เพื่อป้องกันไม่ให้กรดซาลิไซลิกทำผิวบนหน้าแห้งเกินไป และลดความเสี่ยงของการเกิดการระคายเคืองบนผิวหน้าของเราด้วยค่ะ

5.ปรับใช้ตามความเหมาะสม

การปรับใช้ซาลิไซลิกให้เป็นไปตามความเหมาะสมเป็นสิ่งที่สำคัญมากค่ะ ควรทดลอบก่อนใช้เพื่อตรวจสอบอาการแพ้ในบริเวณผิวเล็กๆก่อน เมื่อไม่มีอาการใดๆ จึงสามารถเริ่มใช้ได้ แต่ควรเริ่มใช้ในปริมาณน้อยๆก่อน แล้วค่อยปรับระดับลำดับเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆ เพื่อป้องกันอาการแสบของผิวหรือปัญหาผิวที่อาจจะเกิดขึ้นได้ค่ะ

ข้อควรระวังการใช้กรดซาลิไซลิกในการรักษาสิว

การใช้กรดซาลิไซลิกในการรักษาสิวบนผิวหน้าของเรา มีข้อควรระวังที่เราควรปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดมากๆค่ะ เพื่อให้กรดซาลิไซลิกทำงานได้อย่างเต็มที่ มีประสิทธิ์ภาพ แก้ปัญหาสิวได้อย่างตรงจุด และเพื่อความปลอดภัยของผิวหน้า ป้องกันปัญหาหรือผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นกับผิวหน้าของเราได้ค่ะ

การใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่น

การใช้กรดซาลิไซลิกร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่นในการดูแลผิวหน้านั้นควรให้ความระมัดระวังอย่างมาก ให้ใส่ใจในการเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมไม่เหมือนกัน และควรทดลองใช้ในบริเวณเล็กน้อยก่อนที่จะนำมาใช้ทั้งหน้า เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาระคายเคืองหรือผิวแห้ง ควรให้ระยะเวลาห่างกันในการใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่น และหลังจากใช้ร่วมแล้วควรฟื้นฟูผิวหน้าด้วยการบำรุงผิวที่เหมาะสมฟื้นฟูผิวหน้าให้คงความชุ่มชื้นและไม่แห้งตึงค่ะ

ไม่ใช้เครื่องสำอางทันทีหลังจากการใช้

หลังการใช้กรดซาลิไซลิกบนผิวหน้าแล้ว มักจะทำให้ผิวหน้าของเราเป็นผิวที่ระคายเคืองได่ง่ายและไวต่อการกระตุ้นจากสารต่างๆค่ะ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาผิวเช่น ระคายเคืองหรือความรู้สึกแสบจากการใช้ผลิตภัณฑ์ ควรหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์อื่นๆทาบนผิวทันทีหลังการใช้กรดซาลิไซลิก ให้ผิวหน้าของเราได้มีเวลาผ่อนคลายและฟื้นฟูสักพักหนึ่ง โดยควรรอให้ผ่านไปประมาณ 15-30 นาทีค่ะ 

ใช้ในปริมาณที่เหมาะสม

เมื่อใช้กรดซาลิไซลิกในการดูแลผิวหน้า ควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรใช้มากเกินไปหรือน้อยเกินไป เพราะอาจทำให้ผิวเกิดปัญหาในระดับต่างๆ ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความระคายเคืองหรือผิวแห้งเกิดขึ้นค่ะ การคำนึงถึงปริมาณในการใช้ที่เหมาะสมสำคัญมากค่ะ มันจะช่วยให้การใช้งานกรดซาลิไซลิกมีประสิทธิภาพและปลอดภัยกับผิวหน้าของเราเองค่ะ

การใช้กับผิวหน้าที่มีแผล

เมื่อผิวของเรามีแผลอยู่และยังไม่หานดี ควรระมัดระวังอย่างมากในใช้กรดซาลิไซลิกบนผิวที่มีแผล เพราะการใช้กรดซาลิไซลิกบนบริเวณนี้ อาจทำให้แผลหายช้า เกิดอาการระคายเคืองหรือแสบร้อนได้ค่ะ จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้บริเวณใบหน้าตรงที่มีแผล หรือปรึกษาแพทย์ผิวหนังก่อนที่จะใช้กรดซาลิไซลิก เพื่อเป็นการป้องกันปัญหา และป้องกันความสี่ยงที่อาจจะเกิดกับผิวของเราได้ค่ะ

ผู้หญิงล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้ากรดซาลิไซลิก

สรุปบทความ ไขข้อสงสัย Salicylic Acid รักษาสิวได้จริงไหม?

กรดซาลิไซลิกมีประโยชน์ในการรักษาปัญหาผิวได้ในหลายๆด้าน และที่สำคัญมันสามารถรักษาปัญหาสิวได้หลายประเภทมากกก ตอบโจทย์ของคนที่มีปัญหาสิวมากวนใจสุดๆ ที่กรดซาลิไซลิกรักษาสิวได้นั้นเป็นเพราะความสามารถในการละลายในน้ำมันได้ดี แทรกซึมเข้าได้ถึงรูขุมขน ช่วยผลัดเซลล์ผิว และสามารถการเปิดรูขุมขนทำให้ทำความสะอาดและสลายสิ่งอุดตันในรูขุมขนได้อีกด้วย เป็นสารตัวหนึ่งที่น่าสนใจจริงๆ 

ถ้าใครมีปัญหาสิวมากวนใจอยู่ตอนนี้ พี่รัศมีเองก็มีผลิตภัณฑ์ที่มีกรดซาลิไซลิกมาแนะนำเช่นกันนะคะ สามารถเข้าไปอ่านที่บทความรีวิว Innisfree Volcanic Pore BHA Cleansing Foam โฟมล้างหน้าที่ตอบโจทย์คนผิวมันและผิวเป็นสิว ได้เลยค่ะ สำหรับบทความนี้ลาไปก่อน เจอกันใหม่บทความหน้าค่าาา

คำถามที่พบบ่อย 

เราควรใช้กรดซาลิไซลิกกี่ครั้งต่อสัปดาห์?

เราควรใช้กรดซาลิไซลิก 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ค่ะ แต่การใช้กรดซาลิไซลิกนั้นอาจต่างกันไปตามความเหมาะสมและประเภทของผิวของแต่ละคนด้วยนะคะ 

กรดซาลิไซลิกสามารถใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ได้หรือไม่?

กรดซาลิไซลิกสามารถใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ได้ค่ะ แต่ควรใช้โดยระมัดระวังและคำนึงถึงความเหมาะสมของผลิตภัณฑ์ที่ใช้ร่วมกันด้วยค่ะ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาผิวหรืออาการระคายเคืองระหว่างการใช้งานค่ะ

กรดซาลิไซลิกสามารถใช้กับผิวแพ้ง่ายได้หรือไม่?

การใช้กรดซาลิไซลิกสามารถใช้กับผิวแพ้ง่ายได้ค่ะ แต่ควรระมัดระวังในการใช้อย่างมาก เนื่องจากกรดซาลิไซลิกอาจทำให้ผิวหน้าแสบ แดง บวม หรือระคายเคืองได้ค่ะ

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง