10 ขั้นตอน Skin care routine ให้ผิวกระจ่างใสแบบสาวเกาหลี

10 ขั้นตอน Skincare Routine ให้ผิวกระจ่างใสแบบสาวเกาหลี

ใครที่อยากมีผิวสวย กระจ่างใสแบบสาวเกาหลีแล้วล่ะก็ พี่รัศมีขอนำเสนอ วิธีการดูแลผิวแบบสาวเกาหลี 10 ขั้นตอน (10 step Korean skincare routine) ที่กำลังเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในตอนนี้เลยล่ะค่ะ บทความนี้พี่รัศมีจะพูดถึง การดูแลผิวทั้ง 10 ขั้นตอนของคนเกาหลี ตั้งแต่เคล็ดลับในการเลือกผลิตภัณฑ์ ไปจนถึงวิธีการลงสกินแคร์ทั้ง 10 ขั้นตอนให้ได้ผลลัพธ์หน้าใส พี่รัศมีรวบรวมให้ทุกคนไว้ที่นี่ที่เดียวแล้วค่ะ!

จะผิวประเภทไหน อายุเท่าไหร่ ก็สามารถใช้สกินแคร์รูทีนนี้ได้หมดเลยค่ะ ให้ทุกคนมีผิวหน้ากระจ่างใสในเวอร์ชั่นที่ดีที่สุดของเรา อย่ารอช้าค่ะ ไปอ่านกันได้เล๊ยยย

Skincare Routine สกินแคร์เกาหลีตัวเด็ด

10 Step Korean Skincare Routine คืออะไร?

10 step Korean skincare routine หรือ ขั้นตอนการดูแลผิวของสาวเกาหลี 10 ขั้นตอน เป็นขั้นตอนการดูแลผิวที่จะเน้นไปที่การเสริมสร้างเกราะป้องกันของผิว เพื่อปกป้อง และเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าค่ะ ซึ่งจะตรงข้ามกับการดูแลผิวของสาวตะวันตกที่จะเน้นไปที่การขัดผิวหน้า เพราะหลักการในการดูแลผิวของชาวเกาหลีเนี่ย เค้าจะเน้นไปที่การไม่ทำร้ายผิว แต่เป็นการบำรุงและเติมความชุ่มชื้นให้ผิวโดยใช้สกินแคร์โดยเฉพาะค่ะ

K-beauty หรือ ความงามฉบับสาวเกาหลีเนี่ยกำลังมีอิทธิพลอย่างมากกับวงการสกินแคร์เลย เพราะชาวเกาหลีเค้าละเอียดอ่อนจริงๆในเรื่องของการดูแลผิวหน้าให้มีสุขภาพดีตลอด

วิธีการดูแลผิวแบบเกาหลี 10 ขั้นตอน จึงเป็นที่นิยม เพราะเป็นการดูแลผิวอย่างละเอียดและครอบคลุมโดยการใช้ผลิตภัณฑ์เฉพาะทางที่ปรับให้เหมาะกับบริเวณต่างๆของใบหน้า ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น สุขภาพดี และเปล่งประกายแบบที่ใครๆก็ต้องการ

ขั้นตอนการดูแลผิวแบบคนเกาหลี ทำยังไง และมีอะไรบ้าง?

การดูแลผิวแบบคนเกาหลีประกอบไปด้วย 10 ขั้นตอนค่ะ ซึ่งแต่ละขั้นตอนก็จะเป็นการเน้นให้ผิวของเราได้รับการบำรุงและการปกป้องที่ดีที่สุด โดยเมื่อทำครบทั้ง 10 ขั้นตอนเป็นประจำแล้วล่ะก็ พี่รัศมีรับรองว่าผิวหน้าเราจะดูเปล่งปลั่ง สุขภาพดีอย่างแน่นอนค่ะ! เรามาดูรายละเอียดของแต่ละขั้นตอนกันเลยดีกว่าาา

ขั้นตอนที่ 1: ขจัดสิ่งสกปรกบนใบหน้าด้วย Oil-Based Cleanser

Oil-based cleanser หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้าที่มีน้ำมันเป็นเบส ถือเป็นพระเอกหลักในการดูแลผิวเราเลยล่ะค่ะ ซึ่งขั้นตอนแรกของ 10-step Korean skincare routine นั่นก็คือการขจัดสิ่งสปรกบนใบหน้าออก ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอาง ครีมกันแดด หรือฝุ่นมลภาวะต่างๆ

พี่รัศมีแนะนำให้ใช้ Oil-based cleanser ที่เป็นน้ำมันจากธรรมชาติ อ่อนโยนต่อผิวหน้า และมีค่า pH ต่ำ น้ำมันจากธรรมชาติพวก น้ำมันโจโจบา น้ำมันมะกอก และน้ำมันอัลมอนด์ จะช่วยเติมความชุ่มชื้นและทำให้ผิวอ่อนนุ่ม ในขณะเดียวกันก็สามารถขจัดสิ่งสกปรกต่างๆบนใบหน้าได้ด้วยค่ะ นวดคลีนเซอร์วนเป็นวงกลมบนผิวเบาๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น เท่านี้ก็สามารถขจัดคราบเครื่องสำอาง ครีมกันแดด และสิ่งสกปรกต่างๆออกได้แล้วล่ะค่ะ

ขั้นตอนที่ 2: ทำความสะอาดผิวหน้าอย่างหมดจดด้วย Water-Based Cleanser

Water-based cleanser หรือ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้าสูตรน้ำ นี่แหละค่ะ ที่เป็นกุญแจสู่การมีผิวหน้าสวยกระจ่างใสแบบสาวเกาหลี ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบโฟม เจล ครีม คือแบบน้ำนม ก็สามารถทำความสะอาดผิวหน้าของเราได้อย่างสะอาดหมดจดได้เหมือนกัน เป็นการขจัดคราบสิ่งสกปรก น้ำมันส่วนเกิน หรือสิ่งอุดตันรูขุมขนออกจากใบหน้าของเรา พอ Oil-based cleanser สลายสิ่งสกปรกให้เราแล้ว เราก็จะใช้ Water-based cleanser นี่แหละค่ะที่จะชำระล้างสิ่งสกปรกเหล่านั้นออกจากผิวหน้าเราไป

แต่ทำไมต้องใช้ Water-based cleanser ด้วยล่ะ? ก็เพราะคลีนเซอร์สูตรน้ำส่วนใหญ่จะมีค่า pH อยู่ที่ประมาณ 5.5 ซึ่งใกล้เคียงกับค่า pH ปกติของผิวเราค่ะ สามารถช่วยรักษาเกราะป้องกันของผิวไม่ให้เกิดการระคายเคือง และเติมความชุ่มชื้นให้ผิวหน้าเราเนียน นุ่ม สุขภาพดีนั่นเอง อีกทั้งยังช่วยเปิดรูขุมขนให้รับสกินแคร์ที่จะลงต่อได้อย่างเต็มที่ด้วยแหละค่ะ

ขั้นตอนที่ 3: ผลัดเซลล์ผิวด้วย Exfoliator

การผลัดเซลล์ผิว ถือเป็นอีกขั้นตอนที่สำคัญในทุกๆสกินแคร์รูทีนค่ะ การผลัดเซลล์ผิว คือการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไปและสามารถช่วยให้ผิวหน้าของเรานุ่มและกระจ่างใสมากยิ่งขึ้นค่ะ Exfoliator ก็คือผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับการผลัดเซลล์ผิวนี่แหละค่ะ มีทั้งแบบกายภาพ และแบบเคมี โดย Exfoliator แบบกายภาพจะมาในรูปแบบของการสครับผิวต่างๆ เช่น การขัดผิวด้วยสครับน้ำตาล หรือการใช้ผ้าขนหนูสำหรับการขัดผิวโดยเฉพาะ เพื่อขจัดสิ่งสกปรกต่างๆบนผิวหน้านั่นเอง

ในส่วนของ Exfoliator แบบเคมีจะมีประสิทธิภาพในการผลัดเซลล์ผิวได้ดีกว่าแบบกายภาพค่ะ สารจำพวก AHAs BHAs และ PHAs จะมีความสามารถในการเข้าสู้ชั้นผิวได้ล้ำลึกกว่า และยังสามารถโฟกัสปัญหาเฉพาะจุดได้อีกด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาริ้วรอย หรือจุดด่างดำต่างๆ Exfoliator ทั้งสองประเภท สามารถช่วยให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้น และทำให้สกินแคร์ซึมซับเข้าสู่ผิวได้ง่ายมากขึ้นด้วยนะคะ พี่รัศมีขอบอกเลยว่าขั้นตอนนี้นี่พลาดไม่ได้จริงๆค่ะ

ขั้นตอนที่ 4: ปรับสมดุลผิวด้วยโทนเนอร์

ขั้นตอนต่อไปในการมีผิวสวยใส เปล่งประกายแบบสาวเกาหลี ก็คือการใช้ โทนเนอร์ ค่ะ โทนเนอร์จะทำหน้าที่ช่วยปรับสมดุลผิวของเรา ลดการระคายเคือง อาการแพ้ เติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิว และปกป้องผิวหน้าด้วยสารสกัดจากธรรมชาติต่างๆ เช่น ว่านหางจระเข้ น้ำสกัดจากดอกกุหลาบ และชาเขียว วิธีการใช้โทนเนอรก็ง่ายมากๆเลยล่ะค่ะ แค่หยดโทนเนอร์ลงบนสำลีแผ่นแล้วเช็ดให้ทั่วหน้าให้โทนเนอร์ซึมไปในผิวหน้านั่นเอง

การใช้โทนเนอร์ เป็นมากกว่าการขจัดน้ำมันส่วนเกิน หรือสิ่งสกปรกอื่นๆออกจากผิวหน้าค่ะ เพราะโทนเนอร์ยังสามารถเป็นเหมือนเบสก่อนลงเครื่องสำอางได้ด้วย โดย ควรใช้โทนเนอร์ที่มีค่า pH อยู่ในช่วง 4.7-5.7 เพื่อรักษาเกราะป้องกันตามธรรมชาติของผิวเรา ในขณะที่ช่วยในเรื่องของการทำให้ผิวดูดซับสกินคร์ที่จะลงต่อได้ด้วยค่ะ

ขั้นตอนที่ 5: เตรียมผิวให้พร้อมด้วยเอสเซ้นส์

เอสเซ้นส์ถือเป็นไอเทมที่จำเป็นใน วิธีการดูแลผิวแบบเกาหลี 10 ขั้นตอนเลยล่ะค่ะ เพราะเอสเซ้นส์จะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ปรับผิวให้ดูดซับสกินแคร์อื่นๆได้ดีขึ้น เพื่อให้ผิวได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่ ได้ผิวสุขภาพดี ชุ่มชื้น และสมดุลมากขึ้นนั่นเอง แถมเอสเซ้นส์ยังช่วยลดริ้วรอยเหี่ยวย่น รอยดำบนใบหน้าได้อีกด้วยนะคะ 

นอกจากนี้ยังช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป เผยผิวที่ดูกระจ่างใสขึ้น เป็นที่ให้ผลลัพธ์มากมายและดีจริงๆ วิธีการใช้เอสเซ้นส์ที่ถูกต้องคือ ใช้เอสเซ้นส์ซัก 2-3 หยด ตบลงบนใบหน้าและลำคอเบาๆให้ซึมเข้าผิวหน้าโดยตรงหลังจากทำความสะอาดทั้งตอนเช้าและก่อนนอนค่ะ ใครอยากลองใช้เอสเซ้นส์แบบคนเกาหลีพี่รัศมีแนะนำ Cosrx snail mucin essence ที่สกัดจากเมือกหอยทาก ทาแล้วหน้านุ่มและชุ่มชื้นแน่นอน

Skincare routine แบบสาวเกาหลี ขั้นตอน 1-5

ขั้นตอนที่ 6: บำรุงผิวหน้าด้วยเซรั่ม/แอมพูล

แอมพูล คือเซรั่มบำรุงผิวแบบเร่งด่วนที่ถูกออกแบบมาเพื่อจัดการกับปัญหาผิวเฉพาะเลยค่ะ ใช้เพียงสัปดาห์ละครั้ง หรือก่อนอีเว้นท์พิเศษเพื่อเร่งการบำรุงผิวแบบเร็วทันใจได้เลย ส่วนเซรั่มแบบธรรมดาสามารถใช้ทุกวันได้นะคะ โดยส่วนผสมในเซรั่มบำรุงผิวจะสามารถช่วยลดเลือนริ้วรอย และจุดด่างดำ รวมถึงปัญหาผิวอื่นๆได้ โดยเซรั่มจะมีประสิทธิภาพมากกว่าเอสเซ้นส์ เพราะฉะนั้นสามารถใช้เซรั่มเพียงไม่กี่หยดก็เพียงพอแล้วล่ะค่ะ

ขั้นตอนที่ 7: ผิวฉ่ำ เนียนใส ด้วยแผ่นมาสก์หน้า

แผ่นมาสก์หน้า คือ มาสก์ที่มาในรูปแบบของแผ่นแช่ในเซรั่ม ออกแบบมาเพื่อให้ความชุ่มชื้นและบำรุงผิวอย่างเข้มข้นเลยล่ะค่ะ โดยตัวแผ่นมาสก์หน้าจะผลิตมาจากผ้าฝ้าย ไมโครไฟเบอร์ หรือไฮโดรเจล โดยมาสก์เหล่านี้ก็คืออัดแน่นไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อผิวหน้าเรา จะใช้ทุกวัน หรือใช้ก่อนออกอีเว้นท์พิเศษก็ได้หมดเลยค่ะ และถ้าใครที่ต้องเดินทางบ่อยๆ พี่รัศมีบอกเลยว่าตัวแผ่นมาสก์หน้านี่แหละค่ะ จะช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้ดีมากๆเลย

การใช้แผ่นมาสก์ นอกจากจะให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหน้าเราแล้ว ยังทำให้ผิวของเราดูเปล่งประกายทันที แถมยังปรับให้ผิวเนียนนุ่มอีกด้วยนะคะ มาสก์หน้าจะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวหน้าของเราให้ดูอวบอื่ม ดูอ่อนวัยมากขึ้น มาพร้อมกับวิตามินและแร่ธาตุช่วยที่ปกป้องผิวเราจากมลภาวะต่างๆอีกด้วยค่ะ

ขั้นตอนที่ 8: บอกลาปัญหารอบดวงตาด้วยอายครีม

อายครีม เป็นเสมือนเกราะป้องกันของผิวรอบดวงตาอันบอบบางของเราจากริ้วรอยเหี่ยวย่นและความหมองคล้ำ พี่รัศมีขอย้ำอีกครั้งว่าการใช้อายครีมเป็นสิ่งสำคัญนะคะ เพราะอายครีมถูกออกแบบมาให้ใช้กับผิวรอบดวงตาที่บอบบางโดยเฉพาะเลยค่ะ อายครีมส่วนมากยังมีส่วนผสมที่จะช่วยลดความบวมได้ด้วย ใครที่ดูซีรีย์เกาหลีแล้วร้องให้จนดึก ตื่นมาตาบวมฉ่ำ ต้องใช้อายครีมแล้วน้าาา ช่วยได้จริง พี่รัศมีคอนเฟิร์ม 

สำหรับใครที่นอนน้อยแล้วแปลงร่างเป็นหมีแพนด้าในตอนเช้า อายครีมก็ช่วยได้อีกเช่นกันค่ะ วิธีทาอายครีมที่ถูกต้องคือการใช้นิ้วนางในการลงอายครีมขนาดประมาณเท่าเม็ดถั่วเท่านั้นนะคะ ใครที่อยากรู้วิธีการทาอายครีมอย่างละเอียด เข้าไปอ่านที่บทความ เทคนิคการทาอายครีม ได้เลยค่ะ ถ้าไม่อยากมีริ้วรอยรอบดวงตา หรือตาคล้ำเป็นหมีแพนด้า อายครีมต้องเข้าแล้วนะคะทุกคน

ขั้นตอนที่ 9: เติมความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์

มอยส์เจอร์ไรเซอร์มักเป็นขั้นตอนที่ถูกมองข้าม แต่จริงๆแล้วเป็นขั้นตอนที่สำคัญมากๆเลยล่ะค่ะ การทามอยส์เจอร์ไรเซอร์เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวเป็นเสมือนเกราะป้องกัน ที่จะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นทำให้ผิวเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น และเปล่งปลั่งตลอดทั้งวัน แต่เราจะเลือกมอยเจอร์ไรเซอร์ยังไงดี? สิ่งสำคัญเลยคือต้องเลือก มอยส์เจอร์ไรเซอร์ ให้เหมาะกับประเภทผิวประเภทผิวของเราค่ะ สำหรับคนผิวมัน ให้เลือกสูตรที่มีเนื้อโลชั่นบางเบา ส่วนคนที่มี ผิวแห้ง ควรเลือกใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน และคนที่มี ผิวผสม ใช้เป็นเซรั่มที่ให้ความชุ่มชื้นก็ได้ค่ะ

ขั้นตอนที่ 10: ปกป้องผิวระหว่างวันด้วยครีมกันแดด/บำรุงผิวตลอดทั้งคืนด้วย Sleeping mask

ขั้นตอนที่ 10 เราจะมาแยกเป็นตอนเช้าและตอนกลางคืนก่อนนอนกันค่ะ 

ตอนเช้า: ก่อนจะออกไปสู้รบกับแสงแดดตัวร้าย ครีมกันแดดถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดค่ะ แต่ถึงจะออกจากบ้านหรือไม่ออกก็ต้องทานะคะ โดยเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF ให้เหมาะสมกับชีวิตประจำวันของเรา ถ้าไม่ได้โดนแดดมาก SPF 30 ก็ถือว่าเพียงพอแล้วล่ะค่ะ ถ้าใครที่โดนแดดบ่อยๆ ก็จัด SPF 50 ไปเลย โดยควร เลือกครีมกันแดดให้เหมาะกับสภาพผิว ของเราด้วยนะคะ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดค่ะ 

ตอนกลางคืน: ใครที่อยากบำรุงผิวแบบจัดหนักจัดเต็ม พี่รัศมีแนะนำให้ใช้ Sleeping mask เลยค่ะ บำรุงแม้กระทั้งตอนนอนหลับ สลีปมาสก์ก็เปรียบเสมือนอาหารชั้นเลิศสำหรับผิวหน้าของเรา ที่อัดแน่นไปด้วยส่วนผสมบำรุงผิว เช่น กรดไฮยาลูโรนิก และสารต้านอนุมูลอิสระที่ให้ความชุ่มชื้นเป็นพิเศษ แต่ควรใช้ไม่เกิน 3 ครั้งต่ออาทิตย์นะคะ แล้วพี่รัศมีรับรองว่าผิวหน้าจะดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยล่ะค่ะ

Skincare routine แบบสาวเกาหลี ขั้นตอน 6-10

ผลลัพธ์ของการใช้ 10 step Korean skincare routine

เมื่อเราลงสกินแคร์แบบสาวเกาหลี 10 ขั้นตอนเป็นประจำทุกวันแล้ว ผลลัพธ์ที่เราจะได้ก็คือ ผิวสวย กระจ่างใส ผิวมีความชุ่มชื้น ดูอวบอิ่ม และปรับพื้นผิวของหน้าให้เนียนขึ้นด้วยนั่นเองค่ะ ครบเครื่องขนาดนี้ พี่รัศมีถึงได้แนะนำยังไงล่ะคะ

1. ผิวชุ่มชื้น ผิวอิ่มน้ำ ฉ่ำสุดๆ

การลงสกินแคร์แบบสาวเกาหลีทั้ง 10 ขั้นตอนนี้ ออกแบบมาเพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิวอิ่มน้ำเป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ โดยพระเอกของความฉ่ำนี้ก็คือ เจ้ามอยส์เจอร์ไรเซอร์นั่นเองง ทั้งช่วยให้ผิวนุ่ม อิ่มน้ำ และยังปกป้องผิวจากอันตรายได้อีก อีกหนึ่งไอเทมที่ขาดไม่ได้ก็คืออายครีมค่ะ เพราะเค้าก็ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวใต้ตาเราเช่นกัน แถมยังลดบวมได้ ลดริ้วรอยเหี่ยวย่นรอบดวงตาได้อีกด้วยค่ะ

2. ผิวเปล่งประกาย เฉิดฉาย ราวกับมีเวทมนตร์

เซรั่มก็เหมือนเป็นน้ำยาวิเศษดีๆนี่เองที่ทำให้ผิวกระจ่างใส เปล่งประกาย ดูเด็กลงได้เลยล่ะค่ะ อย่าลืมทาที่คอและหลังมือด้วยนะคะ จะได้ผิวสวยใสอย่างทั่วถึงกันไปเลยยย

3. ปรับพื้นผิวหน้าให้เนียนนุ่ม ดูเด็กสุดๆ

เมื่อทำตาม วิธีการดูแลผิวแบบเกาหลี 10 ขั้นตอน ไปซักระยะหนึ่งแล้ว จะสามารถลดริ้วรอยเหี่ยวย่น ความหมองคล้ำ และจุดด่างดำได้แน่นอนค่ะ นอกจากนั้นยังช่วยปรับสีผิวให้กระจ่างใสเท่ากัน ผิวเนียนนุ่มมากขึ้น เค้าว่ากันว่า วิธีการดูแลผิวแบบเกาหลี 10 ขั้นตอน นี่ได้ผลดีกว่าสกินแคร์รูทีนแบบอื่นเลยล่ะค่ะ!

สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำของ วิธีการดูแลผิวแบบสาวเกาหลี 10 ขั้นตอน

การดูแลผิวแบบสาวเกาหลี 10 ขั้นตอน เป็นสกินแคร์รูทีนที่ครอบคลุมในเรื่องของการช่วยทำให้ผิวแข็งแรงและเปล่งปลั่งมากขึ้น และเพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุดจากการดูแลผิววิธีนี้ พี่รัศมีมีข้อควรทำและสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงมาให้ทุกคนอ่านกันด้วยค่ะ สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจหลักเกณฑ์ต่างๆเหล่านี้เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เราต้องการนะคะ

พอพูดถึงเรื่องการลงสกินแคร์ 10 ขั้นตอนของสาวเกาหลีแล้วเนี่ย เราควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับประเภทผิวของเรา และต้องอดทนรอผลลัพธ์ที่ต้องการกันนิดนึงนะคะ นอกจากนี้เราควรให้เวลาผิวในการปรับตัวซักหน่อย เวลาที่ซื้อสกินแคร์เกาหลีตัวใหม่มา ก็ควรทำการทดสอบการแพ้ก่อนด้วยน้าาา รอซัก 24 ชั่วโมงก่อนที่จะเพิ่มผลิตภัณฑ์นั้นๆเข้าสู่ขั้นตอนสกินแคร์รูทีนของเราค่ะ

ในส่วนของการบำรุงตอนเช้า ก็อย่าลืมครีมกันแดดเป็นอันขาด! โดยใช้ครีมกันแดดที่มี SPF เพียงพอต่อการใช้ชีวิตประจำวันของเราเป็นขั้นตอนสุดท้าย เพื่อปกป้องผิวของเราจากรังสียูวีค่ะ

สำหรับการดูแลตอนกลางคืน เซรั่มจะสามารถแก้ปัญหาเฉพาะจุดได้ดีที่สุดค่ะ เช่น จุดด่างดำหรือริ้วรอย และรักษาความหมองคล้ำ เราควรใช้อายครีมทุกวัน (เช้า & กลางคืน) ด้วยนะคะ เพื่อการลดอาการบวมหรือรอยคล้ำรอบดวงตา ถ้าใครมีปัญหาบนใบหน้าหลายจุดที่ต้องการแก้ไข จะใช้เซรั่มมากกว่าหนึ่งตัวทาต่อๆกันก็ได้น้า ขึ้นอยู่กับว่าเรามีความกังวลเกี่ยวกับสภาพผิวของเราด้านไหนบ้างค่ะ จัดเต็มกันไปเล้ยยย

สิ่งที่ควรทำเมื่อใช้ Skincare routine แบบสาวเกาหลี

สิ่งที่ควรทำ

สิ่งที่สำคัญมากๆและขาดไม่ได้เลยก็คือการใช้ครีมกันแดดแบบ Broad spectrum ในปริมาณที่เพียงพอ โดยจะอยู่ที่ประมาณ 2 ข้อนิ้ว หรือขนาดเท่าเหรียญสิบนั่นเองค่ะ เลือกครีมกันแดดที่มี SPF เพียงพอสำหรับการใช้ชีวิตประจำวันของเรา ใครที่อยู่แต่ในบ้าน ใช้ครีมกันแดดที่มี SPF 30 ก็พอแล้วค่ะ สำหรับคนที่ออกแดดบ่อยๆ ก็จัดแบบ SPF 50 กันไปเลย

ควรใช้อายครีมบำรุงรอบดวงตาเป็นประจำทุกวันทั้งตอนเช้าและตอนกลางคืน เพื่อลดอาการบวมและรอยคล้ำ อายครีมก็เหมือนนักรบตัวน้อยที่คอยต่อสู้กับความเหนื่อยล้าของผิวรอบดวงตาให้เรานั่นแหละค่ะ 

เมื่อใช้สลีปปิ้งมาสก์ ควรทาไนท์ครีมให้หนาขึ้นด้วย วิธีนี้จะทำให้เรามั่นใจได้เลยว่าผิวของเราจะได้รับความชุ่มชื้นและการบำรุงอย่างเหมาะสมในขณะนอนหลับค่ะ

นอกจากนี้ อดทนรอผลลัพธ์เวลาเราลองใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่หรือสกินแคร์รูทีนแบบใหม่นิดนึงนะคะ ผลลัพธ์ไม่มาแบบข้ามคืนหรอกค่ะ แต่พี่รัศมีรับรองว่าเมื่อทำเป็นประจำแล้ว ผิวใส เปล่งปลั่ง กระจ่างใส จะต้องเป็นของเราได้แน่นอน

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง

ในการลงสกินแคร์แบบสาวเกาหลี 10 ขั้นตอน เพื่อให้ผิวของเราแข็งแรง และเปล่งปลั่ง มีบางอย่างที่พี่รัศมีอยากให้ทุกคนพยายามหลีกเลี่ยงด้วยค่ะ ตัวอย่างเช่น ถ้าเรามีผิวมัน สิ่งสำคัญคือต้องใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงหน้าพวกเซรั่มหรือครีมกันแดดที่ปราศจากน้ำมันค่ะ ไม่งั้นหน้ามันเยิ้มระหว่างวันแน่ๆเลย นอกจากนี้ ทางที่ดีเราควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีค่า pH และซัลเฟตสูงด้วยนะคะ เนื่องจากผลิตภัณฑ์เหล่านี้สามารถดึงเอาน้ำมันตามธรรมชาติของผิวเราออกไปได้ค่ะ ทำให้ผิวหน้าผลิตน้ำมันออกมาเพิ่มมากขึ้นไปอีก

อีกสิ่งสำคัญคือ เราไม่ควรลงสกินแคร์มากเกินไปนะคะ การลงสกินแคร์ในปริมาณมากไม่ได้ทำให้ได้ผลลัพธ์เร็วขึ้นหรอกค่ะ แต่กลับจะทำให้รูขุมขนอุดตัน และระคายเคืองต่างหาก ในทำนองเดียวกัน การใช้คลีนเซอร์สูตรน้ำมากเกินไปอาจทำให้ผิวหน้าของเรารู้สึกแห้งเกินไปได้ด้วยค่ะ
และสุดท้าย สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงก็คือแสงแดดตัวร้ายนี่แหละค่ะ การอยู่กลางแดดมากเกินไปโดยไม่มีการป้องกัน ก็เหมือนการอ้าแขนรับผิวที่มีริ้วรอยและผิวแก่ก่อนวัยเลยทีเดียว เพราะฉะนั้น อย่าลืมทาครีมกันแดดด้วยนะคะทุกคนนน

สรุปบทความ 10 step Korean skincare routine ให้ผิวกระจ่างใสแบบสาวเกาหลี

ใครๆก็อยากมีผิวสวย กระจ่างใส สุขภาพดีแบบสาวเกาหลีกันใช่มั้ยล่ะค่ะ 10-step Korean skincare routine พร้อมสิ่งที่ควรทำและสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงที่พี่รัศมีนำมาเสนอให้ทุกคนได้อ่านกันวันนี้ เมื่อทำตามเป็นประจำทุกวันแล้ว พี่รัศมีรับรองว่าทุกคนจะได้รับผลลัพธ์ที่ต้องการอย่างแน่นอนค่ะ ก็ผิวโดนดูแลเป็นอย่างดีถึง 10 ขั้นตอนขนาดนี้ ตั้งแต่การทำความสะอาดผิวด้วยวิธี Double cleansing ไปจนถึงการลง ครีมกันแดด ในขั้นตอนสุดท้าย ผิวกระจ่างใสแบบสาวเกาหลีอยู่ไม่ไกลเกินเอื้มแล้วล่ะค่ะ!

คำถามที่พบบ่อย

1. 10 step Korean skincare routine คืออะไร?

10 step Korean skincare routine หรือ วิธีการดูแลผิวแบบเกาหลี 10 ขั้นตอน เป็นขั้นตอนการดูแลผิวที่จะเน้นไปที่การเสริมสร้างเกราะป้องกันของผิว เพื่อปกป้อง และเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า โดยประกอบด้วยการล้างหน้าด้วยวิธี Double cleasing (1-2) การผลัดเซลล์ผิว (3) โทนเนอร์ (4) เอสเซ้นส์ (5) แอมพูลหรือเซรั่ม (6) มาสก์หน้า (7) อายครีม (8) มอยส์เจอร์ไรเซอร์ (9) และสลีปปิ้งมาสก์หรือครีมกันแดด (10)

2. ทำยังไงให้ผิวสวยแบบคนเกาหลี?

ชาวเกาหลีเค้ารักษาผิวให้สวย ไร้ที่ติมาตั้งแต่สมัยก่อนแล้วค่ะ โดยใช้ขั้นตอนการดูแลผิวที่อ่อนโยนด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ เช่น ชาเขียว เมือกหอยทาก สารสกัดจากไม้ไผ่ โพรโพลิส และน้ำผึ้ง รวมถึงสารเพิ่มความกระจ่างใสให้กับผิว เช่น สารสกัดจากข้าว วิตามินซี และชะเอมเทศ ถ้าในปัจจุบันพี่รัศมีแนะนำให้ใช้ขั้นตอนการดูแลผิวของสาวเกาหลี 10 ขั้นตอนที่ได้กล่าวในบทความนี้ไว้ รับรองว่าผิวสวยแบบชาวเกาหลีได้แน่นอน

3. ต้องทำวิธีการดูแลผิวแบบเกาหลี 10 ขั้นตอน ครบทั้ง 10 ขั้นตอนทุกวันเลยไหม?

ไม่ต้องทำครบทุกวันค่ะ เพราะบางขั้นตอนควรทำแค่ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์เท่านั้น เช่น การขัดผิว หรือการใช้ Sleeping mask ในส่วนของการทำ Double Cleansing ก็ทำเฉพาะวันที่ต้องแต่งหน้า หรือเจอฝุ่นมลภาวะมาหนักก็ได้ค่ะ แต่ส่วนที่สำคัญที่ต้องทำทุกวันเลยคือการทาครีมกันแดดนะคะ ขาดไม่ได้เลย

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *